Hải quân Mỹ công bố hình ảnh trục vớt khinh khí cầu Trung Quốc

Song Minh |

Ngày 7.2, Hải quân Mỹ công bố những bức ảnh trục vớt khinh khí cầu Trung Quốc mà máy bay chiến đấu Mỹ bắn hạ trên Đại Tây Dương hôm 4.2.

Theo CNN, các bức ảnh chụp ngày 5.2 cho thấy các thủy thủ đội xử lý chất nổ của Hải quân Mỹ đang kéo mảnh vỡ khinh khí cầu lên thuyền. Mảnh vỡ được thu hồi đang được đưa đến phòng thí nghiệm của FBI ở Quantico, Virginia, để phân tích.

Ngày 6.2, tướng Glen VanHerck - chỉ huy Bộ Tư lệnh Phương Bắc Mỹ và Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) - nói với các phóng viên rằng khinh khí cầu cao khoảng 70m, mang theo tải trọng vài nghìn kilogram.

Các quan chức Mỹ theo dõi khinh khí cầu trong vài ngày vào thời điểm nó xuất hiện trên bầu trời Montana. Tổng thống Joe Biden chỉ đạo quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu ngay khi thấy an toàn, nhưng các quan chức cho biết điều đó có thể gây rủi ro cho dân thường dưới mặt đất.

Ảnh: Hải quân Mỹ
Mảnh vỡ khinh khí cầu sau khi được thu hồi đang được đưa đến phòng thí nghiệm của FBI ở Quantico, Virginia để phân tích. Ảnh: Hải quân Mỹ

“Từ quan điểm an toàn, hãy hình dung những mảnh vỡ lớn nặng hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn kilogram rơi từ trên trời xuống. Đó thực sự là những gì chúng ta đang nói đến” - ông VanHerck cho biết.

Giới chức Mỹ xác định khinh khí cầu không gây rủi ro đáng kể về khả năng thu thập thông tin tình báo.

Tuần trước, một quan chức quốc phòng cao cấp cảnh báo, khinh khí cầu có khả năng thu thập thông tin tình báo. Tuy nhiên, tướng VanHerck cho biết, ông và chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đã "đề phòng tối đa" để ngăn chặn khả năng thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc.

Ông nói thêm, vì khinh khí cầu được phát hiện đủ sớm nên Mỹ có thể lật ngược thế cờ và thu thập thông tin tình báo về chính khí cầu.

“Điều này cho chúng tôi cơ hội để đánh giá những gì họ thực sự đang làm, khinh khí cầu có khả năng gì, truyền dẫn gì và tôi nghĩ rằng trong tương lai bạn sẽ thấy khung thời gian đó rất đáng giá" - ông VanHerck nói.

Khinh khí cầu cuối cùng bị bắn hạ vào chiều 4.2 bởi một tên lửa duy nhất của máy bay chiến đấu F-22 từ Căn cứ Không quân Langley, Virginia.

Trung Quốc - vốn cho rằng khinh khí cầu là khí cầu thời tiết và việc khí cầu bay vào Mỹ chỉ là vô tình - ngay lập tức chỉ trích hành động của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi (Tan Kefei) cho biết, Mỹ đã “sử dụng vũ lực để tấn công khí cầu không người lái dân sự" của Trung Quốc, đó là một "phản ứng thái quá rõ ràng”.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không chấp nhận lời giải thích của Trung Quốc. Một quan chức quân đội Mỹ cho biết mối lo ngại về khinh khí cầu không phải là về việc thu thập thông tin tình báo mà là “sự táo bạo” của Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm ngày 3.2 với ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói: "Sự hiện diện của khinh khí cầu do thám này trong không phận Mỹ rõ ràng là vi phạm chủ quyền của Mỹ".

Về phần mình, ông Vương Nghị khẳng định: "Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm và luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế. Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ suy đoán và thổi phồng vô căn cứ nào".

Vụ bắn hạ khinh khí cầu gây căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Hải quân Mỹ
Vụ bắn hạ khinh khí cầu gây căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ngày 5.2, Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ bất bình mạnh mẽ và phản đối việc Mỹ dùng vũ lực bắn hạ khinh khí cầu dân sự của Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phía Trung Quốc đã xác minh tình hình và liên lạc với phía Mỹ nhiều lần, nói rằng chiếc khinh khí cầu vô tình đi vào không phận Mỹ vì lý do bất khả kháng và vụ việc hoàn toàn là một tai nạn.

"Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ đã nói rằng khinh khí cầu không gây ra mối đe dọa quân sự hay thể chất nào với những người dưới mặt đất. Mặc dù vậy, Mỹ rõ ràng đã phản ứng thái quá khi khăng khăng sử dụng vũ lực và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế" - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Bộ này cho biết Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty có liên quan, đồng thời bảo lưu quyền thực hiện thêm các hành động cần thiết.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Vì sao phải do thám bằng khinh khí cầu trong khi có vệ tinh và UAV?

Thanh Hà |

Trong thế giới có công nghệ giám sát tiên tiến, bao gồm cả máy bay không người lái (UAV) và vệ tinh, tại sao một số quốc gia lại sử dụng khinh khí cầu để do thám?

Trung Quốc phản đối Mỹ bắn hạ khinh khí cầu dân sự

Ngọc Vân |

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ bất bình mạnh mẽ và phản đối Mỹ bắn hạ khinh khí cầu dân sự của Trung Quốc, kêu gọi Mỹ xử lý thỏa đáng vụ việc.

Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc

Khánh Minh |

Một máy bay chiến đấu Mỹ đã bắn hạ vật thể mà Washington cáo buộc là "khinh khí cầu do thám" của Trung Quốc.

Tiếp tục nở rộ các cuộc thi hoa hậu năm 2023: Khán giả sẽ sàng lọc?

NGỌC ANH |

Dựa vào kế hoạch hiện tại của các đơn vị tổ chức, năm 2023 sẽ tiếp tục có hàng loạt hoa hậu, á hậu đăng quang. Tuy nhiên, sau một năm 2022 nhiều "vàng thau lẫn lộn", khán giả sẽ có cái nhìn khắt khe, sàng lọc tốt nhất để cần giữ hay loại bỏ những cuộc thi nhan sắc trong nước.

10 thảm hoạ động đất kinh hoàng nhất thế kỷ 21

Bảo Bình - Dương Anh |

Tới 9h sáng 9.2, số nạn nhân thương vong do trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt quá 12.000 người chết và hơn 58.000 người bị thương, khiến đây trở thành một trong những thảm hoạ động đất kinh hoàng nhất thế kỷ 21.

Kon Tum xảy ra động đất có độ lớn 3,3

Vương Trần |

Khu vực huyện Kon Plông , tỉnh Kon Tum tiếp tục xảy ra một trận động đất có độ lớn M= 3,3 vào sáng nay (ngày 9.2) Đây cũng là khu vực xảy ra nhiều trận động đất thời gian qua.

Hoa mận tinh khôi - vẻ đẹp rất riêng của núi rừng Tây Bắc

NHÓM PV |

Sau những ngày đầu Xuân rực rỡ sắc đào cũng chính là thời điểm hoa mận bung nở tạo nên một màu trắng tinh khôi điểm tô khắp núi rừng Tây Bắc.

Công viên Hà Đông ngủ vùi cả thập kỷ, người dân mong ngóng ngày thi công

Phạm Đông - Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - Quận ủy Hà Đông được thành phố giao nhiệm vụ chỉ đạo UBND quận Hà Đông đẩy nhanh tiến độ, sớm đề xuất, triển khai đầu tư xây dựng Công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông.

Vì sao phải do thám bằng khinh khí cầu trong khi có vệ tinh và UAV?

Thanh Hà |

Trong thế giới có công nghệ giám sát tiên tiến, bao gồm cả máy bay không người lái (UAV) và vệ tinh, tại sao một số quốc gia lại sử dụng khinh khí cầu để do thám?

Trung Quốc phản đối Mỹ bắn hạ khinh khí cầu dân sự

Ngọc Vân |

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ bất bình mạnh mẽ và phản đối Mỹ bắn hạ khinh khí cầu dân sự của Trung Quốc, kêu gọi Mỹ xử lý thỏa đáng vụ việc.

Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc

Khánh Minh |

Một máy bay chiến đấu Mỹ đã bắn hạ vật thể mà Washington cáo buộc là "khinh khí cầu do thám" của Trung Quốc.