Cơ hội vàng từ làn sóng sa thải của ngành công nghệ

Thanh Hà |

Sa thải trong lĩnh vực công nghệ tăng gấp 13 lần vào năm 2022 nhưng rất ít người gặp khó khăn khi tìm việc mới.

Làn sóng sa thải tại những gã khổng lồ công nghệ Mỹ mang lại cơ hội vàng cho các công ty khởi nghiệp (startup) cũng như các doanh nghiệp khác mong muốn thu hút nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Số lượng việc làm bị cắt giảm trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Mỹ trong năm 2022 đã tăng 13 lần so với năm trước đó nhưng nhu cầu các kỹ sư lành nghề vẫn rất cao, rất ít người trong diện bị sa thải gặp trở ngại khi tìm việc làm mới.

Sau khi bong bóng dot-com bùng nổ năm 2000, các kỹ sư rời những công ty công nghệ thông tin lớn đã đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp sáng tạo. Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, với nguồn nhân tài ngày càng tăng, điều tương tự có thể xảy ra một lần nữa.

Climate Draft - nhóm các công ty công nghệ, nhà đầu tư mạo hiểm và các doanh nghiệp khác đã tổ chức một sự kiện trực tuyến vào giữa tháng 1.2023 để giúp các kỹ sư công nghệ thông tin gặp gỡ các nhà tuyển dụng tiềm năng trong lĩnh vực môi trường. Sự kiện có khẩu hiệu: "Từ Big Tech đến Công nghệ Khí hậu".

Giám đốc điều hành các đầu tư mạo hiểm kêu gọi khoảng 500 người tham gia tận dụng cơ hội ngày càng tăng trong lĩnh vực khí hậu, trích dẫn một nghiên cứu ước tính chi phí để đạt được nền kinh tế không carbon là hơn 100 nghìn tỉ USD. Trang web của sự kiện liệt kê những đề nghị làm việc từ hơn 460 công ty khởi nghiệp.

Trong cuộc khủng hoảng COVID-19, các gã khổng lồ công nghệ Mỹ nhanh chóng mở rộng lực lượng lao động khi nhu cầu gia tăng. Tuy nhiên, hiện nhiều công ty đang cắt giảm để điều chỉnh vì thừa nhân sự.

Giám đốc điều hành của Meta Platforms Mark Zuckerberg thừa nhận, dự báo tăng trưởng trong thời kỳ đại dịch của công ty ông là quá lạc quan. Meta, Amazon và công ty mẹ của Google Alphabet đều đã tuyên bố sa thải hơn 10.000 nhân viên.

Năm ngoái, các công ty công nghệ Mỹ tiết lộ kế hoạch sa thải tổng cộng 110.000 nhân sự, tăng gấp 13 lần so với năm trước đó và chiếm hơn 60% số việc làm bị cắt giảm trên toàn thế giới, theo Layoffs.fyi, trang web thông tin việc làm ở Mỹ. Năm nay, số lượng nhân viên bị sa thải ở Mỹ đã lên tới 50.000 người trong bối cảnh áp lực cắt giảm chi phí ngày càng tăng.

Tuy nhiên, việc tăng cắt giảm lực lượng lao động mang lại cơ hội tốt cho các công ty khởi nghiệp mong muốn tuyển mộ thêm nhiều nhân tài công nghệ thông tin.

Trụ sở Menlo Park của Facebook. Ảnh: Facebook
Trụ sở Menlo Park của Facebook. Ảnh: Facebook

Theo Bộ Lao động Mỹ, lĩnh vực công nghệ và thông tin của Mỹ đã thu hút hơn 10.000 nhân sự gia nhập hàng tháng - tức số lượng nhân viên mới được tuyển dụng trừ đi số lượng nhân viên bị sa thải và các đợt cắt giảm việc làm khác - trong nửa cuối năm 2022. ZipRecruiter, cơ quan dịch vụ việc làm của Mỹ thông tin, khoảng 80% người lao động bị sa thải trong lĩnh vực này đã tìm được việc làm mới trong vòng 3 tháng.

Tiền lương cũng phản ánh nhu cầu mạnh mẽ với nhân sự lĩnh vực công nghệ. Theo thống kê của Bộ Lao động Mỹ, tiền lương hàng tuần cho công việc xử lý dữ liệu trung bình là 2.040 USD vào cuối năm ngoái, tăng 17% so với đầu năm 2021. Trong cùng giai đoạn, tiền lương tại các công ty lập trình đã tăng 12%, cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình 7% trong khu vực tư nhân nói chung.

Khi người lao động chuyển từ những gã khổng lồ công nghệ sang các công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp phi công nghệ, kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin của họ thường giúp chủ sử dụng lao động mới cạnh tranh tốt hơn với các công ty đã khẳng định tên tuổi, qua đó thúc đẩy sự phát triển của ngành.

"Thời điểm bong bóng dot-com bùng nổ, Google khi đó là một công ty công nghệ mới chớm nở, đã tiếp nhận nhiều kỹ sư bị các công ty lớn sa thải, lấy được chỗ đứng cho sự phát triển trong tương lai" - Margaret O'Mara, giáo sư lịch sử tại Đại học Washington, cho biết. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 cũng mở đường cho sự xuất hiện của các công ty kinh tế chia sẻ như Uber Technologies.

Điều này có thể lặp lại lần nữa. Christopher Fong, nhà sáng lập Xoogler.co - mạng dành cho các nhân viên cũ của Google, cho hay: "Nhiều người trong chúng tôi đang tìm kiếm việc làm tại các công ty mới thành lập chứ không phải tại các ông lớn công nghệ khác".

Gần 30% những người rời bỏ các công ty công nghệ đã tìm được việc làm trong các ngành khác, bao gồm bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, theo ZipRecruiter. Với việc những gã khổng lồ công nghệ đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm hơn, nhiều tài năng công nghệ thông tin sẽ tìm thấy cơ hội mới ở nơi khác, tạo tiền đề cho sự chuyển đổi của ngành trong tương lai.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Tỉ phú giàu nhất thế giới ngăn chặn 5 con tranh đoạt đế chế hàng xa xỉ

Thanh Hà |

Ở tuổi 73, tỉ phú giàu nhất thế giới Bernard Arnault có khối tài sản trị giá 196 tỉ USD, 5 người con và đang trong nỗ lực tránh cuộc đấu đá nội bộ để thừa kế đế chế thời trang xa xỉ.

Khi các ông lớn công nghệ đột ngột chuyển từ tuyển dụng sang sa thải

Thảo Phương |

COVID-19 là yếu tố khiến các CEO công nghệ tăng tốc tuyển dụng song giờ đây nó cũng trở thành lý do để các “ông lớn” thực hiện làn sóng sa thải nhân viên.

Mỹ - Ấn Độ củng cố hợp tác quốc phòng, công nghệ

Thanh Hà |

Mỹ và Ấn Độ đang xây dựng quan hệ đối tác để chia sẻ công nghệ điện toán và quốc phòng tiên tiến.

Hình hài tuyển Việt Nam dưới thời ông Philippe Troussier

PHẠM ĐÌNH |

Huấn luyện viên Philippe Troussier đã triệu tập 22 cầu thủ tuyển Việt Nam tập trung vào ngày 8.3 tới.

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện nếu không đủ than cho sản xuất điện

Cường Ngô |

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp than chịu trách nhiệm toàn diện nếu không cung cấp đủ than theo cam kết dẫn tới thiếu than cho sản xuất điện và đạm trong nước.

Phong toả hiện trường, điều tra nghi án cướp tại phòng giao dịch ngân hàng ở TPHCM

ANH TÚ |

TPHCM - Nghi cướp tại phòng giao dịch của một ngân hàng trên đường Phạm Thế Hiển, phường 7, quận 8, cảnh sát phong tỏa hiện trường để điều tra, làm rõ.

Gói tín dụng nhà ở 120.000 tỉ: Ai được hỗ trợ, lãi suất bao nhiêu?

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Mức lãi suất thấp theo gói tín dụng 120.000 tỉ đồng, dự kiến thấp hơn 1,5-2% so với mức vay thông thường của ngân hàng. Trong đó, gói tín dụng 120.000 tỉ đồng chủ yếu tập trung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong các khu công nghiệp, tổ chức kinh tế.

3 yêu cầu để thoả thuận mua điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp

Cường Ngô |

Để đi đến thoả thuận giá mua điện từ các nhà máy năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) chuyển tiếp, vận hành thương mại sau hơn 2 năm chờ đợi, Bộ Công Thương đưa ra 3 yêu cầu trong nguyên tắc xác định giá phát điện.

Tỉ phú giàu nhất thế giới ngăn chặn 5 con tranh đoạt đế chế hàng xa xỉ

Thanh Hà |

Ở tuổi 73, tỉ phú giàu nhất thế giới Bernard Arnault có khối tài sản trị giá 196 tỉ USD, 5 người con và đang trong nỗ lực tránh cuộc đấu đá nội bộ để thừa kế đế chế thời trang xa xỉ.

Khi các ông lớn công nghệ đột ngột chuyển từ tuyển dụng sang sa thải

Thảo Phương |

COVID-19 là yếu tố khiến các CEO công nghệ tăng tốc tuyển dụng song giờ đây nó cũng trở thành lý do để các “ông lớn” thực hiện làn sóng sa thải nhân viên.

Mỹ - Ấn Độ củng cố hợp tác quốc phòng, công nghệ

Thanh Hà |

Mỹ và Ấn Độ đang xây dựng quan hệ đối tác để chia sẻ công nghệ điện toán và quốc phòng tiên tiến.