Bí mật để Hàn Quốc có tỉ lệ sống sau ung thư đại tràng tốt nhất thế giới

Thanh Hà |

Dịp sinh nhật lần thứ 65, ông Park (tên đã được thay đổi), được các con tặng gói khám sức khỏe cao cấp, bao gồm nội soi, có thể phát hiện khối u trước khi chúng trở thành ung thư.

Tầm quan trọng của khám sàng lọc

Ông Park rất hài lòng với món quà sinh nhật này. Một người bạn của ông có cuộc khám sức khỏe tương tự vài năm trước với kết quả rất tốt. Ông Park mong đợi những kết quả tương tự để có thể đi khoe với bạn bè.

Khám sức khỏe cơ bản miễn phí cho người Hàn Quốc có thu nhập dưới mức trung bình của đất nước. Phần còn lại thanh toán 10% chi phí, 90% còn lại do Dịch vụ Bảo hiểm Y tế Quốc gia chi trả. Gói khám sức khỏe này sàng lọc ung thư dạ dày, gan, đại trực tràng, phổi, vú và cổ tử cung.

Hàn Quốc bắt đầu tầm soát đại trực tràng trên toàn quốc năm 2004. Đến 2021, tỉ lệ tham gia đã lên tới 40,3% – tức là cứ 5 người thì có 2 người đủ điều kiện. Theo chương trình này, 5.423 người phát hiện ra bị ung thư đại trực tràng vào năm 2016.

Giáo sư Kim Yeul-hong tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul, cho biết nhiều công ty tư nhân cung cấp dịch vụ tầm soát như vậy cho người lao động như một đãi ngộ đặc biệt. Các tập đoàn lớn như Samsung và Hyundai cũng mở rộng tầm soát miễn phí cho người nhà của nhân viên.

Cả những món quà như ông Park nhận từ các con đã trở thành một phần của văn hóa Hàn Quốc, “trở thành biểu tượng địa vị” và “cũng giúp cải thiện sức khỏe của người dân trong nước bằng cách phát hiện và điều trị sớm những căn bệnh nghiêm trọng”, Giáo sư Kim lưu ý.

Giáo sư Kim cho biết, người Hàn Quốc ngày càng tích cực đi kiểm tra sức khỏe vì họ biết giá trị của việc sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh nghiêm trọng. Điều này dẫn đến xu hướng ngày càng nhiều con cái tặng cha mẹ các gói khám sàng lọc. Thông thường, người cao tuổi sẽ nói với bạn bè về các gói này, nâng cao hơn nữa nhận thức về lợi ích của sàng lọc.

Gói khám sức khỏe mà các con mua tặng ông Park mua là loại “cao cấp”, bao gồm nội soi, có thể phát hiện khối u trong ruột già trước khi chúng trở thành ung thư. Trong khi đó, chương trình khám quốc gia sử dụng xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, có thể phát hiện máu trong phân - một dấu hiệu của ung thư đại tràng.

Tuy nhiên, mọi chuyện không diễn ra như mong đợi của ông Park. Khám sức khỏe phát hiện ông bị ung thư đại tràng. May mắn là bệnh đang ở giai đoạn đầu và chỉ ở trong ruột già.

Ông là một trong số hàng nghìn bệnh nhân ở Hàn Quốc được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng thông qua tầm soát, thay vì phát hiện bệnh sau khi phát triệu chứng.

Đây là một trong những yếu tố góp phần giúp Hàn Quốc có tỉ lệ sống sót sau 5 năm với bệnh ung thư đại trực tràng tốt nhất trên thế giới, theo Straits Times.

Tỉ lệ sống sót 5 năm tới 74,3%

Dù không có số liệu chính thức, nhưng các chuyên gia ước tính có thêm hàng nghìn người Hàn Quốc phát hiện ra các khối u ở giai đoạn tiền ung thư và loại bỏ chúng để tránh phát triển thành ung thư.

Tại Hàn Quốc, cứ 4 ca ung thư đại trực tràng thì có 3 ca được phát hiện ở giai đoạn đầu. Phát hiện và điều trị sớm hơn thường dẫn đến kết quả tốt hơn.

Tiến sĩ Im Jeong-soo - Giám đốc Viện Kiểm soát Ung thư Quốc gia ở Trung tâm Ung thư Quốc gia Hàn Quốc (NCC) - cho biết, tỉ lệ sống sót 5 năm sau ung thư đại trực tràng ở Hàn Quốc đã được cải thiện đáng kể, từ 56,2% trong giai đoạn năm 1993 đến 1995, lên 74,3% từ năm 2015 đến 2019.

Chỉ có hai quốc gia khác - Israel và Australia - có tỉ lệ sống sót sau 5 năm là hơn 70%. Ở Singapore, tỉ lệ này là 61%. Tỉ lệ sống sót sau 5 năm được sử dụng như một thước đo vì nguy cơ tái phát thấp sau 5 năm không bị ung thư.

Ung thư đại trực tràng, loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn cầu, cướp đi sinh mạng của gần 1 triệu người mỗi năm. Tại Singapore, khoảng 2.338 người được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm và 856 người chết vì căn bệnh này.

Tiến sĩ Im cho biết, ung thư đại trực tràng từng là loại ung thư phổ biến thứ 2 hoặc thứ 3 ở Hàn Quốc trong giai đoạn năm 2003 đến năm 2017. Căn bệnh này đã giảm xuống vị trí thứ 4 vào năm 2018, một phần nhờ quá trình sàng lọc để loại bỏ polyp trước khi chúng biến thành ung thư.

Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng vẫn là một mối quan tâm lớn khi là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ 3 ở nước này, sau ung thư phổi và ung thư gan.

“Ở Hàn Quốc, việc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng đang tăng và tỉ lệ sống sót đang được cải thiện nhờ các chương trình sàng lọc ung thư” - Giáo sư Sohn Dae-kyung, bác sĩ phẫu thuật ung thư của NCC, chia sẻ.

Nhưng ông lưu ý, khoảng 20% bệnh nhân vẫn được chẩn đoán sau khi ung thư đã lan ra ngoài đại tràng hoặc trực tràng. Khi đó, họ có chưa tới 1/5 cơ hội sống sót sau 5 năm.

Giáo sư Sohn cho hay, Hàn Quốc đã tăng cường sử dụng các liệu pháp nhắm mục tiêu mới cho những bệnh nhân như vậy và cho tới nay kết quả rất hứa hẹn.

Ông cho biết, những cải tiến khác trong điều trị ung thư trực tràng gồm sử dụng hóa trị và xạ trị để thu nhỏ khối u ung thư trước khi phẫu thuật, cũng như các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu.

Cả 3 bác sĩ đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc và phát hiện sớm là cách tốt nhất để đánh bại ung thư, đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các loại thuốc chống ung thư mới.

Tiến sĩ Im cho biết, các lĩnh vực khác mà Hàn Quốc đã làm rất tốt trong việc giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư là ung thư cổ tử cung và ung thư dạ dày.

Ung thư cổ tử cung đã giảm từ vị trí là bệnh ung thư phổ biến thứ 4 ở phụ nữ vào năm 2001 xuống vị trí thứ 10 vào năm 2019. Điều này là nhờ hoạt động sàng lọc ung thư cổ tử cung trên toàn quốc bắt đầu từ năm 2002.

Năm 2021, 3.239.000 phụ nữ đã đi khám sàng lọc theo chương trình quốc gia. Ngày nay, cũng có một loại vaccine làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Ung thư dạ dày từng là loại ung thư phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Với việc sàng lọc trên toàn quốc từ năm 2002, căn bệnh này đã xuống vị trí thứ 3. Năm 2021, 4.268.000 người, tương đương khoảng 63% những người đủ điều kiện, được sàng lọc ung thư dạ dày theo chương trình quốc gia.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Hàn Quốc gây xôn xao khi thử tên lửa nhiên liệu rắn không báo trước

Thanh Hà |

Quân đội Hàn Quốc thử tên lửa nhiên liệu rắn không báo trước khiến công chúng lo sợ gặp vật thể bay không xác định (UFO) khi nhìn thấy những hình ảnh kỳ lạ trên bầu trời.

Hàn Quốc tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp trong cuộc đua chip toàn cầu

Thanh Hà |

Hàn Quốc muốn thúc đẩy nhiều ưu đãi hơn cho doanh nghiệp ngành chip để củng cố vị thế trong lĩnh vực này trên toàn cầu.

Nghiên cứu vaccine COVID-19 thúc đẩy ra đời vaccine ngừa ung thư

Ngọc Vân |

Vaccine ngừa ung thư có thể ra mắt trong vòng 1 thập kỷ tới do được thúc đẩy bởi nghiên cứu vaccine COVID-19.

Lý do hộ chiếu UAE quyền lực nhất thế giới năm 2023

Chí Long |

Hộ chiếu UAE từ vị trí thứ 32 trong bảng xếp hạng năm ngoái đã leo lên đầu bảng, theo chỉ số mới của công ty tư vấn thuế và nhập cư Nomad Capitalist.

Hình ảnh đoàn khách Trung Quốc đầu tiên nhập cảnh Lạng Sơn sau COVID - 19

Trần Tuấn |

Chiều 15.3, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) trở nên sôi động khi đoàn khách du lịch 124 người đến từ Trung Quốc qua biên giới, làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam.

Công an TPHCM triệt phá hai công ty đòi nợ thuê quy mô lớn

Anh Tú |

TPHCM- Ngày 15.3, Công an quận Tân Bình đã khởi tố 14 đối tượng hoạt động thu hồi nợ về tội “Cưỡng đoạt tài sản” liên quan đến Công ty CP mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng và Chi nhánh Công ty TNHH Luật Thế Hệ Trẻ.

Từ ngày 18.3, đăng kiểm có thêm 30 kiểm định viên Bộ Quốc phòng hỗ trợ

HỮU CHÁNH |

Từ ngày 18.3, ngành Đăng kiểm sẽ có thêm 30 cán bộ, chiến sĩ Bộ Quốc phòng hỗ trợ kiểm định xe cơ giới.

Đề nghị xử lý tình trạng yêu cầu người dân làm giấy xác nhận cư trú

PHẠM ĐÔNG |

Theo Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, tình trạng yêu cầu người dân xuất trình các loại giấy tờ chứng minh thông tin về nơi cư trú… vẫn còn, và vấn đề này cần sớm được giải quyết.

Hàn Quốc gây xôn xao khi thử tên lửa nhiên liệu rắn không báo trước

Thanh Hà |

Quân đội Hàn Quốc thử tên lửa nhiên liệu rắn không báo trước khiến công chúng lo sợ gặp vật thể bay không xác định (UFO) khi nhìn thấy những hình ảnh kỳ lạ trên bầu trời.

Hàn Quốc tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp trong cuộc đua chip toàn cầu

Thanh Hà |

Hàn Quốc muốn thúc đẩy nhiều ưu đãi hơn cho doanh nghiệp ngành chip để củng cố vị thế trong lĩnh vực này trên toàn cầu.

Nghiên cứu vaccine COVID-19 thúc đẩy ra đời vaccine ngừa ung thư

Ngọc Vân |

Vaccine ngừa ung thư có thể ra mắt trong vòng 1 thập kỷ tới do được thúc đẩy bởi nghiên cứu vaccine COVID-19.