Cấm dầu khí Nga có thể gây ra cú sốc tồi tệ nhất trong lịch sử

Khánh Minh |

OPEC cảnh báo EU rằng không có sự thay thế nào cho dầu của Nga và nếu cấm sẽ gây ra cú sốc tồi tệ nhất trong lịch sử.

Không có cách nào thay thế dầu của Nga

Ngày 11.4, Tổng Thư ký OPEC Mohammed Barkindo cảnh báo các quan chức EU rằng các lệnh trừng phạt Nga hiện tại và trong tương lai có thể gây ra một trong những cú sốc về nguồn cung dầu tồi tệ nhất trong lịch sử và không có cách nào thay thế được khối lượng lớn dầu của Nga. Ông Barkindo cho biết, khoảng 7 triệu thùng dầu mỗi ngày của Nga đang rời khỏi thị trường thế giới do các lệnh trừng phạt và các hạn chế khác đối với hoạt động thương mại của Mátxcơva.

Quan chức OPEC cũng nói với EU rằng sự biến động hiện nay trên thị trường là do “các yếu tố không cơ bản” nằm ngoài tầm kiểm soát của OPEC và EU có trách nhiệm thúc đẩy cách tiếp cận “thực tế” đối với quá trình chuyển đổi năng lượng.

EU tuyên bố có kế hoạch tham gia cùng với Mỹ và Anh trong việc thực hiện lệnh cấm vận đối với các sản phẩm năng lượng của Nga. Tuy nhiên, không giống như Mỹ và Anh, Châu Âu nhập khẩu phần lớn năng lượng từ Nga và các chuyên gia đã cảnh báo rằng việc cố gắng cắt nguồn cung có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc. Đặc biệt, Đức dự đoán sự sụp đổ của toàn bộ ngành công nghiệp, trong khi người đứng đầu tập đoàn năng lượng khổng lồ OMV của Áo tuyên bố rằng đất nước của ông sẽ “không thể” từ bỏ mua khí đốt của Nga.

Trong khi Mỹ hứa sẽ đẩy mạnh và lấp đầy khoảng trống bằng việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng đắt hơn của mình, hầu hết các nhà ga LNG của Châu Âu đã hoạt động hết công suất, có nghĩa là sẽ không có nơi để dự trữ nhiên liệu. Các quốc gia khác đang mong muốn sử dụng cuộc khủng hoảng như một cơ hội để thúc đẩy nhiên liệu tái tạo.

EU có kế hoạch cấm nhập khẩu dầu của Nga. Ảnh: TASS
EU có kế hoạch cấm nhập khẩu dầu của Nga. Ảnh: TASS

Tuy nhiên, vào tuần trước, Nghị viện Châu Âu yêu cầu một lệnh cấm vận ngay lập tức và toàn bộ đối với nhập khẩu dầu, than, khí đốt tự nhiên và nhiên liệu hạt nhân của Nga, và dự kiến ​​sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến mức sống của Châu Âu nếu được thông qua. Một số quốc gia, chẳng hạn như Hungary và Slovakia, đã tuyên bố rõ ràng rằng họ có kế hoạch bỏ qua lệnh cấm để tự bảo vệ bản thân, mặc dù một số quốc gia khác đã cảnh báo công dân của họ thắt lưng buộc bụng và sẵn sàng cho những thời điểm sắp tới.

Dầu và khí đốt không phải là mặt hàng duy nhất mà nguồn cung đang cạn kiệt trong cuộc chiến ở Ukraina. Nga và Ukraina cùng sản xuất khoảng 1/3 lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới và cả hai quốc gia này cũng là những nhà xuất khẩu lớn về dầu hướng dương và phân bón. Do đó, giá lương thực đã đạt mức cao nhất trong lịch sử, và nhiều quốc gia và tổ chức phi chính phủ đang cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực trong tương lai gần.

EU chưa thống nhất về trừng phạt dầu khí Nga

Các ngoại trưởng của Liên minh Châu Âu chưa thống nhất về lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga - RT dẫn lời Cao ủy của Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết hôm 11.4, nói thêm rằng các cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ tiếp tục. Lệnh cấm năng lượng được cho là một phần trong gói trừng phạt mới nhất của EU đối với Mátxcơva.

“Trước hết, chúng tôi đã thảo luận về việc làm thế nào để đảm bảo tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt hiện hành để tránh những lỗ hổng trong quá trình thực thi. Nhưng chúng tôi cũng thảo luận về các bước mới mà chúng tôi có thể thực hiện, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với dầu khí. Chúng tôi chưa đưa ra quyết định liên quan đến các biện pháp trừng phạt như vậy, chúng tôi đồng ý tiếp tục thảo luận” - ông Borrell nói.

Nhiều nước EU phụ thuộc lớn vào nhập khẩu năng lượng Nga. Ảnh: Getty
Nhiều nước EU phụ thuộc lớn vào nhập khẩu năng lượng Nga. Ảnh: Getty

Trong khi Liên minh Châu Âu đồng ý nhiều biện pháp trừng phạt Nga, các quốc gia thành viên vẫn đang lo lắng về việc cấm nhập khẩu năng lượng của Nga vì nhiều nước EU phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga. Hungary đã phủ quyết lệnh cấm hoàn toàn đối với nhập khẩu khí đốt của Nga, nói rằng đây là lựa chọn duy nhất, vì quốc gia này nằm trong đất liền và sẽ không thể trực tiếp nhận khí đốt hóa lỏng từ Mỹ. Hungary cũng đã đồng ý trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp, theo yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Borell nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước EU bớt phụ thuộc vào năng lượng của Nga, cho rằng mua khí đốt từ Mátxcơva là “tài trợ cho chiến tranh”. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng không thể cắt giảm 55% sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong một sớm một chiều.

Tuy nhiên, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU khẳng định rằng khối này phải giảm sự phụ thuộc vào năng lượng từ Nga càng nhanh càng tốt và đề xuất bắt đầu với dầu mỏ, vì nó dễ thay thế hơn và có nhiều dầu hơn. Mátxcơva hiện cung cấp khoảng 40% tổng lượng khí đốt được các quốc gia EU sử dụng và cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu dầu.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Kết quả họp kín giữa ông Putin và lãnh đạo EU đầu tiên thăm Nga

Song Minh |

Tổng thống Vladimir Putin họp kín với lãnh đạo EU đầu tiên thăm Nga kể từ khi diễn ra chiến sự Ukraina.

Nga cảnh báo hậu quả việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Khánh Minh |

Nga cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển không nên gia nhập NATO, cho rằng việc này sẽ không mang lại sự ổn định cho Châu Âu.

EU lấn cấn chưa chốt được cấm nhập khẩu dầu của Nga

Ngọc Vân |

Gói trừng phạt Nga hiện tại của EU chưa chốt được trừng phạt dầu của Nga.

Thời tiết thất thường khiến nhiều người đang khoẻ bỗng đột quỵ

HƯƠNG SƠN |

TPHCM – Gần đây, thời tiết các tỉnh khu vực phía Nam liên tục nắng nóng khiến tình trạng bệnh nhân bị đột quỵ bất ngờ gia tăng. 

TPHCM: Hàng loạt chuyến bay chậm giờ do mưa lớn, hành khách vất vả chờ

NGỌC LÊ |

TPHCM - Chiều tối 27.5, mưa dông kèm gió lớn diễn ra trên toàn khu vực TPHCM với lưu lượng dao động 20-25 mm. Mưa lớn khiến nhiều chuyến bay cất cánh từ TPHCM đi các tỉnh, thành khác phải hoãn chuyến, chậm giờ, hành khách chờ đợi trong nhiều giờ đồng hồ.

Hùng Dũng, Tiến Linh trở lại tuyển Việt Nam, thầy Park nhắc riêng Văn Lâm

MINH HIẾU |

Tuyển Việt Nam đã đầy đủ quân số tập luyện sau khi nhóm cầu thủ thi đấu tại SEA Games 31 gồm Hùng Dũng, Tiến Linh và Hoàng Đức trở lại.

Hôm nay số mắc COVID-19 mới trên cả nước còn hơn 1.200 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 26.5 đến 16h ngày 27.5, trên Hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.239 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 46 tỉnh, thành phố. 

Công an thông tin toàn cảnh vụ lái xe Mercedes tông chết đối phương sau khi đánh nhau

PHẠM DUY |

Bình Thuận – Công an tỉnh Bình Thuận cung cấp các thông tin liên quan đến vụ điều khiển xe ôtô tông chết đối phương sau khi đánh nhau xảy ra ở TP.Phan Thiết vừa qua.

Kết quả họp kín giữa ông Putin và lãnh đạo EU đầu tiên thăm Nga

Song Minh |

Tổng thống Vladimir Putin họp kín với lãnh đạo EU đầu tiên thăm Nga kể từ khi diễn ra chiến sự Ukraina.

Nga cảnh báo hậu quả việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Khánh Minh |

Nga cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển không nên gia nhập NATO, cho rằng việc này sẽ không mang lại sự ổn định cho Châu Âu.

EU lấn cấn chưa chốt được cấm nhập khẩu dầu của Nga

Ngọc Vân |

Gói trừng phạt Nga hiện tại của EU chưa chốt được trừng phạt dầu của Nga.