10 hiện tượng thiên văn kỳ thú không thể bỏ qua trong năm 2022

Ngọc Vân |

10 hiện tượng thiên văn kỳ thú không thể bỏ qua trong năm 2022 gồm nguyệt thực quyến rũ, các hành tinh thẳng hàng, mưa sao băng..., theo AccuWeather.

1. Bộ ba hành tinh "tam kiếm hợp bích"

Thời gian: Cuối tháng Ba

Diễn biến thiên văn khởi đầu lặng lẽ năm 2022, nhưng những điều tốt đẹp sẽ đến với những người biết chờ đợi khi ba hành tinh tụ họp trên bầu trời trong những buổi sáng sớm vào cuối tháng Ba.

Sao . Ảnh: NASA
Sao Hỏa, sao Thổ và sao Kim sẽ xuất hiện cực kỳ gần nhau. Ảnh: NASA

Sao Hỏa, sao Thổ và sao Kim sẽ xuất hiện cực kỳ gần nhau trước khi mặt trời mọc trong hai tuần cuối cùng của tháng Ba. Bộ ba gần nhau đến mức chúng sẽ ở trong cùng một trường quan sát của một số kính thiên văn và ống nhòm. Hiện tượng này sẽ tiếp tục sau khi lịch chuyển sang tháng Tư với sao Hỏa và sao Thổ xuất hiện cực gần vào các buổi sáng ngày 4.4 và 5.4, gần như trùng nhau trong khi sao Kim chiếu sáng gần đó.

2. Mưa sao băng Lyrid

Thời gian: 21-22.4

Tháng Tư là tháng thiên văn toàn cầu và những người muốn chiêm ngưỡng bầu trời đêm có thể làm như vậy vào ngày 21 và 22.4 trong thời gian cực đại của mưa sao băng Lyrid.

Đây sẽ là trận mưa sao băng đầu tiên đạt cực đại trong hơn ba tháng, chấm dứt đợt hạn hán mưa sao băng kéo dài và tạo ra khoảng 15 ngôi sao băng mỗi giờ.

Sau Lyrid chưa đầy hai tuần sau đó sẽ là mưa sao băng Aquarid - trận mưa sao băng có thể xuất hiện từ 20 đến 40 sao băng mỗi giờ vào đêm 4.5, rạng sáng 5.5. Đây cũng là trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm ở Nam bán cầu.

3. Trăng đen

Thời gian: 30.4

Sự kiện thiên văn lớn thứ ba trong năm là sự kiện duy nhất không thể được nhìn thấy, ngay cả khi có sự trợ giúp của kính thiên văn.

Thuật ngữ Trăng xanh đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây để mô tả trăng tròn thứ hai trong một tháng dương lịch, mặc dù mặt trăng không chuyển sang màu xanh.

Trăng đen của tháng Tư là bản sao của Trăng xanh, được sử dụng để mô tả trăng non thứ hai trong tháng. Không thể quan sát được Trăng đen vì đó là thời điểm phần được chiếu sáng của Mặt trăng hướng ra xa Trái đất.

Mặc dù không thể nhìn thấy Trăng đen trên bầu trời, nhưng đây là thời điểm tốt trong tháng để ngắm sao vì không có ô nhiễm ánh sáng tự nhiên từ Mặt trăng.

4. Nguyệt thực toàn phần

Thời gian: 15-16.5

Mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ trong đêm từ ngày 15-16.5 và toàn bộ lãnh thổ Mỹ sẽ được chứng kiến ​​Mặt trăng đi qua bóng của Trái đất - miễn là thời tiết thuận lợi.

Nguyệt thực. Ảnh: NASA
Nguyệt thực. Ảnh: NASA

Tháng 11 vừa qua đã có xuất hiện hiện tượng nguyệt thực một phần ấn tượng khi 97% Mặt trăng rơi vào bóng tối, nhưng cũng chỉ một phần nhỏ ngắm được nguyệt thực toàn phần. Cũng có một lần nguyệt thực toàn phần vào tháng 5.2021, nhưng nguyệt thực đó chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn ở các khu vực của Bờ Tây nước Mỹ.

Nguyệt thực tháng Năm sẽ là nguyệt thực đầu tiên trong số hai nguyệt thực sẽ xuất hiện trong năm nay.

5. Siêu trăng đầu tiên của năm 2022

Thời gian: 14.6

Năm 2022 sẽ có ba siêu trăng và siêu trăng đầu tiên sẽ phát sáng vào giữa tháng Sáu.

Siêu trăng xảy ra khi Mặt trăng vào thời kì trăng tròn hoặc trăng non trùng vào điểm cận địa, tức là điểm trên quỹ đạo của nó mà có khoảng cách gần nhất so với Trái đất, làm cho kích thước biểu kiến của nó to hơn bình thường khi quan sát từ Trái đất.

Các siêu trăng tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 13.7 và 8.12.

6. Quan sát các hành tinh sắp xếp thẳng hàng bằng mắt thường

Thời gian: 24.6

Sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ đều đủ sáng để có thể nhìn thấy bằng mắt thường và chúng sẽ sắp xếp trật tự trước khi mặt trời mọc vào gần cuối tháng Sáu.

Sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ thẳng hàng. Ảnh: NASA
Sao Thủy, sao Kim, Mặt trăng, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ thẳng hàng. Ảnh: NASA

Sự thẳng hàng hiếm có sẽ xuất hiện ngay trước khi mặt trời mọc vào ngày 24.6 trên bầu trời phía đông. Mặt trăng lưỡi liềm cũng sẽ nằm thẳng hàng với các hành tinh, chiếu giữa sao Kim và sao Hỏa.

Mặc dù các hành tinh dường như nằm thành một hàng trên bầu trời, nhưng chúng sẽ không được xếp thành hàng một cách hoàn hảo trong Hệ Mặt trời. Đây chỉ là cách chúng sẽ xuất hiện dưới góc nhìn của Trái đất.

7. Mưa sao băng Perseid

Thời gian: Ngày 12-13.8

Một trong những trận mưa sao băng hàng năm nổi tiếng nhất đạt cực đại vào đêm mùa hè, nhưng năm nay sự kiện này sẽ có một số cạnh tranh.

Mưa sao băng. Ảnh: NASA
Mưa sao băng Perseid. Ảnh: NASA

Trong điều kiện lý tưởng, mưa sao băng Perseid có thể trình diễn rực rỡ với 50 đến 100 ngôi sao băng mỗi giờ, nhưng tỷ lệ theo giờ có thể giảm xuống một nửa trong năm nay khi sự kiện lên đến đỉnh điểm vào đêm sau siêu trăng. Một số thiên thạch có thể nhìn thấy được mặc dù bầu trời có ánh trăng, nhưng ánh trăng khiến nhiều sao băng mờ hơn.

Mưa sao băng Orionid sẽ đạt đỉnh hai tháng sau đó, và mặc dù ít sao băng hơn so với Perseid, nhưng chúng có thể đáng xem vì mặt trăng sẽ không sáng suốt đêm. Những người theo dõi bầu trời thưởng ngoạn Orionid vào đêm 20-21.10 có thể đếm được khoảng 20 sao băng mỗi giờ.

8. Nguyệt thực toàn phần

Thời gian: Ngày 8.11

Nguyệt thực toàn phần. Ảnh: NASA
Nguyệt thực toàn phần. Ảnh: NASA/AP

Nguyệt thực toàn phần lần thứ hai và cũng là lần cuối cùng của năm 2022 sẽ diễn ra trước khi mặt trời mọc vào ngày 8.11.

9. Sao Hỏa ở vị trí xung đối với Mặt trời

Thời gian: 8.12

Một trong những hành tinh láng giềng gần nhất của Trái đất sẽ nổi bật trên bầu trời đêm trong nửa cuối năm 2022, đạt độ sáng cực đại vào đầu tháng 12 khi nó chạm tới vị trí xung đối (đối diện) với Mặt trời. Kết quả là sao Hỏa có thể nhìn thấy suốt đêm và sáng hơn hầu hết các ngôi sao trên bầu trời.

Sao Hỏa chỉ đạt đến vị trí xung đối 26 tháng một lần; ngoài năm 2022, nó sẽ không xảy ra nữa cho đến tháng ngày 15.1.2025. Những cuộc gặp gỡ gần gũi này cũng là cơ hội tốt nhất để các cơ quan vũ trụ như NASA thực hiện các sứ mệnh lên sao Hỏa.

10. Mưa sao băng Geminid

Thời gian: 13-14.12

Một trong những trận mưa sao băng hàng năm được mong đợi nhất cũng sẽ là một trong những sự kiện thiên văn học cuối cùng trong năm khi mưa sao băng Geminid đạt cực đại trong tuần thứ hai của tháng 12.

Trong điều kiện lý tưởng, Geminid có thể cung cấp hơn 100 sao băng mỗi giờ.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Trận mưa sao băng “mở màn” 2022 sẽ bắt đầu trong những ngày đầu năm

Anh Vũ |

Ngay trong những ngày đầu năm mới, thế giới sẽ đón  Quadrantid, một trong những trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022.

Dự đoán lạc quan về thế giới năm 2022

Ngọc Vân |

Tiếp nối một năm 2021 đầy thử thách, người dân trên khắp thế giới lạc quan rằng năm 2022 sẽ là một năm tốt đẹp hơn.

Top 10 hiện tượng thiên văn kỳ thú năm 2021

Nguyễn Hạnh |

Cùng điểm qua những hiện tượng thiên văn nổi bật nhất diễn ra trên bầu trời Trái đất trong năm 2021.

Hà Nội: Công nhân đề nghị giá bán nhà phù hợp thực tế thu nhập

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội – Ngày 26.5, ông Chu Ngọc Anh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động Thủ đô. Một trong những kiến nghị của công nhân lao động là xây dựng nhà ở giá rẻ bán cho công nhân lao động phù hợp với điều kiện thu nhập thực tế. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương đến dự.

Hình ảnh buổi làm việc đầu tiên của tân HLV U23 Việt Nam tại UAE

MINH TRIẾT |

U23 Việt Nam dưới thời tân huấn luyện viên Gong Oh-kyun đang tích cực tập luyện, chuẩn bị cho vòng chung kết U23 Châu Á 2022. 

7 Nghị quyết, 6 kết luận vẫn chưa di dời xong 2 nhà tập thể xuống cấp

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Ngày 26.5, tại chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri”, vấn đề di dời nhà tập thể xuống cấp tại trung tâm Đà Nẵng khiến cử tri lo ngại. Bởi mùa mưa bão đang đến gần, trong khi chủ trương di dời đã làm nhiều năm với nhiều Nghị quyết, kết luận của Hội đồng nhân dân nhưng vẫn chưa được thực hiện xong.

Đại biểu Quốc hội băn khoăn về quyền hạn quá rộng của Cảnh sát cơ động

Nhóm PV |

Nêu ý kiến về dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng, quyền hạn của cảnh sát cơ động quá rộng, cần có quy định cụ thể hơn, để tránh chồng chéo với các lực lượng khác.

Thang máy rơi: Cần làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng?

Tuyết Lan (T/h) |

Tối 25.5, thang máy trong một ngôi nhà 7 tầng cho thuê tại phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội rơi khiến 2 người tử vong. Để hạn chế tối đa rủi ro, bạn nên nắm được kinh nghiệm để xử lý khi thang máy gặp trục trặc.

Trận mưa sao băng “mở màn” 2022 sẽ bắt đầu trong những ngày đầu năm

Anh Vũ |

Ngay trong những ngày đầu năm mới, thế giới sẽ đón  Quadrantid, một trong những trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022.

Dự đoán lạc quan về thế giới năm 2022

Ngọc Vân |

Tiếp nối một năm 2021 đầy thử thách, người dân trên khắp thế giới lạc quan rằng năm 2022 sẽ là một năm tốt đẹp hơn.

Top 10 hiện tượng thiên văn kỳ thú năm 2021

Nguyễn Hạnh |

Cùng điểm qua những hiện tượng thiên văn nổi bật nhất diễn ra trên bầu trời Trái đất trong năm 2021.