CDC Mỹ công bố hiệu quả mũi thứ 3 vaccine COVID-19 với Omicron

Bảo Châu |

Mũi thứ 3 vaccine COVID-19 làm giảm đáng kể tỉ lệ nhập viện nếu mắc biến thể Omicron, CDC Mỹ công bố hôm 21.1.

NBC News đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã tiến hành 3 nghiên cứu mới, xem xét tác động của vaccine COVID-19 đối với biến thể Omicron ở Mỹ. Biến thể Omicron hiện chiếm hơn 99% ca mắc mới ở nước này.

Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng mũi thứ 3, hay còn gọi là mũi tăng cường, để bảo vệ chống lại tình trạng bệnh nặng trong bối cảnh biến thể lây lan nhanh chóng và hầu hết các bệnh viện trên toàn nước Mỹ đang quá tải bệnh nhân COVID-19. 

Phân tích dữ liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho thấy, số ca nhập viện liên quan đến COVID-19 đã tăng 35% trong vòng 2 tuần qua và số người phải vào điều trị trong đơn vị chăm sóc đặc biệt tăng 28% trong cùng khung thời gian.

Bảo vệ khỏi nguy cơ cấp cứu và nhập viện

Các nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, một mũi tiêm tăng cường có thể bảo vệ mạnh mẽ khỏi nguy cơ chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc nhập viện vì COVID-19.

Trong một phân tích trên 259 bệnh viện và 383 khoa cấp cứu ở Mỹ từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 1, mũi thứ 3 vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna làm giảm tỉ lệ phải nhập bệnh viện hoặc cấp cứu tới 94% giữa làn sóng biến thể Delta, và 82% khi Omicron bắt đầu lan rộng.

Các tác giả nghiên cứu đã có thể chỉ ra tác động của mũi tiêm tăng cường trong cả sóng Delta và Omicron. Dữ liệu bao gồm những người trưởng thành đã tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna. 

Khi biến thể Delta lây lan mạnh, 2 liều vaccine đầy đủ Pfizer hoặc Moderna có hiệu quả 86% trong ngăn chặn nguy cơ cấp cứu vì mắc COVID-19. Hiệu quả đó đã giảm xuống 76% sau 6 tháng, nhưng một mũi tiêm tăng cường đã nâng hiệu quả lên 94%.

Đầu tháng 1.2022, CDC và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã thông báo triển khai tiêm mũi 3 cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên, khoảng 5 tháng sau liều thứ 2.

Theo dữ liệu của CDC, chưa đến một nửa dân số Mỹ đủ điều kiện đã được tiêm mũi tăng cường.

Nghiên cứu mới cho thấy, mũi tiêm tăng cường thậm chí còn quan trọng hơn tại thời điểm hiện nay vì biến thể Omicron chiếm hầu hết các ca COVID-19. Đối với biến thể này, hiệu quả của vaccine COVID-19 trong ngăn ngừa nguy cơ cấp cứu đã giảm đáng kể, xuống 38% trong 6 tháng sau khi tiêm phòng 2 mũi đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ một liều tăng cường đã nâng mức hiệu quả đó lên 82%.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, trong giai đoạn biến thể Omicron gia tăng, hiệu quả ngăn ngừa nhập viện của 2 mũi tiêm vaccine COVID-19 đã giảm từ 81% xuống còn 57% sau 6 tháng, nhưng sau đó tăng lên 90% sau mũi  thứ 3.

Ngăn ngừa lây nhiễm và triệu chứng COVID-19

CDC Mỹ hôm 21.1 cũng đồng thời công bố 2 nghiên cứu bổ sung khác cho thấy, mũi tăng cường cung cấp "sự bảo vệ đáng kể" chống lại cả lây nhiễm và triệu chứng COVID-19, mặc dù khả năng bảo vệ đó đối với biến thể Delta cao hơn so với Omicron.

Tiến sĩ John Sanders - Trưởng bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Atrium Health Wake Forest Baptist ở Bắc Carolina, Mỹ - cho hay, những phát hiện này sẽ giúp trấn an công chúng và phản ánh phần lớn thực tế mà ông và các đồng nghiệp đã ghi nhận tại các phòng khám.

Tiến sĩ nói: "Chúng tôi có những cuộc trò chuyện mọi lúc, mọi nơi rằng: Có cần thiết phải tiêm mũi tăng cường không? Nó có thực sự giúp ích không?''.

Ông khẳng định, hiện giờ, tôi có thể trích dẫn 3 nghiên cứu nói trên để xác nhận những gì đang xảy ra trong thực tế rằng: "Những người tiêm mũi thứ 3 ít có khả năng mắc COVID-19 đột phá hơn, và kể cả khi điều đó xảy ra, tình trạng sẽ nhẹ hơn nhiều".

Bảo Châu
TIN LIÊN QUAN

Đề xuất mới của WHO về vaccine tăng cường cho trẻ dưới 12 tuổi

Anh Vũ |

WHO đã đưa ra đề xuất giảm liều lượng vaccine tăng cường để tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Anh mở rộng tiêm chủng mũi thứ 3 cho thanh thiếu niên 16 và 17 tuổi

Phương Linh |

Anh mở rộng tiêm chủng mũi thứ 3 cho thanh thiếu niên 16 và 17 tuổi kể từ ngày 17.1, theo Cơ quan Y tế Anh.

Những điều cần biết về mũi thứ 3 vaccine COVID-19 hiện nay

Bảo Châu |

Trước sự xuất hiện của biến thể Omicron dễ lây lan hơn, mũi thứ 3 vaccine COVID-19 được cho là cần thiết để tăng cường kháng thể, gia tăng mức độ bảo vệ.

TPHCM: Hàng loạt chuyến bay chậm giờ do mưa lớn, hành khách vất vả chờ

NGỌC LÊ |

TPHCM - Chiều tối 27.5, mưa dông kèm gió lớn diễn ra trên toàn khu vực TPHCM với lưu lượng dao động 20-25 mm. Mưa lớn khiến nhiều chuyến bay cất cánh từ TPHCM đi các tỉnh, thành khác phải hoãn chuyến, chậm giờ, hành khách chờ đợi trong nhiều giờ đồng hồ.

Hùng Dũng, Tiến Linh trở lại tuyển Việt Nam, thầy Park nhắc riêng Văn Lâm

MINH HIẾU |

Tuyển Việt Nam đã đầy đủ quân số tập luyện sau khi nhóm cầu thủ thi đấu tại SEA Games 31 gồm Hùng Dũng, Tiến Linh và Hoàng Đức trở lại.

Hôm nay số mắc COVID-19 mới trên cả nước còn hơn 1.200 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 26.5 đến 16h ngày 27.5, trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.239 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 46 tỉnh, thành phố. 

Công an thông tin toàn cảnh vụ lái xe Mercedes tông chết đối phương sau khi đánh nhau

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Công an tỉnh Bình Thuận cung cấp các thông tin liên quan đến vụ điều khiển xe ôtô tông chết đối phương sau khi đánh nhau xảy ra ở TP.Phan Thiết vừa qua.

Bắt cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ do liên quan vụ Việt Á

Khánh Linh |

Phú Thọ - Một lãnh đạo Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ bị bắt với cáo buộc có sai phạm trong mua sắm kit test của Việt Á.

Đề xuất mới của WHO về vaccine tăng cường cho trẻ dưới 12 tuổi

Anh Vũ |

WHO đã đưa ra đề xuất giảm liều lượng vaccine tăng cường để tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Anh mở rộng tiêm chủng mũi thứ 3 cho thanh thiếu niên 16 và 17 tuổi

Phương Linh |

Anh mở rộng tiêm chủng mũi thứ 3 cho thanh thiếu niên 16 và 17 tuổi kể từ ngày 17.1, theo Cơ quan Y tế Anh.

Những điều cần biết về mũi thứ 3 vaccine COVID-19 hiện nay

Bảo Châu |

Trước sự xuất hiện của biến thể Omicron dễ lây lan hơn, mũi thứ 3 vaccine COVID-19 được cho là cần thiết để tăng cường kháng thể, gia tăng mức độ bảo vệ.