Nga - Mỹ khẩu chiến căng thẳng về vũ khí sinh học ở Ukraina

Ngọc Vân |

Nga cáo buộc Mỹ tài trợ và quản lý các chương trình vũ khí sinh học ở Ukraina, yêu cầu họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nga yêu cầu họp Hội đồng Bảo an

RT đưa tin, Nga kêu gọi một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về các chương trình vũ khí sinh học do Mỹ hậu thuẫn ở Ukraina. Washington phủ nhận sở hữu hoặc vận hành bất kỳ hệ thống phòng thí nghiệm sinh học nào như vậy ở Ukraina, trong khi Kiev khẳng định các cơ sở này chỉ tham gia vào nghiên cứu dân sự.

Phó trưởng phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Dmitry Polyanskiy, thông báo về động thái này vào đầu ngày 11.3, cho biết phái bộ đã yêu cầu một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong cùng ngày, đồng thời trích dẫn một cuộc họp của Bộ Quốc phòng tuyên bố rằng Mỹ và các đồng minh NATO đã điều hành “các chương trình sinh học quân sự” ở Ukraina.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng của Lầu Năm Góc đang “cung cấp tài chính và tiến hành nghiên cứu sinh học quân sự trên lãnh thổ Ukraina”, trích dẫn các tài liệu mà họ thu được tại một số cơ sở trong cuộc tấn công liên tục của Nga vào nước này.

Hôm 7.3, chỉ huy lực lượng phòng thủ phóng xạ, hóa học và sinh học Nga, Trung tướng Igor Kirillov cho biết, khi quân đội Nga tiến vào Ukraina, các phòng thí nghiệm bí mật bắt đầu vội vàng hủy chứng cứ chương trình vũ khí sinh học, bao gồm các tác nhân vi khuẩn và virus gây bệnh cao. Tuy nhiên, Mátxcơva vẫn có thể lấy được một số tài liệu liên quan đến nghiên cứu bí mật.

Ảnh: Twitter Bộ Quốc phòng Nga
Trung tướng Igor Kirillov cáo buộc Ukraina huỷ chứng cứ phòng thí nghiệm sinh học. Ảnh: Twitter Bộ Quốc phòng Nga

Ông Kirillov giải thích thêm về vấn đề này hôm 10.3, cáo buộc Mỹ trực tiếp tham gia vào nghiên cứu. Kirillov tuyên bố rằng các phòng thí nghiệm sinh học đặt tại Kiev, Odessa và Kharkov đang thực hiện một dự án có tên là UP-4, khám phá triển vọng sử dụng các loài chim di cư để lây lan mầm bệnh, bao gồm cả virus H5N1 rất dễ lây lan. Khoảng 145 loài chim đã được nghiên cứu trong khuôn khổ dự án, với hai loài trong số đó nhận được sự quan tâm đặc biệt vì các tuyến đường của chúng chủ yếu nằm trên lãnh thổ Nga.

Mỹ bác bỏ cáo buộc

Washington đã bác bỏ những cáo buộc này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu với báo giới hôm 9.3 rằng Mỹ “tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo Công ước Vũ khí Hóa học và Công ước Vũ khí Sinh học, và họ không phát triển hoặc sở hữu những loại vũ khí như vậy ở bất kỳ đâu”.

Thay vào đó, ông Price lập luận rằng chính Nga đang vận hành "các chương trình vũ khí hóa học và sinh học", mặc dù không nêu chi tiết hoặc cung cấp bằng chứng cho cáo buộc phản bác.

Các quan chức khác của Mỹ đã đưa ra các phản ứng khác nhau đối với những tuyên bố của Nga. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị, Victoria Nuland, nói với các nhà lập pháp rằng Ukraina trên thực tế có “cơ sở nghiên cứu sinh học”, đồng thời bày tỏ lo ngại về việc “lực lượng Nga có thể đang tìm cách giành quyền kiểm soát” các vật liệu nguy hiểm từ các phòng thí nghiệm đó. Tuy nhiên, bà Nuland không xác nhận bất kỳ vai trò nào của người Mỹ tại các cơ sở và không đi vào chi tiết về loại công việc đã được thực hiện.

Mỹ thừa nhận. Ảnh: Getty
Mỹ nói từng hỗ trợ Ukraina về an toàn sinh học. Ảnh: Getty

Trong các phiên điều trần tại Thượng viện hôm 10.3, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng Ukraina “có hơn một chục phòng thí nghiệm sinh học", thừa nhận rằng Mỹ đã “hỗ trợ” cho các cơ sở này ít nhất là trong quá khứ. Tuy nhiên, bà Haines khẳng định Mỹ chỉ “hỗ trợ về an toàn sinh học”, đồng thời nói thêm rằng đó là “điều mà Mỹ đã làm với nhiều quốc gia khác nhau”.

“Chúng tôi không đánh giá rằng Ukraina đang theo đuổi vũ khí sinh học hay vũ khí hạt nhân” - bà Haines nói và bác bỏ những cáo buộc của Nga.

Một tuyên bố tương tự cũng được đưa ra trong các phiên điều trần của Giám đốc CIA và cựu đại sứ Mỹ tại Nga William Burns. Ông chủ CIA thẳng thừng cáo buộc Nga sở hữu vũ khí hóa học và sinh học.

Ông phát biểu: “Không giống như Nga, nước có vũ khí hóa học và đã sử dụng chúng, cũng như nghiên cứu vũ khí sinh học đã nhiều năm, Ukraine không có”.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cũng cho biết, mọi phòng thí nghiệm sinh học ở đất nước ông đều không có mục tiêu quân sự và “tập trung vào khoa học dân sự”. Ông tuyên bố, hầu hết cơ sở đã có từ thời Liên Xô. “Cả vũ khí hóa học hay vũ khí hủy diệt hàng loạt khác đều không được phát triển trên đất của chúng tôi” - ông Zelensky khẳng định hôm 11.3.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Mỹ dự kiến thu hồi quy chế tối huệ quốc với Nga

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ kêu gọi thu hồi quy chế tối huệ quốc với Nga trong ngày hôm nay (11.3).

Trung Quốc kêu gọi Mỹ công khai về phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina

Khánh Minh |

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ công khai thông tin về các phòng thí nghiệm sinh học bị cáo buộc của Lầu Năm Góc ở Ukraina “càng sớm càng tốt”.

Nga tố Ukraina hủy chứng cứ chương trình vũ khí sinh học Mỹ tài trợ

Song Minh |

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraina đã ra lệnh cho các nhà khoa học tiêu hủy các mẫu bệnh dịch hạch, bệnh than và các mầm bệnh gây chết người khác.

Nhiều ngành học năm 2021 đạt 30 điểm vẫn rớt, năm nay có lặp lại?

Tường Vân |

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều ngành ghi nhận điểm chuẩn lên đến trên 30 điểm mới có thể trúng tuyển. Điều này đồng nghĩa, dù đạt điểm tối đa, nếu không có điểm ưu tiên, thí sinh vẫn trượt.

Quảng Ninh thu hồi gần 2,4 triệu m2 đất đã giao cho HDMON ở Vân Đồn

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi 2.372.403,3 m2 đất và mặt nước đã giao cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn để thực hiện dự án “khủng” tại huyện Vân Đồn.

Lực mua tăng, giá USD mạnh dần, rung lắc đẩy giá vàng trước áp lực bán

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD tăng cao bất chấp lo ngại về số liệu lạm phát sắp công bố. Giá vàng lình xình, dòng tiền đầu tư vào vàng chưa mạnh. Giá vàng SJC rớt 100 nghìn đồng/lượng.

Bộ Công an duy trì thế tấn công, trấn áp tín dụng đen ngay từ khi manh nha

Vương Trần - Phạm Đông |

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sắp tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục duy trì thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ, tổ chức tốt công tác nắm tình hình, triển khai chuyên đề phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Cháy lớn thiêu rụi cửa hàng sửa máy tính ở Hồ Tùng Mậu

Minh Ánh - Phong Linh |

Hà Nội - Vào khoảng 11 giờ ngày 10.8, tại đường Hồ Tùng Mậu, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy, Hà Nội lại xảy ra một vụ cháy lớn thiêu rụi một cửa hàng sửa máy tính và tiệm bán phở.

Mỹ dự kiến thu hồi quy chế tối huệ quốc với Nga

Song Minh |

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ kêu gọi thu hồi quy chế tối huệ quốc với Nga trong ngày hôm nay (11.3).

Trung Quốc kêu gọi Mỹ công khai về phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina

Khánh Minh |

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ công khai thông tin về các phòng thí nghiệm sinh học bị cáo buộc của Lầu Năm Góc ở Ukraina “càng sớm càng tốt”.

Nga tố Ukraina hủy chứng cứ chương trình vũ khí sinh học Mỹ tài trợ

Song Minh |

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraina đã ra lệnh cho các nhà khoa học tiêu hủy các mẫu bệnh dịch hạch, bệnh than và các mầm bệnh gây chết người khác.