Nếu không có dầu của Nga, phương Tây sẽ trông đợi vào đâu?

Khánh Minh |

Các nước thúc đẩy lệnh cấm vận dầu của Nga có thể không tìm được nhà cung cấp dầu thô thay thế.

Liên minh Châu Âu (EU) và Anh gần đây đã công bố kế hoạch cấm tất cả các hoạt động mua dầu của Nga vào cuối năm nay để đáp trả chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina. Mỹ đã tuyên bố cấm hoàn toàn dầu của Nga.

Trong khi đó, Mátxcơva cảnh báo rằng việc cắt giảm dầu thô sẽ dẫn đến "hậu quả thảm khốc đối với thị trường toàn cầu”. Giám đốc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Mohammed Barkindo, gần đây cũng cảnh báo các quan chức EU rằng Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới và là nhà xuất khẩu dầu lớn thứ hai trên thế giới.

Na Uy

Na Uy là nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Châu Âu sau Nga, cung cấp 8% lượng dầu nhập khẩu của EU, so với 27% của Nga vào năm 2021. Nước này bơm khoảng 4 triệu thùng dầu mỗi ngày và dự báo sẽ tăng sản lượng lên 9% vào năm 2024.

Khai thác dầu ở mỏ Johan Sverdrup, Biển Bắc, cách bờ biển phía tây nam Na Uy khoảng 140 km. Ảnh: EPA-EFE
Khai thác dầu ở mỏ Johan Sverdrup, Biển Bắc, cách bờ biển phía tây nam Na Uy khoảng 140 km. Ảnh: EPA-EFE

Vào tháng 3, Na Uy thông báo sẽ cấp giấy phép mới để khoan dầu và khí đốt, bao gồm cả những khu vực chưa được khám phá trước đây ở Bắc Cực. Tuy nhiên, trên quy mô rộng hơn, sản lượng của Na Uy chỉ chiếm 2% tổng nhu cầu dầu thô toàn cầu, có nghĩa là nước này chỉ là một đối thủ nhỏ. Trong khi đó, các địa điểm khoan mới cần có thời gian để khám phá và phát triển - thời gian mà Châu Âu không có, theo RT.

Kazakhstan

Nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ tự hào có trữ lượng dầu lớn nhất đã được kiểm chứng trong khu vực Biển Caspi. Phần lớn lượng dầu thô xuất khẩu của nước này đến Châu Âu, chiếm khoảng 6% lượng dầu nhập khẩu của lục địa già.

Tuy nhiên, Kazakhstan phụ thuộc vào Nga để xuất khẩu phần lớn dầu thô của mình thông qua một đường ống dẫn từ các mỏ dầu phía tây qua miền nam nước Nga đến kho dầu ở Biển Đen của Nga tại Novorossiysk. Điều này đặt ra câu hỏi liệu dầu của Kazakhstan có được phép đến Châu Âu nếu nó được vận chuyển qua Nga hay không.

Nigeria

Quốc gia này cũng nằm trong số các nhà cung cấp dầu của Châu Âu, đáp ứng khoảng 6% nhu cầu dầu của châu lục. Nigeria từng cung cấp dầu cho Mỹ nhưng đã bị thay thế bởi Canada khi nước này tăng sản lượng cát dầu.

Nigeria đáp ứng 6% nhu cầu dầu của Châu Âu. Ảnh: AFP
Nigeria đáp ứng 6% nhu cầu dầu của Châu Âu. Ảnh: AFP

Nigeria đã chứng minh được lượng dự trữ bằng 237,3 lần mức tiêu thụ hàng năm. Tuy nhiên, Nigeria gặp khó khăn do thiếu nhà máy lọc dầu, trong khi xăng dầu tinh chế chiếm phần lớn nhất trong hóa đơn nhập khẩu của Nigeria (khoảng 17%). Điều đó có nghĩa là nước này sẽ khó có thể tập trung vào việc thúc đẩy xuất khẩu dầu thô của mình trong khi các kho chứa ở nhà đang trống rỗng.

Trung Đông

Các quốc gia Trung Đông nắm giữ gần một nửa trữ lượng dầu mỏ của thế giới và phần lớn năng lực sản xuất dự phòng. Tuy nhiên, việc đầu tư quá mức vào cơ sở hạ tầng, xung đột chính trị và, trong trường hợp của Iran, các lệnh trừng phạt, có thể cản trở khả năng giải cứu của khu vực khi phương Tây mất dầu của Nga. 

Ví dụ, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) chiếm phần lớn năng lực sản xuất dự phòng của OPEC. Tuy nhiên, Saudi Arabia đã nhiều lần từ chối lời đề nghị của Mỹ để tăng sản lượng. Các nhà phân tích cho biết cả hai nước cũng không có khả năng chuyển hướng vận chuyển dầu từ Châu Á sang Châu Âu vì sợ mất đi người mua chính của khu vực là Trung Quốc. 

Các chuyên gia nói rằng Iraq và Libya có thể thúc đẩy sản xuất, nhưng những rắc rối chính trị trong nước khiến điều đó khó xảy ra. Điều này khiến Iran, quốc gia được trang bị đầy đủ để tăng sản lượng dầu thô, vẫn phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc toàn cầu tiếp tục không có kết quả.

Brazil

Brazil - nhà xuất khẩu dầu lớn thứ 11 thế giới - gần đây đã được Mỹ yêu cầu tăng sản lượng dầu. Điều này được thúc đẩy bởi giá xăng tăng vọt ở Mỹ sau lệnh cấm đối với dầu của Nga. Mặc dù dầu từ Nga chỉ chiếm 8% nhập khẩu dầu thô của Mỹ, nhưng sự không chắc chắn về nguồn cung đã khiến giá trong nước tăng vọt. 

Tuy nhiên, Brazil đã từ chối yêu cầu của Washington. Công ty dầu khí quốc doanh của nước này, Petrobras, nói rằng mức sản lượng được xác định bởi chiến lược kinh doanh thay vì cân nhắc ngoại giao. Ngoài ra, Petrobras cũng không thể tăng sản lượng đáng kể trong ngắn hạn do các vấn đề về hậu cần.

Venezuela

Washington cũng tiếp cận Venezuela, quốc gia tự hào có trữ lượng dầu đã được kiểm chứng lớn nhất thế giới, cam kết giảm nhẹ một số lệnh trừng phạt đối với nước này để đổi lấy việc tăng cường xuất khẩu dầu sang Mỹ. Tuy nhiên, Washington sau đó được cho là đã bị từ chối, mặc dù Caracas nói có thể tăng sản lượng lên ít nhất 400.000 thùng mỗi ngày.

Venezuela được cho là từ chối xuất khẩu dầu sang Mỹ. Ảnh: AFP
Venezuela có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Ảnh: AFP

Mỹ

Mỹ là nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, với sản lượng khoảng 11,6 triệu thùng/ngày tính đến tháng 12.2021. Tuy nhiên, quốc gia này cũng là nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, sử dụng khoảng 20% ​​tổng sản lượng của thế giới. Mỹ có khả năng thúc đẩy sản xuất và bán nhiều dầu thô hơn cho Châu Âu, nhưng dầu của Mỹ rất nhẹ và không thích hợp để sản xuất dầu diesel và xăng mà các thị trường cần, cả ở Mỹ và Châu Âu.

Canada

Canada là nước sản xuất dầu lớn thứ năm thế giới và có trữ lượng dầu đã được chứng minh là lớn thứ ba thế giới. Tuy nhiên, nước này có năng lực đường ống dẫn và cơ sở hạ tầng xuất khẩu hạn chế, đồng thời bơm gần như toàn bộ dầu sang thị trường Bắc Mỹ với giá rẻ. 

Vào tháng 3, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada cam kết tăng sản lượng để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu, nhưng có những lo ngại về việc nước này có thể bơm thêm bao nhiêu dầu, vì sản lượng ở Tây Canada đã gần mức kỷ lục vào mùa đông năm ngoái. 

Canada được cho là có thể tăng sản lượng dầu ước tính chỉ khoảng 200.000 thùng mỗi ngày. Điều này sẽ chỉ giúp Mỹ bù đắp phần nào sự thiếu hụt xuất hiện do mất 500.000 thùng dầu của Nga - và không có khung thời gian rõ ràng về thời điểm Canada có thể giao những số dầu này.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Doanh thu từ xuất khẩu dầu của Nga tăng đột biến

Khánh Minh |

Nga kiếm được khoảng 20 tỉ USD mỗi tháng từ xuất khẩu dầu thô trong năm nay.

Nga tiết lộ các khách hàng mua dầu mới

Khánh Minh |

Chính phủ Nga cho biết một số khách hàng mới đang mua dầu thô của Nga.

Nga tăng cường bán dầu cho Ấn Độ

Khánh Minh |

Tập đoàn dầu khí Nga được cho là đã bán 700.000 tấn dầu Urals cho tập đoàn dầu khí Ấn Độ.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Kẹt xe tại cầu vượt “giải cứu” ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

MINH QUÂN |

TPHCM – Thời gian gần đây, giao thông tại cầu vượt thép tại nút giao Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm - Hoàng Minh Giám (quận Gò Vấp) kẹt xe nghiêm trọng vào giờ cao điểm sáng, hàng ngàn xe cộ nối đuôi nhau nhích từng chút một. 

Mức học phí gần cả tỉ đồng gây "choáng" tại TPHCM

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Học phí năm học 2022-2023 trường ngoài công lập có giảng dạy chương trình nước ngoài tại TPHCM ở mức cao tới gần một tỉ đồng. Không chỉ có học phí đắt đỏ, các trường quốc tế cũng có thêm “n” khoản thu khủng khác.

Elisabeth Borne - nữ Thủ tướng Pháp đầu tiên sau 30 năm

Thanh Hà |

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm thủ tướng mới khi chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 6.

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo nóng vụ trùm túi lên đầu trẻ

Văn Đức |

Yên Bái – UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ xử lý nghiêm nếu có vi phạm đối với vụ giáo viên trùm túi lên đầu trẻ rồi đánh.

Doanh thu từ xuất khẩu dầu của Nga tăng đột biến

Khánh Minh |

Nga kiếm được khoảng 20 tỉ USD mỗi tháng từ xuất khẩu dầu thô trong năm nay.

Nga tiết lộ các khách hàng mua dầu mới

Khánh Minh |

Chính phủ Nga cho biết một số khách hàng mới đang mua dầu thô của Nga.

Nga tăng cường bán dầu cho Ấn Độ

Khánh Minh |

Tập đoàn dầu khí Nga được cho là đã bán 700.000 tấn dầu Urals cho tập đoàn dầu khí Ấn Độ.