Băng tại Bắc Cực có thể biến mất vào năm 2030

Thảo Phương |

Các nhà khoa học cảnh báo Bắc Cực có khả năng phải đối mặt với thảm hoạ không còn băng sớm hơn khoảng 1 thập kỷ so với tính toán trước đó.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications dự báo băng tại Bắc Cực có thể biến mất hoàn toàn trong những năm 2030 - dấu hiệu rõ ràng về tốc độ nhanh hơn dự kiến của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Báo cáo của các nhà khoa học chứng minh, ngay cả khi các quốc gia đang cố gắng cắt giảm đáng kể tác nhân gây nóng lên toàn cầu, Bắc Cực vẫn sẽ chứng kiến ​​mùa hè không có băng vào những năm 2030 - 2050.

Theo đó, giới chuyên môn đã phân tích những thay đổi từ năm 1979 - 2019, so sánh các dữ liệu vệ tinh và mô hình khí hậu khác nhau để đánh giá sự thay đổi của băng Bắc Cực trong 40 năm qua.

Họ phát hiện rằng, nguyên nhân lớn nhất khiến băng trôi biến mất là sự ô nhiễm cùng hoạt động phát thải khí gây nóng lên toàn cầu do con người gây ra. Các nhà khoa học cũng thừa nhận những mô hình trước đó đã đánh giá thấp xu hướng tan chảy của băng Bắc Cực.

“Chúng tôi rất bất ngờ trước kết quả dự đoán Bắc Cực không băng sẽ xuất hiện vào mùa hè thập kỷ tới, bất chấp nỗ lực của các quốc gia trong việc giảm lượng khí thải”, Giáo sư Seung-Ki Min, tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ.

Băng tại Bắc Cực thường tích tụ trong mùa đông và tan chảy vào mùa hè. Mức độ tan chảy đạt ngưỡng lớn nhất trong tháng 9, trước khi chu kỳ mới bắt đầu.

Giáo sư Seung-Ki Min cho biết, một khi mùa hè ở Bắc Cực không còn băng, quá trình tích tụ băng biển trong mùa đông sẽ chậm hơn nhiều. Khí hậu toàn cầu càng biến động, Bắc Cực càng có nhiều khả năng không còn băng trong mùa lạnh.

Theo kịch bản phát thải khí gia tăng khi thế giới tiếp tục tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và mức độ ô nhiễm đạt ngưỡng kỷ lục - nghiên cứu dự đoán Bắc Cực sẽ chứng kiến ​​sự biến mất hoàn toàn của các khối băng từ tháng 8 - tháng 10 trước những năm 2080.

Kết quả trong nghiên cứu vừa được công bố có phần chênh lệch về thời gian so với Báo cáo Khoa học hiện đại năm 2021 của của Liên Hợp Quốc. Theo Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, Bắc Cực sẽ không còn băng vào giữa thế kỷ theo các kịch bản phát thải khí nhà kính ở mức trung bình và cao.

Theo một nghiên cứu vào năm 2022, trong vài thập kỷ qua, Bắc Cực đã nóng lên nhanh gấp 4 lần so với phần còn lại của thế giới. Theo NASA, băng tại Bắc Băng Dương đã biến mất nhanh chóng, đặc biệt là vào tháng 9 của mỗi chu kì.

 
Tốc độ băng tan nhanh dẫn đến kết quả tồi tệ sớm hơn 10 năm so với các tính toán trước đó. Ảnh: AFP

Một Bắc Cực không có băng trong mùa hè sẽ gây ra những hiệu ứng gợn sóng khủng khiếp trên khắp thế giới. Lớp băng dày có chức năng phản chiếu năng lượng mặt trời ra khỏi Trái Đất. Vậy nên khi tan chảy, nó sẽ làm lộ bề mặt đại dương, nơi hấp sức nóng lớn, gây gia tăng hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Sự nóng lên tại Bắc Cực được cho là sẽ gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, cháy rừng và lũ lụt ở các vĩ độ trung và cao phía Bắc. Việc Bắc Cực không có băng bắt đầu sớm hơn đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ trải qua các sự kiện cực đoan nhanh hơn dự đoán.

Một Bắc Cực không còn băng trên biển cũng có thể dẫn đến sự gia tăng vận chuyển thương mại khi các tuyến đường mới mở ra. Theo báo cáo hàng năm về Bắc Cực của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, sự gia tăng lưu lượng vận chuyển sẽ dẫn gây ra sự ô nhiễm với lượng lớn khí thải trong khu vực.

“Chúng ta có thể coi băng tại Bắc Cực là hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi những thứ có hại. Nếu không có giải pháp kịp thời, tình trạng của Bắc Cực sẽ nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn”, Giáo sư Min nhận định.

Thảo Phương
TIN LIÊN QUAN

Suy giảm đáng báo động tại "thủ phủ gấu Bắc Cực"

Thanh Hà |

Nghiên cứu cho thấy, tại "thủ phủ gấu Bắc Cực thế giới", gấu cái và gấu con đặc biệt khó sống sót.

ADN cổ xưa nhất tiết lộ thế giới bị mất từng tồn tại ở Bắc Cực

Thanh Hà |

Ngày nay, Bắc Cực là hoang mạc cằn cỗi, nhưng 2 triệu năm trước là khung cảnh cây cối tươi tốt với nhiều loài động vật, trong đó có loài voi răng mấu hiện đã tuyệt chủng.

Nga phát hiện mỏ dầu khổng lồ ở Bắc Cực

Thanh Hà |

Nga phát hiện mỏ dầu khổng lồ ở Bắc Cực. Theo Rosneft, đây là một trong những phát hiện lớn nhất gần đây của Nga.

Dự báo thời tiết hôm nay 10.6: Bắc Bộ nắng oi ả, Nam Bộ có mưa to

MINH HÀ |

Dự báo thời tiết hôm nay 10.6, Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng; Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều, tối mưa vừa, mưa to đến rất to.

Thời điểm vàng để Man City chấm dứt cơn ác mộng Champions League

Chi Trần |

Trận chung kết với Inter Milan là cơ hội tuyệt vời để kết thúc những thất bại đau đớn tại Champions League của Man City trong hơn một thập kỷ qua.

Tin 20h: Áp lực bủa vây, lao động rút BHXH 1 lần không muốn đóng tiếp

Linh Trang - Bắc Hà |

Tin 20h: Tina Dương bị tuyên 11 năm tù; Trường hợp xấu nhất khiến thuỷ điện Thác Bà có nguy cơ "tê liệt" hoàn toàn; Nguyên nhân lao động rút BHXH 1 lần không muốn đóng tiếp; Giảm 50% phí trước bạ, thị trường ô tô rục rịch ngóng chờ; Thí sinh thi vào lớp 10 không nên bỏ qua những điều này;..

Nam sinh bị đánh hội đồng đang được Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét đặc cách vào lớp 10

LÊ PHI LONG |

Liên quan đến đề xuất của gia đình nam sinh bị đánh hội đồng về việc tạo điều kiện để em V được đặc cách xét tuyển hoặc thi tuyển riêng để có thể vào lớp 10, PV báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quảng Bình.

Bộ Công Thương lập đoàn thanh tra EVN, làm việc trong 30 ngày, kể cả ngày nghỉ

Anh Tuấn |

Thanh tra về tình hình cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu đoàn thanh tra làm việc công tâm, khách quan dựa trên quy định của pháp luật.

Suy giảm đáng báo động tại "thủ phủ gấu Bắc Cực"

Thanh Hà |

Nghiên cứu cho thấy, tại "thủ phủ gấu Bắc Cực thế giới", gấu cái và gấu con đặc biệt khó sống sót.

ADN cổ xưa nhất tiết lộ thế giới bị mất từng tồn tại ở Bắc Cực

Thanh Hà |

Ngày nay, Bắc Cực là hoang mạc cằn cỗi, nhưng 2 triệu năm trước là khung cảnh cây cối tươi tốt với nhiều loài động vật, trong đó có loài voi răng mấu hiện đã tuyệt chủng.

Nga phát hiện mỏ dầu khổng lồ ở Bắc Cực

Thanh Hà |

Nga phát hiện mỏ dầu khổng lồ ở Bắc Cực. Theo Rosneft, đây là một trong những phát hiện lớn nhất gần đây của Nga.