Donbass công bố ngày bỏ phiếu sáp nhập Nga, Ukraina cảnh báo sẽ dùng vũ lực

Ngọc Vân |

Ukraina cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực sau khi các vùng ly khai ở Donbass và một số khu vực khác công bố ngày tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga.

Các cuộc trưng cầu dân ý để gia nhập Liên bang Nga sẽ được tổ chức tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk (LPR và DPR) từ ngày 23 đến 27.9 - RT dẫn lời các nhà lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass, Ukraina, thông báo hôm 20.9.

Khu vực Zaporizhzhia ở đông bắc Ukraina cũng sẽ tổ chức trưng cầu dân ý trong cùng thời gian từ ngày 23 đến ngày 27.9 về việc liệu người dân có muốn ly khai khỏi Ukraina và gia nhập Nga hay không - người đứng đầu chính quyền địa phương thông báo.

Lãnh đạo LPR Leonid Pasechnik là người đầu tiên ký đạo luật “tổ chức trưng cầu dân ý công khai ở nước cộng hòa về việc đưa khu vực này vào Liên bang Nga”, sau khi hội đồng lập pháp LPR nhất trí ủng hộ và ấn định ngày bỏ phiếu.

Ngay sau đó, lãnh đạo DPR Denis Pushilin cũng tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự vào cùng ngày.

Nga đã công nhận hai vùng lãnh thổ ly khai LPR và DPR là độc lập vào tháng 2, nhưng hầu hết thế giới vẫn coi đây là một phần của Ukraina. Tuy nhiên, trên thực tế Kiev đã mất quyền kiểm soát cả hai vào năm 2014, khi người dân địa phương bác bỏ kết quả của cuộc đảo chính Maidan do phương Tây hậu thuẫn.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Vladimir Putin, ông Pushilin kêu gọi nhà lãnh đạo Kremlin xem xét việc đưa DPR vào lãnh thổ của Liên bang Nga nếu người dân chấp thuận trong cuộc trưng cầu dân ý.

“Người dân Donbass xứng đáng là một phần của đất nước vĩ đại mà họ luôn coi là tổ quốc của họ. Sự kiện này sẽ là sự phục hồi công lý lịch sử, sự khởi đầu mà hàng triệu người dân Nga khao khát” - ông viết.

sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga từ ngày 23-29.9. Ảnh: Sputnik
LPR và DPR dự kiến tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga từ ngày 23-27.9. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, tại Zaporizhzhia, ngày 20.9, nhóm địa phương đại diện cho công chúng đưa ra bản kiến ​​nghị kêu gọi chính quyền quân sự - dân sự của khu vực “ngay lập tức tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề sáp nhập Nga”. Zaporizhzhia bị chia cắt giữa các vùng do Nga kiểm soát và Ukraina nắm giữ.

Phản ứng của Ukraina và các bên

Các quan chức cấp cao ở Kiev đã bác bỏ kế hoạch của các vùng ly khai ở Donbass và một số khu vực khác tại Ukraina tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga.

Ông Andrey Yermak - Chánh Văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky - mô tả các cuộc bỏ phiếu được đề xuất là "sự tống tiền" của Mátxcơva. Ông Yermak nói thêm rằng "Ukraina sẽ giải quyết vấn đề của Nga", và điều này chỉ có thể được thực hiện "bằng vũ lực”.

Andrey Yermak. Ảnh: Getty
Ông Andrey Yermak - Chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba bác bỏ động thái này là một "trò giả tạo”. “Ukraina có mọi quyền giải phóng các vùng lãnh thổ của mình và sẽ tiếp tục giải phóng dù cho Nga có nói gì” - ông Kuleba viết trên Twitter.

Kiev trước đây đã đe dọa bất kỳ người nào tham gia vào một cuộc trưng cầu dân ý như vậy sẽ bị truy tố hình sự. Phó Thủ tướng Ukraina Irina Vereshchuk cho biết những người tham gia có thể bị phạt tù tới 12 năm.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi kế hoạch trưng cầu dân ý là bất hợp pháp và yêu cầu cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraina.

“Các cuộc trưng cầu dân ý không có tính hợp pháp và không thay đổi bản chất cuộc chiến của Nga ở  Ukraina” - ông Stoltenberg viết trên Twitter và gọi đó là hành động leo thang.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan lặp lại lời lên án của ông Stoltenberg tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 20.9, gọi kế hoạch trưng cầu dân ý là “sự xúc phạm đến các nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận lãnh thổ này là bất cứ thứ gì khác ngoài một phần của Ukraina” - ông Sullivan nói thêm.

Thủ tướng Olaf Scholz cho biết Berlin sẽ không công nhận "các cuộc trưng cầu dân ý giả" ở các nước cộng hòa ly khai.

Phản ứng của Nga

Khi được hỏi về các cuộc trưng cầu dân ý, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, chúng tôi đã nói rằng người dân các vùng lãnh thổ Donbass nên quyết định số phận của họ, và toàn bộ tình hình hiện tại khẳng định rằng họ muốn làm chủ số phận của mình”.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý. Ông nói rằng điều đó sẽ thay đổi con đường của lịch sử Nga và cho phép Điện Kremlin có nhiều lựa chọn hơn để bảo vệ những gì ông nói sẽ trở thành lãnh thổ của Nga.

Ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Hạ viện Nga tuyên bố ủng hộ các vùng của Ukraina bỏ phiếu sáp nhập Nga.

Trước đó, ngày 19.9, hãng Interfax dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết không thể giải quyết cuộc xung đột vũ trang ở Ukraina thông qua các cuộc đàm phán trong hoàn cảnh hiện tại.

Khi được hỏi liệu có con đường hướng tới một dàn xếp ngoại giao hay không, ông Peskov nói: “Hiện tại, không thể quan sát được một viễn cảnh như vậy”.

Tổng thống Volodymyr Zelensky (giữa) cùng các binh sĩ Ukraina. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraina
Tổng thống Volodymyr Zelensky (giữa) cùng các binh sĩ Ukraina. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraina

Mátxcơva đổ lỗi cho Kiev về việc đình chỉ các cuộc đàm phán hòa bình. Vào cuối tháng 3, hai bên đã thảo luận về một dự thảo thỏa thuận hòa bình, theo đó đưa Ukraina trở thành một quốc gia trung lập để đổi lấy những đảm bảo an ninh mà các cường quốc lớn trên thế giới đưa ra. Tuy nhiên, chính phủ Ukraina đã kết thúc các cuộc đàm phán vào tháng 4, sau khi cáo buộc quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh - cáo buộc mà Mátxcơva cho là dựa trên bằng chứng giả mạo.

Tổng thống Volodymyr Zelensky kể từ đó đã tuyên bố rằng Ukraina sẽ chỉ hài lòng khi đánh bại Nga trên chiến trường và đẩy lực lượng Nga ra khỏi toàn bộ lãnh thổ mà Kiev tuyên bố chủ quyền, bao gồm cả Crimea.

Đầu tháng này, Ukraina đã phát động một cuộc phản công quân sự lớn ở phía đông bắc. Quân đội Nga đã rút lui khỏi một số khu vực ở Kharkiv nhằm tránh những tổn thất lớn.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Donbass kêu gọi trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ngay lập tức

Song Minh |

Ngày 19.9, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) thuộc vùng Donbass, Ukraina, kêu gọi bỏ phiếu sáp nhập Nga “ngay lập tức”.

Một nước EU dự báo thời điểm kết thúc xung đột Nga-Ukraina

Ngọc Vân |

Hungary dự báo xung đột Nga-Ukraina có thể kéo dài đến năm 2030.

Nga đáp trả cảnh báo của Mỹ không dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraina

Song Minh |

Nga lên tiếng khi được hỏi về việc Tổng thống Joe Biden cảnh báo Tổng thống Putin không nên sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột Ukraina.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Donbass kêu gọi trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ngay lập tức

Song Minh |

Ngày 19.9, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) thuộc vùng Donbass, Ukraina, kêu gọi bỏ phiếu sáp nhập Nga “ngay lập tức”.

Một nước EU dự báo thời điểm kết thúc xung đột Nga-Ukraina

Ngọc Vân |

Hungary dự báo xung đột Nga-Ukraina có thể kéo dài đến năm 2030.

Nga đáp trả cảnh báo của Mỹ không dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraina

Song Minh |

Nga lên tiếng khi được hỏi về việc Tổng thống Joe Biden cảnh báo Tổng thống Putin không nên sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột Ukraina.