Nga trên đà chiến thắng lớn nhất sau 4 tháng chiến sự ở Ukraina

Song Minh |

Nga đang giành những chiến tích lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraina 4 tháng trước đây.

Theo CNN, các lực lượng Nga đã loại bỏ hầu hết các hệ thống phòng thủ của Ukraina ở khu vực Lugansk thuộc Donbass, củng cố quyền kiểm soát một vành đai lãnh thổ ở phía nam, cải thiện cơ cấu hậu cần và chỉ huy, cũng như làm giảm hiệu quả của các máy bay không người lái tấn công của Ukraina.

Trong tuần trước, Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Sievierodonetsk - thành phố chiến lược ở Lugansk - và chuẩn bị đánh chiếm nốt Lysychansk trên bờ đối diện của sông Siverskyi Donets.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk, Leonid Pasechnik, dự đoán hôm 24.6 rằng các lực lượng Nga sẽ bao vây hoàn toàn Lysychansk trong vòng hai hoặc ba ngày. Cho đến nay điều này vẫn chưa xảy ra nhưng Lysychansk đang thực sự trong tình trạng nguy hiểm.

Các lực lượng Nga cũng đã tăng cường các cuộc tấn công ở khu vực Donetsk, tiến gần hơn một chút đến vành đai các thị trấn công nghiệp trong khu vực chạy về phía nam từ Sloviansk qua Kramatorsk đến Kostiantynivka.

Ở Lysychansk và nhiều thị trấn nằm trên các chiến tuyến quanh co đi qua năm khu vực, người Ukraina có thể sẽ phải đối mặt với những gì đã xảy ra ở Sievierodonetsk, nơi họ bị bắn phá để rút lui.

Vấn đề nan giải trước mắt đối với quân đội Ukraina là liệu họ có tiếp tục cam kết bảo vệ Lysychansk hay không, với nguy cơ mất quân và vũ khí nếu thành phố bị bao vây - và liệu Kiev có ra lệnh rút quân về các tuyến phòng thủ mới hay không. Nếu vậy, liệu các đơn vị hiện trong vùng lãnh thổ do Ukraina nắm giữ có thể rút lui mà không bị tiêu diệt không? Các đoạn lớn của đường cao tốc từ Lysychansk đến Bakhmut đầy đống đổ nát, và các đơn vị của Nga đang tiến gần hơn đến Bakhmut.

Có vẻ như phía Nga hiện không đạt được nhiều tiến bộ từ Izium ở phía bắc tới Sloviansk, bất chấp những nỗ lực liên tục nhằm phá vỡ các phòng tuyến của Ukraina. Mặc dù vậy, các quan chức Ukraina vẫn cảnh báo rằng các lực lượng Nga đang tập hợp quân ở phía bắc Sloviansk. Quân đội Nga có thể nhanh chóng huy động một số nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn ngay bên kia biên giới.

Về lâu dài, hy vọng tốt nhất của phía Ukraina là khi triển khai thêm vũ khí phương Tây có khả năng tiêu diệt pháo binh, hệ thống tên lửa và sở chỉ huy của Nga ở xa chiến tuyến.

Nhưng các vũ khí như hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS), loại có tầm bắn 70km cung cấp cho Ukraina, cần phải huấn luyện vài tuần. Trong khi đó ở Donbass, vài tuần là một khoảng thời gian dài đối với các lực lượng Ukraina với áp lực hiện tại.

Áp lực đó càng lớn hơn vì nhiều đơn vị được triển khai tới khu vực là những đơn vị có kinh nghiệm nhất mà Ukraina có. Lực lượng này cũng đã rệu rã bởi cường độ bắn phá của Nga và không dễ gì thay thế được.

Và quân đội Ukraina cũng đã bị hao tổn về khí tài. Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy một số lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp.

Nga cũng đã rút ra những bài học từ đợt tấn công Kiev. Hệ thống phòng không, chủ yếu là S-300, đã được triển khai để cung cấp phạm vi bảo vệ rộng hơn là che phủ cục bộ, khiến các máy bay không người lái tấn công của Ukraina kém hiệu quả hơn.

Hệ thống chỉ huy của Nga cũng đã được tổ chức lại, với các chỉ huy mới cho các lực lượng Nga ở miền nam và miền trung Ukraina, dưới sự lãnh đạo chung của Thứ trưởng Quốc phòng Gennady Zhidko.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết "Bộ tư lệnh cấp cao Nga đang cải tổ và tái cấu trúc bộ chỉ huy quân sự để tổ chức tốt hơn các hoạt động ở Ukraina".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu làm việc cùng các chỉ huy chiến trường Ukraina. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) làm việc cùng các chỉ huy chiến trường Ukraina. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và các chỉ huy cấp cao tới chiến trường Ukraina khi làn sóng dường như đang có lợi cho Nga.

Rob Lee - nhà phân tích quân đội Nga tại King's College London - lưu ý rằng ông Zhidko đã ngồi cạnh ông Shoigu tại các cuộc họp trong chuyến thăm của ông. Lee nhắc lại, Nga dường như "không có tổng chỉ huy trong giai đoạn đầu (vào tháng 3), vi phạm sự thống nhất của nguyên tắc chỉ huy".

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Zelensky đặt thời hạn chấm dứt xung đột Nga-Ukraina

Khánh Minh |

Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định cuộc xung đột Nga-Ukraina phải kết thúc vào mùa đông năm nay.

NATO có kế hoạch biến Đông Âu thành “pháo đài” trước Nga

Ngọc Vân |

NATO có kế hoạch triển khai quân lớn nhất tới Đông Âu để ngăn chặn Nga.

Ukraina nói Nga bắn tên lửa vào thủ đô Kiev

Song Minh |

Ukraina cho biết tên lửa của Nga bắn trúng thủ đô Kiev khiến 5 người bị thương.

24 giờ nhớ đời của khách Tây đi xe giường nằm từ Việt Nam sang Lào

Thúy Ngọc |

Thay vì bay một tiếng từ Việt Nam sang Lào, Hannah đi xe giường nằm với hành trình kéo dài 24 tiếng. Dẫu có những thời điểm lo sợ thót tim, nhưng cô không hối hận với lựa chọn của mình.

Chủ tịch TPHCM báo cáo Thủ tướng về giải ngân thấp, xin hạ một bậc thi đua

MINH QUÂN |

Trước việc TPHCM giải ngân đầu tư công chỉ đạt 71,3% trong năm 2022, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và đề xuất hạ một bậc thi đua.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cán bộ không đi lễ hội trong giờ hành chính

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính; không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

3 lý do khiến VN-Index giảm sốc đầu tuần, nhóm bất động sản sàn la liệt

Đức Mạnh |

Nhóm bất động sản hôm nay diễn biến kém khả quan, kéo VN-Index lùi sâu dưới tham chiếu. Toàn thị trường ghi nhận số mã giảm gấp hơn 3 lần số mã tăng, 75 cổ phiếu bám sàn.

Khám xét khẩn cấp Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

Thừa Thiên Huế - Lực lượng công an khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tổng thống Zelensky đặt thời hạn chấm dứt xung đột Nga-Ukraina

Khánh Minh |

Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định cuộc xung đột Nga-Ukraina phải kết thúc vào mùa đông năm nay.

NATO có kế hoạch biến Đông Âu thành “pháo đài” trước Nga

Ngọc Vân |

NATO có kế hoạch triển khai quân lớn nhất tới Đông Âu để ngăn chặn Nga.

Ukraina nói Nga bắn tên lửa vào thủ đô Kiev

Song Minh |

Ukraina cho biết tên lửa của Nga bắn trúng thủ đô Kiev khiến 5 người bị thương.