4 khu vực Ukraina sáp nhập Nga mang lại lợi ích kinh tế kinh ngạc

Ngọc Vân |

4 khu vực của Ukraina mới sáp nhập Nga có tiềm năng công nghiệp và nông nghiệp kinh ngạc mặc dù hạ tầng xuống cấp.

Ngày 3.10, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) đã phê chuẩn các hiệp ước về việc gia nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR), cũng như các Khu vực Kherson và Zaporizhzhia vào Liên bang Nga. Các vùng lãnh thổ đã bỏ phiếu áp đảo trong các cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9 để gia nhập Nga.

Các nhà kinh tế cho biết, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi đầu tư rất lớn, tuy nhiên lợi nhuận có thể còn lớn hơn. RT phân tích chi phí kinh tế cũng như lợi ích của việc sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraina vào Nga.

Các khu vực mới là gì?

Tổng diện tích sáp nhập của Donbass, Kherson và Zaporizhzhia là gần 109.000 km2, tương đương hơn 15% tổng diện tích của Ukraina trước đây. Hơn 8 triệu người trước đây sống trên các vùng lãnh thổ có hơn 5,6 triệu ha đất canh tác. Mátxcơva vẫn chưa xác định biên giới tương lai của Kherson và Zaporizhzhia - những phần vẫn do quân đội Ukraina kiểm soát.

Sân bay Donetsk ngày 27.6.2012. Ảnh: AP
Sân bay Donetsk ngày 27.6.2012. Ảnh: AP

Những động lực của kinh tế Donbass là gì?

Donbass với nền kinh tế dựa trên than đá là trung tâm công nghiệp của Ukraina. DPR chiếm 20% sản lượng công nghiệp của đất nước cho đến năm 2014. Khu vực giàu khoáng sản có mỏ than lớn thứ tư ở Châu Âu, với trữ lượng có thể khai thác ước tính hơn 10 tỉ tấn. Tính đến tháng 2.2022 có 115 mỏ than đang hoạt động ở Donbass, sản xuất khoảng 70 triệu tấn than mỗi năm. Tám nhà máy điện cũng được đặt tại vùng Donetsk.

LPR là một trung tâm giao thông quan trọng và được biết đến với các ngành công nghiệp luyện kim, máy móc và nông nghiệp. LPR cũng có các nhà máy hóa chất, dược phẩm và một số mỏ than. Một số đường cao tốc trung chuyển quan trọng đi qua khu vực này. Các nhà chức trách cho biết tiềm năng nông nghiệp của LPR là rất lớn, tập trung vào việc trồng ngũ cốc.

Tại sao Zaporizhzhia lại quan trọng?

Tỉnh Zaporizhzhia là trung tâm cung cấp năng lượng, với ba nhà sản xuất năng lượng hùng mạnh: Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất Châu Âu, trạm thủy điện Dnepr và trang trại gió Botievo. Trong giai đoạn 2019-2020, Zaporizhzhia sản xuất khoảng 40 tỉ kWh điện mỗi năm, chiếm khoảng 25-27% toàn bộ ngành năng lượng ở Ukraina.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất Châu Âu. Ảnh: Getty
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất Châu Âu. Ảnh: Getty

Tỉnh này có một số cơ sở kỹ thuật cơ khí và công nghiệp lớn, bao gồm Nhà máy Xây dựng Ôtô Zaporizhzhia (ZAZ) với sản lượng 150.000 xe mỗi năm.

Sông Dnepr, hồ chứa Kakhovka và biển Azov đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Zaporizhzhia, có tiềm năng lớn để nuôi cá.

Vai trò của Kherson

Tỉnh Kherson chuyên đóng tàu và nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng và nông nghiệp. Đây là tỉnh có diện tích đất canh tác lớn nhất Ukraina, gần 20.000 km2. Khu vực này sản xuất ngũ cốc, hoa hướng dương và rau. Đất đai phì nhiêu cho phép thu hoạch hai hoặc thậm chí ba vụ trong một mùa.

Các ngành công nghiệp truyền thống khác là chăn nuôi gia súc và nấu rượu. Dự án phát triển một khu nghỉ mát và cụm du lịch đang được lên kế hoạch ở Kherson - khu vực có lối vào cả biển Azov và biển Đen.

Nga phải đối mặt với những thách thức nào?

Nga có được vùng đất có tiềm năng nông nghiệp và công nghiệp đáng kinh ngạc, nhưng với cơ sở hạ tầng xuống cấp cao. Mối quan tâm chính của chính phủ là hợp nhất các lãnh thổ đó, giúp người dân vượt qua khoảng cách phát triển kinh tế và phục hồi sau sự tàn phá do xung đột gây ra.

Ban đầu, Mátxcơva sẽ tài trợ ngân sách cho 4 khu vực. Các chuyên gia nhận định, trong tương lai khi hội nhập ngày càng sâu rộng và nền kinh tế được khởi động lại, khối lượng chuyển giao từ ngân sách liên bang sẽ giảm.

Donbass, Zaporizhzhia và Kherson có thể đóng góp như thế nào cho nền kinh tế Nga?

Các vùng lãnh thổ có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, mang lại những cơ hội lớn nhờ các cảng biển và các tuyến hàng hải với miền nam nước Nga.

Việc tiếp cận cảng quan trọng Mariupol trên biển Azov đồng nghĩa với việc gia tăng tiềm năng than và các nguồn cung khác cho Châu Phi và các nước Nam Á. Các khu vực này có thể đóng góp vào cả việc đảm bảo an ninh lương thực của Nga và tăng nguồn cung xuất khẩu cho các “quốc gia thân thiện". Các chuyên gia ước tính, đóng góp tiềm năng cho nền kinh tế Nga có thể trị giá hàng nghìn tỉ rúp hoặc thậm chí nhiều hơn.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Thay đổi đầu tiên ở 4 tỉnh Ukraina sáp nhập Nga

Thanh Hà |

Tại 4 tỉnh Ukraina sáp nhập Nga, đồng hryvnia của Ukraina chỉ được chấp nhận thanh toán đến hết ngày 31.12.2022.

Quy trình 4 khu vực ở Ukraina sáp nhập Nga diễn ra thế nào?

Ngọc Vân |

Quá trình 4 khu vực ở Ukraina sáp nhập Nga có thể mất một thời gian vì cần tiến hành theo nhiều bước.

Kết quả sơ bộ trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng của Ukraina

Song Minh |

Cả 4 vùng ở Ukraina đều ủng hộ sáp nhập Nga, theo kết quả sơ bộ các cuộc trưng cầu dân ý vừa kết thúc hôm 27.9.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Thay đổi đầu tiên ở 4 tỉnh Ukraina sáp nhập Nga

Thanh Hà |

Tại 4 tỉnh Ukraina sáp nhập Nga, đồng hryvnia của Ukraina chỉ được chấp nhận thanh toán đến hết ngày 31.12.2022.

Quy trình 4 khu vực ở Ukraina sáp nhập Nga diễn ra thế nào?

Ngọc Vân |

Quá trình 4 khu vực ở Ukraina sáp nhập Nga có thể mất một thời gian vì cần tiến hành theo nhiều bước.

Kết quả sơ bộ trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng của Ukraina

Song Minh |

Cả 4 vùng ở Ukraina đều ủng hộ sáp nhập Nga, theo kết quả sơ bộ các cuộc trưng cầu dân ý vừa kết thúc hôm 27.9.