Điểm yếu của thế hệ điều hoà nhiệt độ hiện nay

Thanh Hà |

Điều hoà nhiệt độ đang lãng phí lượng lớn năng lượng để lấy nước từ không khí.

Điều hòa là thiết bị ngốn năng lượng chứa đầy chất làm lạnh khiến Trái đất nóng lên. Điều hòa không khí tạo ra khoảng 4% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, gấp đôi so với toàn bộ ngành hàng không.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người không nhận ra là hầu hết điều hòa không khí đều sử dụng lượng lớn năng lượng chỉ để loại bỏ độ ẩm trong không khí, theo Washington Post.

Loại bỏ độ ẩm rất quan trọng với sức khoẻ và sự thoải mái của con người. Tuy nhiên, một nhóm chuyên gia cảnh báo, thế hệ điều hoà không khí hiện nay chưa sẵn sàng cho tương lai nóng ẩm của Trái đất.

Điều hoà không khí hiện đại làm 2 việc: làm mát không khí và do đó cũng làm giảm độ ẩm. Không khí mát hơn chứa ít hơi nước hơn, do đó, sự thay đổi nhiệt độ không khí có nghĩa là một số hơi nước sẽ phải ngưng tụ thành nước.

Tuy nhiên, hầu hết điều hòa không khí ngày nay được thiết kế để làm chức năng thứ nhất, không phải thứ thứ hai. Chúng không nhất thiết phải được trang bị hoặc thử nghiệm cho những khu vực rất ẩm ướt.

Trong điều kiện ẩm ướt, con người cảm thấy nóng hơn dù có nhiệt độ tương đương nhau. Mọi người có xu hướng đặt điều hòa không khí ở nhiệt độ thấp hơn vào những ngày ẩm ướt để bù đắp cho sự khó chịu do độ ẩm cao. Việc này tốn rất nhiều năng lượng.

Nihar Shah - Giám đốc Chương trình hiệu quả làm mát toàn cầu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ - chỉ ra: “Điều hòa không khí có xu hướng làm mát quá mức để loại bỏ độ ẩm trong không khí. Máy điều hòa không khí tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết".

Theo nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia Mỹ, hơn một nửa lượng khí thải của điều hòa không khí đến từ các thiết bị loại bỏ độ ẩm. Các nhà nghiên cứu lưu ý: “Quản lý độ ẩm bằng máy điều hòa không khí góp phần gây ra biến đổi khí hậu nhiều hơn là kiểm soát nhiệt độ".

Và khi nhiệt độ nóng lên, các khu vực ẩm ướt trên thế giới dự kiến đầu tư mạnh vào điều hòa không khí. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, khoảng 10 máy điều hòa không khí sẽ được bán ra mỗi giây từ nay đến năm 2050. Ấn Độ và Trung Quốc dự kiến mua hàng tỉ máy điều hòa không khí trong vài thập kỷ tới, khi người dân phải vật lộn để bảo vệ mình khỏi nhiệt độ tăng cao.

Nhưng điều hòa ngày nay không được thử nghiệm trong điều kiện siêu ẩm. Trên khắp thế giới, máy điều hòa không khí được thử nghiệm với nhiệt độ ngoài trời là 35 độ C, không tính đến điều kiện độ ẩm cao hoặc nhiệt độ cao hơn được ghi nhận tại các quốc gia như Ấn Độ.

Do đó, những người mới sử dụng điều hoà nhiệt độ trong môi trường có độ ẩm cao và nhiệt độ cao có khả năng sử dụng nhiều năng lượng hơn và phải trả tiền điện cao hơn mức cần thiết.

Công nghệ thế hệ tiếp theo có thể làm mát ngôi nhà ở mức sử dụng điện thấp hơn đáng kể và thậm chí có thể loại bỏ độ ẩm khỏi không khí một cách hiệu quả thông qua sử dụng những thứ như chất làm khô.

Tuy nhiên, để những thiết bị mới hơn được đưa ra thị trường, các tổ chức quốc tế và các quốc gia sẽ phải cập nhật các tiêu chuẩn để đảm bảo 2 tỉ máy điều hoà không khí tiếp theo không phải là những nguồn tiêu thụ năng lượng khổng lồ.

Việc đưa vào sử dụng thêm hàng tỉ thiết bị thông thường, kém hiệu quả có thể dẫn đến thêm 100 tỉ tấn khí nhà kính vào năm 2050 - tương đương với tổng lượng carbon của thế giới trong 2 năm.

Một số nhóm, bao gồm tổ chức tư vấn năng lượng sạch RMI, Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley và Đại học CEPT ở Ấn Độ, đang kêu gọi cập nhật các tiêu chuẩn này cũng như những cách thức mới trong thử nghiệm điều hoà nhiệt độ.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Nghịch lý của điều hòa nhiệt độ

Thanh Hà |

1 tỉ điều hòa nhiệt độ mới sẽ cứu nhiều sinh mạng nhưng cùng lúc đó sẽ "nung" nóng Trái đất.

Chuyên gia thời tiết cảnh báo nguy cơ phá vỡ các kỷ lục nhiệt độ

Song Minh |

Các kỷ lục nhiệt độ rất có thể bị phá vỡ do tác động của El Nino, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Nhiệt độ tăng kỷ lục ở Đông Nam Á, Việt Nam sắp vào đợt nắng nóng

Khánh Minh |

Nhiều vùng ở Việt Nam chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng gay gắt, trong khi Đông Nam Á tiếp tục vật lộn với nhiệt độ kỷ lục.

NXB Giáo dục Việt Nam công bố giá sách giáo khoa mới lớp 4, 8, 11

Bích Hà |

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã thực hiện kê khai giá bán lẻ các bộ sách giáo khoa mới với Cục Quản lí Giá - Bộ Tài chính và công khai giá sách đến học sinh, phụ huynh theo quy định.

Xử phạt người xuyên tạc sự thật về vụ trụ sở xã ở Đắk Lắk bị tấn công

Hoàng Bin |

Người đàn ông tại Quảng Nam đã bị xử phạt vì bình luận sai sự thật, xuyên tạc vụ việc “nhóm người dùng súng tấn công trụ sở công an xã ở Đắk Lắk”.

Giải pháp tận dụng khu ký túc xá Pháp Vân-Tứ Hiệp nghìn tỉ bỏ hoang

Vương Trần |

Sau nhiều năm xây dựng, khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp vẫn để lãng phí, nhiều tòa nhà bỏ hoang. Các chuyên gia cho rằng, cần có giải pháp "hoá giải" tình trạng này để tránh lãng phí cho xã hội.

VN-Index tăng 6,44 điểm chốt phiên chiều ngày 13.6

Cẩm Hà |

Lực cầu một lần nữa xuất hiện vào những phút cuối phiên đã giúp cho thị trường chứng khoán cải thiện tích cực về mặt điểm số, đưa VN-Index bật tăng lên trên khu vực 1.120 điểm.

Chiều cao người Việt Nam thuộc nhóm 25 nước thấp nhất thế giới

Thanh Hà |

Việt Nam nằm trong số 25 quốc gia thấp nhất thế giới, cùng với 13 quốc gia châu Á khác.

Nghịch lý của điều hòa nhiệt độ

Thanh Hà |

1 tỉ điều hòa nhiệt độ mới sẽ cứu nhiều sinh mạng nhưng cùng lúc đó sẽ "nung" nóng Trái đất.

Chuyên gia thời tiết cảnh báo nguy cơ phá vỡ các kỷ lục nhiệt độ

Song Minh |

Các kỷ lục nhiệt độ rất có thể bị phá vỡ do tác động của El Nino, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO).

Nhiệt độ tăng kỷ lục ở Đông Nam Á, Việt Nam sắp vào đợt nắng nóng

Khánh Minh |

Nhiều vùng ở Việt Nam chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng gay gắt, trong khi Đông Nam Á tiếp tục vật lộn với nhiệt độ kỷ lục.