Cấm buôn bán thịt chó ở Hàn Quốc không hề dễ dàng

Ngọc Vân |

Buôn bán thịt chó đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng ở Hàn Quốc, nhưng việc cấm hoạt động này không hề dễ dàng.

Chiến dịch chống thịt chó

Kim Jong-kil cho biết ông tự hào về trang trại thịt chó đã nuôi sống gia đình ông trong 27 năm qua, nên cảm thấy khó chịu trước những nỗ lực ngày càng tăng của các chính trị gia và các nhà hoạt động Hàn Quốc nhằm cấm hoạt động kinh doanh mà ông đang chuyển giao lại cho các con mình.

“Không chỉ là cảm giác tồi tệ. Tôi hoàn toàn phản đối những động thái này và chúng tôi sẽ huy động mọi phương tiện để chống lại” - ông Kim, 57 tuổi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với AP tại trang trại của ông ở thành phố Pyeongtaek, phía nam Seoul.

Ăn thịt chó là một tập tục có từ nhiều thế kỷ ở bán đảo Triều Tiên và thịt chó từ lâu đã được coi là nguồn cung cấp năng lượng trong những ngày hè nóng bức.

Ăn thịt chó không bị cấm rõ ràng cũng như không được hợp pháp hóa ở Hàn Quốc, nhưng ngày càng có nhiều người muốn cấm, bởi nhận thức cộng đồng về quyền động vật ngày càng tăng cùng với những lo ngại về hình ảnh của Hàn Quốc với quốc tế.

Chiến dịch chống thịt chó gần đây đã được thúc đẩy mạnh mẽ khi Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc bày tỏ ủng hộ lệnh cấm và hai nhà lập pháp đã đệ trình dự luật cấm buôn bán thịt chó.

“Người nước ngoài nghĩ Hàn Quốc là một cường quốc văn hóa. Nhưng văn hóa Hàn Quốc càng được nâng cao vị thế quốc tế, thì người nước ngoài càng sốc hơn về việc tiêu thụ thịt chó của chúng ta” - Han Jeoungae, nhà lập pháp đối lập, người đã đệ trình luật cấm ngành công nghiệp thịt chó vào tháng trước, cho biết.

Chó được nuôi trong trang trại của ông Kim ở Pyeongtaek. Ảnh: AP
Chó được nuôi trong trang trại của ông Kim Jong-kil ở Pyeongtaek. Ảnh: AP

Khó cấm

Triển vọng thông qua luật chống thịt chó là không rõ ràng vì sự phản đối của nông dân, chủ nhà hàng và những người khác liên quan đến ngành công nghiệp thịt chó. Các cuộc khảo sát cho thấy cứ ba người Hàn Quốc thì có một người phản đối lệnh cấm, mặc dù hầu hết mọi người không còn ăn thịt chó nữa.

Thịt chó cũng được xem là món khoái khẩu ở một số nước như Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Triều Tiên, Ghana, Cameroon, Congo và Nigeria.

Đầu tháng 7, chính quyền Indonesia tuyên bố chấm dứt giết mổ chó mèo tại một chợ động vật trên đảo Sulawesi sau chiến dịch kéo dài một năm của các nhà hoạt động địa phương và những người nổi tiếng thế giới. Theo tổ chức chống ngược đãi động vật Humane Society International, Tomohon Extreme Market sẽ trở thành khu chợ đầu tiên ở Indonesia không bán thịt chó mèo.

Ngành công nghiệp thịt chó của Hàn Quốc nhận được nhiều sự chú ý của quốc tế hơn. Đây cũng là quốc gia duy nhất có trang trại chó quy mô công nghiệp. Theo hiệp hội những người nuôi chó, hầu hết các trang trại ở Hàn Quốc đều có hơn 500 con chó.

Hiện tại rất khó để tìm thấy các nhà hàng thịt chó ở trung tâm nhộn nhịp của Seoul, mặc dù vẫn còn nhiều nhà hàng ở nông thôn.

“Tôi chỉ kiếm được một phần ba số tiền mà tôi từng kiếm được. Những người trẻ tuổi không đến đây. Chỉ những người già ốm yếu mới đến ăn trưa” - Yoon Chu-wol, 77 tuổi, chủ một nhà hàng thịt chó ở chợ truyền thống Kyungdong của Seoul, cho biết. “Tôi nói với những khách hàng lớn tuổi của mình hãy đến và ăn thịt chó thường xuyên hơn trước khi nó bị cấm”.

Nông dân cũng phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ các quan chức và dư luận. Họ phàn nàn rằng các quan chức đến kiểm tra nhiều lần để giải quyết khiếu nại của các nhà hoạt động và người dân về cáo buộc lạm dụng động vật và các hành vi sai trái khác.

Son Won Hak, Tổng thư ký hiệp hội những người nuôi chó, cho biết nhiều trang trại đã phá sản trong những năm gần đây vì giá thịt chó giảm và nhu cầu yếu hơn.

Số lượng trang trại chó trên khắp Hàn Quốc đã giảm một nửa so với vài năm trước xuống còn khoảng 3.000 đến 4.000 và khoảng 700.000 đến 1 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm, giảm từ vài triệu con cách đây 10 đến 20 năm.

Vào cuối năm 2021, Hàn Quốc đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm chính phủ - dân sự để xem xét việc cấm thịt chó theo đề xuất của Tổng thống khi đó là ông Moon Jae-in, một người yêu thú cưng. Ủy ban đã họp hơn 20 lần nhưng không đạt được thỏa thuận nào, có vẻ như là do tranh chấp về vấn đề bồi thường.

Vào tháng 4, Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee, phu nhân của đương kim Tổng thống Yoon Suk Yeol, cho biết trong một cuộc họp với các nhà hoạt động rằng bà hy vọng chấm dứt việc ăn thịt chó. Những người nổi tiếng đã phản ứng bằng các cuộc biểu tình và khiếu nại chính thức chống lại bà Kim với cáo buộc làm tổn hại đến sinh kế của họ.

Cheon JinKyung, người đứng đầu Tổ chức ủng hộ quyền động vật Hàn Quốc tại Seoul cho biết: “Việc ăn thịt chó đã quá lỗi thời, có yếu tố tàn ác với động vật và cản trở sự phát triển quốc gia của chúng ta”.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Bất bình đẳng ở Gangnam - khu vực nổi tiếng nhất Hàn Quốc

Thanh Hà |

Hiên nhà của người phụ nữ Hàn Quốc Kim Bok-soon có "view triệu đô" ra Gangnam - khu thượng lưu ở phía nam Seoul nổi tiếng quốc tế nhờ siêu phẩm “Gangnam Style” của ca sĩ K-pop Psy.

Những nước nào ăn thịt chó trên thế giới?

Khánh Minh |

Thịt chó vẫn được coi là một món ăn ở một số nước trên thế giới, trong khi ăn thịt chó ở nhiều nước khác là điều cấm kỵ.

Ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc đến hồi khai tử

Khánh Minh |

Ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc có thể sắp kết thúc. Ba cửa hàng thịt chó cuối cùng ở Seoul sẽ không còn giết mổ chó tại chỗ để lấy thịt từ cuối tháng 10 vừa qua.

Mừng, lo khi giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để nhận lương hưu

LƯƠNG HẠNH - MINH HỒNG |

Mặc dù việc giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm xuống 15 năm mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có lo ngại rằng, đề xuất này có thể ảnh hưởng đến lương hưu khi về già của người lao động.

Cảnh báo bẫy lừa đảo việc làm thời vụ tại Hàn Quốc

LƯƠNG HẠNH |

Nhận được nhiều thông tin phản ánh của người lao động về việc bị môi giới lừa đảo đưa sang Hàn Quốc làm việc thời vụ, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã có cảnh báo về tình trạng này.

Tuyển nữ Brazil bị loại ở World Cup 2023

TAM NGUYÊN |

Lần đầu tiên kể từ năm 1995, tuyển nữ Brazil rời World Cup ngay sau vòng bảng.

Xuất hiện khiếu nại ở gói thầu hệ thống chiếu sáng sân vận động Nha Trang

Hữu Long |

Liên quan tới gói thầu mua sắm và lắp đặt hệ thống chiếu sáng sân vận động 19/8 Nha Trang, chủ đầu tư đang bị nhà thầu tố cáo là chèn ép và có dấu hiệu thông thầu... Trong khi đó, chủ đầu tư giải thích rằng việc yêu cầu bổ sung hồ sơ mời thầu là phù hợp và có một hội đồng chấm thầu để giám sát.

Khán giả tiếp tục đề nghị tước vương miện của Hoa hậu Ý Nhi sau phát ngôn về vua Quang Trung

Chí Long |

Phát ngôn của Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi liên quan đến vua Quang Trung và thi sĩ Hàn Mặc Tử tiếp tục bị chỉ trích từ dư luận.

Bất bình đẳng ở Gangnam - khu vực nổi tiếng nhất Hàn Quốc

Thanh Hà |

Hiên nhà của người phụ nữ Hàn Quốc Kim Bok-soon có "view triệu đô" ra Gangnam - khu thượng lưu ở phía nam Seoul nổi tiếng quốc tế nhờ siêu phẩm “Gangnam Style” của ca sĩ K-pop Psy.

Những nước nào ăn thịt chó trên thế giới?

Khánh Minh |

Thịt chó vẫn được coi là một món ăn ở một số nước trên thế giới, trong khi ăn thịt chó ở nhiều nước khác là điều cấm kỵ.

Ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc đến hồi khai tử

Khánh Minh |

Ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc có thể sắp kết thúc. Ba cửa hàng thịt chó cuối cùng ở Seoul sẽ không còn giết mổ chó tại chỗ để lấy thịt từ cuối tháng 10 vừa qua.