Cà phê robusta Việt Nam tìm đường ra thế giới

Khánh Minh |

Nông dân Việt Nam đang cố gắng "xoay chuyển vận may" của cà phê robusta khi hiện tượng biến đổi khí hậu đang đe dọa sự sống còn của ngành công nghiệp toàn cầu này.

Đắng và đậm mùi thơm của đất - đó là các tính từ có thể miêu tả hạt cà phê robusta. Theo AFP, tuy loại cà phê này từng ghi nhận những ý kiến không mấy tích cực, nhưng nhiều nông dân Việt Nam đang cố gắng "xoay chuyển vận may" của hạt robusta khi hiện tượng biến đổi khí hậu đang đe dọa sự sống còn của ngành công nghiệp toàn cầu này.

Là một nhà thiết kế nội thất ở Thành phố Hồ Chí Minh, chị Trần Thị Bích Ngọc trước đây không uống cà phê Việt Nam vì hương vị không ngon bằng những tách cà phê từ nước ngoài.

Tuy nhiên, sau gần một thập kỷ, chị Ngọc đã là chủ một trang trại cà phê của riêng mình - Mori - ở Tây Nguyên và trồng loại cà phê robusta mà chị tin rằng chúng có thể sánh ngang với loại cà phê hàng đầu thế giới, arabica, về cả chất lượng lẫn hương vị.

"Những hạt cà phê của tôi có mùi trái cây, hương hoa và vị của chúng đậm đà nhưng rất dịu. Tôi tin rằng những người nông dân Việt Nam có thể làm những hạt cà phê này trở nên thơm ngon hơn" - chị Ngọc chia sẻ.

Định kiến về sự "thấp kém" của robusta

Mặc dù từ lâu đã bị những ông lớn như Starbucks "coi thường", cà phê robusta - loại cà phê có hàm lượng caffein gần gấp đôi cà phê arabica - hầu hết được tìm thấy trong các loại cà phê hòa tan, cũng như một số loại cà phê espresso.

Mario Fernandez - thành viên của Hiệp hội Cà phê Đặc sản (SCA) - cho biết, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng loại cà phê này có tiềm năng nhưng lại bị gắn mác "chất lượng kém".

Ông Fernandez nói: "Hạt cà phê robusta của chúng tôi chất lượng kém nên bị mang tiếng xấu là điều dễ hiểu, không ai muốn trả giá cao cho nó đồng nghĩa với việc chúng tôi không có động lực để cải thiện chất lượng".

Nhưng robusta có những lợi thế rõ rệt so với đối thủ cạnh tranh: Sản lượng cao hơn và chất lượng không bị biến đổi khi phải đối mặt với hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất đối với ngành công nghiệp cà phê toàn cầu, nhất là khi các nhà khoa học dự đoán rằng năng suất trồng sẽ thấp hơn và không còn nhiều diện tích thích hợp để trồng cà phê.

Cà phê arabica - chiếm khoảng 60% sản lượng cà phê của thế giới - có nguồn gốc ở vùng cao nguyên Ethiopia và Nam Sudan, nhiệt độ trồng trung bình hàng năm khoảng 19 độ C.

Robusta, dù không có nghĩa là sẽ không bị ảnh hưởng khi thế giới đang nóng lên, nhưng loại hạt này có thể chịu được nhiệt độ lên tới khoảng 23 độ C.

Bà Phạm Thị Điệp Giang - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên Legend - cho biết: "Nếu sản lượng arabica toàn cầu giảm, chúng ta sẽ phải tìm nguồn cung thay thế".

Tại một hội chợ cà phê ở thành phố Buôn Ma Thuột, ông Hoàng Mạnh Hùng - một nông dân trồng cà phê lâu năm, đã cố gắng thuyết phục khách hàng thưởng thức từng ngụm cà phê robusta đậm đà vị trái cây của mình.

"Tôi mong muốn nhiều người sẽ yêu thích cà phê robusta hơn, vì nó thực sự là một loại thức uống gây ấn tượng mạnh" - ông Hùng nói.

"Bây giờ chúng tôi đã có thể sản xuất ra loại cà phê robusta với hương vị hoàn toàn mới lạ, một mùi thơm mà bất kỳ ai cũng thích", ông Hùng nói thêm.

Cà phê robusta quyết tâm lấy lại vị thế

Robusta lần đầu tiên được người Pháp đưa đến Việt Nam vào cuối thế kỷ 19. Vào năm 1991, Việt Nam đã xuất khẩu 104.000 tấn hạt cà phê đầu tiên.

Đến năm 2022, con số đó đã tăng lên 1,8 triệu tấn - gần như tất cả là nguyên liệu chưa qua chế biến cho cà phê hòa tan và các loại hỗn hợp khác - khiến Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất robusta lớn nhất thế giới và là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Brazil.

Tuy nhiên, ở nước ngoài, "Việt Nam vẫn bị coi là nơi có chất lượng cà phê kém nhất" - ông Fernandez cho biết.

Ông nói thêm, các nhà sản xuất nhắm đến chất lượng cao sẽ gặp "một thời gian khó khăn hơn vì nhận thức này".

Nhưng bù lại đã có một số dấu hiệu tích cực. Công ty dự báo xu hướng WGSN nhận định, thái độ của người trồng cũng như người tiêu dùng đối với dòng robusta đã bắt đầu thay đổi.

Nguyen Coffee Supply - công ty cà phê đặc sản đầu tiên của Việt Nam tại Mỹ - hiện được bán ở chuỗi siêu thị cao cấp Whole Foods.

Trong khi đó, tại trang trại đồi núi ở Tây Nguyên, ông Hùng và chị Ngọc bắt đầu thấy công việc khó nhọc của mình đang dần được đền đáp.

Sản phẩm của họ đã dần lấy lại vị thế trong nước và cũng đang được phân phối và bán tại Đức, Mỹ cũng như các quốc gia khác ở châu Á.

"Đây là thời điểm hoàn hảo để những hạt cà phê rang hảo hạng của Việt Nam tìm được chỗ đứng trên thế giới" - chị Ngọc nói.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Văn hóa cà phê Việt sau thập kỷ cà phê ngoại du nhập

Ngọc Vân |

Văn hóa cà phê Việt vẫn đứng vững trước các thương hiệu toàn cầu nhờ lịch sử lâu đời và mức độ phổ biến của các quán cà phê địa phương.

Cuộc cạnh tranh ở thị trường cà phê nhượng quyền lớn thứ 3 thế giới

Thanh Hà |

Các thương hiệu cà phê lớn ở Hàn Quốc đang mở các quán cà phê đặc biệt trong nỗ lực tạo ra sự khác biệt với các thương hiệu cà phê giá rẻ khi thị trường cạnh tranh gay gắt.

Tổng Giám đốc USAID dạo phố Hà Nội bằng xe máy, uống cà phê trứng

Ngọc Vân |

Tổng Giám đốc USAID dạo phố Hà Nội bằng xe máy và thưởng thức hương vị cà phê trứng của Việt Nam hôm 10.3, trước khi kết thúc chuyến thăm dài ngày tới Việt Nam.

Chứng khoán: Giữ nhịp phục hồi trong giai đoạn trung hạn

Gia Miêu |

Khu vực 1.065-1.068 điểm đang là vùng kháng cự cho nhịp phục hồi này. Nhiều khả năng thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần nhưng áp lực chốt lời sẽ mạnh hơn nữa.

PODCAST: Du học sinh phân vân ở lại hay về nước sau tốt nghiệp

Hoàng Minh - Phương Hà |

Xu hướng du học, đặt chân đến một đất nước mới đang ngày càng phổ biến đối với nhiều người trẻ hiện nay. Nhiều người cho rằng, khi lựa chọn du học tại nước ngoài, các du học sinh sẽ được tiếp cận với những nền văn hoá mới, những con người mới và những tri thức tiên tiến, hiện đại. Tuy nhiên, sau thời gian được trải nghiệm và học tập những điều thú vị tại một miền đất mới, các du học sinh sẽ phải đưa ra những quyết định quan trọng cho tương lai của chính mình. Trong đó có việc họ sẽ lựa chọn ở lại nước ngoài hay trở về quê hương để sinh sống và làm việc.

Thời tiết hôm nay 31.3: Miền Bắc mưa nhỏ, trời rét sâu sáng sớm và đêm

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 31.3, miền Bắc đêm và sáng trời rét kèm mưa nhỏ với nhiệt độ thấp nhất khoảng 17 - 20 độ C. Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Hà Nội: Đường nghìn tỉ ngổn ngang, thành nơi tập kết rác, bãi đỗ xe tự phát

PHẠM ĐÔNG |

Nhiều hạng mục thuộc dự án đường kết nối từ đường Phạm Hùng (Vành đai 3) với Vành đai 3,5 đi huyện Hoài Đức, Hà Nội vẫn ngổn ngang, trở thành nơi tập trung rác thải, bãi đỗ xe tự phát sau một thời gian dài dự án bị chậm tiến độ.

Ông Trump bị truy tố - lần đầu tiên với một cựu tổng thống Mỹ

Song Minh |

Ông Donald Trump bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố, trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt cáo buộc hình sự.

Văn hóa cà phê Việt sau thập kỷ cà phê ngoại du nhập

Ngọc Vân |

Văn hóa cà phê Việt vẫn đứng vững trước các thương hiệu toàn cầu nhờ lịch sử lâu đời và mức độ phổ biến của các quán cà phê địa phương.

Cuộc cạnh tranh ở thị trường cà phê nhượng quyền lớn thứ 3 thế giới

Thanh Hà |

Các thương hiệu cà phê lớn ở Hàn Quốc đang mở các quán cà phê đặc biệt trong nỗ lực tạo ra sự khác biệt với các thương hiệu cà phê giá rẻ khi thị trường cạnh tranh gay gắt.

Tổng Giám đốc USAID dạo phố Hà Nội bằng xe máy, uống cà phê trứng

Ngọc Vân |

Tổng Giám đốc USAID dạo phố Hà Nội bằng xe máy và thưởng thức hương vị cà phê trứng của Việt Nam hôm 10.3, trước khi kết thúc chuyến thăm dài ngày tới Việt Nam.