El Nino trở lại tạo thành mối đe doạ khổng lồ với kinh tế toàn cầu

Thanh Hà |

El Nino trở lại trong năm 2023 dự kiến trở thành chu kỳ El Nino tốn kém nhất thế giới, gây ra những thiệt hại mới cho nền kinh tế toàn cầu vốn mong manh sau đại dịch COVID-19 và xung đột ở Nga - Ukraina.

El Nino xuất hiện sau giai đoạn La Nina có thể dẫn tới sự hỗn loạn, đặc biệt là ở những nền kinh tế mới nổi đang phát triển nhanh.

Lưới điện căng thẳng và mất điện thường xuyên hơn. Nhiệt độ cực cao tạo ra những trường hợp khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng, trong khi hạn hán làm tăng nguy cơ hoả hoạn. Mất mùa, đường sá ngập lụt và nhà cửa bị phá huỷ.

Theo mô hình của Bloomberg Economics, các đợt El Nino trước đó tác động rõ rệt đến lạm phát toàn cầu, làm tăng thêm 3,9% cho giá hàng hóa phi năng lượng và 3,5% với giá dầu. El Nino cũng ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng GDP, đặc biệt ở Brazil, Australia, Ấn Độ và các quốc gia dễ bị tổn thương khác.

Sự kết hợp giữa thời tiết khắc nghiệt hơn và nhiệt độ nóng hơn do biến đổi khí hậu tăng, khiến El Nino lần này hiện được dự kiến trở thành chu kỳ El Nino tốn kém nhất thế giới kể từ khi các nhà khí tượng bắt đầu theo dõi, theo Bloomberg.

El Nino cũng làm tăng thêm nguy cơ lạm phát đình trệ. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ hiện tượng khí hậu này. Trong khi đó, tháng 3 năm nay, Peru công bố kế hoạch chi hơn 1 tỉ USD để chống lại các tác động của khí hậu và thời tiết trong năm 2023.

Bhargavi Sakthivel - nhà kinh tế học của Bloomberg Economics - cho biết: “Khi thế giới vật lộn với nguy cơ lạm phát và suy thoái kinh tế cao, hiện tượng El Nino xuất hiện không đúng lúc".

Các đợt El Nino thường ảnh hưởng đến nguồn cung. Ví dụ, ở Chile, El Nino có thể gây ra mưa lớn, từ đó ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận các mỏ đồng - nơi cung cấp gần 30% đồng cho thế giới. Sản xuất thấp hơn và các lô hàng bị trì hoãn sẽ ảnh hưởng đến giá kim loại vốn được sử dụng trong các mặt hàng như chip máy tính, ôtô và thiết bị gia dụng.

Hiện tượng El Nino xuất hiện không đúng lúc, theo các nhà khoa học. Ảnh: Xinhua
Hiện tượng El Nino xuất hiện không đúng lúc, khi thế giới vật lộn với nguy cơ lạm phát và suy thoái kinh tế cao. Ảnh: Xinhua

Tương tự, ở Trung Quốc, nhiệt độ thiêu đốt khiến gia súc chết và gây sức ép cho lưới điện. Hạn hán vào mùa hè năm ngoái khiến giới chức cắt điện tại nhiều nhà máy ở Trung Quốc trong gần 2 tuần, làm gián đoạn nguồn cung cho các ông lớn như Apple, Tesla. Giới chức dự báo tình trạng thiếu điện sẽ xảy ra nhiều hơn trong mùa hè năm nay.

Ngay giá cà phê cũng có thể tăng lên nếu Brazil, Việt Nam và các nhà cung cấp hàng đầu khác bị ảnh hưởng. “Khi hiện tượng El Nino xảy ra cùng với xu hướng nóng lên trong thời gian dài, nó là hoạ vô đơn chí" - Katharine Hayhoe - nhà khoa học trưởng tại The Nature Conservancy - cho hay.

Những hiệu ứng thường kéo dài nhiều năm. Các nhà kinh tế tại Cơ quan Dự trữ Liên bang Dallas, Mỹ, cảnh báo năm 2019 rằng, thiệt hại do chu kỳ El Nino “có khả năng tác động tiêu cực dai dẳng đến tăng trưởng sản lượng”, thậm chí có thể “làm thay đổi vĩnh viễn quỹ đạo thu nhập”.

Các nhà nghiên cứu khí hậu cũng nhận thấy những tác động kinh tế phức hợp. Các nhà khoa học Dartmouth ước tính, El Nino 1997-1998 khiến GDP thế giới bị mất 5,7 nghìn tỉ USD trong 5 năm sau đó. Mô hình của họ ước tính, vào cuối thế kỷ này, các đợt El Nino sẽ gây tổn hại khoảng 84 nghìn tỉ USD trong GDP.

Những rủi ro nghiêm trọng nhất xảy ra ở vùng nhiệt đới và Nam bán cầu. Các đợt El Nino có thể làm giảm gần nửa điểm phần trăm trong tăng trưởng GDP hàng năm ở Ấn Độ và Argentina, theo mô hình của Bloomberg Economics. Trong khi Peru, Australia và Philippines có thể giảm khoảng 0,3%.

Ngay từ năm 2000, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cảnh báo, các đợt El Nino mạnh có thể làm tăng thêm 4% trong lạm phát giá cả hàng hóa. Lưu ý, cảnh báo này được đưa ra khi chưa tính tới những tác động hiện tại của biến đổi khí hậu.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

El Nino trở lại khiến giá cà phê và hàng giải khát tăng thêm

Thanh Hà |

El Nino quay trở lại và triển vọng thời tiết nóng hơn, khô hơn ở các nước sản xuất đang đe dọa làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung các mặt hàng như cà phê, sôcôla...

El Nino chính thức xuất hiện

Thanh Hà |

Hiện tượng El Nino đã xuất hiện, làm dấy lên lo ngại về thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt.

Cảnh báo thời tiết khó lường, hỗn loạn khi El Nino hình thành

Thanh Hà |

Các đại dương nóng lên kỷ lục có nghĩa là El Nino đang hình thành trong một khí hậu dễ thay đổi hơn, khó dự đoán hơn.

Xe cứu thương dù công khai hoạt động trở lại ở Thái Bình

TRUNG DU |

Sau một thời gian tạm yên ắng, gần đây, tình trạng xe không được cơ quan chức năng cấp phép vận chuyển cấp cứu người bệnh (xe cứu thương "dù") đã công khai hoạt động trở lại, ngang nhiên đón, trả bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình mà không hề bị kiểm tra, xử lý.

Trung tướng Tô Ân Xô phát ngôn chính thức về vụ việc xảy ra ở Đắk Lắk

Việt Dũng |

Ngày 14.6, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an đã trao đổi với báo chí một số nội dung liên quan vụ việc xảy ra tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Tin 20h: Điều kiện và mức trợ cấp cho người không có lương hưu

NHÓM PV |

Bản tin thời sự 20h: Điều kiện và mức trợ cấp cho người không có lương hưu; Tuyến đường sắt Bắc - Nam gián đoạn vì tàu hỏa trật bánh; Dân Thủ đô thấp thỏm lo ngập lụt; Xã Bảo Thắng trước nguy cơ dân bị cô lập...

Trải nghiệm miệt vườn hấp dẫn của du khách đến Hải Dương mùa vải chín

Nguyễn Thúy |

Những năm gần đây, vùng trồng vải rộng lớn tại Đồng Mẩn (xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà, Hải Dương) thu hút hàng vạn khách tham quan.

Có mưa to nhưng mức nước ở Thủy điện Hòa Bình vẫn thấp

Minh Nguyễn |

Mặc dù có mưa lớn nhưng lượng nước ở Thủy điện Hòa Bình vẫn đang ở mức thấp.

El Nino trở lại khiến giá cà phê và hàng giải khát tăng thêm

Thanh Hà |

El Nino quay trở lại và triển vọng thời tiết nóng hơn, khô hơn ở các nước sản xuất đang đe dọa làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung các mặt hàng như cà phê, sôcôla...

El Nino chính thức xuất hiện

Thanh Hà |

Hiện tượng El Nino đã xuất hiện, làm dấy lên lo ngại về thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt.

Cảnh báo thời tiết khó lường, hỗn loạn khi El Nino hình thành

Thanh Hà |

Các đại dương nóng lên kỷ lục có nghĩa là El Nino đang hình thành trong một khí hậu dễ thay đổi hơn, khó dự đoán hơn.