Những điều quan trọng cần biết về di chứng hậu COVID-19

Bảo Châu |

Ngay cả người mắc bệnh nhẹ cũng phải đối mặt với vấn đề di chứng hậu COVID-19. Dưới đây là những gì khoa học đã biết về tình trạng này.

Triệu chứng COVID-19 kéo dài hay di chứng hậu COVID-19 là một loạt các vấn đề sức khỏe mới hoặc triệu chứng kéo dài mà bệnh nhân mắc phải sau khi đợt lây nhiễm đã kết thúc. Tình trạng này có thể đi từ triệu chứng nhẹ như mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ cho đến suy nhược cơ thể nhiều hơn, bao gồm các vấn đề về phổi, thận, cục máu đông hay sương mù não.

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng đi sâu tìm hiểu vấn đề này.

Di chứng COVID-19 phổ biến ra sao?

Một nhà nghiên cứu đưa ra con số từ 10% đến 30% bệnh nhân COVID-19 mắc di chứng trong khi các nghiên cứu khác cho biết gần một nửa  số người đã bình phục sau nhiễm bệnh có các triệu chứng kéo dài tới 6 tháng.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, có hơn 424 triệu ca mắc COVID-19 đã được báo cáo trên toàn thế giới, mặc dù nhiều người tin rằng con số thực tế có thể lớn hơn. Trong số những người đã từng nhiễm bệnh, một tỉ lệ đáng kể cho biết vẫn chưa lấy lại được sức khỏe như ban đầu.

Nguyên nhân

Cần có thêm nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng COVID-19 kéo dài. Tuy nhiên, nghiên cứu sơ bộ chỉ ra một số yếu tố nhân khẩu học nhất định có liên quan đến nguy cơ mắc di chứng cao hơn. Các đối tượng bao gồm phụ nữ da màu tuổi từ 40 trở lên và những người có bệnh nền, theo một báo cáo của CDC Mỹ.

Tiểu đường tuýp 2 dường như cũng là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến triệu chứng COVID-19 kéo dài, tạp chí khoa học Cell cho hay. Trong khi, nghiên cứu khác chỉ ra rằng mức độ kháng thể thấp hoặc tình trạng suy nhược cơ thể cũng có thể liên quan.

Các nhà khoa học cũng đưa ra khả năng di chứng hậu COVID-19 do nhiều nguyên nhân gây ra. Tình trạng viêm trong cơ thể do virus có thể gây ra vô số tác động đến các cơ quan. Một số bằng chứng cho thấy virus hoặc tàn dư của virus vẫn ẩn náu trong cơ thể sau khi bệnh nhân đã bình phục, gây ra triệu chứng kéo dài, âm ỉ.

Vaccine làm giảm nguy cơ di chứng COVID-19

Vaccine giúp làm giảm nguy cơ mắc di chứng hậu COVID-19 bằng cách giảm nguy cơ nhiễm bệnh ngay từ đầu. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu đang tiến hành, ngay cả trong trường hợp lây nhiễm đột phá, nguy cơ các triệu chứng kéo dài một tháng hoặc hơn cũng giảm khoảng 50% ở người đã tiêm 2 mũi vaccine mRNA.

Một báo cáo vào tháng 2 của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh đã chứng thực rằng những người được tiêm 2 liều vaccine COVID-19 đầy đủ ít có khả năng bị chóng mặt, mệt mỏi, đau cơ dai dẳng, rụng tóc, khó thở, mất khứu giác và các triệu chứng khác trong thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Một phân tích tổng hợp từ 15 nghiên cứu toàn cầu, cho thấy nhiều người mắc di chứng COVID-19 trước khi tiêm chủng "đã báo cáo sự cải thiện các triệu chứng sau khi được tiêm, có  hiệu quả ngay lập tức hoặc trong vài tuần".

Vẫn có một số cá nhân đã báo cáo rằng các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng lý do một số người mắc di chứng COVID kéo dài cho biết họ cảm thấy tốt hơn nhiều sau khi tiêm vaccine là do hệ thống miễn dịch của họ được "thiết lập lại". Cũng có thể vaccine đang giúp chống lại tàn dư virus còn sót lại trong cơ thể, mặc dù khả năng này không đúng với tất cả mọi người.

Điều trị di chứng COVID-19

Các nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra việc sử dụng thuốc kháng histamine có tác dụng đáng kể giúp cải thiện đáng kể hoặc chấm dứt hoàn toàn các triệu chứng COVID-19 kéo dài. Tuy nhiên, vẫn cần thêm các nghiên cứu để khẳng định điều này, các nhà khoa học lưu ý.

Bảo Châu
TIN LIÊN QUAN

Di chứng lâu dài của Omicron "có thể hủy hoại cuộc sống"

Song Minh |

Các di chứng lâu dài do biến thể Omicron gây ra "có thể hủy hoại cuộc sống", theo chuyên gia Mỹ.

Nghiên cứu tiết lộ người có nguy cơ mắc di chứng lâu dài hậu COVID-19

Bảo Châu |

Người có nguy cơ mắc di chứng lâu dài hậu COVID-19 có thể dự đoán trước được, theo một nghiên cứu mới.

Di chứng lâu dài hậu COVID-19 gây ra thách thức toàn cầu

Phương Linh |

Di chứng sau khi bình phục COVID-19 có thể kéo dài tới 12 tháng ở một số bệnh nhân, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới.

Chứng khoán tuần qua: Tăng khoẻ nhất 13 năm, tiền ngoại vào ầm ầm

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch bùng nổ phần nào nhờ Phố Wall có tuần thứ 2 tăng liên tiếp. Bên cạnh đó, áp lực bán giải chấp từ khối lãnh đạo các doanh nghiệp đã qua đi, cộng với lực hút từ khối ngoại đã tạo điều kiện cho dòng tiền cuộn chảy.

Góc nhìn pháp lý việc khởi tố 3 người liên quan vụ Nguyễn Phương Hằng

Quang Việt |

Việc khởi tố bị can 3 người liên quan đến sai phạm của Tổng Giám đốc Đại Nam Nguyễn Phương Hằng, luật sư cho rằng nhiều chuyên gia pháp lý dự báo điều này từ trước.

Khẳng định vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ trong công tác nhân đạo

Vương Trần |

Kết luận của Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục cụ thể hoá, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TW và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nhân đạo. Khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Các nhà thờ cổ ở Đà Lạt - điểm check-in lý tưởng dịp Noel

Quỳnh Nga |

Những nhà thờ cổ ở Đà Lạt mang đậm nét kiến trúc cổ kính và phong cách thiết kế đậm nét Châu Âu thu hút du khách ghé thăm ở thời điểm khi Noel đang cận kề.

Hải Phát Land bán nhà 7 năm, nhà cháy vẫn chưa được cấp phép nghiệm thu

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Dù đã bán nhà cho cư dân vào ở hơn 7 năm, nhưng cho đến nay 3 toà nhà CT2 A-B, HHB khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) do Hải Phát Land làm chủ đầu tư vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu Công trình đưa vào sử dụng. Nhà chưa được nghiệm thu, nhiều hạng mục xuống cấp đe doạ an toàn tính mạng của hàng nghìn cư dân.

Di chứng lâu dài của Omicron "có thể hủy hoại cuộc sống"

Song Minh |

Các di chứng lâu dài do biến thể Omicron gây ra "có thể hủy hoại cuộc sống", theo chuyên gia Mỹ.

Nghiên cứu tiết lộ người có nguy cơ mắc di chứng lâu dài hậu COVID-19

Bảo Châu |

Người có nguy cơ mắc di chứng lâu dài hậu COVID-19 có thể dự đoán trước được, theo một nghiên cứu mới.

Di chứng lâu dài hậu COVID-19 gây ra thách thức toàn cầu

Phương Linh |

Di chứng sau khi bình phục COVID-19 có thể kéo dài tới 12 tháng ở một số bệnh nhân, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới.