Nord Stream 2 của Nga thắng trong cuộc chiến pháp lý với EU

Song Minh |

Nhà điều hành Nord Stream 2 do tập đoàn dầu khí Nga Gazprom đứng đầu đã có chiến thắng bước đầu trong cuộc chiến pháp lý với EU.

Năm 2019, Nord Stream 2 AG - nhà điều hành dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, do tập đoàn dầu khí Gazprom đứng đầu - đã kháng cáo lên toà án Châu Âu để huỷ bỏ các quy tắc mới của EU về vận chuyển khí đốt.

Bloomberg đưa tin, Nord Stream 2 đã giành chiến thắng bước đầu trong cuộc chiến pháp lý sau khi tòa án cấp cao nhất của EU tuyên bố chấp nhận kháng cáo.

Trước đó, trong đơn kháng cáo năm 2019, nhà điều hành đường ống nêu rõ, sự thay đổi trong luật khí đốt của EU được soạn thảo và thông qua với mục đích gây bất lợi cho những người thực hiện đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Luật sửa đổi khí đốt của EU áp đặt các quy tắc của nội khối Châu Âu về giá, cách tiếp cận cơ sở hạ tầng của bên thứ ba và sự tách biệt các hoạt động giữa nhà cung cấp và nhà mạng cho cả các đường ống dẫn khí từ một quốc gia bên ngoài (cụ thể từ Nga).

Dự án Nord Stream 2 - do Gazprom đứng đầu và liên kết với các nhà thầu Châu Âu: Wintershall và Uniper của Đức, Dutch Shell, Engie của Pháp và OMV của Áo - không đáp ứng với những quy tắc trên. Vào đầu tháng 3.2019, hơn 800km trong tổng số 1.200km đường ống dẫn khí nối Nga và Đức, đã được xây dựng.

Đường ống Nord Stream 2 (màu tím) chạy từ Ust Luga ở Nga đến Greifswald ở Đức, song song với Nord Stream 1 (màu xanh). Ảnh: Gazprom/BBC
Đường ống Nord Stream 2 (màu tím) chạy dưới biển Baltic từ Ust Luga ở Nga đến Greifswald ở Đức, song song với Nord Stream 1 (màu xanh). Ảnh: Gazprom/BBC

Sau nỗ lực tìm kiếm thoả thuận hoà giải với Uỷ ban Châu Âu thất bại, Nord Stream 2 AG quyết định thực hiện hành động pháp lý. Toà sơ thẩm Châu Âu vào năm 2020 đã bác bỏ các tuyên bố của Nord Stream 2 AG là không thể chấp nhận được.

Ngày 12.7.2022, Tòa án Công lý - toà án tối cao của Liên minh Châu Âu giải quyết những vấn đề liên quan đến các vấn đề luật pháp của tổ chức này - đã ra phán quyết mới nhất, nói rằng Toà sơ thẩm đã sai khi cho rằng Nord Stream 2 AG không liên quan trực tiếp đến luật gây tranh cãi. Tòa án Công lý đã trả lại vụ việc cho Toà sơ thẩm Châu Âu để đưa ra phán quyết về nội dung của vụ kiện.

Mặc dù phán quyết mang lại lợi ích cho Nord Stream 2, nhưng tác động của phán quyết trong thời điểm hiện tại có thể không còn ý nghĩa. Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina khiến Đức rút lại sự ủng hộ đối với dự án.

Nord Stream 2 được thiết kế để tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt lên 55 tỉ mét khối mỗi năm từ các mỏ khí đốt của Nga đến Châu Âu qua Biển Baltic. Đường ống này là nguồn gây xích mích lớn trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong vài năm.

Nord Stream 2 đã được xây xong từ tháng 9.2021 và sẵn sàng bắt đầu vận chuyển khí đốt từ tháng 12.2021. Sự chấp thuận của cơ quan quản lý năng lượng Đức và các quan chức EU là rào cản cuối cùng đối với dự án, nhưng Đức đã từ chối cấp phép vào tháng 2 năm nay. Do vậy, đến nay Nord Stream 2 vẫn chưa đi vào hoạt động.

Vào tháng 5, tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết sẽ sử dụng một phần cơ sở hạ tầng của Nord Stream 2 để phục vụ khách hàng trong nước. Gazprom có kế hoạch sử dụng các cơ sở trong đất liền của Nord Stream 2 ở Nga để mở rộng nguồn cung cho khách hàng ở phía tây bắc đất nước.

Mời Quý vị cùng lắng nghe chương trình Giờ thứ 9 của Báo Lao Động
Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Đức trần tình về đường ống dẫn khí Nord Stream 2

Ngọc Vân |

Đức lên tiếng về việc sử dụng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 để nhận khí đốt Nga khi Nord Stream 1 đang được bảo trì.

Diễn biến mới vụ hoàn trả tuabin Nord Stream cho Nga

Song Minh |

Canada đã gửi tuabin của đường ống dẫn khí Nord Stream đến Đức và từ đó sẽ được gửi tới Nga.

Gazprom Nga bày tỏ mong muốn với Đức về Nord Stream

Khánh Minh |

Tập đoàn năng lượng Gazprom Nga mong muốn công ty Siemens Đức tiếp tục bảo dưỡng tuabin khí của đường ống dẫn khí Nord Stream.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Đức trần tình về đường ống dẫn khí Nord Stream 2

Ngọc Vân |

Đức lên tiếng về việc sử dụng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 để nhận khí đốt Nga khi Nord Stream 1 đang được bảo trì.

Diễn biến mới vụ hoàn trả tuabin Nord Stream cho Nga

Song Minh |

Canada đã gửi tuabin của đường ống dẫn khí Nord Stream đến Đức và từ đó sẽ được gửi tới Nga.

Gazprom Nga bày tỏ mong muốn với Đức về Nord Stream

Khánh Minh |

Tập đoàn năng lượng Gazprom Nga mong muốn công ty Siemens Đức tiếp tục bảo dưỡng tuabin khí của đường ống dẫn khí Nord Stream.