Khác biệt tận cùng giữa lõi sâu nhất của sao Hỏa và Trái đất

Song Minh |

Sao Hỏa là hàng xóm của Trái đất trong hệ mặt trời - hai thế giới đá có sự khác biệt đến tận lõi sâu, theo nghĩa đen.

Một nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu địa chấn do tàu đổ bộ InSight của NASA thu được cung cấp sự hiểu biết đầy đủ hơn về phần bên trong sâu thẳm của sao Hỏa và những chi tiết mới về sự khác biệt giữa Trái đất - hành tinh thứ ba tính từ mặt trời và sao Hỏa - hành tinh thứ tư.

Nghiên cứu - được thông báo bằng phát hiện đầu tiên về sóng địa chấn truyền qua lõi của một hành tinh không phải Trái đất - cho thấy lớp trong cùng của sao Hỏa nhỏ hơn và đặc hơn một chút so với những gì được biết trước đây. Nó cũng cung cấp đánh giá tốt nhất cho đến nay về thành phần của lõi sao Hỏa.

Cả hai hành tinh đều sở hữu lõi bao gồm chủ yếu là sắt lỏng. Nhưng khoảng 20% ​​lõi sao Hỏa được tạo thành từ các nguyên tố nhẹ hơn sắt - chủ yếu là lưu huỳnh, ngoài ra còn có ôxy, carbon và một chút hydro. 

Con số trên gần gấp đôi tỉ lệ phần trăm của các nguyên tố tương tự trong lõi Trái đất, nghĩa là lõi sao Hỏa kém đặc hơn đáng kể so với lõi hành tinh của chúng ta - mặc dù dày đặc hơn so với ước tính năm 2021 dựa trên một loại dữ liệu khác từ InSight.

Nhà địa chấn học Jessica Irving thuộc Đại học Bristol ở Anh cho biết: “Các vùng sâu nhất của Trái đất và sao Hỏa có các thành phần khác nhau - có thể là sản phẩm của cả điều kiện và quá trình hoạt động khi các hành tinh hình thành và vật liệu tạo ra chúng”.

Jessica Irving là tác giả của nghiên cứu được công bố trong tuần này trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Nghiên cứu cũng tinh chỉnh kích thước của lõi sao Hỏa, cho thấy nó có đường kính khoảng 3.560-3.620 km, nhỏ hơn khoảng 20-50 km so với ước tính trước đây. Lõi sao Hỏa nhỏ hơn một chút so với lõi Trái đất.

Bản chất của lõi có thể đóng vai trò quyết định liệu một hành tinh đá hay mặt trăng có thể chứa sự sống hay không. Ví dụ, lõi là công cụ tạo ra từ trường của Trái đất để che chắn hành tinh khỏi bức xạ hạt vũ trụ và mặt trời có hại.

Irving cho biết: "Trên các hành tinh và mặt trăng như Trái đất, có các lớp bên ngoài là silicat - đá và lõi kim loại chủ yếu là sắt. Một trong những cách quan trọng nhất mà lõi có thể tác động đến khả năng sinh sống là tạo ra từ trường hành tinh".

Lõi Trái đất làm điều này nhưng lõi của sao Hỏa thì không - mặc dù nó đã từng như vậy hàng tỉ năm trước. Lõi của sao Hỏa có thể không còn chuyển động hỗn loạn, tràn đầy năng lượng cần thiết để tạo ra một trường như vậy.

Tàu đổ bộ InSight trên sao Hỏa. Ảnh: NASA
Tàu đổ bộ InSight trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

Sao Hỏa có đường kính khoảng 6.779 km, so với đường kính của Trái đất khoảng 12.742 km, và Trái đất lớn hơn gần bảy lần về tổng thể tích.

Hành vi của sóng địa chấn truyền qua một hành tinh có thể tiết lộ chi tiết về cấu trúc bên trong của nó. Những phát hiện mới bắt nguồn từ hai sự kiện địa chấn xảy ra ở phía đối diện của sao Hỏa với nơi tàu đổ bộ InSight - và cụ thể là thiết bị đo địa chấn của nó - đặt trên bề mặt hành tinh.

Đầu tiên là trận động đất tháng 8.2021 có tâm gần Valles Marineris, hẻm núi lớn nhất trong hệ mặt trời. Thứ hai là vụ va chạm thiên thạch vào tháng 9.2021 để lại một miệng núi lửa có đường kính khoảng 130 mét.

NASA chính thức cho InSight "nghỉ hưu" vào tháng 12 năm ngoái sau bốn năm hoạt động trên sao Hỏa. Bụi tích tụ khiến pin năng lượng mặt trời của InSight không thể sạc lại.

"Sứ mệnh InSight đã thành công rực rỡ trong việc giúp chúng tôi giải mã cấu trúc và điều kiện bên trong hành tinh đỏ" - nhà địa vật lý và đồng tác giả nghiên cứu Vedran Lekic của Đại học Maryland cho biết.

"Việc triển khai một mạng lưới máy đo địa chấn trên sao Hỏa sẽ giúp khám phá nhiều hơn nữa và giúp chúng ta hiểu hành tinh này như một hệ thống, điều mà chúng ta không thể làm được bằng cách chỉ nhìn vào bề mặt của nó từ quỹ đạo" - Lekic nói thêm.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc đạt thành tựu về sao Hỏa chưa nước nào có

Khánh Minh |

Trung Quốc phát hành bản đồ sao Hỏa toàn cầu được mã hóa màu đầu tiên.

Trung Quốc tìm ra manh mối mới về nguồn gốc sự sống trên Trái đất

Khánh Minh |

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm ra manh mối mới về nguồn gốc sự sống trên Trái đất trong hóa thạch "chuỗi ngọc trai" từ 800 triệu năm trước.

NASA tiết lộ môi trường sống sao Hỏa trên Trái đất

Ngọc Vân |

NASA công bố môi trường sống mô phỏng sao Hỏa cho các thí nghiệm kéo dài một năm trên Trái đất.

Phú Quốc thông tin vụ gần 300 người phản ứng, xô xát với bảo vệ cảng An Thới

NHÓM PV |

Vụ phản ứng dẫn đến xô xát giữa người dân và lực lượng bảo vệ tại cảng An Thới (TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã làm nhiều người bị thương, cơ quan chức năng cũng đã tạm giữ nhiều đối tượng liên quan đến vụ việc.

1 người chết, 5 người nhập viện nghi ngộ độc rượu sau cuộc nhậu ở đám tang

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Đi dự một đám tang ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời về 1 người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu.

Phó Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy Quảng Ninh bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Ngày 27.4.2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Văn Thành - Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và ông Nguyễn Văn Bình - Phó Trưởng ban Dân vận Thị ủy Đông Triều - liên quan đến sai phạm tại Công ty CP Công nghệ Việt Á, xảy ra tại Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều.

Tai nạn liên hoàn trên cầu La Ngà làm 1 người tử vong, 5 người bị thương

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 27.4, trên quốc lộ 20 (đoạn qua xã La Ngà, huyện Định Quán) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ôtô 7 chỗ, xe tải và xe máy khiến 6 người bị thương vong và gây ùn tắc cục bộ khu vực cầu La Ngà.

Rác phao xốp trên vịnh Hạ Long đã giảm nhưng khó sạch trước 30.4

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Việc các địa phương đồng loạt thu gom phao xốp trên biển đồng thời quản lý chặt chẽ việc thay, cắt bỏ phao xốp nên những ngày qua, lượng phao xốp trôi nổi trên vịnh Hạ Long đã giảm nhiều.

Trung Quốc đạt thành tựu về sao Hỏa chưa nước nào có

Khánh Minh |

Trung Quốc phát hành bản đồ sao Hỏa toàn cầu được mã hóa màu đầu tiên.

Trung Quốc tìm ra manh mối mới về nguồn gốc sự sống trên Trái đất

Khánh Minh |

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm ra manh mối mới về nguồn gốc sự sống trên Trái đất trong hóa thạch "chuỗi ngọc trai" từ 800 triệu năm trước.

NASA tiết lộ môi trường sống sao Hỏa trên Trái đất

Ngọc Vân |

NASA công bố môi trường sống mô phỏng sao Hỏa cho các thí nghiệm kéo dài một năm trên Trái đất.