Nghiên cứu tiết lộ người có nguy cơ mắc di chứng lâu dài hậu COVID-19

Bảo Châu |

Người có nguy cơ mắc di chứng lâu dài hậu COVID-19 có thể dự đoán trước được, theo một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu được công bố hôm 25.1 trên tạp chí Nature Communications chỉ ra, những người tiếp tục mắc di chứng COVID-19 kéo dài có mức kháng thể nhất định trong máu thấp hơn ngay sau khi nhiễm virus.

Phát hiện có thể giúp các nhà khoa học phát triển một loại xét nghiệm để dự báo người có khả năng mắc di chứng COVID-19 hàng tuần, hàng tháng và thậm chí hàng năm sau khi mắc bệnh.

Di chứng COVID-19 là một tình trạng vẫn chưa được hiểu rõ và không có định nghĩa rõ ràng cũng như không có phương án chẩn đoán hoặc điều trị tiêu chuẩn. Điều này gây bối rối cho các bác sĩ và nhà nghiên cứu trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Không có thống kê chính xác số lượng bệnh nhân COVID-19 mắc chứng này, nhưng ước tính khoảng 1/3 bệnh nhân COVID-19 nói chung có thể gặp các triệu chứng kéo dài trong ít nhất 1 tháng.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Onur Boyman thuộc khoa miễn dịch Đại học Bệnh viện Zurich đã bắt đầu nghiên cứu vào đầu năm 2020, trong làn sóng đầu tiên của đại dịch. Nhóm của ông đã theo dõi các bệnh nhân suốt từ giai đoạn lây nhiễm cấp tính, 6 tháng và 1 năm sau đó khi triệu chứng COVID-19 trở nên rõ ràng.

So sánh hơn 500 bệnh nhân COVID-19 - một số người tiếp tục mắc triệu chứng COVID-19 kéo dài trong khi những người khác đã chấm dứt triệu chứng - các nhà khoa học phát hiện những khác biệt nổi trội. Trong đó có cách hệ miễn dịch ở bệnh nhân mắc di chứng phản ứng với virus lúc ban đầu.

Cụ thể, với người mắc di chứng COVID-19, hai globulin miễn dịch, IgM và IgG3, có mức giảm rõ rệt. Đây là những kháng thể mà hệ miễn dịch tạo ra để chống lại lây nhiễm. Trong hệ miễn dịch khỏe mạnh, mức globulin miễn dịch này có xu hướng tăng lên khi đối mặt với lây nhiễm.

Tiến sĩ Boyman cho biết, mức độ kháng thể đó, khi kết hợp với các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi trung niên và tiền sử bệnh hen suyễn, có thể dự đoán khả năng mắc di chứng COVID-19 hiệu quả tới 75%.

Tuy nhiên, nhà khoa học này lưu ý sẽ cần thêm nghiên cứu sâu hơn để kiểm tra liệu các tiêu chí dự báo nêu trên có chính xác ngay từ khi bệnh khởi phát hay không.

Phó Giáo sư Charles Downs, chuyên gia nghiên cứu về di chứng COVID-19 tại Đại học Miami, cho biết theo kinh nghiệm của ông, nhiều bệnh nhân mắc triệu chứng COVID-19 lâu dài có xu hướng bị hen suyễn hoặc một số tiền sử khác về bệnh nền liên quan đến dị ứng, chẳng hạn như sổ mũi mãn tính liên quan đến dị ứng theo mùa.

Nếu được xác nhận trong các nghiên cứu lớn hơn, nghiên cứu này có thể là "một bước tiến quan trọng hướng tới tập trung nguồn lực vào các phòng khám hậu COVID-19 cho bệnh nhân có nhu cầu’’ – theo nhận định của chuyên gia.

Tuy nhiên, nhóm tác giả lưu ý nghiên cứu thực hiện trên bệnh nhân nhiễm bệnh từ tháng 4.2020 đến tháng 8.2021, trước khi biến thể Omicron xuất hiện. Do đó, chưa thể chắc chắn phát hiện mới có áp dụng cho những người mắc biến thể Omicron hay không. Hơn nữa, nghiên cứu đã không tính đến tình trạng tiêm chủng của những người tham gia. Nhiều bệnh nhân mắc di chứng COVID-19 bị bệnh vào đầu năm 2020, trước khi có vaccine.

Với số ca nhiễm vẫn đang tăng cao hiện nay, nhiều người có nguy cơ phát triển triệu chứng COVID-19 lâu dài, do đó cần khẩn trương mở rộng quy mô nghiên cứu để tìm cách ngăn chặn điều này xảy ra.

Bảo Châu
TIN LIÊN QUAN

Bệnh viện Mỹ từ chối phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân chưa tiêm COVID-19

Bảo Châu |

Một bệnh viện ở Boston, Mỹ, từ chối trao cơ hội phẫu thuật ghép tim cho một bệnh nhân vì anh này chưa tiêm chủng COVID-19.

Di chứng lâu dài hậu COVID-19 gây ra thách thức toàn cầu

Phương Linh |

Di chứng sau khi bình phục COVID-19 có thể kéo dài tới 12 tháng ở một số bệnh nhân, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới.

Công bố tỉ lệ mắc di chứng thần kinh đáng ngại sau bình phục COVID-19

Bảo Châu |

Cứ 3 người bình phục sau mắc COVID-19 thì có 1 người bị chẩn đoán di chứng thần kinh hoặc tâm thần trong vòng 6 tháng.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Góc nhìn thể thao 69: Pau FC và lựa chọn của Quang Hải

Nhóm PV |

Tiền vệ Quang Hải đã chính thức ra mắt Pau FC sau nhiều đồn đoán thời gian qua. Góc nhìn thể thao số 69 sẽ cùng nói về câu chuyện sự lựa chọn của Quang Hải. 

Bão giá xăng dầu: Doanh nghiệp vận tải tăng giá cước hay bù lỗ?

MINH HÀ |

Giá xăng dầu tăng chóng mặt khiến các doanh nghiệp vận tải đang đứng trước sự lựa chọn tăng giá cước, hoặc chấp nhận lỗ. Tuy nhiên, tăng giá cước hay không, tăng như thế nào cho phù hợp là vấn đề khiến các doanh nghiệp đang phải đau đầu tính toán.

Cán bộ nghỉ việc hàng loạt: Nên phân bổ cán bộ theo mật độ dân số

PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Thời gian qua, tại các phường/xã ở TPHCM có nhiều cán bộ nghỉ việc vì áp lực công việc lớn. Trước áp lực của cán bộ, công chức, nhiều phường đề xuất nên lấy mật độ dân số làm tiêu chí hàng đầu để phân bổ cán bộ cho các phường.

Bắt phó giám đốc TT Y tế Dĩ An vì mua kít Việt Á gây thiệt hại 16 tỉ đồng

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã bắt tạm giam Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Dĩ An và 1 cấp dưới để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến mua kít xét nghiệm do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất.

Bệnh viện Mỹ từ chối phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân chưa tiêm COVID-19

Bảo Châu |

Một bệnh viện ở Boston, Mỹ, từ chối trao cơ hội phẫu thuật ghép tim cho một bệnh nhân vì anh này chưa tiêm chủng COVID-19.

Di chứng lâu dài hậu COVID-19 gây ra thách thức toàn cầu

Phương Linh |

Di chứng sau khi bình phục COVID-19 có thể kéo dài tới 12 tháng ở một số bệnh nhân, theo nhiều nghiên cứu trên thế giới.

Công bố tỉ lệ mắc di chứng thần kinh đáng ngại sau bình phục COVID-19

Bảo Châu |

Cứ 3 người bình phục sau mắc COVID-19 thì có 1 người bị chẩn đoán di chứng thần kinh hoặc tâm thần trong vòng 6 tháng.