Mỹ công khai chi tiết lệnh khám nhà ông Donald Trump

Thanh Hà |

Bộ Tư pháp Mỹ lấy 11 bộ tài liệu mật khỏi dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump trong khi thực hiện lệnh khám xét trong tuần này, theo tài liệu của tòa án công bố ngày 12.8.

FBI thu được 11 bộ tài liệu mật 

Về cuộc đột kích của FBI vào nhà ông Donald Trump, văn bản biên nhận tài sản từ dinh thự Mar-a-Lago cũng công bố ngày 12.8 cho thấy, một số tài liệu mà các đặc vụ thu được được đánh dấu là "tuyệt mật/SCI" - một trong những cấp độ mật cao nhất.

Lệnh khám xét nhà ông Donald Trump xác định 3 tội danh liên bang mà Bộ Tư pháp đang xem xét trong cuộc điều tra: Vi phạm Đạo luật gián điệp, cản trở công lý và vi phạm trong xử lý văn bản chính phủ. Chưa cá nhân nào bị buộc tội vào thời điểm này.

Biên nhận khám xét không nêu chi tiết chủ đề của những tài liệu mật này nhưng lưu ý các đặc vụ liên bang chỉ thu giữ 1 bộ tài liệu được đánh dấu là "tuyệt mật/SCI".

Các đặc vụ cũng đã thu được 4 bộ tài liệu "tuyệt mật", 3 bộ tài liệu "mật" và 3 bộ tài liệu "không công khai", theo các văn bản của tòa án.

Nhìn chung, lệnh khám xét cho thấy FBI đã thu thập hơn 20 hộp, cũng như các tệp ảnh, bộ tài liệu mật của chính phủ và ít nhất 1 ghi chú viết tay.

Lệnh khám xét tư gia ông Donald Trump được mở niêm phong và công bố công khai theo lệnh của thẩm phán liên bang ngày 12.8. Đây là thời điểm đánh dấu một tuần chưa từng có với cuộc đột kích vào tư gia cựu tổng thống Mỹ nhằm thu thập bằng chứng trong cuộc điều tra an ninh quốc gia.

Phạm vi điều tra của FBI

Thông tin chi tiết về các tài liệu thu được trong cuộc đột kích nhà ông Donald Trump chưa nhiều nhưng những luật được đề cập ở lệnh khám xét cho thấy một số chi tiết về những nội dung mà FBI đang tìm kiếm.

Theo lệnh khám xét, luật pháp quy định về việc "tiêu hủy hoặc che giấu tài liệu để cản trở các cuộc điều tra của chính phủ" và việc xóa hồ sơ của chính phủ một cách bất hợp pháp.

Ngoài ra trong số các luật được liệt kê có một luật được gọi là Đạo luật Gián điệp, liên quan đến "truy xuất, lưu trữ hoặc truyền tải thông tin quốc phòng hoặc tài liệu mật".

Cả 3 luật hình sự được trích dẫn trong lệnh khám xét đều lấy từ tiêu đề 18 của Bộ luật Hoa Kỳ (United States Code).

Một trong số các tài liệu ít nhạy cảm hơn được lấy từ khu nghỉ dưỡng của ông Trump, theo biên nhận tài sản, là tài liệu về việc ân xá cho Roger Stone trong cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Trong quá trình khám xét, FBI cũng thu hồi tài liệu về "Tổng thống Pháp".

Đặc vụ FBI khám xét "Văn phòng 45" tại Mar-a-Lago

Các tài liệu của tòa án được công bố ngày 12.8 cũng cung cấp các chi tiết mới về chính cuộc khám xét và tiết lộ đặc vụ FBI chỉ được phép tiếp cận các địa điểm cụ thể trong Mar-a-Lago.

Thẩm phán cho phép FBI khám xét "Văn phòng 45"  trong khu nghỉ dưỡng của ông Donald Trump - Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Các đặc vụ được phép tìm kiếm "tất cả các phòng hoặc khu vực khác" tại Mar-a-Lago mà ông Trump và nhân viên có thể lưu trữ các hộp và tài liệu.

"Những địa điểm được khám xét bao gồm Văn phòng 45, tất cả các phòng lưu trữ và tất cả các phòng hoặc khu vực khác trong khuôn viên được FPOTUS (cựu tổng thống Mỹ) và nhân viên của ông sử dụng hoặc sẵn sàng để sử dụng, bao gồm tất cả các cấu trúc và tòa nhà trong khu bất động sản" - lệnh khám xét nêu rõ.

Văn bản xin lệnh khám xét của FBI trình thẩm phán cũng đặc biệt nhấn mạnh các đặc vụ liên bang sẽ tránh những khu vực được thuê hoặc được bên thứ ba sử dụng, như khu vực của hội viên Mar-a-Lago và dãy phòng khách riêng.

Ông Donald Trump sở hữu bất động sản rộng lớn Mar-a-Lago. Đây là nơi cư trú của ông đồng thời là nơi nghỉ dưỡng cho các thành viên của câu lạc bộ. Mar-a-Lago có khoảng 58 phòng ngủ, 33 phòng tắm, trên khu đất rộng khoảng 70.000m2.

Ông Trump ủng hộ công khai lệnh khám xét

Về cuộc khám xét của FBI tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Palm Beach, Florida, ngày 11.8, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland thông báo sẽ mở niêm phong lệnh khám xét và 2 tài liệu đính kèm, bao gồm danh sách kiểm kê. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh có một số công việc của bộ không được phép công khai cho công chúng.

“Chúng tôi làm điều đó để bảo vệ các quyền hiến định của tất cả người dân Mỹ và bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc điều tra của chúng tôi" - ông Garland nói.

Đêm muộn 11.8, ông Donald Trump đăng tải trên mạng xã hội Truth Social của ông rằng sẽ "không phản đối việc phát hành các tài liệu". "Tôi đang tiến một bước xa hơn khi khuyến khích việc phát hành ngay lập tức các tài liệu đó" - cựu tổng thống Mỹ lưu ý.

Tòa án đã hướng dẫn Bộ Tư pháp trao đổi với ông Trump về việc mở niêm phong lệnh khám xét và thông báo cho tòa án trước 15h chiều 12.8 (khoảng 2h sáng 13.8, giờ Việt Nam) nếu ông Trump phản đối động thái này.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Thông tin giật mình về vụ FBI đột kích tư dinh ông Donald Trump

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ “đích thân phê duyệt” cuộc đột kích tư dinh cựu Tổng thống Donald Trump. Cuộc đột kích nhằm tìm tài liệu hạt nhân mật và các tài liệu khác.

Ông Trump còn có thể tái tranh cử sau cuộc đột kích của FBI?

Khánh Minh |

Nếu FBI phát hiện tài liệu mật lưu trữ trái phép trong cuộc đột kích tư dinh ông Donald Trump thì cựu Tổng thống Mỹ có thể phải trả giá bằng tương lai chính trị của mình.

Lý do FBI đột kích “vô tiền khoáng hậu” nhà riêng ông Trump

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dinh thự của ông ở Florida đã bị FBI "đột kích" hôm 8.8 và các đặc vụ đã phá két sắt.

Quảng Ninh đề xuất điều chỉnh vùng đệm Di sản vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quảng Ninh kiến nghị điều chỉnh lại vùng đệm di sản vịnh Hạ Long. Việc điều chỉnh giảm diện tích vùng đệm vịnh Hạ Long đã được đặt ra từ nhiều năm trước, khi mà vùng đệm rộng lớn, lại phải tuân thủ các quy định của Luật Di sản văn hóa và Công ước Di sản Thế giới, mà theo Quảng Ninh, đã hạn chế rất nhiều khả năng phát triển của thành phố biển, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục pháp lý, đánh mất cơ hội đầu tư.

Nữ cựu cán bộ Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam dính líu 2 "đại án"

Việt Dũng |

Ở cả hai vụ án xảy ra tại Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Việt Á, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy bị cáo buộc trục lợi vật chất từ người khác.

Chứng khoán: Chưa thấy tín hiệu khả quan về thanh khoản

Gia Miêu |

VN-Index đang ở ngay trên ngưỡng hỗ trợ kênh downtrend trung hạn. Nếu chứng khoán tiếp tục giảm và không thể phục hồi trong thời gian tới thì nguy cơ chỉ số quay trở lại xu hướng downtrend là rất cao.

Thử thách nào đang chờ đón huấn luyện viên Troussier?

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Philippe Troussier sẽ đối diện nhiều thách thức trong lần trở lại với bóng đá Việt Nam vào năm 2023.

PODCAST: Tại sao phụ nữ xinh đẹp thường được ưu ái?

Nhóm PV |

Câu chuyện phụ nữ đẹp thường được ưu ái hơn trong xã hội hiện nay không phải là câu chuyện mới. Dù câu nói “mình đẹp – mình có quyền” tưởng chừng chỉ là 1 câu nói bông đùa, song việc này vẫn thường xuyên xảy ra, và dần trở thành chuyện thường ngày trong cuộc sống...

Thông tin giật mình về vụ FBI đột kích tư dinh ông Donald Trump

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ “đích thân phê duyệt” cuộc đột kích tư dinh cựu Tổng thống Donald Trump. Cuộc đột kích nhằm tìm tài liệu hạt nhân mật và các tài liệu khác.

Ông Trump còn có thể tái tranh cử sau cuộc đột kích của FBI?

Khánh Minh |

Nếu FBI phát hiện tài liệu mật lưu trữ trái phép trong cuộc đột kích tư dinh ông Donald Trump thì cựu Tổng thống Mỹ có thể phải trả giá bằng tương lai chính trị của mình.

Lý do FBI đột kích “vô tiền khoáng hậu” nhà riêng ông Trump

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dinh thự của ông ở Florida đã bị FBI "đột kích" hôm 8.8 và các đặc vụ đã phá két sắt.