Lý do FBI đột kích “vô tiền khoáng hậu” nhà riêng ông Trump

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dinh thự của ông ở Florida đã bị FBI "đột kích" hôm 8.8 và các đặc vụ đã phá két sắt.

Cuộc đột kích “vô tiền khoáng hậu”

Theo CBS News, ông Trump đang ở Tháp Trump tại thành phố New York vào thời điểm xảy ra cuộc đột kích. “Mar-a-Lago ở Palm Beach đã bị chiếm đóng bởi một nhóm gồm nhiều đặc vụ FBI" - ông Trump nói.

"Đây là thời kỳ đen tối đối với quốc gia của chúng ta. Tôi đã hợp tác với tất cả các cơ quan chính phủ có liên quan và vì vậy cuộc đột kích không báo trước vào nhà của tôi là không cần thiết hoặc không thích hợp" - cựu tổng thống Mỹ nói.

Theo BBC, cuộc khám xét được cho là có liên quan đến cuộc điều tra về cách ông Trump xử lý các giấy tờ, tài liệu chính thức của Nhà Trắng.

Ông Trump nói rằng điều này có nghĩa là "cơ quan tố tụng đã có hành vi sai trái" và "vũ khí hóa hệ thống tư pháp" để ngăn cản ông tranh cử vào Nhà Trắng một lần nữa.

"Một cuộc tấn công như vậy chỉ có thể xảy ra ở các quốc gia hư hoại thuộc Thế giới Thứ ba. Đáng buồn thay, Mỹ giờ đây đã trở thành một trong những quốc gia đó, tham nhũng ở mức độ chưa từng thấy trước đây. Họ thậm chí còn đột nhập vào két sắt của tôi!" - ông Trump nói.

Eric Trump, con trai thứ hai của tổng thống, nói với Fox News rằng việc FBI thực hiện lệnh khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump có liên quan đến cuộc điều tra về cách ông Trump xử lý hồ sơ của Cục Lưu trữ Quốc gia.

Vào tháng 2, Cục Lưu trữ Quốc gia - cơ quan chính phủ Mỹ quản lý việc bảo quản hồ sơ tổng thống - đã yêu cầu bộ tư pháp điều tra ông Trump về hành vi xử lý các giấy tờ của Nhà Trắng.

Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ cho biết họ đã thu được 15 hộp từ Mar-a-Lago, một số trong số đó chứa các hồ sơ mật.

Các tổng thống Mỹ được yêu cầu theo luật phải chuyển tất cả thư từ, tài liệu công việc và email đến Cục Lưu trữ Quốc gia. Nhưng các quan chức nói rằng ông Trump đã sao chép trái phép nhiều tài liệu. Ông Trump vào thời điểm đó bác bỏ cáo buộc có hành động sai trái liên quan đến các tài liệu công việc, và nói rằng đó là "tin giả".

Trong khi đó, một cố vấn cấp cao của ông Trump ở Palm Beach nói với CBS rằng cuộc đột kích của các đặc vụ liên bang vào dinh thự Mar-a-Lago là về hồ sơ tổng thống.

Lệnh khám xét liên bang được thực thi thế nào?

Một lệnh khám xét liên bang phải được ký bởi một thẩm phán. Chúng thường được sử dụng khi các cảnh sát muốn tiến hành nhanh chóng để bảo đảm thu giữ được bằng chứng hoặc lo ngại rằng bằng chứng có thể bị tiêu hủy hoặc hư hỏng nếu không nhanh chóng thu giữ.

Theo Reuters, bất kỳ cuộc khám xét nào vào nhà riêng ở Mỹ đều cần được thẩm phán ở thành phố tương ứng phê duyệt, sau khi cơ quan thực thi pháp luật chứng minh được việc khám xét là chính đáng để phục vụ điều tra.

Reuters cho hay, trong trường hợp khám xét nhà riêng của cựu tổng thống Mỹ như ông Trump, giám đốc FBI Christopher Wray và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cũng phải ra quyết định. Ông Garland được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm. Những người ủng hộ đảng Dân chủ của Tổng thống Biden đã chỉ trích ông Garland quá thận trọng trong việc điều tra ông Trump về nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã nói với CBS rằng ông Biden không được thông báo về cuộc đột kích của FBI vào nhà của ông Trump.

Phillip Halpern, một cựu công tố viên liên bang chuyên về các vụ tham nhũng công khai, cho biết: “Không có gì nhầm lẫn, tổng chưởng lý phải cho phép việc này. Giám đốc FBI và một loạt công tố viên cũng sẽ tham gia. Đây là một vấn đề lớn và tất cả các cấp có thẩm quyền đều phải phê duyệt việc khám xét”.

Những người ủng hộ ông Donald Trump đã cáo buộc Đảng Dân chủ vũ khí hóa bộ máy quan liêu liên bang để nhắm mục tiêu vào cựu tổng thống, ngay cả khi ông Biden đã cố gắng tách mình khỏi Bộ Tư pháp.

Ngoài cuộc điều tra của Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ, một ủy ban của Hạ viện Mỹ đang điều tra các hành động của ông Trump xung quanh cuộc bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6.1.2021 - khi một đám đông những người ủng hộ ông gây ra bạo loạn tại Quốc hội khi các nhà lập pháp nhóm họp để chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden.

Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét thách thức của ông Trump đối với kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết ông có ý định quy trách nhiệm cho "tất cả mọi người".

Và một công tố viên ở Fulton County, Georgia, cũng đang điều tra xem liệu ông Trump và các cộng sự của ông có cố gắng can thiệp vào kết quả bầu cử năm 2020 của bang này hay không.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Ông Trump liên tiếp dẫn đầu thăm dò về ứng viên tổng thống Mỹ 2024

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump một lần nữa trở thành ứng viên yêu thích nhất cho vị trí tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Tiết lộ tỉ lệ ủng hộ ông Biden-Trump tái tranh cử tổng thống

Khánh Minh |

64% cử tri Đảng Dân chủ được hỏi không muốn ông Joe Biden đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, nhưng cho rằng, ông Biden vẫn có thể thắng ông Donald Trump nếu hai người tái đấu.

Dự đoán bất ngờ kết quả tái tranh cử tổng thống Trump-Biden tiềm năng

Ngọc Vân |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dẫn đầu 5 điểm so với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiềm năng năm 2024.

Quảng Ninh đề xuất điều chỉnh vùng đệm Di sản vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quảng Ninh kiến nghị điều chỉnh lại vùng đệm di sản vịnh Hạ Long. Việc điều chỉnh giảm diện tích vùng đệm vịnh Hạ Long đã được đặt ra từ nhiều năm trước, khi mà vùng đệm rộng lớn, lại phải tuân thủ các quy định của Luật Di sản văn hóa và Công ước Di sản Thế giới, mà theo Quảng Ninh, đã hạn chế rất nhiều khả năng phát triển của thành phố biển, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục pháp lý, đánh mất cơ hội đầu tư.

Nữ cựu cán bộ Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam dính líu 2 "đại án"

Việt Dũng |

Ở cả hai vụ án xảy ra tại Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Việt Á, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy bị cáo buộc trục lợi vật chất từ người khác.

Chứng khoán: Chưa thấy tín hiệu khả quan về thanh khoản

Gia Miêu |

VN-Index đang ở ngay trên ngưỡng hỗ trợ kênh downtrend trung hạn. Nếu chứng khoán tiếp tục giảm và không thể phục hồi trong thời gian tới thì nguy cơ chỉ số quay trở lại xu hướng downtrend là rất cao.

Thử thách nào đang chờ đón huấn luyện viên Troussier?

AN NGUYÊN |

Huấn luyện viên Philippe Troussier sẽ đối diện nhiều thách thức trong lần trở lại với bóng đá Việt Nam vào năm 2023.

PODCAST: Tại sao phụ nữ xinh đẹp thường được ưu ái?

Nhóm PV |

Câu chuyện phụ nữ đẹp thường được ưu ái hơn trong xã hội hiện nay không phải là câu chuyện mới. Dù câu nói “mình đẹp – mình có quyền” tưởng chừng chỉ là 1 câu nói bông đùa, song việc này vẫn thường xuyên xảy ra, và dần trở thành chuyện thường ngày trong cuộc sống...

Ông Trump liên tiếp dẫn đầu thăm dò về ứng viên tổng thống Mỹ 2024

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump một lần nữa trở thành ứng viên yêu thích nhất cho vị trí tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Tiết lộ tỉ lệ ủng hộ ông Biden-Trump tái tranh cử tổng thống

Khánh Minh |

64% cử tri Đảng Dân chủ được hỏi không muốn ông Joe Biden đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, nhưng cho rằng, ông Biden vẫn có thể thắng ông Donald Trump nếu hai người tái đấu.

Dự đoán bất ngờ kết quả tái tranh cử tổng thống Trump-Biden tiềm năng

Ngọc Vân |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dẫn đầu 5 điểm so với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiềm năng năm 2024.