Kế sách của Nga hạn chế thiệt hại từ xuất khẩu dầu

Song Minh |

Nga đang tính đánh thuế các công ty dầu mỏ dựa trên giá dầu Brent thay vì giá dầu Urals để hạn chế tác động tiêu cực đối với nguồn thu ngân sách.

Nhật báo Kommersant của Nga đưa tin, Nga đang tìm cách giảm chiết khấu cao đối với dầu Urals và ổn định doanh thu từ dầu mỏ. Cuối tháng 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu chính phủ, trong vòng một tháng, đệ trình các đề xuất thay đổi phương pháp tính thuế dầu mỏ.

Giá dầu Urals thấp hơn gần 40 USD/thùng so với giá dầu Brent, làm giảm nguồn thu ngân sách của Nga từ thuế xuất khẩu dầu mỏ. Kể từ khi EU bắt đầu cấm vận dầu thô nhập khẩu từ Nga và G7 áp đặt giá trần, thuế xuất khẩu dầu thô của Nga giảm do giá dầu Urals giảm mạnh.

Dầu thô Urals được giao dịch ở mức 49,48 USD/thùng trong tháng 1. Do chi phí vận chuyển tăng cộng với chiết khấu đã khiến giá dầu thô hàng đầu của Nga giảm mạnh so với năm trước. Bộ Tài chính Nga cho biết, giá dầu Urals trung bình trong tháng 1 ở mức 49,48 USD/thùng, thấp hơn 1,7 lần so với tháng 1.2022, khi giá trung bình là 85,64 USD/thùng.

Giá dầu Urals càng thấp thì thuế xuất khẩu đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ càng thấp, do đó làm giảm nguồn thu cho ngân sách Nga.

Nhận thấy mối đe dọa đối với nguồn thu ngân sách quan trọng nhất là dầu mỏ, các nhà chức trách Nga đang xem xét sửa đổi luật thuế, theo Kommersant. Ý tưởng hàng đầu là gắn việc tính thuế xuất khẩu với giá dầu Brent thay vì giá Urals.

Giá trần chưa ảnh hưởng đáng kể đến khối lượng xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng đã ảnh hưởng đến doanh thu, do sự giảm giá mạnh của dầu Urals so với dầu Brent. Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Nga do Kommersant trích dẫn, thuế thu được từ các công ty đã giảm 10% trong tháng 12.2022 so với tháng 11.2022, xuống còn 6,75 tỉ USD (474,8 tỉ rúp Nga).

Một cơ sở sản xuất dầu của công ty Nga Sakhalin Energy. Ảnh: Sakhalin Energy
Một cơ sở sản xuất dầu của công ty Nga Sakhalin Energy. Ảnh: Sakhalin Energy

Trong khi đó, ngày 3.2, phương Tây đã thống nhất mức giá trần mới với các sản phẩm dầu mỏ xuất khẩu của Nga.

Theo Reuters, G7, EU và Australia đặt mức trần giá mới là 100 USD/thùng đối với các sản phẩm cao cấp từ dầu Nga, như dầu diesel, và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm khác như dầu nhiên liệu và naphtha.

Việc áp giá trần, cùng với lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu Nga của EU có hiệu lực vào ngày 5.2, được thiết kế để hạn chế khả năng tài chính của Nga cho cuộc chiến ở Ukraina.

"Các giới hạn mà chúng tôi vừa đặt ra giờ đây sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực làm giảm khả năng tài chính của Nga cho cuộc xung đột Ukraina" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói sau khi thỏa thuận được công bố.

Trước đó, từ ngày 5.12, EU đã cấm nhập khẩu dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển. EU, G7 và Australia cũng áp giá trần 60 USD/thùng với dầu của Nga, ngăn cản các công ty phương Tây cung cấp bảo hiểm và các dịch vụ khác cho các chủ vận chuyển dầu của Nga trừ khi hàng hóa được mua ở mức giá quy định hoặc thấp hơn.

Bộ trưởng Yellen cho biết các biện pháp trừng phạt và giá trần buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải "lựa chọn giữa việc tài trợ cho cuộc chiến hoặc hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn của mình".

Dữ liệu của Bộ Tài chính Nga cho thấy thu nhập ngân sách hàng tháng từ dầu mỏ và khí đốt trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8.2020 do tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với hoạt động xuất khẩu sinh lợi nhất của nước này.

Theo bà Yellen, thị trường năng lượng toàn cầu vẫn có nguồn cung tốt. Các nhà nhập khẩu dầu như Trung Quốc và Ấn Độ đang sử dụng giá trần để đẩy mạnh mua "dầu giá hời" của Nga.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần trước đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2023 của Nga lên 2,6 điểm phần trăm, với lý do doanh thu xuất khẩu "khá cao" vào năm ngoái và gói kích thích tài khóa mạnh mẽ từ Mátxcơva.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ nói với các phóng viên, mặc dù Washington lưu tâm đến quan điểm của IMF, nhưng vẫn tin rằng việc áp giá trần đang "làm thay đổi quỹ đạo" của ngân sách Nga vì dầu khí là nguồn thu nhập chính của nước này.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Mỹ chuyển tài sản bị tịch thu đầu tiên của Nga cho Ukraina

Song Minh |

Mỹ tuyên bố, số tiền bị tịch thu từ một doanh nhân Nga sẽ được dùng để "hỗ trợ người dân Ukraina".

Kinh tế Nga vẫn trụ vững trước trừng phạt cứng rắn của phương Tây

Nguyễn Quang (Theo kp.ru) |

Ngoại thương của Nga trở lại mức của tháng 2.2022, bất chấp lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây.

Dầu của Nga đi đường vòng vào Ukraina

Khánh Minh |

Bulgaria sẽ cung cấp các sản phẩm dầu tinh chế làm từ dầu của Nga cho Ukraina, chính phủ Bulgaria cho biết hôm 1.2.

Công việc bị ảnh hưởng khi 4 tuyến cáp quang biển bị đứt

HỮU CHÁNH |

Việt Nam hiện có hơn 72 triệu người dùng Internet, đứng thứ 12 toàn cầu. Do đó, việc bốn tuyến cáp quang biển gặp sự cố tác động rất lớn đến cuộc sống của nhiều người dân.

Nghỉ việc trước Tết, người lao động loay hoay tìm việc đầu năm

LƯƠNG HẠNH - MINH HƯƠNG |

Ghi nhận tại Khu Công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) những ngày đầu năm, ở khu vực dán thông báo tuyển dụng thu hút nhiều người lao động đến tìm việc làm. Hầu hết họ đều mong muốn tìm công việc có mức lương khoảng từ 8-10 triệu đồng, được tăng ca thường xuyên..

Dự báo thời tiết 8.2: Bắc Bộ mưa, sương mù giăng kín, lạnh về đêm và sáng

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 8.2, miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh vào đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất 19 - 21 độ C. Trong ngày nhiệt độ tăng với mức nhiệt cao nhất khoảng 21 - 24 độ C.

Cuộc sống độc đáo ở nơi lạnh nhất và xa xôi nhất trên Trái đất

Khánh Minh |

Không nơi nào trên Trái đất có thể vượt qua được cái lạnh thấu xương của vùng Đông Nam Cực.

PODCAST: Đẻ con để cậy nhờ hay không sinh con mới là ích kỷ?

Nhóm PV |

Quan niệm không sinh con từ trước tới nay luôn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trong số PODCAST ngày hôm nay, quý vị hãy nghe nhưng chia sẻ từ chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn. Khi quan niệm sinh con để cậy nhờ tuổi gì đã thay đổi thì liệu không sinh con có phải là ích kỷ.

Mỹ chuyển tài sản bị tịch thu đầu tiên của Nga cho Ukraina

Song Minh |

Mỹ tuyên bố, số tiền bị tịch thu từ một doanh nhân Nga sẽ được dùng để "hỗ trợ người dân Ukraina".

Kinh tế Nga vẫn trụ vững trước trừng phạt cứng rắn của phương Tây

Nguyễn Quang (Theo kp.ru) |

Ngoại thương của Nga trở lại mức của tháng 2.2022, bất chấp lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây.

Dầu của Nga đi đường vòng vào Ukraina

Khánh Minh |

Bulgaria sẽ cung cấp các sản phẩm dầu tinh chế làm từ dầu của Nga cho Ukraina, chính phủ Bulgaria cho biết hôm 1.2.