Dân số Ấn Độ vượt Trung Quốc: Lợi thế hay khủng hoảng

Thanh Hà |

Ấn Độ sắp thay thế Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất thế giới và Liên Hợp Quốc dự định công bố điều này vào tháng 4 tới.

Chương mới cho Ấn Độ

Ở Ấn Độ, khoảng 23 triệu trẻ sơ sinh chào đời năm 2022, vượt xa số ca sinh ở bất kỳ quốc gia nào khác. Trong cùng năm, Trung Quốc ghi nhận 9,56 triệu ca sinh.

Ngày 17.1 năm nay, lần đầu tiên sau 6 thập kỷ, Trung Quốc tuyên bố tổng dân số giảm khoảng 850.000 người xuống còn 1,411 tỉ người trong khi Ấn Độ tăng từ 1,38 tỉ người lên 1,41 tỉ người, theo các ước tính.

Theo Straits Times, điều này sẽ mở ra một chương mới cho quốc gia Nam Á, với dân số ước tính tiếp tục tăng trong 4 thập kỷ nữa.

Trên toàn cầu, các nhà phân tích nhận định, quy mô dân số của Ấn Độ mang lại cho nước này sức mạnh, đặc biệt khi đây cũng là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và tăng trưởng nhanh nhất như công bố của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Tuy nhiên, trong nước, Ấn Độ sẽ đối mặt với thách thức quản lý khi dân số đạt 1,7 tỉ người trong năm 2064, theo ước tính của Liên Hợp Quốc.

Dân số khổng lồ cũng gây sức ép với nguồn tài nguyên của Ấn Độ, từ nước tới năng lượng, thậm chí là thử thách với khả năng cung cấp việc làm cho dân số trong độ tuổi lao động.

Những yếu tố thúc đẩy tăng dân số

Tại một quán trà ven đường ở quận nông thôn Darbhanga thuộc bang Bihar, miền đông Ấn Độ, những gói tã giấy đơn, mỗi gói có giá 10 rupee (0,12 USD), được xếp thành hàng, nhiều hơn khoai tây chiên hoặc bánh quy - dấu hiệu cho thấy tình trạng nhân khẩu học của bang.

Bang Bihar có mức tăng dân số cao nhất trong số 28 bang của Ấn Độ, với tổng tỉ suất sinh là 3,1 trẻ/phụ nữ trong khi tỉ lệ này của Ấn Độ là 2 trẻ/phụ nữ

Cách quán trà khoảng 2km, trong khu hộ sinh của một trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu, Khushboo Devi, 20 tuổi, vừa hạ sinh con trai thứ hai khiến cả gia đình vô cùng vui mừng. Con trai ở những vùng nông thôn được kỳ vọng chăm sóc cha mẹ già và nối dõi tông đường. Các gia đình ở đây mong muốn không chỉ 1 mà là 2 con trai.

Khushboo có con trai đầu lòng năm 15 tuổi và cô không thể loại trừ khả năng sẽ phải sinh con thứ 3 theo ý muốn của chồng. Mẹ của Khushboo có 7 người con nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy mọi thứ đang thay đổi. Khushboo tâm sự: “Tôi chỉ muốn 2 con".

Tại quận Sheohar, cũng ở Bihar, Saista Khatoum, 21 tuổi, có cậu con trai 6 tháng tuổi, cũng cảm thấy như vậy.

“Bạn không thể chỉ đưa các con đến với thế giới. Bạn phải cho chúng ăn, mặc và giáo dục chúng. Ai sẽ sinh nhiều con, đặc biệt là khi giá cả mọi thứ đang tăng lên? Hai là quá đủ. Ít nhất thì thế hệ của tôi cũng nghĩ như vậy" - bà mẹ trẻ nói.

Tuy nhiên, Khushboo và Saista nằm trong số 650 triệu người Ấn Độ dưới 25 tuổi, những người sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng dân số trong những thập kỷ tới, ngay cả khi mỗi người chỉ có 1 con.

Tuy nhiên, điều rõ ràng là giáo dục tốt hơn và mức độ nghèo đói giảm xuống có tác động đến tỉ lệ sinh của Ấn Độ, giúp tỉ lệ con trên mỗi phụ nữ ở mức 3,4 vào năm 1992 xuống còn 2 vào năm 2019.

Các nhà hoạt động chỉ ra, việc phụ nữ Ấn Độ hoàn tất việc học và đi làm đã tác động đến quy mô gia đình.

Các nghiên cứu xác nhận điều này. Khảo sát Sức khỏe Gia đình Quốc gia phát hiện, khi phụ nữ hoàn thành việc học, họ có ít khả năng sinh nhiều hơn 2 con. Thành thị Ấn Độ, nơi có tỉ lệ phụ nữ đi làm cao hơn, có tỉ lệ sinh thấp hơn.

Bang Bihar - nơi có tỉ lệ biết chữ là 61,8%, có tỉ lệ sinh là 3, trong khi Tamil Nadu - nơi có tỉ lệ biết chữ là 80%, có tỉ lệ sinh thấp hơn là 1,8 và dân số đang già đi.

Đóng góp cho tăng trưởng

Dân số tương đối trẻ của Ấn Độ mang lại cho quốc gia này một lượng lớn lao động trẻ, những người có thể thúc đẩy năng suất và tăng trưởng kinh tế, được gọi là lợi tức nhân khẩu học.

Cựu ngoại trưởng Shyam Saran cho rằng đây là một lợi thế của Ấn Độ so với Trung Quốc - đất nước có dân số già đi nhanh chóng và lực lượng lao động đang bị thu hẹp.

Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là Ấn Độ cần tăng trưởng kinh tế nhanh để tạo việc làm, cung cấp giáo dục chất lượng và đào tạo kỹ năng cho 12 triệu thanh niên tham gia lực lượng lao động hàng năm.

Một xu hướng đáng lo ngại với các nhà hoạch định chính sách là tỉ lệ thất nghiệp tăng cao ở Ấn Độ. Điều này đã khiến hàng triệu thanh niên Ấn Độ cảm thấy nản lòng vì thiếu triển vọng việc làm và từ chối làm việc, thay vào đó chọn tiếp tục học tập, ở nhà hoặc dựa vào sự hỗ trợ tài chính của các thành viên trong gia đình.

Theo Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ, số người thất nghiệp - những người không muốn làm việc - đã tăng từ 4 triệu trong tháng 1-4.2017 lên gần 5,6 triệu vào tháng 5-8.2021.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, với nền giáo dục và kỹ năng tốt hơn, dân số trẻ của Ấn Độ có thể đóng góp trên toàn cầu, với việc nước này xuất khẩu các chuyên gia và công nhân lành nghề trong bối cảnh nhiều nền kinh tế già hóa trên khắp thế giới. Các công ty ở Nhật Bản, nơi đang vật lộn với tình trạng dân số già, đã chào đón các chuyên gia công nghệ thông tin từ Ấn Độ.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Nhân tài Ấn Độ có thực sự coi Nhật Bản là miền đất hứa?

Thanh Hà |

Nhật Bản cần lao động trong lĩnh vực công nghệ từ Ấn Độ. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, những lao động này có thực sự cần Nhật Bản hay không, New York Times đặt câu hỏi.

Du ngoạn ở xứ sở cà phê của Ấn Độ

Thanh Hà |

Đen hay thêm đường hoặc sữa, cà phê và hương vị đậm đà của cà phê có mặt khắp nơi ở miền nam Ấn Độ. Thức uống này đặc biệt phổ biến ở bang Karnataka và Tamil Nadu.

Nhập khẩu từ Nga của Ấn Độ tăng vọt gần 400%

Thanh Hà |

Dữ liệu của Bộ Thương mại Ấn Độ cho thấy nhập khẩu từ Nga đã tăng gần 400% trong năm tài khóa hiện tại, được thúc đẩy bởi việc mua dầu thô giảm giá.

Hàng nghìn bệnh nhân đang chờ được ghép tạng, không phải ai cũng may mắn

Thùy Linh |

Những thành công trong ghép tạng là thành tích nổi bật của hệ thống khám chữa bệnh của Việt Nam. Sự trưởng thành của nền y học Việt Nam đang mang lại cho bệnh nhân những hy vọng, cùng cơ hội lớn vượt qua các căn bệnh hiểm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thế nhưng, không phải bệnh nhân nào cũng may mắn chờ được đến khi có nguồn tạng hiến. 

Rầm rộ, công khai mua bán đất mặt ruộng ở Vĩnh Long

Hoàng Lộc |

Hơn 1 tháng nay, tình trạng mua bán mặt đất ruộng diễn ra công khai tại các xã trên địa bàn huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Nữ công chứng viên ở Quảng Ninh bị nhổ bọt, đá sưng mặt lần đầu lên tiếng

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Chị Nguyễn Thị Thương - Công chứng viên, Trưởng Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Thương (địa chỉ số 240, tổ 3, khu Trới 6, phường Hoành Bồ, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) người bị một người đàn ông nhổ bọt và đá sưng mặt trong một video clip được đăng tải cách đây vài ngày, gây phẫn nộ trong dư luận.

Toàn cảnh vụ người mẫu Hong Kong Abby Choi bị sát hại dã man

Thanh Hà |

Abby Choi - người mẫu Hong Kong (Trung Quốc) bị sát hại trong một âm mưu do gia đình chồng cũ dàn dựng nghi do tranh chấp tài sản.

Nhật Bản sẽ mua 400 tên lửa Tomahawk của Mỹ

Khánh Minh |

Nhật Bản sẽ mua 400 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ngày 27.2.

Nhân tài Ấn Độ có thực sự coi Nhật Bản là miền đất hứa?

Thanh Hà |

Nhật Bản cần lao động trong lĩnh vực công nghệ từ Ấn Độ. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, những lao động này có thực sự cần Nhật Bản hay không, New York Times đặt câu hỏi.

Du ngoạn ở xứ sở cà phê của Ấn Độ

Thanh Hà |

Đen hay thêm đường hoặc sữa, cà phê và hương vị đậm đà của cà phê có mặt khắp nơi ở miền nam Ấn Độ. Thức uống này đặc biệt phổ biến ở bang Karnataka và Tamil Nadu.

Nhập khẩu từ Nga của Ấn Độ tăng vọt gần 400%

Thanh Hà |

Dữ liệu của Bộ Thương mại Ấn Độ cho thấy nhập khẩu từ Nga đã tăng gần 400% trong năm tài khóa hiện tại, được thúc đẩy bởi việc mua dầu thô giảm giá.