Kiev báo tin bất ngờ về khí đốt Nga qua Ukraina

Khánh Minh |

Ukraina cho biết Nga đẩy mạnh dòng khí đốt đến Châu Âu qua nước này và thanh toán cho Kiev toàn bộ chi phí vận chuyển bằng ngoại tệ mạnh.

Nga đang vận chuyển nhiều khí đốt tự nhiên hơn qua Ukraina so với trước khi bắt đầu hoạt động quân sự ở nước này, và thanh toán cho Kiev toàn bộ chi phí vận chuyển bằng ngoại tệ mạnh - ông Yury Vitrenko, Giám đốc điều hành công ty dầu khí nhà nước lớn nhất Ukraina, Naftogaz, nói với Bloomberg TV.

Ông Vitrenko cho biết, Ukraina sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga qua các đường ống của họ tới Châu Âu, miễn là có thể về mặt kỹ thuật.

Mạng lưới đường ống dẫn khí đốt của Ukraina là một trong những tuyến đường mà tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga sử dụng để cung cấp khí đốt tự nhiên cho các khách hàng Châu Âu, những nước hiện nhận được 40% lượng khí đốt họ cần từ Nga.

Theo hợp đồng cho giai đoạn 2020-24, Gazprom vận chuyển 40 tỉ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm thông qua cơ sở hạ tầng trung chuyển của Ukraina. Năm ngoái, lượng vận chuyển lên tới 41,66 tỉ mét khối. Theo các báo cáo trước đó, Gazprom trả cho Ukraina khoảng 2 tỉ USD mỗi năm cho các dịch vụ vận chuyển của mình.

Đường ống dẫn khí chạy qua Ukraina. Ảnh: Gazprom
Đường ống dẫn khí của Nga chạy qua Ukraina. Ảnh: Gazprom

Theo ông Vitrenko, các công ty Nga không bị trừng phạt có thể sử dụng tài khoản của họ ở phương Tây và có thể nhận tiền từ việc bán dầu khí để trả tiền vận chuyển cho Ukraina. Giám đốc điều hành Naftogaz kêu gọi Châu Âu và các đồng minh chuyển tiền mua khí đốt của Nga vào một tài khoản ký quỹ cho đến khi quân đội Nga rút đi.

EU đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt Nga để cố gắng cắt dòng tiền của chính phủ và buộc nước này phải từ bỏ hoạt động quân sự ở Ukraina. Liên minh Châu Âu cũng cam kết sẽ giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt Nga trong năm nay và sẽ ngừng nhập khẩu hoàn toàn trước năm 2030.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraina, dòng khí đốt đến Châu Âu đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 12, theo Bloomberg. Nhà điều hành mạng lưới vận chuyển khí đốt của Ukraina cho biết công suất hàng ngày trong giai đoạn này tăng 20% và Gazprom xác nhận rằng nguồn cung tăng do có nhiều đơn đặt hàng hơn từ các khách hàng Châu Âu. Trong hai tuần đầu tiên của tháng 3, số lượng khí đốt của Gazprom đến Châu Âu ở mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Việc gia tăng nhập khẩu từ Nga - nước sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai trên toàn cầu - phản ánh việc Châu Âu thiếu các lựa chọn trong ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu khí đốt tự nhiên - JPMorgan Chase cho biết trong một báo cáo tuần trước.

Trong khi đó, Nga đang cảnh báo Châu Âu về sự sụp đổ của thị trường năng lượng. Theo Phó Thủ tướng, cựu Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, giá khí đốt có thể lên tới 4.000 USD/1.000 m3 nếu hàng nhập khẩu của Nga bị cấm.

Giá khí đốt Châu Âu ở mức 4.000 USD/1.000 m3 không phải là mức cao nhất, vì khối lượng tại các cơ sở lưu trữ thấp hơn đáng kể so với năm ngoái - RT dẫn lời Phó Thủ tướng Novak cho hay.

Giá khí đốt ở Châu Âu tăng mạnh. Ảnh: Pixabay
Giá khí đốt ở Châu Âu tăng mạnh. Ảnh: Pixabay

Theo ông, lệnh cấm nhập khẩu dầu khí Nga có thể dẫn đến sự sụp đổ của thị trường năng lượng Châu Âu.

“Rõ ràng là không có hydrocacbon của Nga, nếu các lệnh trừng phạt được áp đặt, thị trường khí đốt và dầu mỏ sẽ sụp đổ. Việc tăng giá các nguồn năng lượng có thể không đoán trước được" - ông Novak nói.

Phó Thủ tướng chỉ ra rằng lệnh cấm của Washington đối với dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của Nga đã khiến giá nhiên liệu ở Mỹ tăng 19%, trong khi Washington chỉ nhập khẩu 3% năng lượng của Nga.

“Các đối tác của chúng tôi đang cố gắng đổ lỗi cho Nga về giá cả tăng cao, mặc dù, rõ ràng, đất nước chúng tôi không liên quan gì đến cuộc khủng hoảng này” - ông Novak nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng Nga chưa bao giờ sử dụng nguồn năng lượng làm vũ khí và việc cung cấp khí đốt cho Châu Âu đang được thực hiện theo hợp đồng, bất chấp tình hình địa chính trị khó khăn.

Phó Thủ tướng cũng cho hay việc EU hủy bỏ dự án khí đốt Nord Stream 2 đã khiến giá khí đốt tăng mạnh, trong khi giá dầu tăng 40% do các lệnh trừng phạt.

EU phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu hóa thạch của Nga. Theo Ủy ban Châu Âu, khoảng 90% lượng khí đốt được sử dụng ở EU được nhập khẩu. Nga đã cung cấp khoảng 45% lượng hàng nhập khẩu này ở các mức độ khác nhau cho các nước thành viên EU vào năm 2021.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Mỹ tiến sát nút đóng băng dự trữ vàng của Nga

Ngọc Vân |

Bộ Tài chính Mỹ sẽ hợp tác với Thượng viện để đóng băng dự trữ vàng của Nga.

Cú phản đòn của Nga về khí đốt khiến phương Tây bối rối

Khánh Minh |

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẽ chỉ chấp nhận thanh toán tiền xuất khẩu khí đốt cho "các quốc gia không thân thiện" bằng đồng rúp.

Thêm thiệt hại giáng vào dầu khí Nga, giá dầu có nguy cơ tăng mạnh

Song Minh |

Các chuyên gia cảnh báo giá dầu có nguy cơ tăng mạnh sau khi một trong những đường ống dẫn dầu quan trọng ở Nga bị hỏng.

Bi kịch của “cảnh nóng”

Mi Lan |

Mới đây, hội thảo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về kiểm duyệt phân loại, dán nhãn phim theo độ tuổi một lần nữa lại đặt “cảnh nóng” vào tranh cãi.

Mưu sinh đến 2 giờ sáng, nông dân miền Tây thu nhập bạc triệu mùa nước nổi

Văn Sỹ |

Khoảng 2 tuần qua, khi mùa nước nổi bắt đầu, đồng thời cũng là lúc thu hoạch xong vụ lúa hè thu, nhiều nông dân ở một số tỉnh miền Tây như Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu đã tranh thủ khai thác các sản vật có sẵn trong tự nhiên ở địa phương. Mặc dù thu nhập cũng chỉ vài trăm nghìn đồng/ngày, nhưng công việc lúc nông nhàn này cũng giúp thêm khoản tiền cho chi phí sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. 

Cảnh cáo cán bộ Bệnh viện Ninh Thuận xét nghiệm sai vụ nữ sinh lớp 12 tử vong

Hữu Long |

Ninh Thuận - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã kỷ luật cảnh cáo Trưởng Khoa, Kỹ thuật viên trưởng và kỹ thuật viên để xảy ra sai sót trong quá trình xét nghiệm đối với nữ sinh lớp 12 tử vong do TNGT.

Hàng hóa tại siêu thị "hạ nhiệt": Chưa tương xứng với đà giảm của giá xăng

Khương Duy |

Sau 4 đợt giá xăng điều chỉnh giảm, giá hàng hóa tại một số siêu thị đang có xu hướng hạ nhiệt. Tuy nhiên, người dân đánh giá mức giảm này chưa tương xứng với đà giảm của giá xăng.

Điều tra hành vi rửa tiền liên quan hoạt động tín dụng đen

Việt Dũng |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vừa có báo cáo về số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 10.8, trong đó có công tác phòng chống tội phạm tín dụng đen, cho vay lãi nặng.

Mỹ tiến sát nút đóng băng dự trữ vàng của Nga

Ngọc Vân |

Bộ Tài chính Mỹ sẽ hợp tác với Thượng viện để đóng băng dự trữ vàng của Nga.

Cú phản đòn của Nga về khí đốt khiến phương Tây bối rối

Khánh Minh |

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẽ chỉ chấp nhận thanh toán tiền xuất khẩu khí đốt cho "các quốc gia không thân thiện" bằng đồng rúp.

Thêm thiệt hại giáng vào dầu khí Nga, giá dầu có nguy cơ tăng mạnh

Song Minh |

Các chuyên gia cảnh báo giá dầu có nguy cơ tăng mạnh sau khi một trong những đường ống dẫn dầu quan trọng ở Nga bị hỏng.