Dự báo Việt Nam đạt kỳ tích tăng trưởng kinh tế, là điểm sáng trong bức tranh xám màu

Song Minh |

IMF đánh giá Việt Nam là điểm sáng trong “bức tranh xám màu” với mức tăng trưởng "kỳ tích" năm nay dự báo đạt 7%.

Mức tăng trưởng kỳ tích

Nhận định trên được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra trong báo cáo “Triển vọng kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương” mới công bố - TTXVN đưa tin.

IMF cho rằng 7% là mức tăng trưởng kỳ tích - đứng đầu nhóm ASEAN 5 (Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) - khi có đến 1/3 nền kinh tế thế giới suy giảm. Theo chuyên gia kinh tế Davide Furceri của IMF, Việt Nam vẫn là điểm sáng tại khu vực trong tiến trình phục hồi nhờ chính sách tiền tệ đúng đắn, sự hỗ trợ tài khóa kịp thời, nhu cầu bên ngoài vẫn mạnh trong nửa đầu năm.

Một số chính sách của Chính phủ Việt Nam đã đóng góp tích cực vào kết quả hoạt động kinh tế trong năm nay, bao gồm sự phục hồi nhanh chóng của kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm, khi các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 được dỡ bỏ.

TTXVN dẫn lời bà Era Dabla-Norris, Trợ lý Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương, Trưởng đoàn giám sát của IMF về Việt Nam - cho biết xu hướng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam tiếp tục được đánh giá tích cực, trong bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục bị tác động bởi khủng hoảng năng lượng, lương thực và lạm phát leo thang.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cũng nhận định "Việt Nam đang vượt xa phần còn lại của Châu Á" khi xét về tăng trưởng kinh tế thần tốc, dự trữ ngoại hối và chính sách tiền tệ linh hoạt.

WSJ nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trầm lắng và chìm trong nỗi lo suy thoái, lạm phát, giá cả tăng cao, nhiều biến động thay đổi, thì Việt Nam vẫn duy trì hàng loạt chỉ số tăng trưởng ấn tượng.

Với lập luận này, WSJ tin rằng Việt Nam có thể sẽ nằm trong số những nước tăng trưởng nhanh nhất Châu Á vào năm tới. WSJ khẳng định, nhờ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tự do hoá thương mại mạnh mẽ, tích cực và chi phí nhân công phải chăng, động lực tăng trưởng sản xuất của Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn.

Sản xuất tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang đang phục hồi mạnh mẽ. Ảnh: T.K
Sản xuất tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang đang phục hồi mạnh mẽ. Ảnh: T.K

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings đánh giá triển vọng tăng trưởng mạnh của Việt Nam phản ánh qua triển vọng tăng trưởng mạnh trong trung hạn, nợ chính phủ thấp hơn so với các quốc gia tương ứng và hồ sơ nợ bên ngoài tốt.

Fitch Ratings dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7,4% trong năm nay do sự phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ tiếp tục là nhân tố thúc đẩy mức tăng trưởng trung và dài hạn mạnh mẽ của Việt Nam.

Lạc quan hơn cả Fitch Ratings, tổ chức xếp hạng uy tín Moody’s dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 8,5% trong năm 2022. Hồi tháng 9, Moody’s đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm Việt Nam lên Ba2, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và là một trong bốn quốc gia trên toàn thế giới được Moody's nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay.

Chìa khóa để Việt Nam khởi động lại động lực của nền kinh tế

Những đánh giá tích cực này xuất phát từ việc Việt Nam đã có bước chuyển mình được xem là “ngoạn mục” sau đại dịch COVID-19, trở thành điểm sáng thu hút đầu tư và các nhà sản xuất nước ngoài, chứng kiến xuất khẩu bùng nổ nhờ các hiệp định thương mại tự do, sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử.

Theo quan chức IMF Era Dabla-Norris, sự chuyển hướng chiến lược chống dịch COVID-19 kịp thời và mở cửa trở lại hoàn toàn nền kinh tế vào tháng 3 năm nay là chìa khóa để Việt Nam khởi động lại động lực của nền kinh tế sau đại dịch.

Bên cạnh đó, những chính sách phù hợp mà chính phủ áp dụng, như việc giảm thuế và hỗ trợ cho người lao động trong Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế-xã hội đã đem lại hiệu quả.

Mức lãi suất thấp và chính sách tiền tệ thích ứng cho phép các doanh nghiệp nhanh chóng quay trở lại hoạt động sản xuất khi nền kinh tế mở cửa trở lại, trong khi việc cắt giảm thuế môi trường và các loại thuế, phí khác đối với các sản phẩm dầu mỏ góp phần giảm bớt tác động của giá dầu thế giới cao hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp Việt Nam.

Việc đóng băng giá đối với một số dịch vụ, bao gồm điện, y tế và giáo dục, cũng góp phần giữ cho lạm phát trong tầm kiểm soát.

Trong khi đó, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Greg Poling nhận định những chính sách thân thiện với doanh nghiệp và sự ổn định chính trị là nhân tố khiến Việt Nam có ưu thế hơn so với những nước khác trong khu vực khi các công ty đa quốc gia tìm cách đa dạng hóa địa điểm sản xuất.

Sản xuất kinh doanh hồi phục mạnh mẽ. Ảnh: Vũ Long
Sản xuất kinh doanh hồi phục mạnh mẽ. Ảnh: Vũ Long

Theo ông Poling, Việt Nam không phải là điểm đến duy nhất của các công ty đa quốc gia, nhưng có lẽ là "nơi thành công nhất”. Điều này được phản ánh qua việc Apple, Google và Samsung đều đang thúc đẩy các hoạt động đầu tiên tại Việt Nam. Foxconn và Luxshare Precision Industry - hai trong số các nhà cung cấp quan trọng nhất của Apple - hiện đang đàm phán để sản xuất Apple Watch và Macbook tại Việt Nam.

Đáng chú ý, kinh tế số của Việt Nam đã có sự phát triển bứt phá sau dịch bệnh. Trong báo cáo nền kinh tế số Đông Nam Á lần thứ bảy với chủ đề “Vượt qua sóng cả, vươn mình ra biển cơ hội”, các hãng Google, Temasek và Bain & Company cho biết trong năm 2022, nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á với tổng giá trị hàng hóa (GMV) dự kiến tăng 28%, từ 18 tỉ USD năm ngoái lên 23 tỉ USD, nhờ mức tăng trưởng 26% của thương mại điện tử so với cùng kỳ năm 2021.

Bà Stephanie Davis, Phó Chủ tịch Google Châu Á-Thái Bình Dương, phụ trách khu vực Đông Nam Á khẳng định lực lượng lao động nội địa chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ và sự thâm nhập ngày càng tăng của dịch vụ số hóa ở các khu vực thành thị và nông thôn, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển kỹ thuật số của Việt Nam trong tương lai.

Các định chế và tổ chức quốc tế cũng lưu ý rằng bên cạnh các tín hiệu lạc quan, nền kinh tế Việt Nam vẫn không tránh khỏi những thách thức và rủi ro như áp lực lạm phát, xu hướng lao động già hóa, cùng ảnh hưởng từ những yếu tố bên ngoài như sự gián đoạn chuỗi cung ứng, các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, suy thoái kinh tế, nhu cầu giảm sút và căng thẳng địa chính trị.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

10 lý do hấp dẫn để doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ngay vào Việt Nam

Ngọc Vân |

Trang mạng Sina của Trung Quốc chỉ ra 10 lý do nên đầu tư ngay vào Việt Nam nếu muốn sinh lời lớn.

Việt Nam có tốc độ tăng lương cao thứ 2 thế giới năm 2023

Khánh Minh |

Tiền lương dự kiến ​​sẽ được điều chỉnh tăng ở nhiều nước vào năm 2023, trong đó Việt Nam có tốc độ tăng lương cao thứ 2 thế giới trong số các quốc gia được khảo sát.

Dự báo Việt Nam có tốc độ tăng trưởng số người siêu giàu nhanh nhất thế giới

Ngọc Vân |

Việt Nam được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới về số người siêu giàu có tài sản từ 100 triệu USD trở lên trong thập kỷ tới.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

10 lý do hấp dẫn để doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ngay vào Việt Nam

Ngọc Vân |

Trang mạng Sina của Trung Quốc chỉ ra 10 lý do nên đầu tư ngay vào Việt Nam nếu muốn sinh lời lớn.

Việt Nam có tốc độ tăng lương cao thứ 2 thế giới năm 2023

Khánh Minh |

Tiền lương dự kiến ​​sẽ được điều chỉnh tăng ở nhiều nước vào năm 2023, trong đó Việt Nam có tốc độ tăng lương cao thứ 2 thế giới trong số các quốc gia được khảo sát.

Dự báo Việt Nam có tốc độ tăng trưởng số người siêu giàu nhanh nhất thế giới

Ngọc Vân |

Việt Nam được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới về số người siêu giàu có tài sản từ 100 triệu USD trở lên trong thập kỷ tới.