Cơ hội cho giới đầu cơ tài chính Mỹ kiếm tiền từ các lệnh trừng phạt Nga

Khánh Minh |

 Việc bán bớt trái phiếu của Nga do Mátxcơva bị trừng phạt vì chiến dịch quân sự ở Ukraina đã tạo ra cơ hội cho một loại hình chênh lệch giá mới mà một số người trong thế giới tài chính đang "đục nước béo cò", coi đó như một món tiền dễ dàng. 

Kiểu giao dịch này được gọi là "negative-basis trade" - mua trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu doanh nghiệp của Nga với giá rẻ như bèo cùng với các hợp đồng bảo hiểm nợ xấu, đóng vai trò như bảo hiểm cho khả năng không trả được nợ của người đi vay.

Thông thường, kiểu giao dịch này không có ý nghĩa gì, nhưng khi các tổ chức đầu tư muốn nhanh chóng loại bỏ danh mục đầu tư của họ khỏi bất kỳ thứ gì liên quan đến Nga, giá trái phiếu giảm nhanh.

Khối lượng giao dịch trái phiếu doanh nghiệp của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina, theo Bloomberg.

Ảnh: AFP
Nhiều nhà đầu cơ Mỹ tăng mua trái phiếu của Nga. Ảnh: AFP

Dữ liệu từ trang web MarketAxess cho thấy nợ có chủ quyền của Nga được giao dịch ở mức 7 tỉ USD trong khoảng thời gian từ ngày 24.2 đến ngày 7.4, tăng từ 5 tỉ USD trong cùng kỳ năm 2021, tương đương tăng 35%.

Philip M. Nichols, một chuyên gia về Nga và trách nhiệm xã hội trong kinh doanh, đồng thời là giáo sư tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ), cho biết trái phiếu Nga đang được giao dịch rất nhanh. Ông nói: “Có rất nhiều nhà đầu cơ đang mua những trái phiếu bị hạ giá nghiêm trọng và đang trên đà trở thành đồ bỏ đi".

Nichols nói ông liên tục nhận được các cuộc gọi từ các nhà phân tích quan tâm đến việc liệu giao dịch tiềm năng có hợp lý hay không. Ông nói: “Sự chênh lệch về nợ có chủ quyền của Nga hiện đáng kinh ngạc. Họ đang kiếm một số tiền lớn bất thường".

Chi phí để bảo hiểm các khoản nợ của Nga đã tăng lên 4.300 điểm cơ bản vào ngày 5.4, tăng từ 2.800 điểm vào ngày hôm trước. Đồng thời, lãi suất trái phiếu giảm đáng kể. Theo tờ The Economist, có thể chỉ cần hơn 4 triệu USD để bảo hiểm 10 triệu USD chứng khoán Nga.

Các quỹ đầu cơ như Aurelius Capital Management, GoldenTree Asset Management và Silver Point Capital đã tăng cường mua trái phiếu, chủ yếu là trái phiếu doanh nghiệp của Nga, tờ Financial Times đưa tin vào cuối tháng 3.

Các tổ chức tài chính Mỹ như JPMorgan Chase và Goldman Sachs đang tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch này.

JPMorgan đóng vai trò là người trung gian. Ảnh: AFP
JPMorgan đóng vai trò là người trung gian. Ảnh: AFP

Kathy Jones, trưởng chiến lược gia về thu nhập cố định tại Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab cho biết: “Đây là Phố Wall. Tôi không ngạc nhiên khi họ nhìn thấy một lỗ hổng nào đó mà họ có thể khai thác để kiếm tiền".

Các đại diện của JPMorgan cho biết họ đang đóng vai trò là người trung gian, chỉ đơn giản là tìm cách hỗ trợ khách hàng. Người phát ngôn của JPMorgan nói: "Với tư cách là nhà tạo lập thị trường, chúng tôi đã giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro và quản lý tổn thất với Nga trên thị trường thứ cấp. Không có giao dịch nào vi phạm lệnh trừng phạt hoặc mang lại lợi ích cho Nga".

Robert Tipp, chiến lược gia đầu tư và người đứng đầu bộ phận Trái phiếu toàn cầu tại PGIM Fixed Income, cho biết nếu khách hàng muốn nhanh chóng gỡ bỏ rủi ro, họ có thể tìm đến các nhà tài phiệt Nga, những người sẽ vui vẻ mua lại trái phiếu chính phủ. Bán nợ của Nga cho các quỹ phòng hộ của Mỹ, giữ mọi khoản lãi tích lũy không nằm trong tay Nga.

Nichols cho biết, các giao dịch này là hợp pháp và sinh lợi, nhưng có tính đầu cơ cao và chịu sự dao động lớn dựa trên tin tức về chiến sự của Nga ở Ukraina và các lệnh trừng phạt khác.

Nó cũng cho thấy một sự mất kết nối đáng báo động giữa Phố Wall và tình trạng thực tế của nền kinh tế toàn cầu: Thông thường, các nhà đầu tư sẽ định giá khoản nợ Nga của họ dựa trên việc liệu chúng có được hoàn trả hay không và khả năng chúng được hoàn trả sẽ phụ thuộc vào sức mạnh và độ bền của nền kinh tế Nga, nhưng điều đó không xảy ra. Các biện pháp trừng phạt mới của Bộ Tài chính Mỹ ngăn chặn quyền truy cập của Nga vào bất kỳ đồng USD nào họ gửi trong các ngân hàng Mỹ, làm tăng đáng kể khả năng Nga vỡ nợ.

Quốc hội Mỹ trong tuần qua đã bỏ phiếu tước quy chế tối huệ quốc với Nga, một sự hạ cấp kinh tế lớn sẽ mở đường cho các biện pháp trừng phạt sâu hơn và kiểm soát nhập khẩu đối với các sản phẩm thiết yếu của Nga như hóa chất và thép.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Dự trữ vàng và ngoại hối Nga tăng trở lại ngoạn mục

Song Minh |

Dự trữ vàng và ngoại hối của Nga tăng 2,1 tỉ USD, tương đương 0,3%, trong tuần kết thúc vào ngày 1.4.

Ngân hàng Nga tăng đột biến nhân dân tệ Trung Quốc

Ngọc Vân |

Tài khoản nhân dân tệ Trung Quốc tại các ngân hàng Nga tăng đột biến trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

EU đối mặt mức sống "sụt giảm lịch sử" vì trừng phạt Nga

Khánh Minh |

Các biện pháp trừng phạt Nga của EU đang kéo dài cuộc xung đột ở Ukraina và khiến người dân Châu Âu đối mặt mức sống "sụt giảm lịch sử".

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Hai người hốt hoảng đi cấp cứu vì uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô

Thùy Linh |

Vừa qua, Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận một cặp vợ chồng (ở Long Biên, Hà Nội) nhập viện cấp cứu trong tình trạng hốt hoảng lo sợ do vừa uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô.

Người nghèo Ấn Độ vật lộn với nắng nóng kỷ lục

Hồng Hạnh |

Khi Ấn Độ hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài, những người lao động nghèo của nước này - phần lớn thường làm việc ngoài trời - phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Nhiều khu đất “vàng” Đồng Nai sẽ đấu giá trong năm 2022 và các năm kế tiếp

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2022 và các năm tiếp theo với tổng diện tích hơn 780 ha, thuộc 105 thửa đất tại các huyện, thành phố. Trong số các khu đất được đưa ra đấu giá, ở TP.Biên Hòa, huyện Long Thành, huyện Trảng Bom, huyện Thống Nhất... có một số khu đất nằm ở vị trí vàng, đắc địa.

SEA Games 31: VĐV Việt Nam gặp sự cố hy hữu khi thi chung kết bắn súng

Thanh Vũ |

Xạ thủ Hà Minh Thành của đội tuyển bắn súng Việt Nam đã gặp sự cố hy hữu trong trận chung kết 25m súng ngắn nhanh nam tại SEA Games 31.

Dự trữ vàng và ngoại hối Nga tăng trở lại ngoạn mục

Song Minh |

Dự trữ vàng và ngoại hối của Nga tăng 2,1 tỉ USD, tương đương 0,3%, trong tuần kết thúc vào ngày 1.4.

Ngân hàng Nga tăng đột biến nhân dân tệ Trung Quốc

Ngọc Vân |

Tài khoản nhân dân tệ Trung Quốc tại các ngân hàng Nga tăng đột biến trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

EU đối mặt mức sống "sụt giảm lịch sử" vì trừng phạt Nga

Khánh Minh |

Các biện pháp trừng phạt Nga của EU đang kéo dài cuộc xung đột ở Ukraina và khiến người dân Châu Âu đối mặt mức sống "sụt giảm lịch sử".