Đằng sau sự trùng hợp kỳ lạ của 2 lần Mỹ đột kích hạ sát trùm khủng bố

Thanh Hà |

Một trực thăng Mỹ bị hỏng trong cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS tại Syria hồi tuần trước. Các phi công tinh nhuệ của Mỹ đều đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất này. 

Nhiệm vụ luôn là ưu tiên

Lực lượng Delta Force mở chiến dịch chống khủng bố ở tây bắc Syria, tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi. Cuộc đột kích kéo dài hàng giờ khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em và 4 phụ nữ. Không có thương vong về người với phía Mỹ nhưng có thiệt hại về vật chất. 

Trong cuộc đột kích, trực thăng MH-60 Black Hawk (Diều hâu đen) do các phi công ưu tú của Trung đoàn Không vận Đặc nhiệm 160 có biệt danh Night Stalkers (Kẻ theo dõi đêm) điều khiển đã phải hạ cánh sau khi gặp sự cố. Đặc nhiệm Mỹ sau đó đã phá hủy trực thăng bằng một cuộc không kích để ngăn trực thăng rơi vào tay kẻ xấu.

Với Trung đoàn Không vận Đặc nhiệm 160 của Mỹ, nguy cơ tai nạn luôn hiện hữu trong những hoạt động kiểu này, nhưng họ đã chuẩn bị cho khả năng đó, Insider cho hay. 

Night Stalkers luôn sẵn sàng nếu có sự cố xảy ra với trực thăng của họ, nhưng phản ứng của họ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, Greg Coker -  phi công huyền thoại Night Stalker đã nghỉ hưu tiết lộ.

"Nếu nhận được đèn cảnh báo/thận trọng, phi công sẽ thực hiện hành động theo quy trình khẩn cấp theo tín hiệu đó. Nếu nghiêm trọng, phi công sẽ thông báo cho cấp cao hơn và hạ cánh nếu cần thiết. Nếu một động cơ bị hỏng thì phi công sẽ truyền một cuộc gọi Mayday qua radio. Tìm kiếm chiến đấu và cứu hộ sẽ được kích hoạt" - Greg Coker chia sẻ. 

Những trực thăng khác tham gia chiến dịch có thể đáp xuống để đón hành khách và phi hành đoàn của trực thăng gặp sự cố để họ có thể tiếp tục sứ mệnh. 

"Phi công chỉ huy sẽ đánh giá tình trạng khẩn cấp và đưa ra quyết định hạ cánh hay đi tới mục tiêu. Chúng tôi đẩy máy móc của mình đến giới hạn để hoàn thành nhiệm vụ. Nhiệm vụ luôn là ưu tiên" - phi công Coker nói thêm.

Trực thăng Mỹ bị không kích phá hủy sau khi gặp sự cố trong cuộc đột kích ban đêm của đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Syria. Ảnh: AFP
Trực thăng Mỹ bị không kích phá hủy sau khi gặp sự cố trong cuộc đột kích ban đêm của đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Syria. Ảnh: AFP

Môi trường tác chiến cũng quyết định cách phản ứng của Night Stalkers. Nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra trong môi trường cho phép, trực thăng sẽ được bỏ lại để lực lượng tìm kiếm cứu nạn chiến đấu đón. 

Nếu diễn ra trong môi trường bán cho phép hoặc không cho phép, trực thăng sẽ bị phá hủy bằng chất nổ hoặc một cuộc không kích, như chiếc trực thăng ở Syria tuần trước.

Nếu một trực thăng gặp sự cố, các phi công và chỉ huy trưởng trên trực thăng sẵn sàng ứng phó. Trước đây, Night Stalkers được trang bị vũ khí nhẹ, mang theo súng ngắn và súng máy hạng nhẹ, như MP-5. Hiện tại, các đặc nhiệm này mang những vũ khí giống như đồng đội trên mặt đất. 

"Tất cả Night Stalkers đều được đào tạo chuyên sâu về vũ khí và chiến thuật. Họ đều là những thiện xạ và được lực lượng mặt đất coi là tài sản chứ không phải trách nhiệm. Đó là một trong những bài học kinh nghiệm sau Mogadishu" - Coker nói, đề cập đến nhiệm vụ năm 1993 ở Somalia, trong đó 2 trực thăng Night Stalkers bị bắn rơi và phi hành đoàn đều bị thương hoặc thiệt mạng.

Coker là người lái trực thăng AH-6 Little Bird trong 11 lần triển khai với Night Stalkers. Năm 2004, quân nổi dậy Iraq bắn rơi trực thăng của Coker. Coker và phi công phụ sống sót và tiếp tục chiến đấu và một trải nghiệm này đã được viết trong cuốn "Death Waits in the Dark: Six Guns Don't Miss".

Một đặc nhiệm lực lượng Delta Force tinh nhuệ nay đã nghỉ hưu từng tham gia hàng trăm hoạt động tấn công trực thăng chia sẻ với Insider rằng, lực lượng đã lập rất nhiều phương án và chuẩn bị cho sứ mệnh, tính đến những sự cố bất thường và cách thức phản ứng. 

"Dù nó không xảy ra thường xuyên nhưng xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ. Sự cố không may với trực thăng thường bị đánh giá thấp" - ông lưu ý. Điều này có thể làm hỏng hoặc thậm chí dẫn tới rơi máy bay. 

Những lần "Diều hâu đen gãy cánh" 

Đã có 3 tai nạn MH-60 Black Hawk đáng chú ý liên quan đến các đơn vị đặc nhiệm của Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt, đơn vị hợp thành của Bộ Tư lệnh Hành quân Đặc biệt của Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Vụ tai nạn đầu tiên xảy ra trong rừng rậm Panama trong cuộc huấn luyện năm 1990. Một chiếc MH-60 Black Hawk chở 11 đặc nhiệm Delta Force đâm vào tán lá khiến tất cả quân nhân trên trực thăng bị thương nặng. 

Vụ tai nạn thứ hai xảy ra với đặc nhiệm Mỹ và nổi tiếng nhất xảy ra ở Mogadishu năm 1993 trong trận chiến Biển Đen.

Hai chiếc MH-60 Black Hawks tham gia một cuộc đột kích đã bị dân quân Somalia bắn hạ, bắt đầu trận chiến kéo dài một ngày trên đường phố thủ đô Somali khiến 18 đặc nhiệm Delta Force,  đặc nhiệm Ranger, Night Stalkers và quân nhân chính quy thiệt mạng.

Xác trực thăng Black Hawk của Mỹ  ở Mogadishu năm 1993. Ảnh chụp màn hình
Xác trực thăng Black Hawk của Mỹ ở Mogadishu năm 1993. Ảnh chụp màn hình

Sự cố Black Hawk rơi đã để lại một di sản lâu dài. Năm 2021, quân đội Mỹ đã nâng cấp hàng chục huân chương được trao cho các binh sĩ tham gia chiến dịch.

Vụ tai nạn thứ ba diễn ra trong cuộc đột kích của Hải quân Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan năm 2011. Một chiếc MH-60 Black Hawk tàng hình được sửa đổi đặc biệt đã va vào một khu nhà và lao xuống sân.

Không ai trên trực thăng bị thương nặng, nhưng chiếc trực thăng đã bị phá hủy ngay tại hiện trường. Rotor đuôi trực thăng MH-60 Black Hawk vẫn còn sót lại sau vụ phá hủy và hình ảnh này được cả thế giới nhìn thấy vào sáng hôm sau vụ tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng. 

Một phần của chiếc trực thăng Black Hawk bị phá hủy gần nơi đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan. Ảnh chụp màn hình
Một phần của chiếc trực thăng Black Hawk bị phá hủy gần nơi đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan. Ảnh chụp màn hình

"Trực thăng là những con quái thú tinh vi và chúng tôi rất may mắn khi có Night Stalkers. Những đặc nhiệm này thực sự là những phi công trực thăng giỏi nhất trên thế giới và tôi sẽ giao cả tính mạng mình cho họ. Nó nói lên điều gì đó về kỹ năng của họ. Bất chấp nguy hiểm, chúng tôi rất hiếm khi có bất kỳ thương vong nào" - một biệt kích Delta đã nghỉ hưu, chia sẻ. 

Phi công nghỉ hưu Coker nói thêm: "Trực thăng của chúng tôi là loại máy bay được bảo dưỡng tốt nhất trên thế giới. Các vấn đề bảo trì nghiêm trọng hiếm khi xảy ra, nhưng khi thực hiện nhiệm vụ, những đội bay giỏi nhất trên thế giới sẽ tìm ra vấn đề và tiếp tục sứ mệnh. Bạn có thể thay thế trực thăng, nhưng không thể thay thế Night Stalkers". 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Trực thăng Black Hawk lần đầu bay mà không có phi công

Hải Anh |

Trực thăng Black Hawk có chuyến bay tự hành đầu tiên mà không có phi công trên buồng lái vào ngày 5.2 tại Fort Campbell, Kentucky, Mỹ. 

Trùm khủng bố IS bị tiêu diệt, 4 tân thủ lĩnh tiềm năng được hé lộ

Thanh Hà |

Thủ lĩnh IS tiếp theo có khả năng được chọn từ các phần tử cực đoan thiện chiến nổi lên sau cuộc chiến của Mỹ ở Iraq năm 2003. 

Delta Force tiêu diệt thủ lĩnh IS: Đặc nhiệm thiện chiến bậc nhất hành tinh

Song Minh |

Lực lượng Delta vừa tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi - là "đặc nhiệm bên trong đặc nhiệm" cực kỳ tinh nhuệ của Mỹ và được coi là đặc nhiệm chống khủng bố số 1 thế giới hiện nay.

Argentina vs Australia: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Argentina đang trên đà thăng hoa sau chiến thắng tại trận cuối của vòng bảng trước đối thủ Ba Lan. Argentina bước vào vòng 1/8 với 78,3% xác suất tiếp tục giành chiến thắng để góp mặt ở vòng tứ kết. Trong khi đó Australia cũng đang hưng phấn với “cơn địa chấn” của các đội bóng châu Á cùng những màn lật ngược tình thế ngoạn mục, dù chỉ có 8,2% cơ hội thắng trong trận đấu này. Khả năng hòa trong 90 phút thi đấu chính thức của hai đội có xác suất 13,5%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Argentina vs Australia bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Chứng khoán tuần qua: Tăng khoẻ nhất 13 năm, tiền ngoại vào ầm ầm

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch bùng nổ phần nào nhờ Phố Wall có tuần thứ 2 tăng liên tiếp. Bên cạnh đó, áp lực bán giải chấp từ khối lãnh đạo các doanh nghiệp đã qua đi, cộng với lực hút từ khối ngoại đã tạo điều kiện cho dòng tiền cuộn chảy.

Góc nhìn pháp lý việc khởi tố 3 người liên quan vụ Nguyễn Phương Hằng

Quang Việt |

Việc khởi tố bị can 3 người liên quan đến sai phạm của Tổng Giám đốc Đại Nam Nguyễn Phương Hằng, luật sư cho rằng nhiều chuyên gia pháp lý dự báo điều này từ trước.

Khẳng định vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ trong công tác nhân đạo

Vương Trần |

Kết luận của Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục cụ thể hoá, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 43-CT/TW và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nhân đạo. Khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Các nhà thờ cổ ở Đà Lạt - điểm check-in lý tưởng dịp Noel

Quỳnh Nga |

Những nhà thờ cổ ở Đà Lạt mang đậm nét kiến trúc cổ kính và phong cách thiết kế đậm nét Châu Âu thu hút du khách ghé thăm ở thời điểm khi Noel đang cận kề.

Trực thăng Black Hawk lần đầu bay mà không có phi công

Hải Anh |

Trực thăng Black Hawk có chuyến bay tự hành đầu tiên mà không có phi công trên buồng lái vào ngày 5.2 tại Fort Campbell, Kentucky, Mỹ. 

Trùm khủng bố IS bị tiêu diệt, 4 tân thủ lĩnh tiềm năng được hé lộ

Thanh Hà |

Thủ lĩnh IS tiếp theo có khả năng được chọn từ các phần tử cực đoan thiện chiến nổi lên sau cuộc chiến của Mỹ ở Iraq năm 2003. 

Delta Force tiêu diệt thủ lĩnh IS: Đặc nhiệm thiện chiến bậc nhất hành tinh

Song Minh |

Lực lượng Delta vừa tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi - là "đặc nhiệm bên trong đặc nhiệm" cực kỳ tinh nhuệ của Mỹ và được coi là đặc nhiệm chống khủng bố số 1 thế giới hiện nay.