Nga phản ứng việc Ukraina ra điều kiện nối lại xuất khẩu ngũ cốc

Khánh Minh |

Ukraina tuyên bố sẽ chỉ tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc trừ khi an ninh của Kiev được đảm bảo đảm, trong khi Nga nói phương Tây thổi phồng vấn đề nhỏ thành "thảm họa chung”.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia hôm 8.6, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraina, ông Alexey Danilov cho biết, Ukraina sẽ chỉ tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc khi an ninh của chính họ được đảm bảo. Ông Danilov nhắc lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraina “trong đó nói rõ rằng vấn đề đầu tiên là an ninh, vấn đề thứ hai là an ninh, vấn đề thứ ba là an ninh”.

“Nếu vấn đề này không được giải quyết, và an ninh của đất nước chúng tôi không được đảm bảo, sẽ không có hạt ngũ cốc nào đi đâu cả. Bởi vì đối với chúng tôi, vấn đề an ninh là ưu tiên số một” - RT dẫn lời ông Danilov tuyên bố mà không nêu rõ ý nghĩa chính xác của thuật ngữ “an ninh”.

Đồng thời, ông Danilov cho biết "vấn đề này đang được kiểm soát”, nói rõ rằng các nhà chức trách Ukraina ghi nhớ các nghĩa vụ của họ. “Không ai muốn nạn đói trên thế giới” - ông nhấn mạnh.

Ukraina và Nga cáo buộc lẫn nhau cản trở xuất khẩu ngũ cốc. Kiev và phương Tây cho rằng, bằng cách phong tỏa các cảng trên Biển Đen của Ukraina, Nga đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Mátxcơva bác bỏ các cáo buộc, tuyên bố sẵn sàng đảm bảo việc đi lại an toàn cho các tàu chở ngũ cốc, đồng thời chỉ ra sự gián đoạn bắt nguồn từ việc quân đội Ukraina đặt mìn ở bờ biển.

Nga và Ukraina cáo buộc Ảnh: AFP
Nga và Ukraina cáo buộc lẫn nhau cản trở xuất khẩu ngũ cốc. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Ukraina và phương Tây đang thổi phồng việc mất 1% ngũ cốc toàn cầu thành một "thảm họa chung”.

Phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Ankara hôm 8.6, Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông và ông Cavusoglu “quan tâm nhiều đến vấn đề ngũ cốc Ukraina mắc kẹt tại các cảng Biển Đen”. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga lưu ý, “thị phần của ngũ cốc Ukraina chiếm chưa đến 1% tổng sản lượng lúa mì và các loại ngũ cốc khác trên toàn cầu”.

Ông Lavrov kết luận: “Do đó, tình hình hiện tại với ngũ cốc Ukraina không liên quan gì đến cuộc khủng hoảng lương thực. Ukraina và phương Tây đang cố gắng mô tả một “vấn đề nhỏ” với ngũ cốc Ukraina như một “thảm họa chung” - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

Ông cảm ơn Ankara sẵn sàng giúp đảm bảo rằng “vài chục” tàu nước ngoài chở ngũ cốc có thể rời các cảng Biển Đen, nơi họ đang bị phía Ukraina “sử dụng làm con tin”.

Ông Lavrov lưu ý, trong hai tháng qua, các lực lượng Nga đã tuyên bố về các hành lang nhân đạo từ lãnh hải Ukraina đến eo biển Bosporus.

“Cho đến gần đây, các nhà chức trách Ukraina, bao gồm cả Tổng thống Zelensky, công khai từ chối sẵn sàng đảm bảo an toàn các vùng lãnh hải để bắt đầu quá trình này. Và bây giờ, như những người bạn Thổ Nhĩ Kỳ nói với chúng tôi, phía Ukraina đã sẵn sàng rà phá bom mìn hoặc cung cấp lối đi an toàn qua các bãi mìn” - ông Lavrov nói.

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng về một giải pháp nhanh chóng. “Quân đội của chúng tôi liên lạc với những người bạn Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đang thảo luận về các chi tiết của các quy trình này, các sáng kiến ​​này. Về phía chúng tôi, không có và chưa bao giờ có bất kỳ trở ngại nào, trên thực tế đây là một vấn đề nhỏ. Nếu chính quyền Kiev sẵn sàng, chúng tôi sẽ sẵn lòng hợp tác” - ông Lavrov nói.

Tàu vận chuyển ngũ cốc. Ảnh: AFP
Tàu vận chuyển ngũ cốc. Ảnh: AFP

“Tổng thống Putin đã công khai nói rằng chúng tôi đảm bảo sự an toàn của tuyến đường này và chúng tôi đảm bảo rằng nếu và khi Ukraina tiến hành rà phá bom mìn và cho phép các tàu khởi hành từ các cảng của mình, chúng tôi sẽ không sử dụng tình huống này vì lợi ích của chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra. Đây là những lời đảm bảo của Tổng thống Nga. Chúng tôi đã sẵn sàng chính thức hóa chúng bằng cách này hay cách khác” - ông Lavrov nói.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu kêu gọi phương Tây rút xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga ra khỏi danh sách trừng phạt.

Trong khi phương Tây cáo buộc Nga gây tăng giá lương thực bằng cách tiếp tục chiến dịch quân sự, thì Mátxcơva vẫn khẳng định rằng nguyên nhân thực sự của cuộc khủng hoảng lương thực là do các biện pháp trừng phạt mang động cơ chính trị của phương Tây.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Nếu chúng ta cần mở cửa thị trường quốc tế cho ngũ cốc Ukraina, chúng tôi coi việc loại bỏ những trở ngại cản trở xuất khẩu của Nga là một nhu cầu chính đáng”.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Quan chức nông nghiệp Nga nêu cách giải quyết nạn đói trên thế giới

Song Minh |

Phó Chủ tịch Liên minh ngũ cốc Nga cho rằng việc cung cấp ngũ cốc từ Nga có thể góp phần giải quyết nạn đói trên thế giới.

Lộ diện nước xuất khẩu lớn nhất cho thị trường Nga

Khánh Minh |

Belarus lần đầu trở thành nước xuất khẩu lớn nhất cho thị trường Nga.

Liên Hợp Quốc phân giải cáo buộc Nga xuất khẩu trái phép ngũ cốc Ukraina

Khánh Minh |

Liên Hợp Quốc không có bằng chứng cho thấy Nga đã xuất khẩu trái phép ngũ cốc của Ukraina.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

Quan chức nông nghiệp Nga nêu cách giải quyết nạn đói trên thế giới

Song Minh |

Phó Chủ tịch Liên minh ngũ cốc Nga cho rằng việc cung cấp ngũ cốc từ Nga có thể góp phần giải quyết nạn đói trên thế giới.

Lộ diện nước xuất khẩu lớn nhất cho thị trường Nga

Khánh Minh |

Belarus lần đầu trở thành nước xuất khẩu lớn nhất cho thị trường Nga.

Liên Hợp Quốc phân giải cáo buộc Nga xuất khẩu trái phép ngũ cốc Ukraina

Khánh Minh |

Liên Hợp Quốc không có bằng chứng cho thấy Nga đã xuất khẩu trái phép ngũ cốc của Ukraina.