Lý do đoàn xe quân sự Nga dài 64km áp sát Kiev thần tốc

Ngọc Vân |

Mọi ngả đường đều dẫn đến Belarus - nơi xuất phát của đoàn xe quân sự Nga dài 64km đang áp sát thủ đô Kiev của Ukraina.

Các hình ảnh vệ tinh ấn tượng do công ty Maxar Technologies công bố vào tối 28.2 cho thấy một đoàn xe quân sự khổng lồ dài hơn 64km của Nga đang di chuyển dọc theo các con đường phía tây bắc Kiev.

Trước đó, vào sáng 28.2, Maxar đo được đoàn xe dài 27km, còn ngày 27.2, đoàn xe - khi đó gần Ivankiv - dài khoảng 5,5km.

Không khó để theo dõi hàng trăm xe tăng, pháo kéo, xe bọc thép và xe hậu cần đó đến từ đâu. Chỉ cần dõi theo những ngả đường.

Ở Ukraina, phía tây bắc của Kiev, mọi ngả đường đều dẫn đến Belarus. Con đường và cây cầu ở thị trấn Chernobyl (không phải nhà máy hạt nhân Chernobyl bị hỏng) kết thúc ở Belarus. Mọi con đường lớn khác về phía tây bắc thủ đô Kiev của Ukraina đều kết thúc ở Belarus, giáp với miền bắc Ukraina.

Hình ảnh đoàn xe quân sự Nga dài 64km tiến đến thủ đô Kiev của Ukraina. Ảnh: Maxar
Hình ảnh đoàn xe quân sự Nga dài 64km tiến đến thủ đô Kiev của Ukraina. Ảnh: Black Sky
 

Trong nhiều tuần trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina, Nga đã đưa quân tới Belarus. Hàng trăm phương tiện quân sự, máy bay và trực thăng của Nga đã được chuyển đến đất nước thuộc Liên Xô cũ để tham gia cuộc tập trận chung giữa hai đồng minh. Nga rút quân khỏi Belarus sau khi tập trận kết thúc, nhưng đa phần các lực lượng Nga đã không về nhà.

Trên thực tế, hình ảnh vệ tinh bổ sung từ Maxar cho thấy Nga tiếp tục gia tăng số lượng phương tiện quân sự, sức mạnh không quân và vũ khí ở Belarus. Trong các ảnh vệ tinh và mạng xã hội, các lực lượng Nga liên tục đổ bộ vào các căn cứ không quân, trong các thị trấn và thậm chí trên các cánh đồng, từ thành phố Brest ở phía đông Belarus, đến Gomel ở phía tây.  

Hình ảnh vệ tinh thậm chí còn cho thấy Nga đã xây dựng một cây cầu phao bắc qua sông Pripyat trong vùng nguy hiểm Chernobyl, kéo dài qua Ukraina và Belarus. Vào ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự, các hình ảnh vệ tinh bổ sung từ Capella Space cho thấy Nga bắt đầu di chuyển hàng chục phương tiện quân sự qua cây cầu đó.

Một quan chức chính phủ Ukraina nói với CNN rằng tình báo Ukraina cho thấy Belarus "có thể sẵn sàng tham gia trực tiếp" vào chiến dịch quân sự của Nga, "ngoài việc cho phép người Nga sử dụng lãnh thổ của họ cũng như cho phép họ qua biên giới".

Tuy nhiên, cho đến nay, các quan chức Mỹ vẫn chưa thấy quân đội Belarus "sẵn sàng tiến vào Ukraina" hay "họ đang di chuyển hoặc đang ở Ukraina" - một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nói với báo giới hôm 28.2, bổ sung rằng các lực lượng bên trong Ukraina là người Nga.

Belarus cũng phủ nhận binh sĩ nước này đang tham chiến tại Ukraina.

Ngày 15.2, Bộ Quốc phòng Nga công bố cảnh quay xe tăng Nga và các loại vũ khí hạng nặng khác đang được vận chuyển trở về Nga từ nước láng giềng Belarus sau khi kết thúc tập trận. Video: Bộ Quốc phòng Nga

Trước đó, hãng thông tấn Nga RIA Novosti đưa tin, cuộc trưng cầu dân ý ở Belarus hôm 27.2 đã thông qua hiến pháp mới từ bỏ quy chế phi hạt nhân hóa. Kết quả trưng cầu dân ý sẽ có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày công bố chính thức.

Về mặt lý thuyết, động thái này có thể cho phép Nga đặt vũ khí hạt nhân trên đất Belarus lần đầu tiên kể từ khi nước này từ bỏ chúng sau khi Liên Xô sụp đổ.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết: “Nếu phương Tây chuyển vũ khí hạt nhân cho Ba Lan hoặc Lithuania, tới biên giới của chúng tôi, thì tôi sẽ nói với Nga trả lại các vũ khí hạt nhân mà chúng tôi đã từ bỏ mà không có bất kỳ điều kiện nào”.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Kịch bản "gậy ông đập lưng ông" khi phương Tây trừng phạt Nga

Song Minh |

Các biện pháp trừng phạt Nga có thể khiến Mátxcơva gặp khó khăn, nhưng bản thân phương Tây cũng gánh chịu hậu quả "gậy ông đập lưng ông".

Đoàn xe quân sự Nga dài tới 64km áp sát thủ đô Ukraina

Song Minh |

Đoàn xe tăng Nga, pháo kéo và xe quân sự dài tới 64km đang áp sát thủ đô Kiev của Ukraina

Đàm phán Nga-Ukraina đạt "kết quả nhất định"

Song Minh |

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina tại Belarus hôm 28.2 đã đạt được một số kết quả nhất định.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Lý do giá xăng không giảm 1.700 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh 11.8

Anh Tuấn |

Việc tiếp tục trích Quỹ bình ổn xăng dầu ở mức cao khiến giá xăng chiều 11.8 chỉ giảm dưới 1.000 đồng/lít. Nếu giảm hơn 1.600 đồng/lít, giá mặt hàng này đã có thể về mức 23.000 đồng/lít.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đề nghị được tòa trả tự do

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị toà trả tự do.

Kịch bản "gậy ông đập lưng ông" khi phương Tây trừng phạt Nga

Song Minh |

Các biện pháp trừng phạt Nga có thể khiến Mátxcơva gặp khó khăn, nhưng bản thân phương Tây cũng gánh chịu hậu quả "gậy ông đập lưng ông".

Đoàn xe quân sự Nga dài tới 64km áp sát thủ đô Ukraina

Song Minh |

Đoàn xe tăng Nga, pháo kéo và xe quân sự dài tới 64km đang áp sát thủ đô Kiev của Ukraina

Đàm phán Nga-Ukraina đạt "kết quả nhất định"

Song Minh |

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina tại Belarus hôm 28.2 đã đạt được một số kết quả nhất định.