"EU đã cạn kiệt các biện pháp gây tổn hại cho Nga"

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Tài chính Nga tuyên bố, EU đã hết biện pháp trừng phạt và không biết phải làm gì để gây tổn hại cho Nga.

Trừng phạt phản tác dụng

Ngày 24.4, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói với RT, phương Tây đang cạn kiệt các lựa chọn nhắm vào Mátxcơva sau nhiều đợt trừng phạt phản tác dụng không thể làm tê liệt nền kinh tế Nga như dự định.

“Tất cả trừng phạt này có hiệu ứng boomerang” - ông Silunaov lập luận, lưu ý đến cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng tồi tệ ở các nước phương Tây, lạm phát tăng vọt và mức sống giảm sút.

“Các quốc gia này đang theo đuổi chính sách thiển cận, đưa ra các gói hạn chế và trừng phạt thường xuyên” - ông Siluanov nói thêm.

Theo Bộ trưởng Tài chính, Nga đang theo đuổi chính sách độc lập, cố gắng giảm thiểu tác động của những hạn chế đang được đưa ra chống lại nước này.

Ông nói: “Chúng tôi đang phát triển sự độc lập về tài chính trong bối cảnh ngân sách thắt chặt, cùng các quy tắc ngân sách, lạm phát có mục tiêu”.

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ Nga cũng đang tìm kiếm sự độc lập về các công cụ thanh toán, bao gồm cả thẻ Mir và Hệ thống thẻ thanh toán quốc gia trong nước (NSPK), cũng như tìm cách tự chủ về công nghệ.

“Khi phương Tây đưa ra các gói hạn chế mới, chúng tôi thực hiện các biện pháp chống trừng phạt và thấy rằng, mình đang thành công” - ông Siluanov nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm, nền kinh tế Nga sẽ đạt tốc độ tăng trưởng khả quan trong năm nay.

Ông cũng chỉ ra lạm phát thấp ở Nga, thấp hơn ở các nước phương Tây và tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất, trong khi tiền lương thực tế ở Nga đang tăng lên.

“Chính sách đáp trả trừng phạt của chúng tôi đang mang lại kết quả, chúng tôi thấy rằng mình đang đi đúng hướng” - ông nói.

Theo ông Siluanov, có sự thay đổi trong địa chính trị toàn cầu, trong đó các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển bị chèn ép bởi các quốc gia được gọi là phát triển, bị áp đặt nhiều hạn chế và biện pháp trừng phạt, bao gồm cả trong giao dịch thanh toán. Tuy nhiên, những hạn chế đó đã làm giảm niềm tin toàn cầu vào đồng USD và đồng euro - ông Siluanov nói.

Nga cũng đã buộc phải thay thế các khoản thanh toán USD bằng các loại tiền tệ đáng tin cậy. “Đối với chúng tôi, tiền tệ đáng tin cậy là tiền tệ quốc gia và tiền tệ của các quốc gia thân thiện không gặp vấn đề gì trong việc trả tiền cho hàng hóa và dịch vụ được cung cấp” - Bộ trưởng nói.

Bình luận về việc Nga thúc đẩy phi đô la hóa, ông Siluanov giải thích rằng, việc từ bỏ đồng USD và đồng euro đang thực hiện dần dần.

Ông nói: “Chúng tôi không đặt cho mình nhiệm vụ từ bỏ chúng vào ngày mai. Chúng tôi sử dụng chúng, nhưng cố gắng chuyển sang các đơn vị tính toán đáng tin cậy hơn". Bộ trưởng Tài chính lưu ý, Nga và Trung Quốc đang tiến hành khoảng 70% giao dịch kinh tế bằng đồng rúp, nhân dân tệ và sẽ tiếp tục như vậy.

Dự án Sakhalin-2 của Nga sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng. Ảnh: Sakhalin Energy
Dự án Sakhalin-2 của Nga sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng. Ảnh: Sakhalin Energy

EU chưa sẵn sàng gói trừng phạt 11

Trong khi đó, Cao ủy EU về chính sách đối ngoại - ông Josep Borrell - cho biết, các ngoại trưởng EU chưa sẵn sàng đồng ý với gói trừng phạt mới chống Nga.

Khi được hỏi liệu EU có áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với năng lượng hạt nhân của Nga hay không, ông Borrel trả lời rằng, EU chưa thể hoàn thành gói trừng phạt mới và sẽ tiếp tục thảo luận.

Tuyên bố được đưa ra khi khối 27 quốc gia đang tổng hợp các biện pháp trừng phạt mới nhất đối với Mátxcơva, sau khi đã áp đặt 10 gói trừng phạt kể từ năm 2014 để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraina.

Theo Bloomberg, EU đang lên kế hoạch cấm vận chuyển một số loại hàng hóa quá cảnh qua Nga trong gói trừng phạt 11, bao gồm hàng hóa công nghệ và một số loại phương tiện. Gói 11 cũng nhằm mục đích đóng bất kì kẽ hở nào được sử dụng để trốn tránh các biện pháp trừng phạt hiện có.

Ngoài lệnh cấm quá cảnh, EU có thể nhắm mục tiêu vào các tàu không bật hệ thống định vị để tránh các lệnh trừng phạt.

Gói tiếp theo cũng dự kiến có khoảng 30 danh sách mới và các hạn chế hơn nữa đối với các công ty và tổ chức của Nga, bao gồm cả tập đoàn điện hạt nhân nhà nước Rosatom, Bloomberg viết.

Tuy nhiên, EU nhiều khả năng đã cạn kiệt các trừng phạt kinh tế hơn nữa đối với Nga và các biện pháp mới có thể sẽ bị giới hạn trong việc mở rộng danh sách các cá nhân bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại.

Tuần trước, một quan chức EU giấu tên nói với Financial Times: “Chúng tôi đã hoàn thành. Nếu chúng tôi thực hiện nhiều biện pháp trừng phạt Nga hơn, sẽ có nhiều miễn trừ hơn là trừng phạt”.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Nga nêu cách đáp trả việc G7 cấm xuất khẩu hoàn toàn

Song Minh |

Cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cảnh báo Nga sẽ buộc phải trả đũa việc G7 cấm xuất khẩu hoàn toàn sang Nga.

Ông Trump đưa ra mốc thời gian chấm dứt xung đột Nga - Ukraina

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump tuyên bố, nếu được bầu làm tổng thống Mỹ vào năm 2024, ông sẽ có thể khiến Nga và Ukraina ngừng các hành động thù địch.

Nga nhận 300 triệu USD trả nợ xây nhà máy hạt nhân bằng nhân dân tệ

Ngọc Vân |

Bangladesh trả cho Nga 300 triệu USD bằng nhân dân tệ khoản vay xây nhà máy hạt nhân.

Bị can Nguyễn Phương Hằng bị tạm giam thêm 10 ngày

ANH TÚ |

Ngày 26.4, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định tạm giam thêm 10 ngày đối với bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi) - Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam.

Đông người đi khám viêm da tiếp xúc do Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TP Hồ Chí Minh - Thời tiết khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, kéo dài liên tiếp nhiều ngày. Kiểu thời tiết này khiến nhiều người gặp các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là làn da. Thậm chí, một số bệnh nhân gặp vấn đề về da như viêm da tiếp xúc, lupus ban đỏ,... phải đến bệnh viện thăm khám.

Apple, Google và các "ông lớn" nước ngoài nộp 5.000 tỉ đồng thuế

ĐÌNH TRƯỜNG |

Ngày 26.4, Tổng cục Thuế đã có cập nhật về tình hình kê khai, nộp thuế của các nhà cung cấp nước ngoài tại Việt Nam. Các "ông lớn" như Apple, Google,.. được thông tin là đóng góp số thuế lớn.

Sau cảnh chen lấn chờ lấy số, trung tâm đăng kiểm 50-05V dừng phát giấy hẹn

NHÓM PV |

TP Hồ Chí MinhTrung tâm đăng kiểm 50-05V chi nhánh An Phú Đông (Quận 12) là một trong những đơn vị đăng kiểm hiếm hoi nhận hồ sơ nộp trực tiếp thay vì chỉ nhận đăng ký trên ứng dụng. Việc này đã khiến nơi đây xảy ra tình rạng hỗn loạn khi hàng nghìn nghìn người đổ về cùng với phương tiện xe máy, ôtô, đến lấy phiếu. Hôm nay, nơi đây đã ngưng phát phiếu, tình trạng hỗn loạn cũng không còn.

Dự án đập dâng nghìn tỉ trên dòng sông lớn nhất Quảng Ngãi lại lỗi hẹn

VIÊN NGUYỄN |

Thiếu vốn, vướng công tác giải phóng mặt bằng, dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc nằm trên con sông lớn nhất Quảng Ngãi với tổng vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng tiếp tục lỗi hẹn.

Nga nêu cách đáp trả việc G7 cấm xuất khẩu hoàn toàn

Song Minh |

Cựu Tổng thống Dmitry Medvedev cảnh báo Nga sẽ buộc phải trả đũa việc G7 cấm xuất khẩu hoàn toàn sang Nga.

Ông Trump đưa ra mốc thời gian chấm dứt xung đột Nga - Ukraina

Ngọc Vân |

Ông Donald Trump tuyên bố, nếu được bầu làm tổng thống Mỹ vào năm 2024, ông sẽ có thể khiến Nga và Ukraina ngừng các hành động thù địch.

Nga nhận 300 triệu USD trả nợ xây nhà máy hạt nhân bằng nhân dân tệ

Ngọc Vân |

Bangladesh trả cho Nga 300 triệu USD bằng nhân dân tệ khoản vay xây nhà máy hạt nhân.