EU khẩn cấp thắt lưng buộc bụng về khí đốt, tố Nga "khủng bố giá"

Ngọc Vân |

EU thông qua kế hoạch khẩn cấp giảm tiêu thụ khí đốt, cáo buộc Nga hạn chế nguồn cung là "khủng bố về giá".

Ngày 26.7, các nước Liên minh Châu Âu EU đã thông qua một kế hoạch khẩn cấp nhằm giảm tiêu thụ khí đốt sau khi đạt được các thỏa thuận thỏa hiệp nhằm hạn chế việc cắt giảm đối với một số quốc gia.

Châu Âu đối mặt với tình trạng siết chặt khí đốt hơn từ ngày 27.7 khi Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom thông báo giảm lưu lượng qua đường ống Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc 1) đến Đức xuống còn 20% công suất.

Trong bối cảnh hàng chục quốc gia EU vốn đang phải đối mặt với nguồn cung của Nga thấp hơn, EU kêu gọi các nước thành viên tiết kiệm khí đốt và dự trữ cho mùa đông, lo ngại Nga sẽ cắt đứt hoàn toàn khí đốt để trả đũa các lệnh trừng phạt đối với cuộc chiến Ukraina.

Các Bộ trưởng Năng lượng đã thông qua đề xuất cho tất cả các nước EU tự nguyện cắt giảm 15% việc sử dụng khí đốt trong giai đoạn từ tháng 8.2022 đến tháng 3.2023 so với mức trung bình từ năm 2017-2021.

Việc cắt giảm có thể bị ràng buộc trong trường hợp khẩn cấp về nguồn cung, với điều kiện đa số các nước EU đồng ý. Nhưng các thành viên đã đồng ý miễn trừ cho nhiều ngành công nghiệp khỏi mức cắt giảm 15% ràng buộc.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, thỏa thuận sẽ cho Tổng thống Nga Vladimir Putin thấy rằng, Châu Âu vẫn đoàn kết và "không thể chia rẽ". Theo hai quan chức EU, Hungary là quốc gia duy nhất phản đối thỏa thuận này.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga cắt giảm nguồn cung để áp đặt "khủng bố giá" đối với Châu Âu.

Gazprom . Ảnh: Reuters
Gazprom giải thích việc cắt giảm mới nhất là do cần phải tạm dừng hoạt động của một tuabin. Ảnh: Reuters

"Sử dụng Gazprom, Mátxcơva đang làm tất cả những gì có thể để khiến mùa đông tới đây trở nên khắc nghiệt nhất có thể đối với các nước Châu Âu. Khủng bố giá cả phải được đáp trả - các lệnh trừng phạt sẽ được áp đặt" - Reuters dẫn lời ông Zelensky nói trong phát biểu video hôm 26.7.

Gazprom giải thích việc cắt giảm mới nhất là do cần phải tạm dừng hoạt động của một tuabin. Quan chức phụ trách năng lượng của EU Kadri Simson bác bỏ lý do Gazprom đưa ra, gọi động thái này mang "động cơ chính trị".

Ông Simson cho hay, thỏa thuận sẽ đảm bảo các nước tiết kiệm đủ khí đốt để tồn tại trong một mùa đông có mức lạnh trung bình nếu Nga cắt giảm hoàn toàn nguồn cung hiện nay, nhưng một mùa đông lạnh giá bất thường sẽ đòi hỏi các biện pháp khắc nghiệt hơn.

Nga đã cung cấp 40% khí đốt của EU trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina ngày 24.2.

Chi tiết thỏa thuận

Thỏa thuận của EU sẽ miễn trừ cho Ireland, Malta và Cyprus cắt giảm bắt buộc 15% tiêu thụ khí đốt. Các quốc gia này không được kết nối với mạng lưới khí đốt của các quốc gia thành viên khác và do đó không thể chia sẻ khí đốt dự phòng nếu cần.

Các quốc gia có khả năng xuất khẩu khí đốt sang các nước EU khác có thể yêu cầu mục tiêu thấp hơn, miễn là họ xuất khẩu những gì có thể. Trong số này bao gồm Tây Ban Nha, quốc gia không phụ thuộc vào khí đốt Nga và ban đầu đã phản đối kế hoạch của EU.

"Mọi người đều hiểu rằng khi ai đó yêu cầu giúp đỡ, bạn phải giúp đỡ - Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera nói.

Các quốc gia hoàn thành vượt mức mục tiêu của EU về việc bổ sung dự trữ khí đốt vào tháng 8 cũng có thể chỉ phải chịu mục tiêu cắt giảm tiêu thụ thấp hơn. Khoảng 10 quốc gia có kho dự trữ khí đốt tương đối đầy đủ, bao gồm cả Đức và Italia.

Dự trữ khí đốt ở Đức. Ảnh: DW
Dự trữ khí đốt ở Đức. Ảnh: DW

Các quốc gia có thể được miễn trừ khí đốt sử dụng trong các ngành công nghiệp quan trọng, chẳng hạn như sản xuất thép.

Bộ trưởng Bộ chuyển đổi sinh thái Italia Roberto Cingolani cho biết, mục tiêu ràng buộc của nước này sẽ đạt gần 7% so với 15%, sau khi đã tính đến việc cắt giảm tiêu thụ khí đốt so với các năm trước.

Tin tức về sự sụt giảm nguồn cung mới nhất đã khiến giá khí đốt tăng cao, làm tăng thêm chi phí tích trữ, đồng thời tạo ra động lực để sử dụng ít hơn.

Ngày 26.7, hợp đồng khí đốt giao ngay của Hà Lan đã tăng hơn 10% và cao hơn khoảng 430% so với một năm trước.

Kế hoạch của EU đã thử thách sự đoàn kết của các nước. Ba Lan chấp thuận thỏa thuận, nhưng Bộ trưởng Khí hậu Anna Moskwa nói rằng, ngành công nghiệp của một nước không nên bị buộc phải sử dụng ít khí đốt hơn để giúp các nước khác.

Những nước khác tích cực hơn, bao gồm Malta và Bồ Đào Nha, đã giành được các mục tiêu nhẹ nhàng hơn. Bộ trưởng Năng lượng Malta Miriam Dalli cho biết, thỏa thuận phản ánh tình hình năng lượng khác nhau của các nước. “Chúng tôi đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ về sự đoàn kết" - bà Dalli nói.

Một số người bày tỏ lo ngại rằng, khoản tiết kiệm khí đốt sẽ không đủ để tránh tình trạng thiếu hụt trong mùa đông. Mức độ khác nhau giữa các quốc gia, nhưng nhìn chung EU đã giảm lượng sử dụng khí đốt tổng thể chỉ 5%.

Bộ trưởng Môi trường Ireland Eamon Ryan nói: “Tiết kiệm 15% có lẽ sẽ không đủ, với những gì Nga vừa công bố".

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Gazprom Nga thông báo trục trặc về Nord Stream

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết giấy tờ về tuabin Nord Stream không giải quyết được các vấn đề tồn đọng.

Ukraina yêu cầu Mỹ cung cấp khí đốt miễn phí

Song Minh |

Ukraina muốn có thỏa thuận khí đốt tương tự như đối với vũ khí của Mỹ.

Gazprom Nga đóng tuabin Nord Stream, giảm sâu khí đốt cho EU

Khánh Minh |

Nguồn cung cấp khí đốt Nga cho Châu Âu qua Nord Stream giảm còn 20% ​​công suất sau khi Gazprom tạm dừng hoạt động tuabin khí thứ 2.

Dự kiến khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất cuối tháng 12.2022 

Vương Trần - Phạm Đông |

Sau khi thu hồi đất và bàn giao cho Cảng vụ và ACV, dự kiến từ 20 đến 25.12 sẽ khởi công nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuyển Việt Nam thấy gì từ World Cup 2022?

PHẠM ĐÌNH |

Những màn trình diễn của các đội bóng Châu Á tại World Cup 2022 là bài học để tuyển Việt Nam nhìn vào. 

Nắm bắt tình hình người lao động mất việc để có giải pháp xử lý kịp thời

Vương Trần - Phạm Đông |

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, một trong những nhiệm vụ thời gian tới đó là nắm bắt tình hình người lao động mất việc làm tại các khu công nghiệp, các ngành, lĩnh vực thâm dụng lao động để có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM bị tuyên phạt 7 năm tù

Anh Tú |

TPHCM - Toà sơ thẩm tuyên phạt ông bị cáo Nguyễn Minh Khải,  cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM 7 năm tù; các bị cáo khác từ 1 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù.

Khởi tố 13 đối tượng chuyên cắt ghép ảnh, gọi điện vu khống để đòi nợ

Chân Phúc |

TPHCM - Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 13 đối tượng về tội “Vu khống". Nhóm đối tượng này có hành vi cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền, người thân... bôi nhọ danh dự họ nhằm đòi nợ.

Gazprom Nga thông báo trục trặc về Nord Stream

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom cho biết giấy tờ về tuabin Nord Stream không giải quyết được các vấn đề tồn đọng.

Ukraina yêu cầu Mỹ cung cấp khí đốt miễn phí

Song Minh |

Ukraina muốn có thỏa thuận khí đốt tương tự như đối với vũ khí của Mỹ.

Gazprom Nga đóng tuabin Nord Stream, giảm sâu khí đốt cho EU

Khánh Minh |

Nguồn cung cấp khí đốt Nga cho Châu Âu qua Nord Stream giảm còn 20% ​​công suất sau khi Gazprom tạm dừng hoạt động tuabin khí thứ 2.