Giá khí đốt ở Châu Âu tăng vọt khi Nga giảm khối lượng cung cấp qua Nord Stream

Khánh Minh |

Giá khí đốt ở EU tăng đột biến khi Nga giảm mạnh lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream vì các lệnh trừng phạt.

Giá khí đốt ở Châu Âu hôm 15.6 tăng gần 25% sau khi tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga công bố kế hoạch cắt giảm thêm khối lượng cung cấp qua đường ống Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) - RT đưa tin.

Hợp đồng khí đốt tương lai trên trung tâm giao dịch TTF có trụ sở tại Hà Lan đã tăng trên 1.300 USD/1.000 mét khối, đánh dấu mức tăng gần 25%.

Đầu tuần này, giá khí đốt ở Châu Âu đã tăng vọt gần 11% sau khi Gazprom cho biết đang giảm lượng khí cung cấp qua đường ống Nord Stream sau khi công ty Siemens của Đức không đưa các thiết bị bơm khí về trạm nén khí đúng hạn.

Theo Gazprom, tổng lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream sẽ giảm khoảng 60%, từ 167 triệu mét khối mỗi ngày xuống chỉ còn 67 triệu mét khối.

Gã khổng lồ năng lượng Nga cho biết họ buộc phải giảm cung cấp khí đốt cho Đức thông qua đường ống Nord Stream trong tuần này do tình trạng thiếu hụt các bộ phận.

Ngày 15.6, Siemens thông báo không thể giao các tuabin khí cho Gazprom sau khi chúng được sửa chữa ở Canada, do các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga.

Ảnh: AFP
Tổng lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream sẽ giảm khoảng 60%, từ 167 triệu mét khối mỗi ngày xuống chỉ còn 67 triệu mét khối. Ảnh: Nord Stream

Berlin ngay lập tức lên án quyết định cắt giảm khí đốt của Gazprom, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho rằng động thái này có động cơ chính trị.

“Tôi có ấn tượng rằng những gì xảy ra ngày hôm qua là một quyết định chính trị chứ không phải một quyết định có thể biện minh về mặt kỹ thuật” - ông Habeck phát biểu với báo giới.

Gazprom cho biết, 5 trong số 8 đơn vị bơm khí được Siemens đưa đi sửa chữa từ trạm Portovaya ở Vyborg, gần St.Petersburg, đã không được trả lại đúng hạn. Ngoài ra, có những vấn đề nảy sinh khi các đơn vị bơm được kết nối với đường ống bởi động cơ trục trặc, khiến cơ quan quản lý Rostekhnadzor phát lệnh cấm tạm thời sử dụng chúng. Do vậy Gazprom buộc phải giảm lượng khí đốt qua Nord Stream.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Habeck chỉ trích tuyên bố của Gazprom, bày tỏ nghi ngờ rằng việc tắt một thiết bị đơn lẻ thực sự có thể ảnh hưởng đến khoảng 60% lưu lượng. Bộ trưởng cho biết công việc bảo trì đường ống có thể ảnh hưởng đến dòng chảy, nhưng việc bảo trì chưa diễn ra và sẽ chỉ được Siemens tiến hành vào mùa thu năm nay.

Ông Habeck cũng nhấn mạnh, công việc bảo trì không phải chịu các lệnh trừng phạt, tiết lộ rằng ông đã tham khảo ý kiến ​​cá nhân với Ủy ban Châu Âu về vấn đề này. Ông Habeck cho biết Berlin đang thảo luận với Ottawa để xác định xem các đơn vị bơm bị mắc kẹt ở Canada có nằm trong diện trừng phạt hay không.

Đường ống Nord Stream, chạy dưới biển Baltic và cung cấp khí đốt của Nga đến Châu Âu. Đường ống huyết mạch này kết nối trạm nén Portovaya ở Nga với một trạm tương đương ở Greifswald, đông bắc nước Đức. Nord Stream đang cung cấp cho thị trường EU khoảng 55 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm.

Đường ống Nord Stream để vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức đi vào hoạt động năm 2012. Sau khi bắt đầu chiến sự Nga-Ukraina, phe đối lập của Đức đã kêu gọi Berlin ngừng nhận khí đốt Nga qua đường ống Nord Stream. Tất cả các công việc với dự án đường ống Nord Stream 2, được thiết lập để tăng gấp đôi lượng khí đốt Nga cung cấp cho Đức, cũng bị ngừng lại.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Mỹ bất ngờ nới lỏng trừng phạt năng lượng Nga

Ngọc Vân |

Mỹ cho phép các giao dịch liên quan đến năng lượng với các ngân hàng Nga bị trừng phạt.

Nga cắt giảm mạnh khí đốt sang EU

Thanh Hà |

Việc giao khí đốt Nga qua đường ống Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ngưng trệ sau khi Siemens không đưa thiết bị trở lại các cơ sở đúng hạn. 

Nga thông báo bất ngờ về thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

Song Minh |

Ngày 9.6, Nga đánh giá chiến lược thanh toán khí đốt bằng đồng rúp đồng thời công bố thông tin bất ngờ.

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Mỹ bất ngờ nới lỏng trừng phạt năng lượng Nga

Ngọc Vân |

Mỹ cho phép các giao dịch liên quan đến năng lượng với các ngân hàng Nga bị trừng phạt.

Nga cắt giảm mạnh khí đốt sang EU

Thanh Hà |

Việc giao khí đốt Nga qua đường ống Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ngưng trệ sau khi Siemens không đưa thiết bị trở lại các cơ sở đúng hạn. 

Nga thông báo bất ngờ về thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

Song Minh |

Ngày 9.6, Nga đánh giá chiến lược thanh toán khí đốt bằng đồng rúp đồng thời công bố thông tin bất ngờ.