Nghi thức lễ đăng quang của Vua Charles III

Song Minh |

Lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, ngày 6.5.2023 tại Tu viện Westminster ở London, Vương quốc Anh.

Trong buổi lễ, nhà vua sẽ được trao vương miện. Các kế hoạch, được biết đến với mật danh "Chiến dịch Golden Orb" là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ, nhưng dưới đây là những gì đã biết cho đến nay về lễ đăng quang, theo BBC.

Đăng quang là gì?

Quốc vương thực sự không cần phải đăng quang để trở thành vua - Edward VIII đã trị vì với tư cách nhà vua mà chưa từng được trao vương miện - và Vua Charles nghiễm nhiên trở thành vua ngay khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà.

Lễ đăng quang vừa là nghi lễ tôn giáo mang tính biểu tượng trong đó một vị vua được trao vương miện vừa là hành động đội vương miện lên đầu một vị vua. Lễ đăng quang chính thức hóa vai trò của quốc vương với tư cách là người đứng đầu Giáo hội Anh và đánh dấu việc chuyển giao tước hiệu và quyền lực cho họ.

Sẽ có ngày nghỉ?

Đúng vậy, sẽ có thêm một ngày nghỉ trên khắp Vương quốc Anh vào Thứ Hai ngày 8.5.2023. Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết thời gian nghỉ lễ sẽ cho mọi người cơ hội "đến với nhau và ăn mừng".

Nghi lễ đăng quang

Lễ đăng quang vẫn không thay đổi nhiều trong hơn 1.000 năm và đây là buổi lễ duy nhất còn lại như vậy ở châu Âu. Tuy nhiên, Cung điện Buckingham đã hé lộ về những thay đổi, nói rằng buổi lễ gồm "các yếu tố cốt lõi truyền thống lâu đời" nhưng cũng sẽ "phản ánh vai trò của quốc vương ngày nay và hướng tới tương lai".

Buổi lễ có thể sẽ ngắn hơn và quy mô nhỏ hơn so với lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1953.

Lễ đăng quang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Universal History Archive
Lễ đăng quang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: Universal History Archive

Thông thường, lễ đăng quang có 6 nghi lễ:

Công nhận: Nhà vua sẽ được người tiến hành nghi lễ là Tổng giám mục Canterbury giới thiệu với những người tập trung tại Tu viện. Hội chúng sẽ hô to "Chúa ban phước cho nhà vua!" và kèn sẽ vang lên.

Tuyên thệ: Nhà vua sau đó tuyên thệ sẽ duy trì luật pháp và Giáo hội Anh

Lễ xức dầu: Lễ phục của nhà vua sẽ được cởi bỏ và ông sẽ ngồi trên ghế đăng quang. Một chiếc tán làm bằng vải vàng sẽ được treo trên ghế để che khuất tầm nhìn của nhà vua. Tổng giám mục sẽ xức lên tay, ngực và đầu nhà vua dầu thánh được làm theo công thức bí mật nhưng được biết là có chứa long diên hương, hoa cam, hoa hồng, hoa nhài và quế.

Lễ tấn phong: Nhà vua sau đó sẽ trở lại ghế đăng quang để được tặng các vật phẩm bao gồm quả cầu hoàng gia - đại diện cho quyền lực tôn giáo và đạo đức; vương trượng - đại diện cho quyền lực và vương trượng của nhà vua - một thanh vàng trên đỉnh có hình con chim bồ câu tráng men màu trắng, biểu tượng của công lý và lòng thương xót. Cuối cùng, đức tổng giám mục sẽ đội vương miện Thánh Edward lên đầu nhà vua

Đăng quang: Nhà vua sẽ rời ghế đăng quang và lên ngôi. Những người ngang hàng sau đó sẽ quỳ trước quốc vương để tỏ lòng tôn kính với ông

Sau đó, vương hậu sẽ được xức dầu theo cách tương tự và đăng quang.

Khách mời

Lễ đăng quang là một sự kiện cấp nhà nước, có nghĩa là chính phủ có quyền kiểm soát danh sách khách mời.

Ngoài hoàng gia, lễ đăng quang sẽ có sự tham dự của thủ tướng, đại diện của Hạ viện, nguyên thủ quốc gia và các hoàng gia khác từ khắp nơi trên thế giới.

Tổng cộng có 8.251 khách tham dự lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II, nhưng Tu viện Westminster phải đóng cửa trong 5 tháng để xây thêm chỗ ngồi. Công suất bình thường là khoảng 2.200 và có vẻ như đây sẽ là con số tối đa của lễ đăng quang Vua Charles lần này.

Xem lễ đăng quang thế nào?

Gần như chắc chắn buổi lễ sẽ được truyền hình trực tiếp, giống như của Nữ hoàng Elizabeth II. Dự kiến ​​sẽ có hàng trăm triệu khán giả trên toàn thế giới theo dõi buổi lễ phát sóng trên truyền hình.

Vua Charles sẽ đội vương miện nào?

Nhà vua sẽ được đội vương miện St Edward's Crown thế kỷ 17 bằng vàng nguyên khối. Vương miện này đặc biệt nặng và chỉ được sử dụng vào thời điểm đăng quang - Nữ hoàng Elizabeth II chỉ đội một lần trong đời cho lễ đăng quang của chính bà.

Vương miện
Vương miện St Edward's. Ảnh: Hoàng gia Anh

Kể từ khi nữ hoàng qua đời, đã có một cuộc tranh luận mới về cách mà một số loại đá quý hoàng gia được đế chế Anh thu được.

Phần lớn các cuộc tranh cãi xoay quanh những viên kim cương được tìm thấy trên hai chiếc vương miện.

Một là vương miện Imperial State mà quốc vương sẽ đội vào cuối buổi lễ đăng quang và ông cũng sẽ đội khi xuất hiện trên ban công Cung điện Buckingham. Chiếc vương miện đó chứa viên kim cương Cullinan II, đôi khi được gọi là "Ngôi sao thứ hai của châu Phi". Nó được trao cho Vua Edward VII vào ngày sinh nhật lần thứ 66 của ông bởi chính phủ Transvaal - một thuộc địa cũ của Vương quốc Anh - tại khu vực ngày nay là Nam Phi.

Chưa rõ liệu vương hậu có đội vương miện đăng quang của thái hậu hay không - vương miện có một viên kim cương gây tranh cãi khác, viên Koh-i-Noor. Đây là một trong những viên kim cương đã cắt lớn nhất trên thế giới và Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan và Iran đều đã tuyên bố sở hữu nó.

Chi phí lễ đăng quang

Là một sự kiện cấp nhà nước, lễ đăng quang sẽ do chính phủ Vương quốc Anh chi trả. Mặc dù sẽ phải thể hiện sự nhạy cảm với áp lực chi phí sinh hoạt mà nhiều người phải đối mặt, song chính phủ có thể sẽ coi đây là một cơ hội ngoại giao quan trọng để thể hiện đất nước và phát huy quyền lực mềm của Vương quốc Anh.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ dự lễ đăng quang của nhà vua Anh

Thanh Hà |

Nhận lời mời của Hoàng gia Anh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Charles Đệ tam tại Anh.

Anh công bố chi tiết lễ đăng quang của Vua Charles III

Thanh Hà |

Điện Buckingham ngày 21.1 công bố chi tiết về lễ đăng quang của Vua Charles III.

Điều chưa từng có tiền lệ trong lễ tấn phong Vua Charles

Thanh Hà |

Vua Charles III được tấn phong ngày 10.9 trong sự kiện diễn ra tại cung điện St.James ở London, Anh.

Lịch thi đấu SEA Games 32 đoàn thể thao Việt Nam ngày 2.5

TAM NGUYÊN |

Lịch thi đấu SEA Games 32 của đoàn thể thao Việt Nam ngày 2.5 có sự tham gia của các vận động viên đua thuyền.

Dự báo thời tiết hôm nay 2.5: Bắc Bộ tiếp tục tăng nhiệt, thời tiết oi bức

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 2.5, Bắc Bộ ngày trời nắng với nhiệt độ cao nhất có nơi 33 độ C. Riêng khu vực Tây Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

"Sell in May and go away" có đúng cho dân chơi chứng khoán năm nay?

Đức Mạnh |

"Sell in May and go away" là câu nói nổi tiếng trong giới đầu tư chứng khoán. Theo chiến lược này, nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu vào tháng 5 và đầu tư lại vào tháng 11. Tuy nhiên, chiến lược này liệu có đúng vào năm nay?

Toát mồ hôi khi lái ôtô về làng dịp nghỉ lễ

Hiếu Anh |

Lùi nửa cây số chưa có chỗ quay đầu, đèn đỏ 9 lần mới qua cổng... là cảnh tượng nhiều tài xế gặp phải khi lái ôtô về làng dịp nghỉ lễ.

Cập nhật giá vàng hôm nay 1.5: Đối diện nhiều áp lực

Khương Duy (T/H) |

Cập nhật giá vàng hôm nay: Tính đến 17h ngày 1.5, giá vàng được các đơn vị kinh doanh trong nước niêm yết ở ngưỡng 66,55 - 67,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 1.990,6 USD/ounce.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ dự lễ đăng quang của nhà vua Anh

Thanh Hà |

Nhận lời mời của Hoàng gia Anh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Charles Đệ tam tại Anh.

Anh công bố chi tiết lễ đăng quang của Vua Charles III

Thanh Hà |

Điện Buckingham ngày 21.1 công bố chi tiết về lễ đăng quang của Vua Charles III.

Điều chưa từng có tiền lệ trong lễ tấn phong Vua Charles

Thanh Hà |

Vua Charles III được tấn phong ngày 10.9 trong sự kiện diễn ra tại cung điện St.James ở London, Anh.