Các nước nhập khẩu vàng của Nga nhiều nhất

Ngọc Vân |

Vàng của Nga được xuất chủ yếu sang 3 nước kể từ khi Nga bị phương Tây trừng phạt vì chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Ba nước nhập khẩu vàng Nga nhiều nhất

Theo Reuters, các hồ sơ chứa thông tin chi tiết về gần một nghìn lô hàng vàng trong năm kể từ khi xung đột Ukraina bắt đầu cho thấy, quốc gia vùng Vịnh UAE đã nhập khẩu 75,7 tấn vàng của Nga, trị giá 4,3 tỉ USD - tăng từ mức chỉ 1,3 tấn trong năm 2021.

Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ là những điểm đến lớn tiếp theo, mỗi nước nhập khẩu khoảng 20 tấn trong khoảng thời gian từ ngày 24.2.2022 đến ngày 3.3.2023. Cộng với UAE, ba quốc gia này chiếm 99,8% lượng vàng xuất khẩu của Nga trong dữ liệu hải quan cho giai đoạn này.

Trong những ngày sau khi cuộc xung đột ở Ukraina bắt đầu, nhiều ngân hàng đa quốc gia, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần và nhà tinh chế kim loại quý đã ngừng xử lý vàng của Nga, vốn thường được chuyển đến London, trung tâm lưu trữ và giao dịch vàng.

Hiệp hội Thị trường Vàng London đã cấm vàng sản xuất tại Nga từ ngày 7.3.2022 và đến cuối tháng 8, Anh, Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sĩ, Mỹ, Canada và Nhật Bản đều cấm nhập khẩu vàng của Nga.

Tuy nhiên, hồ sơ xuất khẩu cho thấy, các nhà sản xuất vàng của Nga đã nhanh chóng tìm thấy thị trường mới ở các quốc gia chưa áp đặt lệnh trừng phạt đối với Mátxcơva, chẳng hạn như UAE, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Louis Marechal - một chuyên gia tìm nguồn cung ứng vàng tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế - cho biết có nguy cơ vàng của Nga có thể bị nấu chảy và đúc lại, sau đó tìm đường quay trở lại thị trường Mỹ và châu Âu với nguồn gốc bị che đậy.

Ủy ban Vàng của chính phủ UAE cho hay, nước này hoạt động với các quy trình rõ ràng và mạnh mẽ chống lại hàng hóa bất hợp pháp, rửa tiền và các thực thể bị trừng phạt.

"UAE sẽ tiếp tục giao dịch cởi mở và trung thực với các đối tác quốc tế của mình, tuân thủ tất cả các quy tắc quốc tế hiện hành do Liên Hợp Quốc đặt ra" - tuyên bố cho biết.

Mỹ đã cảnh báo các quốc gia, bao gồm UAE và Thổ Nhĩ Kỳ rằng, họ có thể mất khả năng tiếp cận thị trường G7 nếu làm ăn với các thực thể chịu lệnh trừng phạt của Washington.

Dữ liệu của Reuters xem xét cho thấy, không quốc gia nào trong số này vi phạm bất kì lệnh trừng phạt nào của Mỹ.

Theo dữ liệu hải quan, Nga xuất khẩu 116,3 tấn vàng từ ngày 24.2.2022 đến ngày 3.3.2023. Nhà tư vấn Metals Focus ước tính Nga đã sản xuất 325 tấn vàng trong năm 2022. Phần còn lại của số vàng có thể ở lại trong nước hoặc được xuất khẩu trong các giao dịch không có trong hồ sơ.

Hầu hết lô hàng vàng của Nga xuất cho Trung Quốc đại lục đều đến Hong Kong (Trung Quốc). Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, sự hợp tác của nước này với Nga "sẽ không bị gián đoạn hoặc ép buộc từ bất kỳ bên thứ ba nào".

Trong khi đó, UAE từ lâu đã có ngành công nghiệp vàng phát triển mạnh. Nước này nhập khẩu trung bình khoảng 750 tấn vàng nguyên chất mỗi năm từ năm 2016 đến năm 2021 - có nghĩa là các lô hàng trong hồ sơ của Nga sẽ chỉ chiếm khoảng 10% lượng nhập khẩu của nước này.

Ảnh: Xinhua
Nhà tư vấn Metals Focus ước tính Nga sản xuất 325 tấn vàng trong năm 2022. Ảnh: Xinhua

Giá vàng

UAE là nhà xuất khẩu vàng thỏi và đồ trang sức lớn. Các công ty Nga đã bán vàng thỏi ở nước này với mức chiết khấu khoảng 1% so với giá chuẩn toàn cầu.

Theo nguồn tin của Reuters, phần lớn số vàng mà công ty của người này vận chuyển đến UAE được dành cho các nhà máy tinh chế vàng để nấu chảy và đúc lại.

Hồ sơ cho thấy, công ty xử lý vàng lớn nhất của Nga xuất khẩu sang UAE là Temis Luxury Middle East - công ty con thuộc công ty logistics Temis Luxury của Pháp - tham gia vận chuyển 15,6 tấn vàng trị giá 863 triệu USD từ tháng 4.2022 đến ngày tháng 3.2023.

Broca Houy - người đứng đầu bộ phận tuân thủ của Temis Luxury Group - cho hay, công ty "hoàn toàn tuân thủ luật pháp và quy định của UAE về kinh doanh giao nhận vận tải". Temis không mua vàng của Nga và chỉ chấp nhận các đơn đặt hàng vận chuyển từ các nhà điều hành không chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Khi được hỏi về các lô hàng, Bộ Tài chính Pháp cho biết không bình luận về các trường hợp riêng lẻ, nhưng khẳng định tuân thủ các biện pháp trừng phạt.

Tan Albayrak - luật sư về trừng phạt tại Reed Smith ở London - nói rằng, các biện pháp trừng phạt của châu Âu thường không áp dụng cho các công ty con ở nước ngoài, vì vậy các công ty châu Âu có công ty con liên quan đến việc vận chuyển vàng của Nga đến UAE, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Hong Kong không vi phạm bất kì luật nào.

Công ty xử lí vàng thỏi lớn thứ hai của Nga tại UAE là công ty hậu cần Transguard, một phần của Tập đoàn Emirates. Công ty vận chuyển 14,6 tấn vàng trị giá 820 triệu USD.

Emirates cũng khẳng định không mua bất kì loại vàng nào của Nga, hoạt động tuân thủ đầy đủ các luật hiện hành và hiện đã ngừng vận chuyển.

"Do những thay đổi về quy định gần đây, Transguard không còn cung cấp dịch vụ logistics liên quan đến các chuyến hàng vàng đến hoặc từ Nga nữa" - thông báo cho biết.

Tại Hong Kong, hầu hết các lô hàng vàng của Nga được xử lí bởi Vpower Finance Security Hong Kong Ltd, một công ty logistics của Trung Quốc. Công ty này nhập khẩu 20,5 tấn vàng trị giá 1,2 tỉ USD từ tháng 5.2022 đến tháng 3.2023.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Số phận vàng của Nga sau khi bị phương Tây cấm vận

Khánh Minh |

Vàng của Nga tìm đường tới các thị trường khác sau khi bị G7 và EU cấm vận.

Vàng của Nga hưởng lợi từ trừng phạt

Khánh Minh |

Sản lượng vàng của Nga tăng vọt do các biện pháp trừng phạt của phương Tây dẫn đến nhu cầu cao đối với tài sản trú ẩn an toàn trong nước.

Vàng dẫn đầu "cuộc nổi dậy" chống lại đồng USD

Song Minh |

Giảm mạnh nắm giữ USD, nhiều ngân hàng trung ương đang mua vàng như một hàng rào chống lại áp lực từ các lệnh trừng phạt quốc tế của Mỹ và các nước đồng minh.

Sĩ tử rộ trào lưu ôn thi trên TikTok

NHÓM PV |

Bước vào mùa thi cử, trên các nền tảng MXH xuất hiện rất nhiều những video dạy học và chia sẻ các mẹo ôn thi hay làm bài hiệu quả. Theo đó, đa số các bạn học sinh nhận định các video dạy học ngắn trên nền tảng TikTok có cách truyền tải hấp dẫn, nội dung cô đọng và dễ ghi nhớ. Thế nhưng việc học và ôn thi qua nền tảng này cũng đang gây ra nhiều tranh cãi.

Đề nghị giám sát, làm rõ "ai đang ở trong những căn nhà ở xã hội"

Nhóm PV |

Đại biểu Quốc hội cho rằng, chính sách nhà ở xã hội là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Để phát triển nhà ở xã hội đạt yêu cầu, đại biểu đề nghị cần định hình rõ chính sách, hỗ trợ đúng đối tượng thụ hưởng, hạn chế tối đa việc trục lợi chính sách.

Cây xanh Hà Nội "nở hoa" đinh, "mọc" biển quảng cáo

Nhóm PV |

Nhiều hộ dân kinh doanh tại Hà Nội đang đóng đinh, treo biển quảng cáo trái quy định trên các cây xanh. Việc cây xanh bị đóng đinh chi chít đã trở thành điều hiển nhiên, như việc cây nở hoa, mọc lá.

Cháu bé vặn tay ga làm xe máy tông vào tường khiến 3 người tử vong

Hoài Luân |

Bình Định - Cháu bé 4 tuổi vô tình vặn tay ga khiến xe máy tông thẳng vào tường làm 3 người tử vong, 1 người bị thương nặng.

Đề xuất hàm Đại tướng cho sĩ quan CAND biệt phái làm Phó Chủ tịch Quốc hội

NHÓM PV |

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân bổ sung quy định cụ thể về 6 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng trong CAND, gồm: 1 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thượng tướng và 5 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng.

Số phận vàng của Nga sau khi bị phương Tây cấm vận

Khánh Minh |

Vàng của Nga tìm đường tới các thị trường khác sau khi bị G7 và EU cấm vận.

Vàng của Nga hưởng lợi từ trừng phạt

Khánh Minh |

Sản lượng vàng của Nga tăng vọt do các biện pháp trừng phạt của phương Tây dẫn đến nhu cầu cao đối với tài sản trú ẩn an toàn trong nước.

Vàng dẫn đầu "cuộc nổi dậy" chống lại đồng USD

Song Minh |

Giảm mạnh nắm giữ USD, nhiều ngân hàng trung ương đang mua vàng như một hàng rào chống lại áp lực từ các lệnh trừng phạt quốc tế của Mỹ và các nước đồng minh.