Nga bị trừng phạt còn kiếm được nhiều tiền hơn trước

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru) |

Đến hết năm 2022, thu nhập của Nga có thể tăng hơn 1/3 so với năm ngoái, bất chấp bị trừng phạt.

Tăng thu nhập

Theo ước tính của hãng thông tấn Mỹ Bloomberg, đến hết năm 2022, thu nhập của Nga có thể tăng hơn 1/3 so với năm ngoái. Chỉ tính riêng xuất khẩu khí đốt và dầu mỏ, Nga sẽ nhận được hơn 320 tỉ USD, không có thâm hụt, thặng dư kỷ lục vững chắc của các hoạt động kinh doanh hiện tại lên đến 240 tỉ đôla. Và năm ngoái các chỉ số về các mặt hàng này cũng khá tốt.

Theo Bloomberg, thu nhập từ xuất khẩu hydrocacbon là một mặt hàng quan trọng của nền kinh tế Nga. Và những khoản thu nhập này của Nga sẽ giảm thiểu những hậu quả tiêu cực của các lệnh trừng phạt của phương Tây và trì hoãn cuộc khủng hoảng trong cán cân thanh toán của đất nước. 

Giá năng lượng cao là một yếu tố tích cực ảnh hưởng đến thu nhập xuất khẩu của Nga. Và giá năng lượng kéo theo cả nhóm hàng hóa sử dụng nhiều năng lượng. Giá phân khoáng, một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Nga, cũng đã tăng. Và do tình hình ở Ukraina, chiến dịch gieo hạt thực sự đã thất bại. Còn việc thu hoạch vụ mùa, rất có thể, là một câu hỏi lớn.

Tất cả những điều này gây ra sự hoảng loạn trên thị trường lương thực thế giới. Trong nhiều thập kỷ qua, Nga và Ukraina là những quốc gia đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực sản xuất lương thực, thực phẩm trên thị trường thế giới. 

Các biện pháp trừng phạt Nga tiếp tục được đưa ra, phá vỡ hệ thống logistic các mối quan hệ thương mại và công nghiệp đang ổn định. Điều này được phản ánh trong khối lượng bán hàng. Ví dụ, Đức có ý định giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Hiện tại, họ đã tính toán rằng trong sự cân bằng tổng thể của các nguồn năng lượng, nhập khẩu khí đốt của Nga chiếm khoảng 55%.

Đức hy vọng rằng đến cuối năm, sự phụ thuộc vào Nga sẽ giảm xuống còn 40%, và có thể xuống đến 30%. "E.ON", một trong những tập đoàn tiêu thụ khí đốt Nga lớn nhất của Đức, đưa ra một ước tính - việc rút khỏi khí đốt của Nga sẽ mất từ 3 đến 4 năm. 

Trước đây, Nga bán phần lớn nguồn năng lượng của mình cho Châu Âu. Rất có thể, Nga sẽ phải "quay đầu sang phía đông". Điều này có thể ảnh hưởng không chỉ đến tài chính mà còn mất thêm chi phí thời gian, có thể dẫn đến sự "sụt giảm" doanh số bán hàng của Nga. Hàng hóa sẽ được thu hút đến các thị trường mới, sau khi Liên minh Châu Âu "từ chối" dầu khí của Nga.

Nga bán phần lớn nguồn năng lượng của mình cho Châu Âu. Ảnh: AFP
Nga bán phần lớn nguồn năng lượng của mình cho Châu Âu. Ảnh: AFP

Vị thế đồng rúp

Thế giới sẽ bắt đầu phân chia thành các khu vực tiền tệ. Tất nhiên, quá trình này không thể diễn ra nhanh chóng. Rất khó để buộc người Châu Âu thanh toán hoàn toàn bằng đồng rúp. Các tập đoàn "E.ON" và "BASF" thu các khoản thanh toán của họ từ người dân không phải bằng đồng rúp mà bằng đồng euro. Đối với họ, một câu hỏi nghiêm túc: Chuyển đổi sẽ được thực hiện như thế nào, với tốc độ thế nào? Khi bắt đầu quá trình bằng cách mở một tài khoản với Gazprombank, Châu Âu sau đó sẽ nhận ra rằng đôi khi việc mua khí đốt bằng đồng rúp của Nga sẽ hấp dẫn hơn, dựa trên một số tỷ giá hối đoái.

20 năm đã trôi qua trước khi đồng euro nhận được vị thế của một loại tiền tệ khu vực. Và đồng rúp cũng sẽ nhận được vị thế của mình. Rõ ràng là nguyên liệu thô của Nga là nền tảng của nền kinh tế Châu Âu. Với việc từ chối khí đốt, dầu mỏ, than đá và các nguyên liệu thô khác của Nga, Liên minh Châu Âu đang đánh mất lợi thế cạnh tranh của mình. Ở đó đã bắt đầu lạm phát. Giá điện đang tăng. Điện được sản xuất ở Đức, nhưng nguyên liệu thô cho nó - than nhiệt, khí đốt và uranium - đều được mua ở Nga.

Nếu nước này hoặc nước kia từ chối, thì sẽ xảy ra thiếu hụt và giá cả sẽ tăng lên. Nếu tất cả mọi người từ chối mua bằng đồng rúp, thì khối lượng hàng xuất khẩu của Nga sẽ giảm. Nhưng giá sẽ còn tăng hơn nữa. Theo đó, rất khó nói trước điều gì sẽ xảy ra sau một năm nữa.

Và Bloomberg chỉ đơn giản ngoại suy giá hiện tại cho cả năm, xấp xỉ khối lượng mà Nga xuất khẩu hiện nay. Nhưng không thể nói lượng tiêu thụ sẽ giảm bao nhiêu trong trường hợp giá cả tăng, và đây là những thứ có mối liên hệ với nhau - chi phí càng đắt thì càng tiêu thụ ít đi. Theo đó, lượng hàng xuất khẩu của Nga càng ít thì giá càng cao.

Và tỷ giá cuối cùng sẽ như thế nào, vẫn chưa ai có thể nói trước được. Nhưng thực tế là giá dầu, khí đốt và than đá sẽ ở mức cao trong suốt năm 2022, và thậm chí có thể còn lâu hơn nữa là điều có thể khẳng định chắc chắn. Nhưng khối lượng hàng xuất khẩu của Nga hiện vẫn chưa thể xác định được.

Có thể nói rằng đơn giản là vì Nga “đã gặp may” bởi vì đồng rúp đã mất giá, và thu ngân sách trong mọi trường hợp sẽ cao hơn so với tỷ giá hối đoái cũ của đồng rúp của Nga so với đồng USD và đồng euro.

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru)
TIN LIÊN QUAN

EU đối mặt mức sống "sụt giảm lịch sử" vì trừng phạt Nga

Khánh Minh |

Các biện pháp trừng phạt Nga của EU đang kéo dài cuộc xung đột ở Ukraina và khiến người dân Châu Âu đối mặt mức sống "sụt giảm lịch sử".

Nga hé lộ thời điểm kết thúc chiến dịch ở Ukraina

Ngọc Vân |

Nga hy vọng chiến dịch ở Ukraina sẽ kết thúc "trong những ngày tới".

Nga giải thích lý do có thể cắt quan hệ với phương Tây

Ngọc Vân |

Nga sẽ không loại trừ việc cắt quan hệ với các nước phương Tây nếu họ tiếp tục trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

U23 Thái Lan 1-0 U23 Lào: Phản lưới nhà

NHÓM PV |

Trận đấu giữa U23 Thái Lan và U23 Lào tại vòng bảng môn bóng đá nam SEA Games 31 diễn ra vào lúc 19h00 ngày 16.5.

Công an Long An thông báo tìm cô gái Diễm My trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

An Long |

Long An - Công an tỉnh có nhận được đơn của người thân về việc mất tích cũng như tố cáo về việc những người ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã có những hành vi lạm dụng, xâm hại đến Diễm My...

Hai người hốt hoảng đi cấp cứu vì uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô

Thùy Linh |

Vừa qua, Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận một cặp vợ chồng (ở Long Biên, Hà Nội) nhập viện cấp cứu trong tình trạng hốt hoảng lo sợ do vừa uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô.

Người nghèo Ấn Độ vật lộn với nắng nóng kỷ lục

Hồng Hạnh |

Khi Ấn Độ hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài, những người lao động nghèo của nước này - phần lớn thường làm việc ngoài trời - phải đối mặt với nhiều rủi ro.

EU đối mặt mức sống "sụt giảm lịch sử" vì trừng phạt Nga

Khánh Minh |

Các biện pháp trừng phạt Nga của EU đang kéo dài cuộc xung đột ở Ukraina và khiến người dân Châu Âu đối mặt mức sống "sụt giảm lịch sử".

Nga hé lộ thời điểm kết thúc chiến dịch ở Ukraina

Ngọc Vân |

Nga hy vọng chiến dịch ở Ukraina sẽ kết thúc "trong những ngày tới".

Nga giải thích lý do có thể cắt quan hệ với phương Tây

Ngọc Vân |

Nga sẽ không loại trừ việc cắt quan hệ với các nước phương Tây nếu họ tiếp tục trục xuất các nhà ngoại giao Nga.