Nga xoay sở tìm cách bán số lượng vàng khổng lồ

Song Minh |

Ngành công nghiệp vàng khổng lồ của Nga đang tìm kiếm những cách mới để bán vàng trong bối cảnh bị phương Tây trừng phạt vì chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Xuất khẩu vàng của Nga

Khi các lệnh trừng phạt Nga cắt đứt những thị trường truyền thống phần lớn ở Châu Âu và Mỹ, Mátxcơva đang tìm phương thức mới để bán vàng, chẳng hạn như xuất khẩu nhiều hơn sang Trung Quốc và Trung Đông - Bloomberg cho hay. 

Các công ty khai thác vàng của Nga thường bán vàng cho một số ngân hàng địa phương - hầu hết là do nhà nước điều hành - chẳng hạn như Ngân hàng VTB PJSC và Ngân hàng Otkritie. Sau đó những ngân hàng này sẽ xuất khẩu vàng hoặc bán cho Ngân hàng Trung ương Nga, đặc biệt là trong những năm gần đây.

Nhưng các lệnh trừng phạt có nghĩa là việc bán vàng cho các ngân hàng nói trên giờ không phải là một lựa chọn và mặc dù Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sẽ bắt đầu thu mua vàng trở lại sau hai năm tạm dừng, nhưng dự kiến ​​sẽ không mua nhiều như trước đây.

Điều đó khiến Nga phải xoay sở tìm cách bán khoảng 340 tấn vàng mà nước này khai thác mỗi năm, trị giá khoảng 20 tỉ USD. Không có nhiều ngân hàng không bị trừng phạt có thể xử lý khối lượng nhiều như vậy. Và mặc dù chính phủ Nga đã cấp giấy phép xuất khẩu chung cho thợ mỏ cách đây hai năm để họ xuất khẩu trực tiếp, nhưng cho đến nay rất ít người sử dụng quy trình này vì họ thích dựa vào cơ sở hạ tầng bán hàng của ngân hàng.

Nga là nước khai thác vàng lớn thứ hai thế giới trong năm 2020, chiếm. Ảnh: Hội đồng Vàng Thế giới
Nga là nước khai thác vàng lớn thứ hai thế giới trong năm 2020, chiếm 9.5%. Ảnh: Hội đồng Vàng Thế giới

Tuy nhiên, điều đó có thể sớm thay đổi, vì các công ty khai thác của Nga đang xem xét xuất khẩu trực tiếp, và cả nhà sản xuất và người cho vay đều đang thăm dò doanh số bán hàng ở Châu Á và Trung Đông.

Polymetal International Plc là một nhà sản xuất đang tìm cách xuất khẩu vàng trực tiếp cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Trung Quốc. Một số công ty khai thác lớn khác cũng đã bắt đầu các cuộc đàm phán với các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và UAE.

Ngân hàng Trung ương Nga từng là người mua vàng có chủ quyền lớn nhất, thu gom gần như toàn bộ sản lượng khai thác của nước này trước khi tạm dừng mua vào đầu năm 2020. Việc Ngân hàng Trung ương Nga cam kết bắt đầu mua lại vàng sẽ giúp giải quyết một phần nguồn cung không thể xuất khẩu.

Natalia Orlova, nhà kinh tế tại Alfa-Bank cho biết: “Có những khoản thu ngân sách rất tốt, nhưng bây giờ chỉ có thể được thực hiện thông qua việc mua vàng".

Ngân hàng Trung ương đã tăng lượng dự trữ vàng của Nga đáng kể cho đến năm 2019. Hiện tại, Ngân hàng Trung ương Nga đang giới hạn giá vàng mà họ sẵn sàng mua vào là 5.000 rúp một gam vàng, tương đương 1.880 USD/ounce theo tỷ giá hối đoái hiện tại và thấp hơn giá quốc tế. Hai quan chức thân cận với Ngân hàng Trung ương cho biết, các giao dịch mua này được thiết kế để hỗ trợ doanh số bán của những người khai thác vàng vì xuất khẩu đang gặp khó khăn và thị trường vàng trong nước sẽ không thể hấp thụ khối lượng đó.

Dự trữ vàng của Nga ước đạt 140 tỉ USD. Ảnh: Getty
Dự trữ vàng của Nga ước đạt 140 tỉ USD. Ảnh: Getty

Tiềm năng bán lẻ

Nhiều hoạt động kinh doanh vàng cũng có thể đến từ thị trường bán lẻ trong nước. Chính phủ đã hủy bỏ thuế giá trị gia tăng đối với các giao dịch mua vàng như vậy - một động thái đã được thảo luận từ lâu - sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Người phát ngôn của Polymetal cho biết: “Chúng tôi đang nhận thấy sự gia tăng đáng kể về nhu cầu vàng trong lĩnh vực bán lẻ. Các ngân hàng sẵn sàng trả tiền mua vàng với giá vàng quốc tế, chứ không phải ở mức 5.000 rúp".

Mặc dù giá vàng không có xu hướng phản ứng với các quy tắc cơ bản về cung và cầu theo cách tương tự như các mặt hàng khác, chẳng hạn kim loại cơ bản, năng lượng hoặc nông nghiệp, nhưng việc xuất khẩu vàng của Nga giảm sẽ làm giảm nguồn cung toàn cầu.

Suki Cooper, nhà phân tích tại Standard Chartered Plc, cho biết: “Thị trường vàng thường trong tình trạng thặng dư. Nếu nhu cầu của Nga tăng lên, sản lượng khai thác của nước này không được tiêu thụ trên thị trường quốc tế và nguồn cung dư thừa bị các quỹ ETF thu hẹp, thì thị trường vàng có thể tiến gần hơn đến mức cân bằng lần đầu tiên kể từ năm 2015”.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Viễn cảnh Nga yêu cầu thanh toán dầu khí bằng vàng

Khánh Minh |

Khả năng nào để Nga quay trở lại chế độ bản vị vàng lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, và như vậy sẽ trở thành người thay đổi cuộc chơi trong mô hình kinh tế toàn cầu?

Phương Tây "bất lực" với trừng phạt dự trữ vàng của Nga?

Song Minh |

Dự trữ vàng của Nga khó có thể bị trừng phạt, theo phân tích của chuyên gia.

Mỹ tiến sát nút đóng băng dự trữ vàng của Nga

Ngọc Vân |

Bộ Tài chính Mỹ sẽ hợp tác với Thượng viện để đóng băng dự trữ vàng của Nga.

Trở lại nơi xảy ra trận lũ kinh hoàng khiến 18 người tử vong

KHÁNH LINH |

Sau 5 năm xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng khiến 18 người tử vong tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, hiện nay cuộc sống của bà con mặc dù đã cơ bản ổn định, nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Dự án mở rộng đường Âu Cơ: Chậm tiến độ, vắng bóng công nhân

Nguyễn Long |

Hà Nội - Dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm được khởi công từ tháng 12.2019, dự kiến hoàn thành trong năm 2020 với mức đầu tư 815 tỉ đồng. Tuy nhiên đến nay, công trình vẫn còn ngổn ngang, chậm tiến độ, vật liệu xây dựng có dấu hiệu hoen rỉ, xuống cấp và không còn thấy bóng dáng của công nhân thi công.

Nhận định Real Madrid - Liverpool: Chung kết Champions League khó đoán

VIỆT HÙNG |

Mỗi đội đều có con đường riêng để đến Paris và sự đối nghịch giữa Real Madrid - Liverpool có thể đem tới nhiều điều bất ngờ.

Nga tăng tốc bán dầu thô cho Ấn Độ

Thanh Hà |

Lượng dầu thô Nga bán cho Ấn Độ tăng 1,5 lần trong tháng 3. 

Cấm lãnh đạo bình luận về cổ phiếu của doanh nghiệp mình - nên hay không?

Thế Lâm |

Trong một cuộc tọa đàm về thị trường chứng khoán mới đây, giám đốc điều hành khối đầu tư chứng khoán của một công ty quản lý quỹ cho rằng, nên có quy định cấm người nội bộ bình luận về giá cổ phiếu của doanh nghiệp mà họ đang quản lý, không được phép nhận định cổ phiếu rẻ hay đắt…

Viễn cảnh Nga yêu cầu thanh toán dầu khí bằng vàng

Khánh Minh |

Khả năng nào để Nga quay trở lại chế độ bản vị vàng lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, và như vậy sẽ trở thành người thay đổi cuộc chơi trong mô hình kinh tế toàn cầu?

Phương Tây "bất lực" với trừng phạt dự trữ vàng của Nga?

Song Minh |

Dự trữ vàng của Nga khó có thể bị trừng phạt, theo phân tích của chuyên gia.

Mỹ tiến sát nút đóng băng dự trữ vàng của Nga

Ngọc Vân |

Bộ Tài chính Mỹ sẽ hợp tác với Thượng viện để đóng băng dự trữ vàng của Nga.