Đài Loan (Trung Quốc) tích nước chống hạn ở các trung tâm sản xuất chip

Thanh Hà |

Đài Loan (Trung Quốc), quê hương của ngành công nghiệp bán dẫn lớn nhất châu Á, một lần nữa chuẩn bị cho tình trạng thiếu nước chưa đầy 2 năm sau khi vượt qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ.

Nhu cầu lớn, nguồn cung giảm

Sản xuất chip là ngành cần nước. Ví dụ, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Theo số liệu mới nhất của công ty, chỉ riêng các cơ sở sản xuất chip của công ty tại Công viên Khoa học Nam Đài Loan đã tiêu thụ 99.000 tấn nước mỗi ngày. Khi các kỹ thuật sản xuất chip tiên tiến hơn, nhu cầu về nước tại các cơ sở cũng tăng lên.

Ngoài ra, hòn đảo phụ thuộc rất nhiều vào lượng mưa theo mùa để bổ sung cho các hồ chứa. Biến đổi khí hậu khiến phương án này ít tin cậy hơn.

Năm nay, các thành phố ở Đài Loan đã bắt đầu chuẩn bị cho các biện pháp tiết kiệm nước chống hạn.

Cao Hùng - một trung tâm sản xuất chip mới nổi và Đài Nam - nơi TSMC và United Microelectronics Corp (UMC) đều có cơ sở sản xuất chip, đã triển khai các biện pháp tiết kiệm nước trong tháng 3, bao gồm giảm sức ép cho các nguồn cung cấp nước công cộng vào ban đêm.

Công viên Khoa học Nam Đài Loan yêu cầu các nhà cung cấp cắt giảm 10% lượng nước sử dụng và Cao Hùng sẽ áp dụng chính sách tương tự tại các khu công nghiệp của thành phố từ ngày 30.3.

Những động thái như vậy được Đài Loan triển khai nhằm tránh lặp lại tình trạng của năm 2021, khi hạn hán nghiêm trọng đến mức làm gián đoạn các hoạt động sản xuất và nông nghiệp trên khắp hòn đảo.

Các nhà sản xuất như TSMC đã phải thuê các bể chứa nước và giếng khoan mới để duy trì hoạt động của các nhà máy vào thời điểm mà thế giới đang trông cậy vào Đài Loan để giảm bớt tình trạng thiếu hụt chip chưa từng có.

Trong khi điện, đất đai và nhân tài cũng là những yếu tố quan trọng để giúp Đài Loan duy trì vị thế trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu, thì việc đảm bảo đủ nước là những thách thức đặc biệt.

Do biến đổi khí hậu và ít bão, lượng mưa tích lũy ở các thành phố phía nam Đài Loan như Đài Nam và Bình Đông gần đây chỉ ở mức khoảng 40% so với trung bình một năm, mức thấp nhất trong 3 thập kỷ, theo Cơ quan Tài nguyên nước Đài Loan.

Dữ liệu từ cơ quan thời tiết Đài Loan cũng chỉ ra, mùa bão mùa hè từng là nguồn cung cấp nước chính cho hòn đảo nhưng lần gần đây nhất một bão đổ bộ là vào tháng 8.2019.

Hồ chứa Tsengwen, nguồn nước lớn nhất và quan trọng nhất của Đài Loan cho Công viên Khoa học Nam Đài Loan, chỉ ở mức 11,2% dung lượng lưu trữ hiệu quả vào ngày 17.3, theo dữ liệu công khai của chính quyền. Hồ chứa Nanhua, nơi cung cấp nước cho Đài Nam và Cao Hùng, có sức chứa đạt 41,1%.

Các nhà sản xuất có sẵn phương án ứng phó

Hạn hán ở phía nam Đài Loan được dự báo giảm vào khoảng tháng 5, theo dự báo của cơ quan thời tiết địa phương.

Trong thời gian đó, chính quyền và các nhà cung cấp công nghệ đã tăng cường nỗ lực tìm, lưu trữ nhiều nước hơn. Sau khi vượt qua đợt hạn hán năm 2021, nhiều nhà cung cấp đã chuẩn bị sẵn sàng cho năm nay.

"TSMC có kế hoạch dự phòng cho các giai đoạn hạn chế sử dụng nước khác nhau và làm việc với chính quyền cũng như các tổ chức tư nhân để tiết kiệm nước và phát triển nguồn nước" - gã khổng lồ sản xuất chip nói với Nikkei Asia.

TSMC đã áp dụng các biện pháp bảo tồn tại các cơ sở ở Công viên Khoa học Nam Đài Loan, bao gồm giảm tiêu thụ nước và tái chế nhiều nước thải hơn.

UMC đã kích hoạt các kế hoạch dự phòng tiết kiệm nước tại cơ sở ở Đài Nam từ tháng 1 để đảm bảo việc sản xuất không bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở phía nam Đài Loan.

Nhà sản xuất màn hình Innolux đã đầu tư vào thiết bị tiết kiệm nước mới từ cuối năm 2022 khi nhận thấy tình hình nước ở phía nam Đài Loan đang xấu đi. Innolux cũng đã thuê thiết bị tái chế nước di động từ đầu năm nay để chuẩn bị cho hạn hán.

Delta Electronics, nhà sản xuất các sản phẩm quản lý năng lượng hàng đầu thế giới, đã bắt đầu tăng cường nỗ lực tiết kiệm nước từ năm 2015. Năm ngoái, công ty tiết kiệm được 6.000 tấn nước tại các cơ sở trên toàn thế giới, bao gồm 700 tấn ở Đài Loan.

Các nhà cung cấp như TSMC và Innolux thậm chí đã xây dựng các nhà máy tái chế nước riêng. Nhà máy tái chế nước của TSMC tại Công viên Khoa học Nam Đài Loan đi vào hoạt động vào tháng 9.2022.

Đây là cơ sở đầu tiên hỗ trợ sản xuất chip, có thể cung cấp 10.000 tấn nước hàng ngày cho nhu cầu nước hàng ngày của nhà máy chip. Công suất của nhà máy tái chế nước có thể tăng lên 36.000 tấn mỗi ngày vào năm 2026.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Đài Loan tặng tiền du khách để thúc đẩy du lịch

Thanh Hà |

Đài Loan (Trung Quốc) sẽ cung cấp tiền mặt hoặc ưu đãi giảm giá cho 500.000 khách du lịch vào năm nay trong nỗ lực củng cố ngành du lịch và thúc đẩy chi tiêu hậu đại dịch.

Nới lỏng hạn chế, Đài Loan (Trung Quốc) mở cửa đón khách du lịch

Bảo Trân |

Đài Loan (Trung Quốc) đã dỡ bỏ tất cả hạn chế nhập cảnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mở cửa du lịch sau hơn 2 năm rưỡi kiểm soát biên giới.

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Hải Anh |

Hải quân Mỹ điều 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan vào ngày 28.8.

Cố vấn Mỹ: Cuộc phản công của Ukraina sẽ gây chấn động thế giới

Ngọc Vân |

Quân đội Ukraina sẵn sàng tung ra cuộc phản công quy mô lớn chống lại quân đội Nga trong những tuần tới và sẽ khiến cộng đồng toàn cầu choáng váng, theo cố vấn người Mỹ cho vị tướng hàng đầu của Ukraina.

Thanh Hóa: Đùn đẩy quản lý nhà vệ sinh công cộng, dân phóng uế bừa bãi

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Hiện nay trên địa bàn TP. Thanh Hóa đang tồn tại thực trạng hàng loạt nhà vệ sinh công cộng được đầu tư hàng trăm triệu đồng, tuy nhiên các nhà vệ sinh thông minh thì đóng cửa, nhiều nhà vệ sinh khác thì dán băng keo, nhếch nhác và hôi thối.

Điện Biên: Hàng loạt biển "đèn đỏ được phép rẽ phải" đột nhiên biến mất

NHÓM PV |

Những ngày vừa qua, người dân tại TP Điện Biên Phủ tỏ ra bất ngờ khi hàng loạt biển "Đèn đỏ được phép rẽ phải" tại các ngã ba, ngã tư bị tháo dỡ không rõ lý do.

Bản tin công đoàn: Chủ dự án Cocobay nợ bảo hiểm xã hội của người lao động

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: xây dựng văn hoá doanh nghiệp, văn hoá công nhân; công nhân mong giảm điều kiện về diện tích sàn/người để đăng ký thường trú; Chủ dự án Cocobay nợ bảo hiểm xã hội của người lao động...

MC Thảo Vân: Tôi biết ơn hôn nhân dù thất bại

Nhóm PV |

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, MC Thảo Vân hiện tại có cuộc sống khá bình yên bên con trai. Nữ MC cho rằng chấp nhận chính là cách giúp vượt qua nỗi đau sau ly hôn.

Đài Loan tặng tiền du khách để thúc đẩy du lịch

Thanh Hà |

Đài Loan (Trung Quốc) sẽ cung cấp tiền mặt hoặc ưu đãi giảm giá cho 500.000 khách du lịch vào năm nay trong nỗ lực củng cố ngành du lịch và thúc đẩy chi tiêu hậu đại dịch.

Nới lỏng hạn chế, Đài Loan (Trung Quốc) mở cửa đón khách du lịch

Bảo Trân |

Đài Loan (Trung Quốc) đã dỡ bỏ tất cả hạn chế nhập cảnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mở cửa du lịch sau hơn 2 năm rưỡi kiểm soát biên giới.

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Hải Anh |

Hải quân Mỹ điều 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan vào ngày 28.8.