Kinh nghiệm kết hợp giáo dục với thực tế làm việc ở Nga

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru) |

Pháp luật Nga cho phép các công dân chính thức được làm việc từ năm 16 tuổi, và có thể làm việc từ 14 tuổi nếu được sự đồng ý của cha mẹ.

Dự án “20 ý tưởng cho sự phát triển của nước Nga” được dư luận Nga rất quan tâm và ủng hộ đã thu hút sự chú ý bởi thực tế là ở nhiều nước phát triển, việc làm của thanh thiếu niên là hiện tượng hoàn toàn phổ biến.

Kinh nghiệm chẳng bao giờ thừa

Những năm gần đây, nhà nước Nga cũng bắt đầu quan tâm đến việc làm của thanh thiếu niên. Cách đây vài năm đã có các chương trình thí điểm cho "giáo dục kép", khi một người trẻ tuổi vừa học tập vừa tích lũy kinh nghiệm thực tế tại nơi làm việc.

Ở Thụy Sĩ, Đức, Áo, Đan Mạch, Na Uy, có từ 30% đến 70% học sinh THCS tham gia lao động trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp “kép”.

Tại Thụy Sĩ, Đạo luật Dạy nghề 2002 yêu cầu chính quyền khu vực hỗ trợ việc làm cho thanh thiếu niên đã hoàn thành chương trình giáo dục cơ bản và tạo điều kiện cho các công ty tạo ra các công việc học việc đặc biệt.

Ở Nga, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 18 đến 29 tuổi năm ngoái đã tăng từ 14% lên 16% và những người Nga độ tuổi từ 15-19 tuổi lên tới gần 30%. Các nhà tuyển dụng không muốn thuê nhân viên không có kinh nghiệm hoặc chỉ giao cho họ những vị trí được trả lương thấp nhất và không đòi hỏi kỹ năng gì.

Đối với sinh viên tốt nghiệp các trường nghề, việc tích lũy kinh nghiệm thực tế cũng không kém phần quan trọng. Theo Rosstat, 38,3% sinh viên tốt nghiệp các trường phổ thông và kỹ thuật có việc làm không liên quan đến chuyên môn trong quá trình đào tạo. Phần lớn là do họ không được trải nghiệm thực tế trong quá trình học.

Irina Svyatitskaya, người đứng đầu bộ phận hướng dẫn thanh niên của dịch vụ tìm kiếm việc làm HeadHunter, nói: “Học sinh có thể nhận được một lượng kiến ​​thức và kinh nghiệm lớn. Trong quá trình giao tiếp với quản lý, với đồng nghiệp, không chỉ ở nơi làm việc, mà ngay cả trong phòng ăn, hành lang, các em cũng có thể học hỏi được rất nhiều điều”.

Làm việc sớm sẽ tốt hơn

Một sáng kiến có thể khiến việc tuyển dụng thanh thiếu niên trở nên hấp dẫn hơn đối với chủ lao động là miễn đóng bảo hiểm xã hội cho thanh thiếu niên từ 13-18 tuổi đang làm việc, cũng như tất cả các loại thuế, nếu thu nhập không vượt quá gấp đôi mức lương tối thiểu.

Sau đó, cho phép những người trẻ tuổi lên kế hoạch làm việc linh hoạt hơn bằng cách bãi bỏ quy định số giờ làm việc thấp nhất cho mỗi ngày, đồng thời duy trì giới hạn độ tuổi chung là 24-35 giờ mỗi tuần. Giờ đây, một thiếu niên 14 tuổi có thể làm việc không quá 4 giờ mỗi ngày, điều này cho phép học sinh đó không phải lúc nào cũng hoàn toàn bận bịu với công việc.

Không bị gián đoạn việc học tập

Tất cả các sáng kiến ​​này đã được Bộ Lao động và Bảo trợ Xã hội Nga xem xét, phân tích chi tiết và đưa ra phản hồi liệt kê tất cả các biện pháp hỗ trợ việc làm của người Nga chưa đủ tuổi và các quy định cụ thể của luật pháp trong lĩnh vực này.

Các sáng kiến ​​không vi phạm thời gian học tập và không gây nguy hại cho sức khỏe của thanh thiếu niên. Công nghệ thông tin hiện đại tạo điều kiện rất nhiều cho quá trình học tập và giúp thanh thiếu niên và sinh viên có nhiều thời gian rảnh hơn, để họ có thể dễ dàng kết hợp giữa công việc và học tập.

Có người cho rằng nếu đứa trẻ không lao động thì nó sẽ chú tâm vào việc học hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Các em sẽ lướt Internet hoặc lãng phí thời gian của mình. Điều quan trọng là phải dạy học sinh biết ưu tiên, lên lịch chính xác để làm mọi thứ.

Thanh thiếu niên càng sớm tiếp xúc với thực tế của thị trường lao động trong thực tế và nhận ra sự phức tạp của cạnh tranh thì càng tốt. Vấn đề thất nghiệp của thanh niên nằm ở sự chưa trưởng thành về mặt cảm xúc của thế hệ, bao gồm động lực làm việc và kỷ luật tự giác thấp, chính những phẩm chất này được hình thành ở tuổi vị thành niên.

Đối với các em học sinh, việc học nên được đặt lên hàng đầu, nhưng hoàn toàn có thể kết hợp với việc làm thêm, đặc biệt là vào mùa hè. Điều này sẽ mang lại kinh nghiệm và sự hiểu biết rất lớn về cách sắp xếp của một số ngành nghề nhất định.

Do đó, các sáng kiến của dự án “20 ý tưởng cho sự phát triển của nước Nga" không mất đi tính phù hợp và trong điều kiện kinh tế hiện nay. Những sáng kiến ​​này sẽ mang lại cho thanh thiếu niên Nga những lợi thế cạnh tranh nghiêm túc trên thị trường lao động.

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru)
TIN LIÊN QUAN

Tương lai nào cho các khu vực của Ukraina hiện do Nga kiểm soát?

Ngọc Vân |

Khôi phục cuộc sống thời bình cho các vùng lãnh thổ Ukraina nằm dưới sự kiểm soát của Nga là mục tiêu quan trọng trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ấn Độ đàm phán hợp đồng mới nhập dầu thô Nga

Thanh Hà |

Ấn Độ đang tìm cách tăng mạnh lượng dầu nhập khẩu dầu của Nga, trong đó các nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước mong muốn nhập nguồn dầu giảm giá mạnh hơn từ Rosneft.

Tình báo Đức: Nga có thể sớm giành được Donbass

Hải Anh |

Tình báo Đức cảnh báo, quân đội Nga có thể phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ukraina, Der Spiegel đưa tin.

Viện kiểm sát xác định Cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ có vai trò chủ mưu

Anh Tú |

Ngày 15.2, TAND TPHCM tiếp tục phần tranh luận giữa Viện kiểm sát (VKS) TPHCM và các bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ.

Hà Nội sẽ nâng tầm bệnh viện để dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh

PHẠM ĐÔNG |

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, việc nâng tầm một số lĩnh vực là thế mạnh của các bệnh viện trực thuộc ngành y tế Hà Nội như tim mạch, thận… Từ đó, xây dựng những cơ sở này thành trung tâm khám, chữa bệnh ngang tầm khu vực và quốc tế để người dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Đà Nẵng tập trung xây dựng tiềm lực phòng thủ vững chắc

THÙY TRANG |

Ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương - đề nghị Đà Nẵng tập trung xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ thành phố thực sự vững chắc, có độ tin cậy cao, bảo đảm cả trước mắt và lâu dài theo chủ trương, quan điểm chủ động chuẩn bị từ sớm, từ xa, toàn diện.

Các bộ cần lắng nghe doanh nghiệp khi sửa nghị định về xăng dầu

Anh Tuấn |

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, trong thời gian vừa qua, để đứt gãy thị trường quan trọng như xăng dầu và việc các bộ đẩy trách nhiệm cho nhau, điều này cần phải rút kinh nghiệm.

Thời điểm không khí lạnh suy yếu dần, nắng ấm quay lại miền Bắc

AN AN |

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, từ ngày 17.2 không khí lạnh hoạt động với cường độ ổn định, thời tiết miền Bắc chuyển trạng thái nắng ấm, nhiệt độ tăng dần.

Tương lai nào cho các khu vực của Ukraina hiện do Nga kiểm soát?

Ngọc Vân |

Khôi phục cuộc sống thời bình cho các vùng lãnh thổ Ukraina nằm dưới sự kiểm soát của Nga là mục tiêu quan trọng trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ấn Độ đàm phán hợp đồng mới nhập dầu thô Nga

Thanh Hà |

Ấn Độ đang tìm cách tăng mạnh lượng dầu nhập khẩu dầu của Nga, trong đó các nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước mong muốn nhập nguồn dầu giảm giá mạnh hơn từ Rosneft.

Tình báo Đức: Nga có thể sớm giành được Donbass

Hải Anh |

Tình báo Đức cảnh báo, quân đội Nga có thể phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ukraina, Der Spiegel đưa tin.