Cuối cùng EU đã chịu thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp

Ngọc Vân |

Liên minh Châu Âu EU ban hành hướng dẫn về thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp.

EU cho biết các công ty có thể thanh toán tiền mua khí đốt Nga qua tài khoản của ngân hàng Gazprom (Gazprombank).

Theo Reuters, Ủy ban Châu Âu (EC) hôm 22.4 cho biết các công ty EU có thể thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp theo yêu cầu của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt.

Trong một tài liệu tư vấn gửi tới các quốc gia thành viên, Ủy ban Châu Âu nói rằng có thể thực hiện việc thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp mà vẫn tuân thủ các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga.

Tài liệu cho hay, có những lựa chọn có thể cho phép các công ty tiếp tục thanh toán hợp pháp. "Các công ty EU có thể yêu cầu các đối tác Nga thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng theo cách tương tự như trước khi thông qua nghị định, tức là bằng cách trả tiền bằng đồng USD hoặc Euro”.

Theo EC, thủ tục để đảm bảo miễn trừ các yêu cầu của nghị định vẫn chưa rõ ràng. Kế hoạch này giống với những gì chính phủ Nga đã đề xuất hồi đầu tháng.

Liên minh Châu Âu cũng nhấn mạnh, trước khi thực hiện thanh toán, các nhà khai thác EU có thể tuyên bố rõ ràng rằng họ coi các nghĩa vụ hợp đồng đã hoàn thành khi họ chuyển USD hoặc Euro cho Gazprombank, sau đó khoản thanh toán được chuyển đổi thành rúp.

Theo tài liệu, các biện pháp trừng phạt không cấm các công ty mở tài khoản với Gazprombank hoặc tham gia với ngân hàng để tìm kiếm một giải pháp. 

Ảnh: Gazprombank
Các biện pháp trừng phạt không cấm các công ty mở tài khoản với Gazprombank. Ảnh: Gazprombank

Phương Tây cân nhắc ba lựa chọn với dầu mỏ của Nga

Trong khi đó, các quan chức Mỹ và EU được cho là đang thảo luận về các biện pháp có thể thực hiện để hạn chế nhập khẩu dầu từ Nga một cách hiệu quả và cắt giảm doanh thu mà Mátxcơva có được từ xuất khẩu dầu.

Các lựa chọn bao gồm lệnh cấm, giới hạn giá và cơ chế thanh toán cho phép giữ lại doanh thu từ dầu thô cho quốc gia bị trừng phạt nặng nề - Bloomberg cho hay.

Các cuộc đàm phán diễn ra như một phần của chiến dịch trừng phạt mới nhất của phương Tây nhằm vào Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraina. Trong khi Mỹ cấm hoàn toàn năng lượng từ Nga, cũng như Canada, Australia và Nhật Bản, thì các nước thành viên EU lại chia rẽ về vấn đề này.

Mỹ được cho là lo ngại rằng lệnh cấm hoàn toàn của EU đối với dầu của Nga có thể khiến giá dầu tăng vọt, và như vậy vô hình chung thúc đẩy doanh thu của Mátxcơva. Hôm 21.5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen xác nhận rằng lệnh cấm vận hoàn toàn có thể gây tổn hại nặng nề cho các nền kinh tế Châu Âu mà không gây nhiều tác động lên Nga như kế hoạch.

EU dự kiến ​​sẽ đưa ra các đề xuất để các nước thành viên thảo luận ngay trong tuần tới. Lệnh cấm dầu của Nga có thể sẽ dễ đạt được sự đồng thuận hơn so với hạn chế nhập khẩu dầu diesel và các sản phẩm khác.

Một số nhà ngoại giao nói với Politico rằng EU sẽ đưa ra gói trừng phạt thứ sáu với Nga vào đầu tuần tới. Gói này dự kiến  sẽ bao gồm một số hình thức cấm nhập khẩu dầu của Nga và cũng có thể nhắm vào nhiều ngân hàng Nga hơn bằng cách loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Phương Tây cân nhắc lựa chọn trừng phạt năng lượng Nga. Ảnh: Global Look Press
Phương Tây cân nhắc lựa chọn cấm nhập khẩu dầu khí Nga. Ảnh: Global Look Press

Nga tìm cách bình ổn giá xăng dầu trong nước

Trong nỗ lực đạt được sự cân bằng trên thị trường xăng  và dầu diesel trong nước, chính phủ Nga yêu cầu các nhà sản xuất dầu của nước này bán nhiều nhiên liệu hơn tại các cuộc đấu giá trao đổi. Biện pháp này được kỳ vọng sẽ bình ổn giá xăng và dầu diesel trong nước trước khi nhu cầu theo mùa tăng.

“Các công ty dầu mỏ sẽ phải bán nhiều nhiên liệu hơn tại các cuộc đấu giá trao đổi. Quyết định này nhằm duy trì tình hình ổn định trên thị trường xăng và dầu diesel trong nước trong điều kiện nhu cầu tăng theo mùa” - thông báo đăng trên trang web của Chính phủ Nga cho hay.

Theo thông báo, những thay đổi này được áp dụng cho xăng ôtô và dầu diesel, kéo theo tỷ lệ bán xăng tối thiểu trên sàn được nâng từ 11% hiện tại lên 12% tổng sản lượng sản xuất, trong khi thị phần đối với diesel sẽ được tăng từ 7,5% lên 8,5%.

Dự kiến, biện pháp này sẽ cho phép các trạm xăng độc lập mua nhiên liệu theo giá thị trường. Cách tiếp cận như vậy được cho là để giảm rủi ro do độc quyền định giá, vì nhiều công ty thống lĩnh thị trường nhiên liệu có mạng lưới trạm xăng của riêng họ.

“Nghị định mới của chính phủ Nga sẽ tăng khối lượng cung cấp nhiên liệu được đảm bảo trong giao dịch và tăng tỷ lệ các giao dịch được ký kết theo các điều kiện cạnh tranh” - tuyên bố cho biết thêm.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Tập đoàn dầu khí Trung Quốc tính thế chỗ dự án khí đốt ở Nga

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Trung Quốc đang tìm cách tham gia dự án xuất khẩu khí đốt lớn ở Nga sau khi Shell rút lui.

Đồng rúp Nga vượt “bão” trừng phạt, phục hồi ngoạn mục

Song Minh |

Đồng rúp Nga phục hồi gần như hoàn toàn trong cú lội ngược dòng ngoạn mục bất chấp “bão” trừng phạt.

Nhiều nước mua khí đốt bằng đồng rúp, Nga tung chiến lược mới

Ngọc Vân |

Tổng thống Putin đề ra 3 trọng tâm cho ngành dầu khí Nga trong bối cảnh nhiều nước đồng ý mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Hạng mục chống sạt ở dự án 40 tỉ đồng bị sạt lở nghiêm trọng

Tô Công - Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Hạng mục chống sạt ở TP. Hòa Bình có tổng mức đầu tư hàng chục tỉ đồng bị sạt lở nghiêm trọng gần một tháng nay nhưng vẫn chưa được khắc phục. 

Sổ hồng chung cư cấp 50-70 năm: "Điều gì sẽ xảy ra sau khi hết hạn"?

Tuyết Lan |

Đề xuất sổ hồng chung cư có thời hạn 50-70 năm của Bộ Xây dựng mới đây khiến nhiều người dân, nhà đầu tư bày tỏ băn khoăn. Nhiều người lo lắng việc đầu tư một số tiền lớn mua nhà sẽ trở thành hợp đồng thuê nhà dài hạn.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình nói về phối hợp giữa công an - toà án trong điều tra vụ Trịnh Xuân Thanh

Việt Dũng |

Nói về sự phối hợp điều tra giữa toà án và công an, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình dẫn ra một ví dụ "ít người biết" về điều tra vụ Trịnh Xuân Thanh, vụ án mở đầu cho đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Vụ Việt Á: Bắt tạm giam Phó Trưởng phòng Quản lý giá của Cục Quản lý dược

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ nâng khống giá kit xét nghiệm xảy ra tại Công ty Việt Á, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Nguyễn Huỳnh - Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế

Tập đoàn dầu khí Trung Quốc tính thế chỗ dự án khí đốt ở Nga

Ngọc Vân |

Tập đoàn dầu khí Trung Quốc đang tìm cách tham gia dự án xuất khẩu khí đốt lớn ở Nga sau khi Shell rút lui.

Đồng rúp Nga vượt “bão” trừng phạt, phục hồi ngoạn mục

Song Minh |

Đồng rúp Nga phục hồi gần như hoàn toàn trong cú lội ngược dòng ngoạn mục bất chấp “bão” trừng phạt.

Nhiều nước mua khí đốt bằng đồng rúp, Nga tung chiến lược mới

Ngọc Vân |

Tổng thống Putin đề ra 3 trọng tâm cho ngành dầu khí Nga trong bối cảnh nhiều nước đồng ý mua khí đốt Nga bằng đồng rúp.