Đơn xin gia nhập NATO của Ukraina bị dội nước lạnh

Khánh Minh |

Mỹ “dội nước lạnh” vào đơn xin gia nhập NATO của Ukraina, Tổng thư ký NATO không trực tiếp ủng hộ, Đức không muốn NATO bị kéo vào xung đột Nga-Ukraina.

Sau khi Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky thông báo việc nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO, các nước đã có những phản ứng trái chiều. 

Báo chí Mỹ dùng từ “dội nước lạnh” để nói về phản ứng của Washington về đề nghị gia nhập cấp tốc NATO của Ukraina khi dẫn ra phát biểu của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Sullivan cho biết, Mỹ cam kết thực hiện chính sách “mở cửa” về việc kết nạp các thành viên mới vào NATO, nhưng giờ chưa phải lúc thích hợp để xem xét đơn xin gia nhập của Ukraina.

“Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng, cách tốt nhất để giúp Ukraina là thông qua hỗ trợ thực tế, còn quá trình gia nhập NATO nên được thực hiện vào một thời điểm khác” - Reuters dẫn lời ông Sullivan nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nói rằng sẽ “không khôn ngoan” khi để Ukraina gia nhập NATO. Ông Kissinger cho biết những nỗ lực của Washington đưa Ukraina vào NATO là không khôn ngoan.

Phát biểu trước Hội đồng Quan hệ Đối ngoại - tổ chức tư vấn phi đảng phái của Mỹ - nhà ngoại giao kỳ cựu 99 tuổi lập luận rằng, Washington đã cố gắng đưa tất cả các thành viên cũ của khối Liên Xô vào cái ô của mình sau khi bức tường Berlin sụp đổ, và rằng “toàn bộ khu vực giữa trung tâm Châu Âu và biên giới Nga đã để ngỏ nhằm tái cấu trúc”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nói “không khôn ngoan” nếu Ukraina gia nhập NATO. Ảnh: AFP
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nói “không khôn ngoan” nếu để Ukraina gia nhập NATO. Ảnh: AFP

Ông Kissinger nói, theo quan điểm của Nga, Mỹ đã cố gắng tích hợp toàn bộ khu vực này vào một hệ thống chiến lược do Mỹ dẫn đầu. Do đó, ông nhấn mạnh rằng “việc đưa Ukraina vào NATO không phải là một chính sách khôn ngoan của Mỹ”.

Cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger nói, ông không biết liệu có thể làm hòa với nhà lãnh đạo Nga hay không, nhưng nhấn mạnh rằng, phương Tây “phải tìm kiếm cơ hội cho một thỏa thuận đảm bảo quyền tự do của Ukraina” và giữ nước này là một phần của hệ thống Châu Âu.

Mặt khác, cựu ngoại trưởng phát tín hiệu rằng, sớm hay muộn, phương Tây và Nga cũng phải tham gia đối thoại.

“Một số cuộc đối thoại, có thể ở cấp độ không chính thức theo cách thăm dò, đóng vai trò rất quan trọng. Trong môi trường hạt nhân, một kết quả như vậy thích hợp hơn một quyết định chiến trường” - RT dẫn lời ông Kissinger nói.

Đức cũng đã phản ứng trước nỗ lực trở thành thành viên NATO của Ukraina. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói rằng Berlin sẽ làm mọi cách để NATO không trở thành một bên trực tiếp trong cuộc xung đột Nga-Ukraina.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rõ chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo rằng, cuộc chiến không lan sang các nước khác, rằng bản thân NATO không trở thành một bên trong cuộc chiến. Và điều đó vẫn đúng cho đến ngày nay” - bà Baerbock nói với đài truyền hình ARD.

Bà nói thêm: “Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng các quốc gia khác và NATO không bị lôi kéo vào cuộc chiến này”.

Tuy nhiên, ngoại trưởng nhắc lại rằng, Berlin sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraina, bao gồm cả việc gửi vũ khí hạng nặng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết quyết định về tư cách thành viên của Ukraina cuối cùng sẽ do tất cả các thành viên NATO cùng đưa ra, và Đức sẽ không làm điều đó một mình.

Các thành viên Đức của một đơn vị NATO trong cuộc tập trận ở Pabrade, Lithuania, tháng 6.2022. Ảnh: AFP
Các thành viên Đức của một đơn vị NATO trong cuộc tập trận ở Pabrade, Lithuania, tháng 6.2022. Ảnh: AFP

Đáp lại sự quyết tâm của Ukraina, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lại có phần thận trọng. Ông Stoltenberg nói rằng, NATO ủng hộ quyền lựa chọn liên minh của Ukraina, nhưng vấn đề tư cách thành viên sẽ được quyết định bởi sự đồng thuận của tất cả 30 quốc gia thành viên hiện có.

Ukraina chính thức nộp đơn gia nhập NATO hôm 30.9. Tổng thống Volodymyr Zelensky lập luận rằng, Ukraina và các thành viên của NATO đã là "đồng minh trên thực tế" và yêu cầu tăng tốc kết nạp.

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30.9 ký sắc lệnh sáp nhập 4  khu vực ở Ukraina vào Nga. 

Nga đưa quân vào Ukraina vào ngày 24.2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk - được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk quy chế đặc biệt ở Ukraina.

Các giao thức do Đức và Pháp làm trung gian đã được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Cựu Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko kể từ đó đã thừa nhận rằng, mục tiêu chính của Kiev là sử dụng lệnh ngừng bắn để câu giờ và “tạo ra các lực lượng vũ trang hùng mạnh”.

Vào tháng 2.2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraina chính thức tuyên bố mình là một quốc gia trung lập, sẽ không bao giờ gia nhập NATO hay bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Ukraina khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Nga rút quân khỏi thị trấn quan trọng ở Donbass, Ukraina

Khánh Minh |

Mátxcơva xác nhận Nga rút quân khỏi thị trấn Krasny Liman ở Donbass, Ukraina do mối đe dọa bị bao vây.

Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina

Thanh Hà |

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraina trong buổi lễ tổ chức tại Điện Kremlin. 

Ukraina xin gia nhập NATO, loại trừ khả năng đàm phán với ông Putin

Thanh Hà |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky bất ngờ thông báo việc nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina.

Chủ tịch Hà Nội: Dự án chậm do hăng say chiến thắng, không cân nhắc kỹ thành ra thất hứa

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Với các dự án chậm tiến độ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng trong khi "hăng say chiến thắng", Ủy ban đăng ký mốc thời gian thể hiện "niềm tin tất thắng" trước đồng bào Thủ đô rồi hứa nhưng không cân nhắc kỹ. Trong đó, nhiều việc nằm ngoài tầm kiểm soát, thành ra thất hứa với dân.

Cháy lớn tại trung tâm mua sắm ở thủ đô Nga

Khánh Minh |

Ít nhất một người chết trong vụ cháy trung tâm mua sắm ở ngoại ô Mátxcơva, Nga sáng 9.12.

Quảng Ninh hỗ trợ 100% tiền đóng bảo hiểm cho giáo viên mầm non tư thục

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Quảng Ninh sẽ dành hơn 130 tỉ đồng trong giai đoạn trước mắt để hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, dân lập trên toàn tỉnh. Trong đó, đối với cơ sở giáo dục mầm non tư thục ở địa bàn có các KCN mà có 30% học sinh là con em công nhân, lao động ở các KCN theo học sẽ được ưu tiên đặc biệt.

Cầu Thủ Thiêm 1, Thủ Thiêm 2 đổi tên thành cầu Thủ Thiêm và Ba Son

MINH QUÂN |

TPHCM - Cầu Thủ Thiêm 1 đổi tên thành Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2 đổi thành cầu Ba Son.

Sân vận động 974 tại World Cup 2022 được tháo dỡ thế nào?

ANH SƠN (TỪ DOHA, QATAR) |

Được xây dựng nhanh nhất trong tổng số 8 sân thi đấu World Cup 2022, nhưng sân 974 cũng chỉ tồn tại đúng 1 năm. Sau khi hoàn thành sứ mệnh tổ chức các trận tại World Cup, sân 974 đã được lên kế hoạch tổ chức sự kiện thời trang trước khi dỡ bỏ hoàn toàn. 

Nga rút quân khỏi thị trấn quan trọng ở Donbass, Ukraina

Khánh Minh |

Mátxcơva xác nhận Nga rút quân khỏi thị trấn Krasny Liman ở Donbass, Ukraina do mối đe dọa bị bao vây.

Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraina

Thanh Hà |

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraina trong buổi lễ tổ chức tại Điện Kremlin. 

Ukraina xin gia nhập NATO, loại trừ khả năng đàm phán với ông Putin

Thanh Hà |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky bất ngờ thông báo việc nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO sau khi Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina.