Đồng rúp Nga lập kỷ lục thế giới bất chấp 4.000 lệnh trừng phạt

Song Minh |

Đồng rúp Nga là đồng tiền duy nhất trên thế giới tăng giá so với đồng USD trong tháng 4, bất chấp 4.000 lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Đồng rúp tiếp tục tăng giá

RT đưa tin, đồng rúp Nga đã chứng tỏ khả năng chống chịu các cú sốc từ bên ngoài, đạt được mức tăng lớn thứ hai trong số các đồng tiền của thị trường mới nổi so với đồng USD trong năm nay.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, đồng tiền của Nga đã tăng 6,2% so với đồng bạc xanh, trong khi đồng real của Brazil, đứng đầu bảng xếp hạng, tăng hơn 14% so với đồng USD.

Đồng peso Colombia tăng 2,5%, trong khi đồng rand Nam Phi và đồng peso Mexico tăng lần lượt 1,2% và 0,9% so với đồng USD.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 9,7% so với đồng bạc xanh, peso của Argentina giảm 10,8% và đồng bảng của Ai Cập có mức giảm tới 14,9%. Đồng rupee của Ấn Độ và đồng baht của Thái Lan giảm lần lượt 2,3% và 2,7%.

Theo ông Iskander Lutsko của nhà môi giới ITI Capital ở Mátxcơva, đồng rúp có được kết quả ngoạn mục nhờ vào doanh thu xuất khẩu trong những tháng đầu năm 2022. Trong hai tháng qua, doanh thu xuất khẩu hàng ngày của Nga dao động ít nhất 1,7 tỉ USD. 

“Kết quả là trong tháng 4, sự tăng trưởng của đồng rúp đã tăng tốc, vượt mức 18%. Ngoài ra, đồng tiền của Nga là đồng tiền duy nhất trên thế giới tăng giá so với đồng USD trong một tháng” - Ria Novosti trích lời ông Lutsko cho hay.

Ông Lutsko nói thêm rằng, chỉ số đồng USD đã tăng hơn 5% trong tháng 4, chạm mức cao nhất trong 20 năm, khi lợi tức kho bạc Mỹ tăng trước chu kỳ tăng lãi suất mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào đầu tháng 5.

Tỷ giá rúp/USD ngày 2.5 là 71 rúp/USD. Ảnh: Getty
Tỷ giá rúp/USD ngày 2.5 là 71 rúp/USD. Ảnh: Getty

Nga hồi phục đồng rúp thế nào?

Đồng rúp từng giảm xuống mức thấp nhất lịch sử vào khoảng 150 rúp/USD trong bối cảnh phương Tây trừng phạt Nga để đáp trả hoạt động quân sự của nước này ở Ukraina, nhưng kể từ đó đã tăng gần gấp đôi giá trị, tỉ giá ngày 2.5 là 71 rúp/USD.

Theo tờ The Week, ít nhất 4.000 lệnh trừng phạt đã được phương Tây giáng vào Nga: Giao dịch quốc tế của các ngân hàng lớn đã bị chặn; 300 công ty Nga cùng với 500 tổ chức và hơn 3.000 cá nhân bị đưa vào danh sách đen. Do phương Tây và các quốc gia EU từ chối mua nhiên liệu hoặc khí đốt từ Nga (EU nhập khẩu 40% nhiên liệu từ Nga), giá nhiên liệu trên toàn thế giới đã tăng lên.

Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Nga đã ngăn chặn tình trạng vỡ nợ bằng cách sử dụng dự trữ USD ở nước ngoài để thanh toán vào phút chót. Số tiền thanh toán không được tiết lộ, nhưng vào đầu tháng 4, Bộ Tài chính Nga cho hay sẽ cố gắng thực hiện khoản thanh toán 649 triệu USD hai trái phiếu đến hạn vào ngày 6.4.

Kể từ khi Mỹ trừng phạt Ngân hàng Trung ương Nga ngay từ đầu trong cuộc xung đột Ukraina, Nga chỉ có khả năng sử dụng nguồn thu mới từ các hoạt động như bán dầu và khí đốt hoặc dự trữ ngoại tệ hiện có ở bên ngoài quốc gia.

“Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh kinh tế và tài chính toàn diện đối với Nga. Chúng tôi sẽ gây ra sự sụp đổ của nền kinh tế Nga” - Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố hôm 2.3.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, quốc gia này đã đảm bảo được 565 triệu euro đến hạn thanh toán trong năm nay, cũng như 84 triệu euro sẽ đến hạn thanh toán vào năm 2024. Cả hai khoản thanh toán đều được thực hiện bằng USD. Các nghĩa vụ thanh toán trái phiếu bằng euro đang được thực hiện phù hợp với các điều kiện quy định trong quá trình phát hành trái phiếu. Các khoản thanh toán của Nga đối với trái phiếu bằng USD được coi là nỗ lực cuối cùng để tránh vỡ nợ.

Đồng rúp phục hồi ngoạn mục. Ảnh: Getty
Đồng rúp phục hồi ngoạn mục. Ảnh: Getty

Tổng thống Vladimir Putin đã thực hiện nhiều bước đi để giúp đồng rúp tăng trở lại. Nga coi việc khôi phục giá trị đồng tiền của mình là một mục tiêu chính. "Các quốc gia không thân thiện" áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga đã được yêu cầu trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp. Trong khi hầu hết các quốc gia EU và Mỹ từ chối tuân theo yêu cầu, 10 quốc gia Châu Âu được cho là đã trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp, điều này đã góp phần vào sự hồi sinh của đồng tiền Nga. Nga cung cấp khí đốt qua đường ống cho 23 quốc gia Châu Âu.

Ngân hàng Trung ương Nga vào ngày 25.3 thông báo tiếp tục mua vàng với mức giá cố định là 5.000 rúp/gram. Ngân hàng này đồng thời cấm người nước ngoài bán chứng khoán và yêu cầu các nhà xuất khẩu kiếm được ngoại tệ phải chuyển đổi thành rúp. Ngày 28.2, Ngân hàng Trung ương Nga tăng gấp đôi lãi suất chuẩn lên 20% và vào ngày 8.4, hạ lãi suất chuẩn từ 20% xuống 17%.

Tất cả những biện pháp nói trên đã giúp đồng rúp tăng trở lại ngoạn mục.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

10 nước EU âm thầm mua khí đốt Nga bằng đồng rúp

Ngọc Vân |

Quan chức cao cấp Hungary cho biết, 10 nước EU về mặt kỹ thuật đang âm thầm mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Nga đưa ra tối hậu thư cho Phần Lan: "Không trả bằng rúp- không có khí đốt"

Ngọc Vân |

Chính phủ Phần Lan và các công ty đang chuẩn bị cho việc hết nguồn cung cấp khí đốt của Nga trong vòng chưa đầy ba tuần tới.

Nga bất ngờ từ chối khoản tiền khí đốt bằng đồng rúp cho Đức, Áo

Khánh Minh |

Nga không chấp nhận khoản thanh toán khí đốt bằng đồng rúp cho Đức và Áo từ công ty thương mại mà Đức chiếm giữ từ tập đoàn Gazprom của Nga.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Dự báo thời tiết 18.5: Miền Bắc sáng sớm mát mẻ, ngày tiếp tục tăng nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 18.5, miền Bắc đêm và sáng sớm trời mát mẻ với nhiệt độ thấp nhất khoảng 20 - 22 độ C. Ngày nắng với nhiệt độ cao nhất khoảng 28 - 30 độ C. 

Chứng khoán: VN-Index bật tăng từ vùng đáy, có thể lấy lại mốc 1.350 điểm

Thế Lâm |

Đó là nhận định của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) về phiên giao dịch ngày 17.5, từ đó cũng đưa ra dự báo tích cực về thị trường trong những phiên giao dịch tới.

Những nữ lãnh đạo quyền lực của Châu Âu

Thanh Hà |

Bà Elisabeth Borne, một kỹ sư 61 tuổi, được bổ nhiệm làm thủ tướng Pháp ngày 1.5, trở thành người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này sau bà Edith Cresson vào đầu những năm 1990.

Đâu là nguyên nhân cháy rừng bùng phát dữ dội ở Nga?

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru) |

Các vụ cháy rừng ở Nga bao trùm 77 trong số 85 vùng của đất nước.

10 nước EU âm thầm mua khí đốt Nga bằng đồng rúp

Ngọc Vân |

Quan chức cao cấp Hungary cho biết, 10 nước EU về mặt kỹ thuật đang âm thầm mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Nga đưa ra tối hậu thư cho Phần Lan: "Không trả bằng rúp- không có khí đốt"

Ngọc Vân |

Chính phủ Phần Lan và các công ty đang chuẩn bị cho việc hết nguồn cung cấp khí đốt của Nga trong vòng chưa đầy ba tuần tới.

Nga bất ngờ từ chối khoản tiền khí đốt bằng đồng rúp cho Đức, Áo

Khánh Minh |

Nga không chấp nhận khoản thanh toán khí đốt bằng đồng rúp cho Đức và Áo từ công ty thương mại mà Đức chiếm giữ từ tập đoàn Gazprom của Nga.