Đức sắp định đoạt số phận hãng khí đốt khổng lồ

Thanh Hà |

Đức có kế hoạch bơm 8 tỉ euro (8 tỉ USD) vào Uniper trong thỏa thuận lịch sử nhằm quốc hữu hóa hãng khí đốt khổng lồ, ngăn ngành năng lượng nước này sụp đổ.

Gói cứu trợ lịch sử

Hãng khí đốt Đức Uniper xác nhận ngày 20.9 về việc đang trong các cuộc thảo luận cuối cùng với chính phủ về gói cứu trợ tăng vốn trị giá 8 tỉ euro cho công ty. Berlin cũng sẽ mua cổ phần của cổ đông chính của Uniper là Fortum Oyj của Phần Lan.

Uniper, hãng mua khí đốt Nga lớn nhất của Đức, đang ở tâm điểm của cuộc khủng hoảng năng lượng khi Nga cắt dòng năng lượng để trả đũa các lệnh trừng phạt liên quan tới xung đột Ukraina.

Chính phủ Đức chịu sức ép phải hành động bởi việc Uniper phá sản có thể ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế lớn nhất Châu Âu và đe dọa nguồn cung cấp nhiên liệu.

Theo Bloomberg, thỏa thuận mới sẽ thay thế kế hoạch cứu trợ từ tháng 7 trong đó chính phủ giữ 30% cổ phần của Uniper.

Giá khí đốt tăng cao và việc Nga siết chặt nguồn cung khí đốt cho Châu Âu đã thúc đẩy loạt gói cứu trợ và các khoản vay giải cứu. Tuy nhiên, những biện pháp đó ngày càng bị nhỏ lại bởi quy mô của cuộc khủng hoảng lớn.

Với việc đường ống dẫn khí Nord Stream 1 - đường ống chính đưa khí đốt từ Nga đến Đức - bị cắt, Uniper đang phải tìm nguồn cung thay thế từ thị trường giao ngay để phục vụ khách hàng, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất và những công ty năng lượng địa phương. Giá khí đốt tăng đột biến khiến nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất ở Đức có thể lỗ tới 100 triệu euro mỗi ngày.

Chính phủ Đức cũng đang đàm phán về việc tiếp quản ít nhất 2 công ty năng lượng khác.

Logo của hãng khí đốt Đức Uniper. Ảnh: AFP
Logo của hãng khí đốt Đức Uniper. Ảnh: AFP

Về mặt chính trị, động thái này sẽ rất nhạy cảm với Thủ tướng Olaf Scholz và 2 đối tác trong liên minh của ông, Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do. Với phản ứng của dư luận, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, cựu đồng lãnh đạo của Đảng Xanh, có thể phải trì hoãn hoặc từ bỏ kế hoạch áp thuế khí đốt đối với người tiêu dùng được thiết kế để giúp bù đắp chi phí trong cuộc khủng hoảng. Khoản thuế khí đốt dự kiến mang về khoảng 34 tỉ euro và phần lớn trong đó sẽ thuộc về Uniper. 

Bồi thường bắt buộc

Tại Phần Lan, chính phủ cũng chịu sức ép nặng nề từ các đảng đối lập về việc xử lý cuộc giải cứu Uniper của Đức.

Fortum xác nhận các cuộc đàm phán đang trong giai đoạn cuối và nội dung đang thảo luận bao gồm bán cổ phần Uniper của Fortum cho nhà nước Đức, trả lại khoản tài chính mà Fortum đã cấp cho Uniper cũng như nhà nước Đức dự kiến ​​rót vốn cho Uniper.

Ngày 20.9, Bộ trưởng các vấn đề ở Châu Âu và chỉ đạo quyền sở hữu Tytti Tuppurainen đã nhắc lại quan điểm của Phần Lan trước đó rằng, nước này sẽ không chấp nhận quốc hữu hóa Uniper nếu không có bồi thường.

Theo tạp chí Business Insider, việc tiếp quản Uniper dự kiến ​​tiêu tốn khoảng 30 tỉ euro.

Kể từ khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Đức, Uniper đã buộc phải tìm nguồn cung cấp LNG thay thế đắt đỏ trên thị trường giao ngay. Việc này làm tiêu hao nguồn dự trữ tiền mặt của công ty vốn đang gặp khó khăn. 

Vào tháng 7, khi giá khí đốt tăng đột biến khiến Uniper thiệt hại hàng triệu euro mỗi ngày, nhà nước Đức đồng ý mua 30% cổ phần của hãng, đồng thời cung cấp cho công ty khoản tài chính lên tới 7,7 tỉ euro. 

Trong tháng 8, nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Đức báo cáo Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) về việc lỗ ròng hơn 12 tỉ euro trong nửa đầu năm 2022.

Uniper là một trong những công ty tham gia xây dựng Nord Stream 2, đường ống dẫn khí đốt này không được kích hoạt sau khi xây dựng và bị đóng băng vô thời hạn trong gói trừng phạt Nga sau chiến sự Ukraina. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Đức sắp có nguồn cung LNG cực kỳ dồi dào

Thanh Hà |

Các công ty năng lượng Đức sắp đạt được thỏa thuận LNG dài hạn với Qatar, nhiều nguồn tin cho biết.

Khách mua khí đốt nối lại đặt hàng bất chấp Nord Stream 1 đóng cửa

Thanh Hà |

Khách hàng mua khí đốt Nga nối lại yêu cầu cung cấp khí đốt sau khi đường ống Nord Stream 1 đóng cửa.

Khí đốt Nga đi đường vòng vào EU

Ngọc Vân |

Khí đốt Nga đang đi đường vòng vào Châu Âu thông qua Trung Quốc, theo các phương tiện truyền thông.

Kết hôn 1 năm vẫn chưa ở cùng, tôi chết lặng khi biết bí mật của chồng (P1)

Nhóm PV |

Người phụ nữ nào cũng đều muốn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và những đứa con ngoan. Thế nhưng, người phụ nữ trong câu chuyện ngày hôm nay gần như phải trải qua những bất hạnh lớn nhất của đời người. Cô đã kết hôn nhưng lại không thể ở cùng phòng với chính người chồng của mình.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn

Giám đốc Công an Sóc Trăng thông tin về clip được cho là công an đánh dân

NHẬT HỒ |

Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng xác nhận đã nắm được vụ việc và đang cho kiểm tra, xác minh video clip lan truyền trên mạng xã hội hình ảnh Công an đánh người được cho là tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Dự báo diễn biến thời tiết nguy hiểm trên biển và đất liền sau bão số 4

MẠNH HOẠT |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định sau bão số 4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn tiếp tục mưa lớn từ hôm nay đến ngày mai. Ngoài ra, thời tiết biển vẫn đang diễn biến nguy hiểm. 

Thái Bình: Soi từng chỉ số thành phần, thấy kết quả DDCI 2022... không oan

TRUNG DU |

Sau khi UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị công bố kết quả khảo sát bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố (viết tắt là DDCI) năm 2022, theo tìm hiểu của PV Lao Động, 25 sở, ngành và 8 huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức họp bàn, xem xét, tự đánh giá cũng như kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với đơn vị, địa phương mình.

Chuyện ghi ở chung cư: Thắp nhang cũng lo cháy nổ

Tiến Phát |

Từ xưa đến nay, việc thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề thờ cúng, thắp nhang tại chung cư lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ.

Đức sắp có nguồn cung LNG cực kỳ dồi dào

Thanh Hà |

Các công ty năng lượng Đức sắp đạt được thỏa thuận LNG dài hạn với Qatar, nhiều nguồn tin cho biết.

Khách mua khí đốt nối lại đặt hàng bất chấp Nord Stream 1 đóng cửa

Thanh Hà |

Khách hàng mua khí đốt Nga nối lại yêu cầu cung cấp khí đốt sau khi đường ống Nord Stream 1 đóng cửa.

Khí đốt Nga đi đường vòng vào EU

Ngọc Vân |

Khí đốt Nga đang đi đường vòng vào Châu Âu thông qua Trung Quốc, theo các phương tiện truyền thông.