Mỹ tiến sát nút đóng băng dự trữ vàng của Nga

Ngọc Vân |

Bộ Tài chính Mỹ sẽ hợp tác với Thượng viện để đóng băng dự trữ vàng của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ gặp một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng trong tuần này để thảo luận về khả năng đóng băng dự trữ vàng của Nga trị giá 132 tỉ USD - tờ Axios đưa tin ngày 23.3.

Thượng nghị sĩ Angus King của bang Maine được cho là đã tuyên bố rằng dự luật có thể được Thượng viện Mỹ thông qua sớm nhất trong tuần này. Sáng kiến ​​này nhằm tước đi cơ hội giảm thiểu tác động các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây vì hành động quân sự ở Ukraina.

“Nguồn cung vàng khổng lồ của Nga là một trong số ít tài sản còn lại mà Tổng thống Vladimir Putin có thể sử dụng để giữ cho nền kinh tế Nga không suy giảm hơn nữa. Bằng cách xử phạt những nguồn dự trữ này, chúng tôi sẽ cô lập Nga khỏi nền kinh tế thế giới và tăng độ khó cho chiến dịch quân sự ngày càng tốn kém của ông Putin ở Ukraina” - thượng nghị sĩ King giải thích.

Các chính trị gia Mỹ đứng sau sáng kiến ​​này tin là Nga đang sử dụng vàng để che giấu sự mất giá của đồng rúp. Washington lo ngại rằng lượng vàng dự trữ khổng lồ cho phép Điện Kremlin mua các loại tiền tệ khác trên thị trường quốc tế.

“Bộ trưởng Tài chính Yellen thường xuyên gặp gỡ các thành viên của Quốc hội để thảo luận về các biện pháp pháp lý. Ngoài ra, nhân viên Bộ Tài chính cũng thường xuyên cung cấp hỗ trợ kỹ thuật về dự luật trừng phạt” - một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ cho hay.

Trước đó, vào ngày 8.3, cũng nhóm thượng nghị sĩ này đưa ra dự luật nhằm bịt lỗ hổng trong các lệnh trừng phạt cho phép người Nga kinh doanh vàng. Nếu được thông qua, luật sẽ cho phép chính phủ Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với bất kỳ ai bán hoặc mua vàng thuộc ngân hàng trung ương của Nga.

Nga mất quyền tiếp cận Ảnh: Reuters
Nga mất quyền tiếp cận dự trữ vàng và ngoại hối trị giá gần 300 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov trước đó đã tuyên bố rằng Mátxcơva mất quyền tiếp cận nguồn dự trữ trị giá gần 300 tỉ USD do các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc việc đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương là "hành vi trộm cắp". Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả các biện pháp trừng phạt Nga là “hành động gây hấn hoàn toàn không che giấu” và “một cuộc chiến được tiến hành bằng các phương tiện kinh tế, chính trị và thông tin”.

Giống như giá dầu, giá vàng đã tăng mạnh kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraina. Và cũng giống như dầu mỏ, Nga nắm giữ một số trữ lượng vàng lớn nhất thế giới - khoảng 2.300 tấn, trị giá khoảng 132 tỉ USD.

Dự trữ vàng đã được tích lũy trong hơn 15 năm qua và nhằm mục đích trở thành một loại chính sách bảo hiểm kinh tế cho đất nước.

Nhưng đối với dầu mỏ, các lệnh trừng phạt đang khiến Nga thực sự gặp khó nếu không bán được dầu. "Đây là lý do tại sao họ mua vàng. Đó là vì tình huống như thế này" - giảng viên Fergal O'Connor tại Trường Kinh doanh Đại học Cork ở Ireland, nói với Bloomberg.

Tuần trước, thị trường vàng ở London - trung tâm vàng quan trọng nhất thế giới - đã cấm tất cả vàng từ các nhà máy lọc dầu của Nga, khiến nó không được tham gia giao dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, ngay cả khi không có người mua quốc tế, nhu cầu vàng trong nước vẫn ở mức cao, theo một tuyên bố từ Ngân hàng Trung ương Nga. Ngân hàng cho biết sẽ tạm ngừng mua vàng thường xuyên từ các tổ chức cho vay để không cạnh tranh với nhu cầu của các hộ gia đình vào thời điểm mọi người đang đua nhau đổi đồng rúp lấy vàng miếng.

Nếu đồng rúp tiếp tục giảm so với đồng USD, chiến lược gia Zoltan Pozsar của Credit Suisse nói với Bloomberg rằng Nga có thể sử dụng kho dự trữ để chuyển về chế độ bản vị vàng một cách hiệu quả, sử dụng nó như một "mỏ neo" bằng cách bán nó với giá cố định bằng đồng rúp.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Nga phản hồi về điều kiện thỏa hiệp của Ukraina

Song Minh |

Nga tuyên bố việc Ukraina định đưa ra trưng cầu dân ý các thỏa hiệp sẽ gây tổn hại cho các cuộc đàm phán.

Nga tiết lộ lượng dự trữ vàng và ngoại hối bị phương Tây đóng băng

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Tài chính Nga xác nhận, gần 300 tỉ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã bị phương Tây đóng băng.

Mỹ muốn trừng phạt dự trữ vàng của Nga giữa lúc giá vàng phi mã

Ngọc Vân |

Giữa lúc giá vàng liên tục lập đỉnh, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật hạn chế khả năng bán vàng dự trữ của Nga.

Phú Yên: Đầm Ô Loan, thắng cảnh quốc gia bị xâm hại nghiêm trọng

Hoài Luân |

Đầm Ô Loan là một đầm nước lợ ở Phú Yên, là một thắng cảnh cấp quốc gia của Việt Nam. Hằng năm, đầm mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân tại vùng này bởi sự phong phú về tài nguyên thủy sản. Tuy nhiên, thắng cảnh quốc gia này đang bị xâm hại bởi tình trạng lấn chiếm, khai thác thủy sản một cách bất chấp.

Chuyện về người 10 năm dạy chữ Nôm Dao ở vùng lòng hồ Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Hơn 10 năm qua, bước chân của người thầy hơn 80 tuổi đã in dấu khắp các xóm của xã lòng hồ Vầy Nưa để truyền dạy chữ Nôm Dao cho người dân. 

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những lưu ý quan trọng để tránh "trượt oan"

Tường Vân |

Để tránh bị trượt oan và đảm bảo quyền lợi cho mình, các sĩ tử cần phải lưu ý những điểm sau khi bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Tuyên Quang: Âm thầm "hô biến" hơn 2ha đất công thành đất tư

Phong Quang |

Tuyên Quang - 76 hộ dân thôn Khuân Khê, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) đồng thuận làm đơn kiến nghị gửi Ban Dân nguyện của Quốc hội tố cáo những khuất tất trong quản lý đất đai của chính quyền. Một số cán bộ xã âm thầm biến hơn 2ha đất công của HTX Nông nghiệp thành đất sở hữu tư, cấp bìa đỏ và công khai chuyển nhượng.

Ukraina thừa nhận pháo đài cuối cùng ở Donbass có thể thất thủ

Khánh Minh |

Cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận thành phố Lysychansk - pháo đài lớn cuối cùng của Ukraina ở Donbass - có thể thất thủ.

Nga phản hồi về điều kiện thỏa hiệp của Ukraina

Song Minh |

Nga tuyên bố việc Ukraina định đưa ra trưng cầu dân ý các thỏa hiệp sẽ gây tổn hại cho các cuộc đàm phán.

Nga tiết lộ lượng dự trữ vàng và ngoại hối bị phương Tây đóng băng

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Tài chính Nga xác nhận, gần 300 tỉ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã bị phương Tây đóng băng.

Mỹ muốn trừng phạt dự trữ vàng của Nga giữa lúc giá vàng phi mã

Ngọc Vân |

Giữa lúc giá vàng liên tục lập đỉnh, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật hạn chế khả năng bán vàng dự trữ của Nga.