Giải mã bí ẩn những người “bất tử” trước COVID-19

Anh Vũ |

Trên thế giới, có rất nhiều trường hợp tiếp xúc với virus SARS-CoV-2, thậm chí tự nhỏ virus vào mũi, mà vẫn không mắc COVID-19.

Theo The Guardian, Phoebe Garrett - một sinh viên 22 tuổi đến từ High Wycombe, Vương Quốc Anh - đã đến các giảng đường đại học, đi chơi, thậm chí tổ chức một bữa tiệc mà không mắc COVID-19 cho dù tất cả bạn bè của cô đều có kết quả xét nghiệm dương tính.

“Tôi nghĩ rằng, tôi đã cố tình tiếp xúc khoảng bốn lần, nhưng đều không bị mắc bệnh” - nữ sinh viên chia sẻ.

Thử thách COVID-19

Vào tháng 3.2021, Garrett còn tham gia thử thách COVID-19 đầu tiên trên thế giới, bao gồm việc nhỏ virus SARS-CoV-2 vào mũi và bịt kín lỗ mũi trong vài giờ để xem mình có mắc bệnh hay không. Tuy vậy, cơ thể cô vẫn tự chống loại virus này và không hề mắc bệnh.

“Chúng tôi đã xét nghiệm nhiều lần với các phương pháp khác nhau. Mẹ tôi luôn nói rằng, gia đình chúng tôi không bao giờ bị cúm và tôi đã tự hỏi nguyên nhân gì đằng sau điều đó” - Garrett chia sẻ về trải nghiệm tham gia thử thách của mình.

Trên thế giới, có những người sở hữu khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 tự nhiên. Khả năng này giúp họ hoàn toàn khỏe mạnh cho dù mọi người xung quanh ngã bệnh. Tại sao những người này lại có khả năng miễn dịch tốt như vậy vẫn là một câu trả lời bị bỏ ngỏ. Các nhà khoa học hy vọng rằng, việc xác định được các cơ chế này có thể giúp họ phát triển của các loại thuốc không chỉ chữa được COVID-19 mà còn ngăn dịch bệnh lây lan.

Garrett không phải là người duy nhất tham gia thử thách mà không mắc bệnh. Trong số 34 người tiếp xúc với virus, 16 người không phát bệnh mặc dù khoảng một nửa trong số họ có kết quả xét nghiệm dương tính với mức độ virus thấp, thường là vài ngày sau khi tiếp xúc.

Giải thích của khoa học

Có thể, đây là sự phản ứng của hệ miễn dịch nhằm nhanh chóng ngăn chặn nhiễm bệnh. “Trong các nghiên cứu trước đây với các loại virus khác, chúng tôi đã thấy các phản ứng miễn dịch sớm ở vùng mũi có liên quan đến việc chống lại nhiễm bệnh. Kết hợp với nhau, những phát hiện này ngụ ý rằng có một cuộc đấu tranh giữa virus và vật chủ. Quá trình này đã giúp những người tham gia thử nghiệm không bị mắc bệnh” - Giáo sư Christopher Chiu tại Đại học Hoàng gia London, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết.

Một số người trong số họ cũng báo cáo một số triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như nghẹt mũi, đau họng, mệt mỏi hoặc đau đầu. Tuy vậy, những triệu chứng này thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày và chúng có thể không liên quan đến việc tiếp xúc với virus.

Tế bào T đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch đáp ứng của cơ thể. Ảnh: AFP
Tế bào T đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch đáp ứng của cơ thể. Ảnh: AFP

“Dù bằng cách nào, mức độ xâm nhập của virus không tăng đủ cao để kích hoạt kháng thể, tế bào T hoặc các yếu tố gây viêm trong máu có liên quan đến các triệu chứng” - ông Chiu cho biết thêm.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy, có thể loại bỏ virus SARS-CoV-2 trong giai đoạn nhiễm bệnh sớm nhất, trước khi virus xâm nhập đủ sâu. Ví dụ, trong đợt đại dịch đầu tiên, Tiến sĩ Leo Swadling tại Đại học College London và các đồng nghiệp đã theo dõi kỹ lưỡng một nhóm nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm bệnh, nhưng chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc tự phát triển kháng thể. Các xét nghiệm máu cho thấy, chỉ khoảng 15% trong số họ có tế bào T phản ứng với SARS-CoV-2.

Có thể, các tế bào T của những người này đã ghi nhớ những lần tiếp xúc với virus trước đó - tức là những tế bào gây ra cảm lạnh thông thường - và đã phản ứng chéo với virus SARS-CoV-2 mới và bảo vệ cơ thể người đó khỏi COVID-19.

Một số ít người thậm chí có thể đề kháng với COVID-19 về mặt di truyền. Vào tháng 10.2021, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát động một cuộc tìm kiếm toàn cầu để nhắm tới những người này với hy vọng xác định được các gene có thể bảo vệ cơ thể khỏi virus COVID-19.

“Chúng tôi không tìm kiếm các biến thể gene thông thường cung cấp khả năng bảo vệ khiêm tốn chống lại sự lây nhiễm. Những gì chúng tôi đang tìm kiếm là những biến thể gene rất hiếm có khả năng bảo vệ hoàn toàn một người chống lại sự lây nhiễm của COVID-19” - Giáo sư András Spaan tại Đại học Rockefeller ở New York, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói.

Sự đề kháng như vậy được biết là có tồn tại đối với các bệnh khác, bao gồm cả HIV và sốt rét. Trong những trường hợp này, có thể một số người thiếu thụ thể được mầm bệnh sử dụng để xâm nhập vào tế bào, do đó họ không thể bị nhiễm bệnh. “Có thể một số cá nhân có bị khiếm khuyết một thụ thể được virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập cơ thể”.

Việc xác định các gene như vậy có thể giúp phát triển các phương pháp điều trị mới cho COVID-19, giống như cách xác định các khiếm khuyết thụ thể CCR5 ở những người kháng HIV đã dẫn đến các phương pháp điều trị HIV mới.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Mỹ phân phát bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí lần thứ hai

Anh Vũ |

Mỗi gia đình Mỹ có thể đặt 4 bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí từ trang web của chính phủ từ ngày 7.3.

Hong Kong cho phép một số trẻ mắc COVID-19 cách ly tại nhà

Anh Vũ |

Một số gia đình Hong Kong (Trung Quốc) phản đối các quy tắc cách ly COVID-19 nghiêm ngặt khiến một số trẻ em mắc bệnh phải tách khỏi cha mẹ để đi cách ly.

3 kịch bản chiến sự Ukraina giáng đòn vào phục hồi toàn cầu hậu COVID-19

Hải Anh |

Việc Nga tấn công Ukraina mang lại những rủi ro rất lớn cho nền kinh tế thế giới vốn vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau cú sốc đại dịch COVID-19. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tôi đã nghe và kể lại rất nhiều câu chuyện, nhưng tôi vẫn luôn tò mò và thắc mắc về câu chuyện lần này. Tại sao lại là “Tình thương tội lỗi”? Tình thương luôn là một điều cao cả, thiêng liêng và thật đáng quý trọng trong cuộc đời này, sao lại trở thành “tội lỗi” nhỉ?

Quyết định chi 1.155 tỉ đồng từ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho phép chi tiếp hơn 1.155 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022

MINH PHONG - THANH VŨ |

Đánh bại U19 Malaysia sau loạt sút penalty cân não, U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022 đầy thuyết phục.

Năm học mới, TPHCM tăng gần 22.000 học sinh, nghịch lý thiếu giáo viên

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Năm học 2022-2023, dự kiến toàn Thành phố tăng 21.825 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm, thiếu giáo viên...

Khánh Hòa kiểm tra vụ xâm hại hồ thủy lợi Am Chúa sau phản ánh của Lao Động

Hữu Long |

Khánh Hòa – Tình trạng xây dựng trái phép trong hành lang lòng hồ thủy lợi Am Chúa được Báo Lao Động phản ánh thời gian qua. Huyện Diên Khánh đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ nội dung báo nêu.

Mỹ phân phát bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí lần thứ hai

Anh Vũ |

Mỗi gia đình Mỹ có thể đặt 4 bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí từ trang web của chính phủ từ ngày 7.3.

Hong Kong cho phép một số trẻ mắc COVID-19 cách ly tại nhà

Anh Vũ |

Một số gia đình Hong Kong (Trung Quốc) phản đối các quy tắc cách ly COVID-19 nghiêm ngặt khiến một số trẻ em mắc bệnh phải tách khỏi cha mẹ để đi cách ly.

3 kịch bản chiến sự Ukraina giáng đòn vào phục hồi toàn cầu hậu COVID-19

Hải Anh |

Việc Nga tấn công Ukraina mang lại những rủi ro rất lớn cho nền kinh tế thế giới vốn vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau cú sốc đại dịch COVID-19.