Bầu cử Philippines: Toàn cảnh cuộc đua kế nhiệm Tổng thống Duterte

Thanh Hà |

Hôm nay, (ngày 9.5), hàng chục triệu người Philippines đến các điểm bỏ phiếu để chọn ra các lãnh đạo mới, trong đó có tổng thống của đất nước.

Người kế nhiệm Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, 77 tuổi, sẽ đảm nhận vai trò lãnh đạo trong nhiệm kỳ 6 năm và đối mặt với nhiều thách thức lớn trong nước và quốc tế. Dưới đây là những điều cần biết về cuộc bầu cử ở đất nước Đông Nam Á này, theo SCMP.

Thời gian bầu cử

Dự kiến, lượng cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục trong ngày 9.5 vào khoảng hơn 67 triệu người trên tổng số 110 triệu dân Philippines đủ điều kiện đi bầu cử. 

Số lượng cử tri đã đăng ký vượt qua con số được ghi nhận trong các cuộc bầu cử Philippines năm 2016 (54,4 triệu) và 2019 (61,8 triệu).

Truyền thông Philippines đưa tin, sẽ có 7 triệu cử tri mới trong cuộc bầu cử năm nay. George Garcia - ủy viên Ủy ban bầu cử Philippines nhận định, 7 triệu cử tri mới được xem là "những người thay đổi cuộc chơi" trong cuộc bầu cử ngày 9.5. 

Cử tri tại điểm bỏ phiếu ở Manila trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines ngày 9.5. Ảnh: AFP
Cử tri tại điểm bỏ phiếu ở Manila trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines ngày 9.5. Ảnh: AFP

Hầu hết cử tri Philippines sẽ bỏ phiếu trong ngày 9.5, từ 6h sáng đến 19h cùng ngày, giờ địa phương. Việc bỏ phiếu ở nước ngoài cho hơn 1,6 triệu công dân Philippines bắt đầu vào ngày 10.4.

Không chỉ bầu tổng thống Philippines

Cuộc bầu tổng thống được theo dõi sát sao nhất nhưng trong cuộc bầu cử ngày 9.5, cử tri Philippines cũng sẽ bầu cả phó tổng thống, 12 thượng nghị sĩ, 300 thành viên hạ viện và khoảng 18.000 vị trí ở địa phương - từ thị trưởng thành phố đến thống đốc tỉnh và ủy viên hội đồng.

Các ứng viên tổng thống tiềm năng

Ủy viên Ủy ban bầu cử Philippines Garcia gọi cuộc bầu cử Philippines năm 2022 là "lịch sử" khi có 10 ứng viên tham gia tranh cử tổng thống. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi có 10 ứng cử viên cho cương vị tổng thống" - ông nói.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát bầu cử Philippines của Pulse Asia vào giữa tháng 4 chỉ ra, cuộc đua cho cương vị tổng thống Philippines thực tế sẽ diễn ra giữa 2 ứng viên: Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr và Leni Robredo. Hơn một nửa trong số 2.400 người được hỏi ủng hộ ông Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr trong khi 23% ủng hộ đối thủ của ông là bà Leni Robredo.

5 ứng viên hàng đầu trong tổng số 10 ứng cử viên tranh cử tổng thống Philippines ngày 9.5. Từ trái qua phải: Thị trưởng thành phố Manila Francisco Domagoso; Ferdinand “Bongbong” Marcos Jnr, cựu thượng nghị sĩ, con trai cố Tổng thống Ferdinand Marcos; Huyền thoại quyền anh Philippines và ứng cử viên tổng thống Manny Pacquiao; Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo và Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson. Ảnh: AFP
5 ứng viên hàng đầu trong tổng số 10 ứng cử viên tranh cử tổng thống Philippines ngày 9.5. Từ trái qua phải: Thị trưởng thành phố Manila Francisco Domingos; Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr, cựu thượng nghị sĩ, con trai cố Tổng thống Ferdinand Marcos; Huyền thoại quyền anh Philippines và ứng cử viên tổng thống Manny Pacquiao; Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo và Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson. Ảnh: AFP

Ông Marcos Jr, 64 tuổi, là con trai duy nhất của cố Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, nhà lãnh đạo đất nước từ năm 1965 đến năm 1986. Gia đình ông Marcos Jr sống lưu vong sau khi cố Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos bị lật đổ. Trở lại Philippines vào những năm 1990, ông Marcos Jr đã khôi phục lại hình ảnh và trở nên nổi tiếng.

Sau đó, ông được bầu làm thống đốc, nghị sĩ và thượng nghị sĩ của tỉnh Ilocos Norte, quê hương ông. Chính trị gia 64 tuổi đã cam kết sự đoàn kết và hy vọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Ứng cử viên nặng ký khác trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines là phó tổng thống đương nhiệm Robredo.

Bà Robredo, 57 tuổi, là luật sư nhân quyền và nhà kinh tế, tham gia chính trường năm 2013 sau cái chết đột ngột của chồng bà - cựu Bộ trưởng Nội vụ Jesse Robredo - trong một tai nạn máy bay. Bà Robredo, nữ ứng viên tổng thống duy nhất, cam kết với cử tri một chính phủ trung thực và minh bạch nếu được bầu.

Các ứng cử viên tổng thống khác bao gồm cựu võ sĩ quyền anh Manny Pacquiao và Thị trưởng Manila Isko Moreno - nhận được lần lượt 7% và 4% sự ủng hộ của người được hỏi trong cuộc khảo sát Pulse Asia.

Ông Duterte ủng hộ ứng viên nào?

Tổng thống Duterte vẫn chưa công khai ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào nhưng hồi tháng 3, chính đảng của ông đã ủng hộ ứng viên Marcos Jr.

Ông Marcos Jr cũng nhận được sự ủng hộ hơn khi đảm bảo rằng  con gái Tổng thống Duterte, bà Sara Duterte-Carpio, thị trưởng Davao, là liên danh chạy đua phó tổng thống của ông. 

Khi nào có kết quả bầu cử Philippines?

Cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​kết thúc lúc 19h ngày 9.5 nhưng ủy ban bầu cử Philippines cho biết có thể kéo dài thêm giờ nếu các cử tri vẫn đang đợi tại các điểm bỏ phiếu.

Việc kiểm phiếu sẽ bắt đầu ngay sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc và người chiến thắng trong cuộc đua chức tổng thống Philippines dự kiến được công bố trong vòng vài giờ. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Philippines chuẩn bị bầu cử tổng thống

Ngọc Vân |

Hàng chục triệu cử tri Philippines sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 9.5 tới để chọn người kế nhiệm Tổng thống Rodrigo Duterte và bầu riêng một phó tổng thống.

Nhật Bản, Philippines thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Thanh Hà |

Nhật Bản, Philippines quan tâm đến hợp tác quốc phòng sâu hơn sau cuộc họp theo khuôn khổ 2 + 2 đầu tiên diễn ra ngày 9.4. 

Philippines, Mỹ tập trận quân sự lớn nhất trong 7 năm

Hải Anh |

Philippines và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ năm 2015 vào ngày 28.3, nêu bật sự cải thiện trong mối quan hệ quốc phòng song phương. 

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Ninh Bình: Bao giờ mới xử lý xong những công trình vi phạm, xâm hại di sản?

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi Di sản thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An đã diễn ra từ nhiều năm nay. Các ngành chức năng từ xã đến huyện, thậm chí là UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay, những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ảnh hưởng tới công tác bảo vệ di sản.

Trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Hữu Long |

Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Kiểm tra quán ăn trong video món hàu nướng có dòi bò lúc nhúc

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã kiểm tra đột xuất quán án trong video món hàu nướng có dòi còn sống bò lúc nhúc bên trong.

Cả nước ghi nhận hơn 1.500 ca COVID-19 mới, 2 bệnh nhân tử vong

Thùy Linh |

Tối 20.5, Bộ Y tế cho biết từ 16h ngày 19.5 đến 16h ngày 20.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.587 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước giảm 128 ca so với ngày trước đó, tại 51 tỉnh, thành phố (có 1.380 ca trong cộng đồng). Hôm nay ghi nhận 2 ca tử vong.

Philippines chuẩn bị bầu cử tổng thống

Ngọc Vân |

Hàng chục triệu cử tri Philippines sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 9.5 tới để chọn người kế nhiệm Tổng thống Rodrigo Duterte và bầu riêng một phó tổng thống.

Nhật Bản, Philippines thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Thanh Hà |

Nhật Bản, Philippines quan tâm đến hợp tác quốc phòng sâu hơn sau cuộc họp theo khuôn khổ 2 + 2 đầu tiên diễn ra ngày 9.4. 

Philippines, Mỹ tập trận quân sự lớn nhất trong 7 năm

Hải Anh |

Philippines và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ năm 2015 vào ngày 28.3, nêu bật sự cải thiện trong mối quan hệ quốc phòng song phương.