Máy bay Mỹ hứa gửi cho Ukraina có thay đổi cục diện chiến trường?

Khánh Minh |

Tham mưu trưởng không quân Mỹ, tướng Charles Brown Jr. cho biết, phương Tây có thể sớm cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraina.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa rõ Mỹ sẽ cung cấp những máy bay nào và các phi công Ukraina cần bao lâu để làm chủ được những máy bay này.

Vũ khí mới

Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, kể từ ngày 24.2, Lực lượng vũ trang Ukraina đã mất 260 máy bay, 144 trực thăng và 1.577 UAV được sử dụng trong nhiều loại nhiệm vụ khác nhau. Kiev chỉ còn rất ít phương tiện bay có thể được sử dụng. Lực lượng vũ trang Ukraina vẫn có các hệ thống phòng không, nhưng số lượng này không đủ để chiếm ưu thế trên không.

Vào đầu tháng 6, chỉ huy Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ tại bang California, ông David Baldwin đã thúc giục Mỹ suy xét việc chuyển giao máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất cho Ukraina. Mỹ có tới 20 chiếc Su-27 và MiG-29 phiên bản cũ. 

Cũng có thảo luận về một lô MiG-29 của Ba Lan, nhưng NATO không đồng ý về điều này. Cho đến nay, các quốc gia Đông Âu chỉ cung cấp cho Kiev các phụ tùng và vũ khí cho máy bay.

Và bây giờ là một đề xuất mới. Theo Tướng Charles Brown, loại máy bay mà phương Tây sẽ trang bị cho Ukraina vẫn chưa được xác định. Đó có thể là F-15 và F-16 của Mỹ, JAS-39 Gripen của Thụy Điển hoặc Rafale của Pháp.

Máy bay MiG-29 của Không quân Ukraina bị hệ thống phòng không Nga bắn hạ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Máy bay MiG-29 của Không quân Ukraina bị hệ thống phòng không Nga bắn hạ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Rủi ro quá cao

Bình luận với Sputnik, chuyên gia hàng không quân sự, phó tiến sỹ khoa học quân sự và phi công giàu kinh nghiệm, đại tá Makar Aksyonenko cho rằng, Ukraina cần máy bay chiến đấu ngay bây giờ. Tuy nhiên, các phi công Ukraina hiện chỉ có thể sử dụng thành thạo MiG-29, Su-27 và Su-25 của Liên Xô. Nhưng, Ukraina có thể lấy những chiếc máy bay này ở đâu? Đương nhiên, ở NATO, ở các quốc gia Đông Âu. Nhưng, chưa chắc là các quốc gia này có sẵn số lượng máy bay mà Ukraina yêu cầu. 

Theo chuyên gia Makar Aksyonenko, nếu Anh-Mỹ ép buộc các nước Đông Âu cung cấp cho Kiev các máy bay MiG và Su của họ (và đổi lại sẽ gửi máy bay của phương Tây cho các nước này), thì sườn phía đông của NATO - Ba Lan, Cộng hòa Czech, Slovakia, Romania và Bulgaria - sẽ gặp rủi ro lớn. Trong khi chờ đợi việc cung cấp thêm máy bay phương Tây và đào tạo lại phi công, các quốc gia này không tự vệ được trong một thời gian, vì không có các máy bay chiến đấu... “Trong điều kiện các hoạt động quân sự đang diễn ra cách không xa đường biên giới phía đông của họ, đây là một rủi ro rất lớn” - theo chuyên gia Makar Aksyonenko.

Trong tình huống này, các nước Đông Âu sẽ không gửi những chiếc MiG và Su của họ đến Ukraina. Lợi ích quốc gia sẽ được ưu tiên hơn lợi ích "Euro-NATO”, theo ông Aksyonenko.

F-16 của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ
F-16 của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Hỗ trợ mang tính biểu tượng

Quyết định cung cấp máy bay chiến đấu của phương Tây cho Ukraina cũng chưa được đưa ra. Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ đã thông qua đạo luật phân bổ ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2023. Theo đạo luật này, 100 triệu USD sẽ được phân bổ cho việc đào tạo các phi công quân sự Ukraina sử dụng các máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất.

Ngoài máy bay chiến đấu, Nhà Trắng có thể chuyển giao các loại máy bay khác cho Kiev, đặc biệt là cường kích cận âm A-10 Thunderbolt II. Trong nhiều năm liền Lầu Năm Góc cố gắng để loại biên các máy bay được đưa vào phục vụ từ năm 1977 để mua những chiếc hiện đại. Tuy nhiên, Quốc hội hết lần này đến lần khác bác bỏ sáng kiến ​​của quân đội.

Các chuyên gia cũng nói về các máy bay chiến đấu F-15 và F-16 với sự tôn trọng. Những chiếc máy này đã được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột, chúng đang được sử dụng ở hàng chục quốc gia. Nhưng, chưa chắc Kiev sẽ nhận được những phiên bản sửa đổi mới nhất của Eagle và Fighting Falcon. Mỹ không muốn để các công nghệ quân sự quan trọng rơi vào tay người Nga. Và các phiên bản cũ của hai loại máy bay này không thể cạnh tranh ngang hàng với các máy bay chiến đấu Su-30SM và Su-35S.

Ngoài ra, để sử dụng thành thạo những chiếc máy bay chiến đấu của phương Tây cũng phải mất nhiều năm.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Tập đoàn dầu khí lớn nhất Ukraina có nguy cơ vỡ nợ

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Naftogaz lớn nhất Ukraina đối mặt nguy cơ vỡ nợ sau khi kế hoạch giãn nợ bị bác bỏ.

Ukraina muốn thay tên lửa Liên Xô bằng tên lửa Mỹ

Song Minh |

Ukraina coi tên lửa Mỹ là sự thay thế tốt nhất cho tên lửa Liên Xô.

Nga tuyên bố phá âm mưu của gián điệp Ukraina

Ngọc Vân |

Tình báo Nga tuyên bố phá vỡ âm mưu tinh vi của gián điệp Ukraina nhằm cướp máy bay quân sự Nga.

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

Chứng khoán: VN-Index dự báo trở về 1.350 điểm, ngành hàng không sẽ bay cao

Đức Mạnh |

Chuyên gia chứng khoán dự báo VN-Index sẽ quay trở lại mức 1.300 - 1.350 điểm trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 - 12,5 lần.

Những điều cần biết về xác định tài sản trước khi kết hôn và trong hôn nhân

Huyên Nguyễn - Khánh Linh |

Mùa cưới đang đến và chắc hẳn không ít bạn trẻ chuẩn bị đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân còn chưa hiểu rõ những quy định của pháp luật về xác định tài sản trước và trong hôn nhân. Luật sư Lưu Phương Nhật Thuỳ - Giám đốc Công ty Luật Thuỳ và Cộng sự sẽ mang đến cho quý vị độc giả những thông tin tham khảo hữu ích cần biết khi kết hôn.

Bí thư Lạng Sơn kêu gọi ủng hộ xây dựng đường tuần tra biên giới

Trần Tuấn |

Tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn dài 231,74km, trong đó có nhiều đoạn đã bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa, trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới khi chủ yếu phải đi theo đường mòn, vượt núi, băng rừng.

Tuyển Hà Lan và huấn luyện viên Van Gaal không hề nhàm chán

Văn An |

Chiến thắng 3-1 của tuyển Hà Lan trước Mỹ ở tứ kết World Cup 2022 chứng minh rằng, huấn luyện viên Louis van Gaal không hề "nhàm chán".

Tập đoàn dầu khí lớn nhất Ukraina có nguy cơ vỡ nợ

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Naftogaz lớn nhất Ukraina đối mặt nguy cơ vỡ nợ sau khi kế hoạch giãn nợ bị bác bỏ.

Ukraina muốn thay tên lửa Liên Xô bằng tên lửa Mỹ

Song Minh |

Ukraina coi tên lửa Mỹ là sự thay thế tốt nhất cho tên lửa Liên Xô.

Nga tuyên bố phá âm mưu của gián điệp Ukraina

Ngọc Vân |

Tình báo Nga tuyên bố phá vỡ âm mưu tinh vi của gián điệp Ukraina nhằm cướp máy bay quân sự Nga.