Nga phản công mạnh mẽ với trừng phạt của phương Tây

Thảo Phương |

Những chính sách thúc đẩy kinh tế của chính quyền Nga là đòn phản công mạnh mẽ đáp trả trừng phạt của Mỹ và các đồng minh.

Hàng rào bảo vệ

Sau chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraina, Mỹ và đồng minh đã đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt khiến Nga trở thành quốc gia chịu áp lực nặng nề nhất thế giới, hơn cả Iran. Kể từ tháng 2.2022, Mátxcơva đã hứng chịu 10 đạo luật trừng phạt chỉ riêng từ Brussels.

Tuy nhiên, theo RT, những biện pháp trừng phạt từ phương Tây vẫn không đủ để làm tê liệt nền kinh tế Nga. Các quan chức EU phải thừa nhận rằng, chiến dịch đẩy lùi trừng phạt của Chính phủ Nga đã giúp cơ sở tài chính nước này đứng vững bất chấp bối cảnh đầy thách thức.

Chưa đầy 24h đồng hồ kể từ khi những hạn chế đầu tiên được công bố, chính phủ Nga đã đưa ra các biện pháp đối phó. Bên cạnh đó, những hàng rào bảo vệ hệ thống tài chính Nga được thực hiện trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự cũng phát huy tác dụng tại thời điểm khó khăn.

Ivan Timofeev - Giám đốc Chương trình Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga - nhận định, việc Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính tạo ra hệ thống thanh toán độc lập Mir vào năm 2015 đã giúp nước này vượt qua “cơn bão”.

“Sự biến mất của các hệ thống thanh toán quốc tế không làm suy yếu nền tài chính Nga. Đúng là có một cú sốc, nhưng nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và chúng tôi đã nhanh chóng vượt qua” - ông Ivan Timofeev cho hay.

Sau khi thị trường ngoại hối và chứng khoán phản ứng với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Ngân hàng Trung ương Nga đã thực hiện chiến dịch giải cứu đồng rúp. Theo đó, từ ngày 28.2.2022, các doanh nghiệp xuất khẩu phải bán 80% ngoại tệ và chuyển đổi sang đồng rúp. Biện pháp này nhằm thúc đẩy nguồn cung các mệnh giá khác trên thị trường nội địa và giảm bớt áp lực lên đồng rúp.

Hỗ trợ doanh nghiệp

Tháng 8.2022, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tiếp tục thông qua nghị định về các khoản vay được trợ cấp (4,5% và 3%) để tái cơ cấu và phát triển doanh nghiệp. Đối tượng được nhận ưu tiên là các doanh nghiệp vừa và nhỏ làm việc trong ngành nông nghiệp, hậu cần và khách sạn.

 
Các khoản vay trợ cấp, ổn định cơ cấu doanh nghiệp được Nga đẩy mạnh. Ảnh: Bộ Phát triển Kinh tế Nga

Theo Valery Mironov - Phó Giám đốc Trung tâm Viện Phát triển Đại học Mátxcơva, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp Nga được đưa ra với mục tiêu hàng đầu là tiết kiệm nhân lực. Chính phủ muốn tránh viễn cảnh áp lực bên ngoài sẽ ngăn chặn nguồn thu nhập của người dân.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, sự ra đời của hệ thống nhập khẩu song song đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nền kinh tế Nga.

Theo đó, chính phủ nước này cho phép nhập khẩu một số sản phẩm mà không cần sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu. Mục tiêu chính của nhập khẩu song song là cung cấp hàng hóa có nhu cầu cao cho thị trường Nga và ổn định giá cả.

Ông Mironov thông tin, vào cuối năm 2022 nhờ sự sẵn có của các nguyên liệu thô, nguồn cung trong nước đã được khôi phục về mức trước khủng hoảng.

Bên cạnh đó, tỉ lệ doanh nghiệp không phụ thuộc vào nhập khẩu đã tăng từ 9% vào tháng 6.2022 lên 16%. Tổng khối lượng nhập khẩu song song tương đối thấp - khoảng 17 tỉ USD vào cuối tháng 11.

Nhiều biện pháp hỗ trợ cho lĩnh vực công nghệ thông tin cũng được triển khai trong bối cảnh những nhà cung cấp phần mềm lớn như Cisco, Siemens và IBM rời khỏi thị trường Nga. Chính phủ phân bổ 21,5 tỉ rúp (283 triệu USD) để hỗ trợ ngành, đồng thời tăng mức tài trợ tối đa để các công ty hiện có có thể thực hiện dự án.

 
Quan chức Nga nhận định, nước này hoàn toàn có thể thích nghi với các “lệnh trừng phạt địa ngục” từ phương Tây. Ảnh: Government of Russian

Ông Ivan Timofeev tin rằng, chìa khóa thành công của nước Nga là duy trì sự ổn định. Các vấn đề chính như quản lý kinh tế, thu hút đầu tư, chống tham nhũng và thượng tôn pháp luật đều được thực hiện hiệu quả.

Giám đốc Chương trình Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga không phủ nhận sức mạnh của biện pháp trừng phạt từ các nước phương Tây, song ông tin rằng, Nga hoàn toàn có thể thích nghi với áp lực.

Thảo Phương
TIN LIÊN QUAN

Vụ phá sản ngân hàng Mỹ: Trong cái rủi có cái may với Nga

Song Minh |

Điện Kremlin giải thích lý do Nga "miễn nhiễm" với vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ - ngân hàng Silicon Valley (SVB).

Mỹ âm thầm kêu gọi nối lại nhập khẩu dầu của Nga

Song Minh |

Các công ty thương mại cho biết Washington “tích cực khuyến khích” họ tham gia lại vào việc vận chuyển dầu của Nga.

Lý do người Nga đầu tư mạnh vào bất động sản ở Phuket - Thái Lan

Thanh Hà |

Phuket, khu nghỉ dưỡng ven biển Thái Lan được xem là nơi trú ẩn an toàn cho người Nga đầu tư ra nước ngoài.

Hà Nội sẽ mở lại tàu du lịch hồ Tây

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội dự kiến cho phép nhiều loại hình kinh doanh mở lại ở hồ Tây, trong đó có kinh doanh tàu du lịch, thuyền, xuồng canô, xe đạp nước trên hồ.

Nhà chung cư dưới 2 tỉ đồng khan hiếm tại nội thành Hà Nội

Thu Giang |

Tình trạng lệch pha cũng cầu bất động sản ngày càng lớn khiến phân khúc nhà chung cư vừa túi tiền, có mức giá dưới 2 tỉ đồng tại nội thành Hà Nội ngày càng khan hiếm.

Ôtô gia đình không tự động gia hạn đăng kiểm khi chu kỳ kiểm định kéo dài

LÂM ANH |

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 02/TT-BGTVT miễn kiểm định với xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm, áp dụng từ ngày 22.3. Thông tư đã quy định kéo dài chu kỳ đăng kiểm đối với một số loại xe tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như tuổi đời của phương tiện.

Giữ gìn sách cổ, sách quý ở Huế

Tường Minh |

Huế được gọi là “thành phố sách” bởi nơi đây, bắt đầu từ triều Nguyễn đã có những thư viện rất lớn của nhà nước, cùng với đó là những thư phòng tư nhân...

Lương hưu đủ sống, người lao động sẽ hạn chế nhận bảo hiểm xã hội một lần

Nam Dương |

Quy định về cách đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của doanh nghiệp và cách tính lương hưu như hiện nay khiến người lao động có tâm lý muốn nhận BHXH một lần hơn là nhận lương hưu.

Vụ phá sản ngân hàng Mỹ: Trong cái rủi có cái may với Nga

Song Minh |

Điện Kremlin giải thích lý do Nga "miễn nhiễm" với vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ - ngân hàng Silicon Valley (SVB).

Mỹ âm thầm kêu gọi nối lại nhập khẩu dầu của Nga

Song Minh |

Các công ty thương mại cho biết Washington “tích cực khuyến khích” họ tham gia lại vào việc vận chuyển dầu của Nga.

Lý do người Nga đầu tư mạnh vào bất động sản ở Phuket - Thái Lan

Thanh Hà |

Phuket, khu nghỉ dưỡng ven biển Thái Lan được xem là nơi trú ẩn an toàn cho người Nga đầu tư ra nước ngoài.