3 loại vũ khí xoay chuyển cục diện xung đột Ukraina

Thanh Hà |

Javelin, HIMARS và Bayraktar TB2 là những vũ khí đang giúp xoay chuyển cục diện của xung đột Nga - Ukraina. 

Truyền thông gần đây tập trung thông tin vào khả năng xe tăng chiến đấu hoặc hệ thống tên lửa Patriot của phương Tây có khả năng tác động tới cục diện chiến sự ở Ukraina.

Tuy nhiên, những hệ thống này vẫn chưa được sử dụng trên thực địa ở Ukraina.

CNN chỉ ra, trên thực tế, có những vũ khí khác đã giúp xoay chuyển cục diện của cuộc xung đột, với 3 loại vũ khí chính mà Ukraina đang sử dụng.

Javelin

Ngay từ đầu cuộc xung đột, Ukraina đã sử dụng tên lửa chống tăng vác vai Javelin - loại vũ khí có thể được triển khai bởi từng binh sĩ.

Một phần sức hấp dẫn của vũ khí do nhà sản xuất Lockheed Martin và Raytheon đồng phát triển là dễ sử dụng.

Theo CNN, Javelin là vũ khí “bắn và quên”. Ngay sau khi khai hoả, người điều khiển có thể chạy tìm chỗ ẩn nấp trong khi tên lửa đang hướng tới mục tiêu.

Điều này đặc biệt quan trọng trong những ngày đầu chiến sự khi Nga dàn quân tiến các khu vực đô thị. Do đó, người điều khiển Javelin có thể bắn từ một tòa nhà hoặc sau một cái cây và biến mất trước khi đối phương kịp bắn trả.

Tên lửa chống tăng vác vai Javelin. Ảnh: Lockheed Martin
Tên lửa chống tăng vác vai Javelin. Ảnh: Lockheed Martin

Theo Lockheed Martin, Javelin cũng xuất sắc trong nhắm vào điểm yếu của xe tăng Nga - vốn có bề mặt nằm ngang - bởi quỹ đạo của tên lửa là đường cong hướng lên trời rồi từ trên cao lao xuống mục tiêu.

Có một lợi thế khác với tên lửa chống tăng Javelin là vũ khí này được chấp nhận về mặt chính trị.  Michael Armstrong, phó giáo sư tại Đại học Brock ở Ontario, chia sẻ trên The Conversation: “Chi phí thấp và việc sử dụng mang tính phòng thủ khiến chúng trở nên dễ dàng hơn về mặt chính trị ở nhiều quốc gia. Ngược lại, các chính phủ không đồng ý về việc gửi vũ khí tấn công đắt tiền hơn như máy bay chiến đấu".

HIMARS

HIMARS có tên đầy đủ trong quân đội Mỹ là Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao M142. Đây là một hệ thống vũ khí tấn công chính xác có bánh xe, sát thương và phản ứng nhanh, đã được kiểm chứng trong chiến đấu, trong mọi thời tiết, hoạt động 24/7, theo quân đội Mỹ.

HIMARS là xe tải 5 tấn chở theo tổ hợp có thể phóng 6 tên lửa gần như cùng lúc, đưa các đầu đạn nổ vào sâu trong tiền tuyến rồi nhanh chóng đổi vị trí để tránh bị phản công.

Tổ hợp pháo phản lực HIMARS. Nguồn:
Tổ hợp pháo phản lực HIMARS. Nguồn: Lockheed Martin

“Nếu Javelin là vũ khí mang tính biểu tượng trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, thì HIMARS là vũ khí mang tính biểu tượng của các giai đoạn sau" - Mark Cancian, cố vấn cấp cao của Chương trình An ninh Quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho hay.

Hỏa lực của HIMARS là hệ thống tên lửa dẫn đường phóng hàng loạt GMLRS có tầm bắn từ 70 đến 80 km. Hệ thống dẫn đường GPS giúp vũ khí này cực kỳ chính xác, nhắm trúng trong phạm vi khoảng 10m so với mục tiêu đã định.

Yagil Henkin, giáo sư tại Trường Cao đẳng Chỉ huy và Tham mưu Lực lượng Phòng vệ Israel, cho hay, HIMARS đã có 2 tác động chính. Các cuộc tấn công đã buộc “người Nga phải di chuyển các kho đạn dược xa hơn về phía sau, do đó làm giảm hỏa lực sẵn có của pháo binh Nga gần tiền tuyến và khiến việc hỗ trợ hậu cần khó khăn hơn”, ông Henkin viết.

Ông lưu ý thêm, việc sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công các mục tiêu như cầu, đường làm gián đoạn nỗ lực tiếp tế của đối phương.

Hệ thống HIMARS do Lockheed Martin sản xuất.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2

Máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế đã trở thành một trong những phương tiện bay không người lái (UAV) nổi tiếng nhất thế giới sau khi được sử dụng trong xung đột ở Ukraina.

Bayraktar TB2 tương đối rẻ, được chế tạo từ các bộ phận có sẵn, tạo thành một cú đấm sát thương và có ghi lại quá trình tấn công trong video.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2. Ảnh: BAYKAR TECH
Máy bay không người lái Bayraktar TB2. Ảnh: BAYKAR TECH

Những video ghi lại quá trình máy bay không người lái TB2 dùng tên lửa, rocket có laser dẫn đường và bom thông minh tiêu diệt thiết giáp, pháo binh và đường tiếp tế của Nga lan truyền "là một ví dụ hoàn hảo về chiến tranh hiện đại trong thời đại TikTok" - Aaron Stein, thành viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, viết trên trang web của Hội đồng Đại Tây Dương.

Ông lưu ý, Bayraktar TB2 không phải là một “vũ khí ma thuật”, nhưng “đủ tốt”. Dù vậy, điểm yếu của máy bay không người lái này là chưa đủ tốc độ và dễ bị phòng không hạ gục. Theo trang web tình báo nguồn mở Oryx, 17 trong số 40-50 chiếc TB2 mà Ukraina nhận được đã bị phá hủy trong chiến đấu.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Đức phản đối vũ trang cho Ukraina

Khánh Minh |

Ước tính có khoảng 13.000 đến 50.000 người dự cuộc biểu tình ở thủ đô Berlin của Đức để phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraina.

Tổng thống Zelensky: Ukraina chuẩn bị tấn công Crimea

Thanh Hà |

Ukraina có quyết tâm cần thiết cho cuộc tấn công Crimea nhưng vẫn đang củng cố năng lực.

Liên Hợp Quốc yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraina

Thanh Hà |

Liên Hợp Quốc bỏ phiếu ngày 23.2 yêu cầu Nga rút quân ngay lập tức và vô điều kiện khỏi Ukraina và kêu gọi cho một nền hòa bình “công bằng và lâu dài”.

Lao động lớn tuổi chật vật tìm việc

LƯƠNG HẠNH |

Thời điểm đầu năm, không khó để bắt gặp cảnh lao động với tập hồ sơ xin việc trên tay, đứng trước bảng tuyển dụng tại các khu công nghiệp. Công nhân càng lớn tuổi càng khó để tìm được một công việc có mức thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng, thường xuyên “được” tăng ca.

Nhà máy nước sạch gần 230 tỉ đồng chậm tiến độ chờ xin gia hạn lần 2

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Dự án Nhà máy nước và hệ thống cấp nước sạch cho nhân dân thị trấn Hương Khê và 8 xã vùng phụ cận của huyện Hương Khê với tổng vốn đầu tư 229 tỉ đồng chậm tiến độ đã được gia hạn lần 1 nhưng nay vẫn tiếp tục chậm và đang xin gia hạn lần 2.

Công an lên tiếng vụ việc bị hại mất xe máy phải canh tang vật

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Công an tỉnh Bình Dương đã xác minh thông tin vụ việc, bị hại mất xe máy phải canh tang vật. Theo Công an tỉnh Bình Dương, công an các địa phương đã phối hợp tiếp nhận, tiến hành xác minh, làm rõ nguồn tin về tội phạm theo đúng quy định.

Về khoản hỗ trợ cho công nhân Công ty TNHH PouYuen: Thuế thu nhập cá nhân chỉ là tạm thu

Nam Dương |

2.358 công nhân Công ty TNHH PouYuen phải chấm dứt hợp đồng lao động do công ty ít đơn hàng và được hỗ trợ 275 tỉ đồng, nhưng phải tạm trừ thuế thu nhập cá nhân 10% cho khoản hỗ trợ mất việc này. Luật sư đưa ý kiến: Người lao động (NLĐ) nên giữ cẩn thận các chứng từ thể hiện đã bị tạm trừ 10% cho khoản thu nhập được Công ty PouYuen hỗ trợ để làm cơ sở quyết toán với cơ quan thuế sau này.

Hàng loạt biệt thự hoang vắng không người ở tại Hà Nội

Thái Mạnh |

Hiện nay, hàng loạt biệt thự ở một số khu đô thị tại Hà Nội như Dương Nội, Phú Lương,… trong tình trạng hoang vắng. Một số khu mới chỉ xây dựng phần thô, không có người ở tạo nên cảnh hoang lạnh, vắng vẻ.

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Đức phản đối vũ trang cho Ukraina

Khánh Minh |

Ước tính có khoảng 13.000 đến 50.000 người dự cuộc biểu tình ở thủ đô Berlin của Đức để phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraina.

Tổng thống Zelensky: Ukraina chuẩn bị tấn công Crimea

Thanh Hà |

Ukraina có quyết tâm cần thiết cho cuộc tấn công Crimea nhưng vẫn đang củng cố năng lực.

Liên Hợp Quốc yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraina

Thanh Hà |

Liên Hợp Quốc bỏ phiếu ngày 23.2 yêu cầu Nga rút quân ngay lập tức và vô điều kiện khỏi Ukraina và kêu gọi cho một nền hòa bình “công bằng và lâu dài”.