Nước sông Dương Tử thấp kỷ lục, nhiều nơi ở Trung Quốc hạn nghiêm trọng

Thanh Hà |

Sông Dương Tử - con sông dài nhất ở Châu Á và cùng 2 hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc đang ở mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu ghi dữ liệu trong khi những dòng sông khác cũng khô hạn.

Mực nước thấp nhất trong gần 160 năm

Mực nước sông Dương Tử và 2 hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc đang ở mức thấp kỷ lục do vùng phía nam nước này trải qua những đợt nắng nóng và hạn hán lịch sử.

Tại Hán Khẩu, một điểm quan trắc quan trọng trên sông Dương Tử ở trung tâm thành phố Vũ Hán, mực nước đã giảm xuống 17,54m trong ngày 13.8, thấp hơn khoảng 6m so với trung bình trong những năm gần đây.

Đây cũng là mức nước thấp nhất của con sông lớn nhất Trung Quốc được ghi nhận vào thời điểm này của năm kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi dữ liệu năm 1865 - Science and Technology Daily ngày 15.8 dẫn lời giới chức ứng phó thảm họa địa phương cho hay.

Dương Tử là con sông dài nhất ở Châu Á - trải dài 6.300km từ cao nguyên Tây Tạng ở phía tây đến Biển Hoa Đông gần Thượng Hải. Khu vực này là nơi sinh sống của khoảng 1/3 dân số Trung Quốc.

Trong khi đó, 2 hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc - hồ Bà Dương và hồ Động Đình, có kết nối với sông Dương Tử  - đã ở mức thấp nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu ghi nhận năm 1951.

Hồ Bà Dương lớn nhất ở miền đông Trung Quốc, ghi nhận mực nước sâu 12m vào ngày 6.8. Điều đó có nghĩa là hồ Bà Dương đã bước vào mùa khô sớm hơn bao giờ hết kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi lại, theo Tân Hoa Xã. Như vậy, mùa khô ở hồ Bà Dương đã xảy ra sớm hơn 100 ngày so với mức trung bình của những năm trước.

Nắng nóng và hạn hán đã ảnh hưởng tới khoảng 830.000 người và khoảng 640.000 ha đất canh tác trên 6 tỉnh miền nam Trung Quốc trong mùa hè này, Tân Hoa xã thông tin ngày 11.8.

Theo bản tin của Science and Technology Daily, mức nước thấp kỷ lục của sông Dương Tử là do lượng mưa thấp dọc lưu vực sông, lượng chảy từ thượng nguồn giảm cùng nhiệt độ cao hơn làm tăng tốc độ bốc hơi.

Những con sông khác ở Trung Quốc cũng đang khô cạn, bao gồm cả ở Hoài Ninh, phía đông nam tỉnh An Huy, dẫn tới tình trạng thiếu nước ở 8 huyện lân cận, theo trang The Paper. Tại Trùng Khánh ở phía tây nam Trung Quốc, 7 con sông và 1 hồ chứa nước đã khô cạn, ảnh hưởng tới 276.00 người và 82.400 cá thể động vật, báo cáo ngày 15.8 lưu ý.

Nắng nóng, hạn hán trở thành "bình thường mới"

Hạn hán xảy ra ở Trung Quốc vào thời điểm Châu Âu, bao gồm Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha, cũng đang trải qua các đợt nắng nóng và hạn hán tồi tệ do biến đổi khí hậu.

Tuyến đường thủy quan trọng nhất của Đức, sông Rhine, có thể bị ngừng vận chuyển thương mại do mực nước sông quá thấp. Trong bối cảnh nhiệt độ cao kỷ lục, các nhà khí tượng cảnh báo, Châu Âu có thể đang trong đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 500 năm.

Phía nam Trung Quốc luôn trong tình trạng nắng nóng với nhiệt độ liên tục ở mức cao kể từ tháng 7. Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc ngày 12.8 đã lần đầu phát cảnh báo đỏ cấp quốc gia cho nắng nóng ở khu vực này. Đây là mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo 3 cấp của Trung Quốc. Vào thời điểm đó, cơ quan này cảnh báo, nhiệt độ có thể đạt 40 độ C hoặc cao hơn trong 48 giờ tại ít nhất 4 tỉnh.

Chen Lijuan, nhà dự báo trưởng tại Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc lưu ý, sẽ có nhiều lần nhiệt độ cao nhất trong 2 tuần tới và nhiệt độ mùa hè năm nay có thể lên mức kỷ lục. “Khoảng thời gian nhiệt độ cao của khu vực dự kiến phá kỷ lục 62 ngày của năm 2013, và năm nay có thể là năm nóng nhất kể từ năm 1961” - bà Chen Lijuan lưu ý.

Theo chuyên gia thời tiết Trung Quốc, các đợt sóng nhiệt vào mùa hè là bình thường khi xét ở góc độ khí hậu nhưng thời gian, cường độ và tác động của các đợt nắng nóng như mùa hè năm nay là rất hiếm. Bà cho rằng, các đợt sóng nhiệt có thể trở thành “hiện tượng bình thường mới” trong bối cảnh Trái đất nóng lên.

Chen Tao, nhà dự báo trưởng của Đài quan sát khí tượng quốc gia Trung Quốc nhận định, nhiệt độ cao ở khu vực phía nam Trung Quốc chủ yếu là do sự bất thường của hệ thống áp cao cận nhiệt đới ở tây Thái Bình Dương.

Ông chỉ ra, hạn hán dọc lưu vực sông Dương Tử có thể tiếp tục và trầm trọng hơn trong những tháng tới. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Cá tầm thìa Trung Quốc và cá tầm sông Dương Tử tuyệt chủng

Thanh Hà |

Cá tầm thìa Trung Quốc và cá tầm sông Dương Tử trong tự nhiên đã tuyệt chủng, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

10 điều kỳ lạ về thời tiết ở Trung Quốc

Ngọc Vân |

Trung Quốc có mùa mưa lũ khắc nghiệt ở miền nam vào mùa hè, có chênh lệch nhiệt độ lớn nhất trong một ngày ở các thành phố khác nhau… Cùng khám phá 10 điều kỳ lạ về thời tiết ở Trung Quốc.

10 điều kỳ thú về Dương Tử - con sông có đập Tam Hiệp khổng lồ chắn ngang

Thanh Hà |

Ngoài đập Tam Hiệp khổng lồ, sông Dương Tử ở Trung Quốc còn có nhiều thông tin thú vị khác.

Toàn cảnh vụ xe hợp đồng trá hình tai nạn khiến 9 người tử vong ở Quảng Nam

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ tai nạn khiến 9 người tử vong, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, xe khách trong vụ tai nạn tại tỉnh Quảng Nam được cấp phù hiệu hợp đồng nhưng gom khách lẻ, chở quá số người quy định.

Quảng Ninh đề xuất điều chỉnh vùng đệm Di sản vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quảng Ninh kiến nghị điều chỉnh lại vùng đệm di sản vịnh Hạ Long. Việc điều chỉnh giảm diện tích vùng đệm vịnh Hạ Long đã được đặt ra từ nhiều năm trước, khi mà vùng đệm rộng lớn, lại phải tuân thủ các quy định của Luật Di sản văn hóa và Công ước Di sản Thế giới, mà theo Quảng Ninh, đã hạn chế rất nhiều khả năng phát triển của thành phố biển, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục pháp lý, đánh mất cơ hội đầu tư.

Nữ cựu cán bộ Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam dính líu 2 "đại án"

Việt Dũng |

Ở cả hai vụ án xảy ra tại Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Việt Á, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy bị cáo buộc trục lợi vật chất từ người khác.

Chứng khoán: Chưa thấy tín hiệu khả quan về thanh khoản

Gia Miêu |

VN-Index đang ở ngay trên ngưỡng hỗ trợ kênh downtrend trung hạn. Nếu chứng khoán tiếp tục giảm và không thể phục hồi trong thời gian tới thì nguy cơ chỉ số quay trở lại xu hướng downtrend là rất cao.

Thử thách nào đang chờ đón huấn luyện viên Troussier?

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Philippe Troussier sẽ đối diện nhiều thách thức trong lần trở lại với bóng đá Việt Nam vào năm 2023.

Cá tầm thìa Trung Quốc và cá tầm sông Dương Tử tuyệt chủng

Thanh Hà |

Cá tầm thìa Trung Quốc và cá tầm sông Dương Tử trong tự nhiên đã tuyệt chủng, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

10 điều kỳ lạ về thời tiết ở Trung Quốc

Ngọc Vân |

Trung Quốc có mùa mưa lũ khắc nghiệt ở miền nam vào mùa hè, có chênh lệch nhiệt độ lớn nhất trong một ngày ở các thành phố khác nhau… Cùng khám phá 10 điều kỳ lạ về thời tiết ở Trung Quốc.

10 điều kỳ thú về Dương Tử - con sông có đập Tam Hiệp khổng lồ chắn ngang

Thanh Hà |

Ngoài đập Tam Hiệp khổng lồ, sông Dương Tử ở Trung Quốc còn có nhiều thông tin thú vị khác.